คนึงพิมพ์ พรมกร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คนึงพิมพ์ ธนพิชชากรณ์
หนิม.jpg
หนิม คนึงพิมพ์
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด คนึงพิมพ์ ธนพิชชากรณ์
ชื่อเล่น หนิม
ฉายา เจ้านางน้อย, หนิมพิ่ว , หนิมน้อย
วันเกิด 9 ตุลาคม พ.ศ. 2530 (27 ปี)
เกิดที่ ประเทศไทย เชียงราย ไทย
แนวเพลง ลูกทุ่ง
อาชีพ นักร้อง , ธุรกิจส่วนตัว
ปี พ.ศ. 2551-ปัจจุบัน
ค่าย ทรู แฟนเทเชีย
เว็บไซต์ Facebook Fanpage

Twitter

Instagram

หนิม คนึงพิมพ์ ธนพิชชากรณ์ (นามสกุลเดิมคือ พรมกร เปลี่ยนเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2557) นักร้องและนักแสดงชาวไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการเข้าประกวดในรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย ปีที่ 5 มีรหัสประจำตัวคือ V9 มีเอกลักษณ์และความสามารถที่โดดเด่นในการร้องเพลงลูกทุ่ง

จนถึงปัจจุบัน หนิม มีผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น เพลง "ได้ก่อ แต๊อี้" , "หนูขอโทษ" , "อย่านะ...เดี๋ยวยอม" , "หนุ่มรถไถ สาวไร่อ้อย" (ร้องคู่กับ ไมค์ ภิรมย์พร) และมีผลงานการแสดง เช่น ละครเวทีเรื่อง 3คู่ชู้ทั้งนั้น , ปริศนา เดอะมิวสิคัล และ วิวาห์พระสมุทร เป็นต้น

ล่าสุดหนิมกำลังมีผลงานซิงเกิ้ลเพลง "โปรดจีบฉันที" และละครเรื่อง พล นิกร กิมหงวน

งานเพลงของ หนิม จะเป็นแนวลูกทุ่งสมัยใหม่ โดยมีจุดเด่นตรงที่มีการนำดนตรีและภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยภาคเหนือมาสอดแทรกเกือบจะทุกๆเพลง

ประะวัติ[แก้]

คนึงพิมพ์ ธนพิชชากรณ์ หรือ หนิม(ภาษาเหนือ แปลว่า นิ่ง) เกิดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2530 มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย มีพี่น้อง 2 คนโดย หนิม เป็นลูกสาวคนโต และมีน้องชายอีก 1 คน หนิมเข้าศึกษาในระดับประถมศึกษาที่ โรงเรียนเวียงกาหลง และระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนเวียงป่าเป้าวิทยาคม จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และหลังจากที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพ หนิมได้ย้ายมาศึกษาและจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณาเชิงกลยุทธ์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันศึกษาต่อในระดับปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยได้รับทุน BU Creative จากทางมหาวิทยาลัย

หนิม สนใจการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กโดยได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวเป็นอย่างดี เริ่มจากการประกวดร้อง"เพลงกล่อมลูกภาคเหนือ" เมื่อตอนอายุ12ปี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่1 จากมหาวิทยาลัยมหิดล และได้รับรางวัลจากพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ตลอดระยะเวลาที่หนิมเรียนอยู่โรงเรียนมัธยมได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์เป็นอย่างดีให้เริ่มฝึกทักษะในด้านต่างๆ เช่น การประกวดมารยาทไทย และการส่งเธอเข้าแข่งขันการพูดในที่ประชุมชน จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาค จากการเล่าเรื่อง "หนังสือที่ฉันประทับใจ" จากนั้นจึงเริ่มมาหันมาร้องเพลงอย่างจริงจังเมื่ออายุ 14 ปีเพราะชื่นชอบเพลงลูกทุ่งจากละครเรื่อง "สาวน้อยคาเฟ่" ที่มี จอย ศิริลักษณ์ เป็นนางเอก โดยคุณพ่อได้ตั้งวงดนตรีเล็กๆของตัวเองชื่อ "วงผึ้งน้อย" ให้กับหนิม เพื่อให้ลูกสาวได้ฝึกร้องเพลงและรับงานแสดงใกล้บ้าน จากนั้นเมื่ออายุ 17 ปี หนิมจึงเริ่มที่จะเข้าแข่งขันประกวดร้องเพลงในหลายๆเวทีตั้งแต่ระดับโรงเรียนจนถึงระดับประเทศ ได้รับรางวัลต่างๆมามากมาย หนิมเป็นนักร้องนำคนแรกของวงดนตรีลูกทุ่งของโรงเรียนเวียงป่าเป้าวิทยาคม เข้าประกวดรายการลูกทุ่งปปส.และชิงช้าสวรรค์

ความสามารถพิเศษที่ติดตัวหนิมมาตั้งแต่เด็กๆ คือ นาฏศิลป์ โดยเฉพาะการ ฟ้อนรำ ตามแบบศิลปะทางภาคเหนือ เช่น ฟ้อนสาวไหม , ฟ้อนดาบ , ฟ้อนแม้ว , รำแม่ปิง ฯลฯ ด้วยใจรักและได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวจึงทำให้การฟ้อนรำของหนิมเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนที่ได้พบเห็น และฝากลูกหลานมาเรียนฟ้อนรำตั้งแต่หนิมอายุ 11 ปี

ในปี พ.ศ. 2551 หนิม ได้เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเข้าร่วมรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย ฤดูกาลที่ 5 ในรหัส V9 และหลังจบรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย ฤดูกาลที่ 5 หนิม ได้มีผลงานในอัลบั้ม "Me,My Dream and My Producer" ร่วมกับเพื่อนๆ AF5 จากนั้นต้นปี พ.ศ. 2552 หนิม ก็ได้ออกอัลบั้ม "สุโขสโมสร" ร่วมกับ อ๊อฟ AF2 ซึ่งเป็นอัลบั้มที่นำเพลงลูกทุ่งที่โด่งดังในอดีตมาเรียบเรียงและร้องใหม่ ในปีถัดมาหนิมก็ได้ออกอัลบั้มเพลงลูกทุ่งอีกครั้ง ชื่อ "ฤดูแห่งความรัก" ซึ่งเป็นอัลบั้มพิเศษที่ศิลปินจาก ค่ายทรู แฟนเทเชียและค่ายชัวร์ เอนเทอร์เทนเมนท์ ทำร่วมกัน จากนั้นในปี พ.ศ. 2554 หนิม ได้ออกซิงเกื้ลเพลงเดี่ยวแนวลูกทุ่งที่ใช้ภาษาคำเมืองชื่อเพลง "ได้ก่อ แต๊อี้"

ปี พ.ศ. 2555 หนิมมีผลงานเพลงหนูขอโทษ และ หนุ่มรถไถ-สาวไร่อ้อย ซึ่งร้องคู่กับ ไมค์ ภิรมย์พร และละครเวทีเรื่อง ปริศนา เดอะมิวสิกัล ซึ่งหนิมรับบทเป็นอนงค์ พี่สาวของปริศนา และได้รับเกียรติร่วมแสดงคอนเสิร์ต "คุณพระช่วย สำแดงสด ๓ ฤดู" ร่วมกับบริษัท Work Point โดยร้องเพลง "ฝนจ๋าฝน" และ "ลอยกระทงสามน้ำ"

ปี พ.ศ. 2556 หนิมได้รับเกียรติอีกครั้งให้ร่วมแสดงในคอนเสิร์ต "คุณพระช่วย สำแดงสด ๔ รวมแผ่นดิน" และมีซิงเกิ้ลเพลง "อย่านะ...เดี๋ยวยอม" เพลงลูกทุ่งในแบบที่เธอรัก

และปัจจุบัน ปี พ.ศ. 2557 หนิมมีซิงเกิ้ลเพลงซึ่งร้องร่วมกับ ปอ AF7 ในเพลง "รักหมุนติ้ว" และกำลังมีผลงานละคร พล นิกร กิมหงวน


ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย[แก้]

หนิมเข้าร่วมรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย ฤดูกาลที่ 5 โดยสมัครออดิชั่นสดทางภาคเหนือในรหัส N2-168 และได้ผ่านเข้ารอบ 100 คน จากนั้นเข้ามาออดิชั่นรอบสุดท้ายที่กรุงเทพในรหัส A-45 และได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 16 นักล่าฝัน โดยได้รหัส V9 สีประจำตัวคือ สีชมพู เข้าบ้านแมกโนเลียส์ในวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

โจทย์เพลงในแต่ละสัปดาห์[แก้]

สัปดาห์ที่ 1 (17 พฤษภาคม 2551)
สัปดาห์ที่ 2 (24 พฤษภาคม 2551)
สัปดาห์ที่ 3 (31 พฤษภาคม 2551) 

(หนิม V 9 ได้ออกจากบ้านในสัปดาห์ที่ 3 เนื่องจากมีคะแนนโหวตน้อยที่สุด และได้กลับเข้าบ้านอีกครั้งในสัปดาห์ที่ 9)

สัปดาห์ที่ 8 (5 กรกฎาคม 2551) 
สัปดาห์ที่ 9 (12 กรกฎาคม 2551) 

(ในการแสดงในเพลง ดาวเรืองดาวโรย ของหนิมในสัปดาห์นี้ได้รับการชื่นชมว่าเป็นหนึ่งในโชว์ที่ดีที่สุดของรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย)

สัปดาห์ที่ 12 (2 สิงหาคม 2551) 
 • Theme - Final Round (หนิมร้องเพลง เล่าสู่กันฟัง ร่วมกับพริ้ง โบว์ กรีน มิกกี้ แต้ปและว่าน และร้องรวมกับเพื่อนๆทุกคนในเพลง ปลายฝัน)

ผลงานเพลง[แก้]

ปี พ.ศ. 2557[แก้]

 • เพลง โปรดจีบฉันที
 • เพลง รักหมุนติ้ว

ร้องร่วมกับ ปอ AF7

ปี พ.ศ. 2556[แก้]

 • เพลง อย่านะ...เดี๋ยวยอม

เพลงลูกทุ่งป๊อบแดนซ์ สนุกสนานด้วยจังหวะเพลงไทยเดิมที่คุ้นเคย

ปี พ.ศ. 2555[แก้]

 • เพลง หนุ่มรถไถ สาวไร่อ้อย

เป็นเพลงในอัลบั้ม ไม่สายเกินรอ ของไมค์ ภิรมย์พร ที่หนิมได้รับเชิญไปร้องคู่กับไมค์ ภิรมย์พร จากอัลบั้มไม่สายเกินรอ สังกัด แกรมมี่ โกลด์

 • เพลง 750 ปีเมืองเชียงราย

เป็นเพลงที่จัดทำขึ้นในโอกาสเฉลิมฉลอง งานสมโภช 750ปี เมืองเชียงราย โดยร้องร่วมกับ เท่ห์ อุเทน พรมมินทร์และเจี๊ยบ นนทิยา จิวบางป่า

 • เพลง หนูขอโทษ

เพลงลูกทุ่งสไตล์จี๊ด ที่โหมโรงด้วยกลองสะบัดชัย เครื่องดนตรีของชาวภาคเหนือ

ปี พ.ศ. 2554[แก้]

 • ซิงเกิ้ลเพลง ได้ก่อ แต๊อี้

เป็นซิงเกิ้ลเดี่ยวที่ทำออกมาในแนวเพลงลูกทุ่งที่ใช้ภาษาคำเมือง

ปี พ.ศ. 2553[แก้]

 • อัลบั้ม ฤดูแห่งความรัก

อัลบั้มพิเศษที่ทางค่ายทรูแฟนเทเซียและค่ายชัวร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ได้ร่วมกันจัดทำขึ้นโดยนำนักร้องลูกทุ่งของทั้ง 2 ค่ายมาร้องเพลงร่วมกัน โดยในอัลบั้มนี้หนิมได้ร้องทั้งหมด 3 เพลง ได้แก่ แต่ช้าแต่ , ด้วยรักและเข้าใจ และ เพลงพ่อ

ปี พ.ศ. 2552[แก้]

 • อัลบั้ม อ๊อฟหนิม สุโขสโมสร

ต้นปี พ.ศ. 2552 หนิมได้ทำอัลบั้มร่วมกับอ๊อฟ AF2 ชื่อ อ๊อฟหนิมสุโขสโมสร โดยเป็นอัลบั้มที่นำเพลงลูกทุ่งชื่อดังในอดีตมาเรียบเรียงและขับร้องใหม่โดยมี อ. วิทยา กีฬา เป็นโปรดิวเซอร์ ในอัลบั้มนี้หนิมร้องทั้งหมด 5 เพลง ได้แก่ หลงเสียงนาง , เทพธิดาดอย , รูปหล่อถมไป , โอโฮ้...บางกอก และ ตะวันลับฟ้า

ปี พ.ศ. 2551[แก้]

 • อัลบั้มรวม AF5 Me ,My dream and My Producer

หลังจบรายการ ทรู อะคาเดมี แฟนเทเชีย ฤดูกาลที่ 5 หนิมและเพื่อนๆรวม 12 คน ได้ออกอัลบั้มรวมรุ่น โดยแต่ละคนจะมีเพลงเดี่ยวเป็นของตัวเองโดยใช้ โปรดิวเซอร์ตามแนวเพลงที่แต่ละคนถนัด ซึ่งหนิมได้ทำงานร่วมกับ จิระวัฒน์ ปานพุ่ม ทำเพลงชื่อ "ทราบแล้วเปลี่ยน" ถือเป็นซิงเกิ้ลเพลงแรกในชีวิตของหนิม

ปี พ.ศ. 2548[แก้]

ผลงานอื่นๆ[แก้]

หนิมในบทบาท อนงค์ ในละครเวที ปริศนา เดอะมิวสิกัล
หนิมในบทบาท เจ้าหญิงอันโดรเมดา ในละครร้อง วิวาห์พระสมุทร

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

 • เพลง รักหมุนติ้ว
 • เพลง อย่านะ...เดี๋ยวยอม
 • เพลง โสดกะปริบกะปรอย ของ ปอ AF7
 • เพลง หนูขอโทษ
 • เพลง หนุ่มรถไถ-สาวไร่อ้อย ในอัลบั้ม ไม่สายเกินรอ ของ ไมค์ ภิรมย์พร
 • เพลง ได้ก่อ แตีอี้
 • เพลง พ่อ ในอัลบั้ม ฤดูแห่งความรัก
 • เพลง ด้วยรักและเข้าใจ ในอัลบั้ม ฤดูแห่งความรัก
 • เพลง แต่ช้าแต่ ในอัลบั้ม ฤดูแห่งความรัก
 • เพลง เทพธิดาดอย ในอัลบั้ม สุโขสโมสร
 • เพลง หลงเสียงนาง ในอัลบั้ม สุโขสโมสร
 • เพลง ทราบแล้วเปลี่ยน ในอัลบั้ม Me,My Dream and My Producer
 • เพลง น้องสาวคนดี พี่ชายคนเดิม ร้องโดย ยิว คนเขียนเพลง
 • เพลง โสดกระปริบกระปรอย ของ ปอ อรรณพ
 • เพลง รักหมุนติ้ว ของ ปอ อรรณพ & หนิม คนึงพิมพ์

การแสดง[แก้]

โฆษณา[แก้]

วีเจ(VJ)[แก้]

 • VJ รายการ สนุกกันวันหยุด ทางช่อง T Channel ปี พ.ศ. 2552

คอนเสิร์ต[แก้]

 • คุณพระช่วยสำแดงสด ๔ รวมแผ่นดิน ([[[พ.ศ. 2556]]])
 • คุณพระช่วยสำแดงสด ๓ ฤดู ([[[พ.ศ. 2555]]])
 • The Journey of Love Concert
@ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี กรุงเทพฯ (13 กันยายน 2551)
@ โรงแรมเจริญศรีแกรนด์รอยัล จ.อุดรธานี(20 กันยายน 2551)
@ โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว ห้องบ้านล้านตอง จ.เชียงใหม่ (27 กันยายน 2551)
@ โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า จ.สุราษฎร์ธานี (4 ตุลาคม 2551)
 • คอนเสิร์ต AF5 @สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลา (18 ตุลาคม 2551 )
 • คอนเสิร์ต AF5 @ 7 สีคอนเสิร์ต (6 ธันวาคม 2551 )
 • คอนเสิร์ต Krungsri AF Funtasia Cooling The World (14 ธันวาคม 2551)@ซาฟารีเวิด์ล
 • คอนเสิร์ต AF11 รอบชิงชนะเลิศ โชว์เพลง โสดกระปริบกระปอย กับ ปอ AF7 (4 ตุลาคม 2557) ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์1 เมืองทองธานี

อ้างอิง[แก้]