ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย
TrueAF.jpg
สัญลักษณ์ของรายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย
รูปแบบ เรียลลิตี้โชว์
พิธีกร เศรษฐา ศิระฉายา
ต้นกำเนิด ไทย ไทย
จำนวนซีซัน 10
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง อรรถพล ณ บางช้าง
สถานที่ โครงการบ้านสาริน ซิตี้
(ฤดูกาลที่ 1-3)
[[ย้ายมาถ่ายทำที่โครงการบ้านแมกโนเลียส์บางนา โดยเนรมิตคลัปเฮาส์ของหมู่บ้านให้กลายเป็นบ้านAF4]]
<br
(ส่วนฤดูกาลที่ 5-ซีซั่นที่ 10
[[ได้ย้ายสถานที่มาสร้างสตูดิโอในละแวกบางนา โดยบ้านของซีซั่นที่ 5 สร้างเต็มเนื้อที่ซึ่งออกมาดูยิ่งใหญ่อลังก่ารณ์มากแต่ถูกย่อส่วนลงมาในซีซั่นที่6-10 โดยเรียกที่นี่ว่า Whizdom Studio]]
(ฤดูกาลที่ 9 สัปดาห์ที่ 1 - สัปดาห์ที่ 3)
มีการคัดเลือกแบบเข้าบ้านเล็กโดยมีคอนเสิร์ตในสตูดิโอส่วนที่เรียกว่าบ้านเล็ก
(คอนเสิร์ตฤดูกาลที่ 1-2, 10จัดที่มูนสตาร์สตูดิโอ)
อินดอร์สเตเดียม
(คอนเสิร์ตฤดูกาลที่ 1, 4)
ธันเดอร์โดม
(คอนเสิร์ตฤดูกาลที่ 2-9)
อิมแพ็ค อารีน่า
(เฉพาะคอนเสิร์ตรอบชิงชนะเลิศ
(คอนเสิร์ตเพื่อหา 12 นักล่าฝันตัวจริง)
(ฤดูกาลที่ 9)
ความยาวตอน 24 ชั่วโมง
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี ทรูวิชั่นส์
(ถ่ายทอดตลอด 24 ชั่วโมง)
ไอทีวี
(คอนเสิร์ตฤดูกาลที่ 2)
โมเดิร์นไนน์ทีวี
(คอนเสิร์ตฤดูกาลที่ 3-10)
ระบบภาพ SD: 576i (2547-2552)
HD: 1080i (2553-ปัจจุบัน)
ระบบเสียง สเตอริโอ
ออกอากาศ 21 มิถุนายน 2547 – ปัจจุบัน
รายการที่เกี่ยวข้อง
รายการอื่นที่เกี่ยวข้อง เดอะมาสเตอร์, ทำดีให้พ่อดู
เว็บไซต์ทางการ
http://af.truelife.com

ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย (อังกฤษ: True Academy Fantasia) (ชื่อเดิม : ยูบีซี อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย) หรือในชื่อภาษาไทยว่า ปฏิบัติการล่าฝัน เป็นรายการเรียลลิตี้โชว์ มีจุดประสงค์เพื่อค้นหานักล่าฝันที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพื่อรับรางวัลมากมายพร้อมกับโอกาสที่จะได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง[ต้องการอ้างอิง] ซึ่งลิขสิทธิ์ของรายการนี้ บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ได้ทำการซื้อลิขสิทธิ์และรูปแบบของรายการ La Academia จากประเทศเม็กซิโก ซึ่งมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกับรายการ Star Academy ที่แพร่หลายไปทั่วโลกแต่ปรับเปลี่ยนมาเป็นเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง เป็นลำดับที่ 3 ถัดจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย[ต้องการอ้างอิง]

รูปแบบรายการ[แก้]

รูปแบบของรายการ La Academia จากประเทศเม็กซิโก ซึ่งมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกับรายการ Star Academy ที่แพร่หลายไปทั่วโลกแต่ปรับเปลี่ยนมาเป็นเรียลลิตี้ 24 ชั่วโมง เป็นลำดับที่ 3 ถัดจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย รูปแบบรายการจะเป็นการคัดเลือก 12-24 นักล่าฝันจากทั่วประเทศเข้ามาเพื่อให้ครูในบ้านในแต่ละสาขา ได้แก่ สาขาการร้อง สาขาการแสดง และสาขาการเต้น ขัดเกลาเพื่อให้นักล่าฝันแต่ละคนฝึกซ้อมพร้อมกับรับโจทย์ในแต่ละสัปดาห์เพื่อขึ้นทำการแสดงคอนเสิร์ตในวันเสาร์ ท่ามกลางบ้านที่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อถ่ายทอดให้เห็นทุกสิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งจะใช้วิธีการตัดสินผ่านการโหวตจากผู้ชมทั่วประเทศ ผู้ที่ได้คะแนนโหวตน้อยที่สุดในแต่ละสัปดาห์เมื่อจบคอนเสิร์ตในวันเสาร์จะต้องเป็นผู้ที่เดินออกจากบ้านไป และในสัปดาห์สุดท้ายของรายการ ผู้ที่ได้คะแนนโหวตสูงสุดจะได้รับรางวัลชนะเลิศ หรือที่มีศัพท์เฉพาะของรายการว่า สุดยอดนักล่าฝัน

เมื่อจบการแข่งขันในทุกซีซั่น นักล่าฝันทุกคนจะได้รับการเซ็นต์สัญญาเข้าสู่สังกัด ทรู แฟนเทเชีย เป็นเวลา 5 ปี เพื่อดูแลงานศิลปินและสร้างผลงานบันเทิงในด้านต่างๆ โดยจะอ้างอิงตามความสามารถของแต่ละบุคคล โดยในฤดูกาลที่ 5 คุณ กิติกร เพ็ญโรจน์ กรรมการผู้จัดการในขณะนั้น ได้ให้สัมภาษณ์มีใจความว่า “การสร้างศิลปินจากนักล่าฝันจะเน้นสร้างคาแร็กเตอร์ให้แตกต่างกันมากขึ้น และไม่จำเป็นที่ว่าทุกคนจะได้ออกอัลบั้มเดี่ยว” [1]

ยุทธวิธีทางการตลาด[แก้]

รายได้ของรายการทรู อคาเดมี่ แฟนเทเชีย หลักๆ มาจาก ค่าสปอนเซอร์และค่าสปอนโฆษณาและยอดการโหวต โดยยอดโหวตจากทุก ๆ ฤดูกาลที่เพิ่มมากขึ้นมาจากช่องทางรับชมที่เพิ่มมากขึ้น ที่ดูได้ทางอินเทอร์เน็ต ฟรีทีวี และโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งการกระตุ้นรายการอย่างเช่น โหวตคัด 12 คนจาก 20 คน (AF4), 12 คนจาก 16 คน (AF5), 12 คนจาก 24 คน (AF8 และ AF10) โหวตเลือก Most Popular ในสัปดาห์ถัดจากคอนเสิร์ตรอบชิงชนะเลิศของ AF4 เป็นต้น โดยเฉพาะช่วงระยะเวลาถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตทุกวันเสาร์ ซึ่งออกอากาศทางโมเดิร์นไนน์ทีวี พบว่า 40% ของยอดโหวตมาจากผู้ชมทางโมเดิร์นไนน์ทีวี[ต้องการอ้างอิง]

ส่วนสถิติที่น่าสนใจอื่นๆใน AF4 เช่น 80% ของจำนวนคนโหวตมาจากผู้ใช้โทรศัพท์ทรูมูฟ ระบบ Prepaid ,70-80% ของคนโหวต ไม่ใช่ลูกค้าทรูมูฟ, 15,000 บาทต่อสัปดาห์ คือเงินที่มีผู้มียอดโหวตสูงสุด[1] รายได้ 1 ล้านบาทมาจากค่าแชตสดๆ ผ่านจอ [2] ในฤดูกาลที่ 5 เฉพาะค่าสปอนเซอร์ ก็สร้างรายได้ให้กับทรูไปแล้ว 140 ล้าน [2] นอกจากนี้ตั้งแต่ฤดูกาลที่ 5 ยังได้เพิ่มวิธีการโหวตวิธีใหม่คือ ผ่านซิมใหม่ที่เรียกว่า Touch Sim โดยยอดการโหวตในแต่ละฤดูกาลสรุปได้ดังนี้

 • True AF1 = 9 ล้านโหวต (6 บาท/โหวต)[3]
 • True AF2 = 11 ล้านโหวต (6 บาท/โหวต)[3]
 • True AF3 = 13.5 ล้านโหวต (3 บาท/โหวต)[3]
 • True AF4 = 20 ล้านโหวต (3 บาท/โหวต)[3]
 • True AF5 = 22 ล้านโหวต (3 บาท/โหวต) [4]
 • True AF6 = 20 ล้านโหวต (3 บาท/โหวต)[ต้องการอ้างอิง]
 • True AF7 = 12 ล้านโหวต (4 บาท/โหวต)[ต้องการอ้างอิง]
 • True AF8 = 20 ล้านโหวต (4 บาท/โหวต)[5]
 • True AF9 = 24 ล้านโหวต (4 บาท/โหวต)[6]
 • True AF10 = 23 ล้านโหวต (4 บาท/โหวต)
 • True AF11- เตรียมงาน

ในฤดูกาลที่ 6 ทางทรูได้ประชาสัมพันธ์ว่าจะเป็นการออกอากาศในระบบสามมิติ ซึ่งหลังจากออกอากาศประมาณ 3 สัปดาห์แรกของการแข่งขันก็มีเสียงท้วงติงจากผู้ชมรายการในเรื่องความผิดพลาดระหว่างการถ่ายทอดสด ส่วนในฤดูกาลที่ 7 เป็นครั้งแรกที่ทรูใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ และ Facebook ในการประชาสัมพันธ์รายการร่วมกับเว็บไซต์หลัก และได้มีการถ่ายทอดสด ในระบบ HD ซึ่งเป็นที่แรกในประเทศไทย ซึ่งให้ภาพที่มีความละเอียดชัดสูงมากกว่าเดิมถึง 5 เท่า[ต้องการอ้างอิง]

สถานที่ถ่ายทำ[แก้]

สถานที่พักของนักล่าฝัน[แก้]

 • โครงการบ้านสาริน ซิตี้ (AF1 , AF2)
 • โครงการบ้านแม็กโนเลีย บางนา (AF3 , AF4)
 • TrueVisions Studio หมู่บ้านแม็กโนเลีย บางนา-ตราด (AF5-AF10)

สถานที่แสดงคอนเสิร์ต[แก้]

 • สตูดิโอมูนสตาร์ (AF1 สัปดาห์ที่ 1 - สัปดาห์ที่ 6, AF2 สัปดาห์ที่ 1 - สัปดาห์ที่ 4, AF10 สัปดาห์ที่ 1-11)
 • อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก (AF1 สัปดาห์ที่ 7 - สัปดาห์ที่ 8 และรอบชิงชนะเลิศ, AF4 รอบการกุศล สัปดาห์ที่ 13)
 • ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี (AF2 สัปดาห์ที่ 5 - สัปดาห์ที่ 11 และรอบชิงชนะเลิศ, AF3, AF4, AF5, AF6, AF7 สัปดาห์ที่ 2 - สัปดาห์ที่ 11, AF8, AF9 สัปดาห์ที่ 4 - สัปดาห์ที่ 14)
 • อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี1 (คอนเสิร์ตรอบชิงชนะเลิศ AF3 , AF4, AF5, AF6, คอนเสิร์ตเปิดตัวและคอนเสิร์ตรอบชิงชนะเลิศ AF7, คอนเสิร์ตรอบชิงชนะเลิศ AF8, AF9, AF10)
 • วิซดอม สตูดิโอ (คอนเสิร์ตเพื่อหา 12 นักล่าฝันตัวจริง AF9 สัปดาห์ที่ 1 - สัปดาห์ที่ 3)

หมายเหตุ 1: ใช้เฉพาะในการจัดคอนเสิร์ตรอบสุดท้ายเท่านั้นและรายได้จากการจำหน่ายบัตรคอนเสริตจะนำไปมอบให้กับการกุศล

ถ่ายทอดสด (สถานีโทรทัศน์)[แก้]

สถานีโทรทัศน์ ปีการแข่งขัน ฤดูกาล จำนวนฤดูกาล
ไอทีวี 2548 AF2 1
โมเดิร์นไนน์ 2549 - ปัจจุบัน AF3 - AF10 7
ทรูวิชั่นส์ 2547 - ปัจจุบัน AF1 - AF10 ทุกฤดูกาล

เวทีคอนเสิร์ตในแต่ละฤดูกาล[แก้]

 • AF1 - จอภาพลักษณะแป้นวงกลมกลางเวที คล้ายลักษณะรายการทีวี
 • AF2 - ฉากคล้ายโรงละครในยุโรป มีตัวอักษร A ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของรายการอยู่ด้านบนสุดของฉาก ด้านในเวทีแบ่งออกเป็นสองชั้น ชั้นล่างสำหรับวงดนตรี และชั้นบนสำหรับนักล่าฝันปรากฏตัว นอกจากนี้ในบางสัปดาห์ ยังมีการติดตั้งจอภาพที่ชั้นบนด้วย
 • AF3 - ฉากรูปประตูแบบยุโรป มีประตูช่องสำหรับนักล่าฝัน 12 ช่อง มีเวทีข้างหน้าเป็นรันเวย์ยาว ในสัปดาห์สุดท้าย ทำรันเวย์ยาวให้เป็นรูปตัว T ในสัปดาห์ที่ 7 - สัปดาห์ที่ 10 ฉากตรงกลางเปลี่ยนจากกลอดไฟสีเหลืองเป็นจอภาพ LED
 • AF4 - แบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนสำหรับวงดนตรีด้านหลัง และส่วนการแสดงด้านหน้าซึ่งมีพื้นที่มากเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ จนผู้ชมบางรายตั้งฉายาว่า "เวทีมวย" เนื่องจากว่าผู้ชมสามารถเห็นนักล่าฝันได้รอบทิศทาง ซึ่งในบางสัปดาห์จะมีการปรับเปลี่ยนเวทีด้านหน้าให้เหมาะสมกับธีมเพลง เช่น การติดตั้งน้ำพุ (สัปดาห์ที่ 3) นั่งร้านขนาดใหญ่ ย้ายวงดนตรีมาเล่นด้านหน้า เป็นต้น
 • AF5 - มีกรอบเสาสูงเป็นเอกลักษณ์ ส่วนเวทีแบ่งเป็นชั้นบนกับชั้นล่างคล้ายในซีซั่นที่สอง แต่ไม่มีกรอบเวที มีทางเดินยื่นออกมาเป็นรูปตัว T พร้อมหลอดไฟดวงเล็กๆตรงขอบทางเดิน ในสัปดาห์ท้ายๆ จะมีการติดตั้งจอแอลอีดีแนวตั้งแทนกรอบเสาสูงสัปดาห์สุดท้าย
 • AF6 - มีทางเดินยื่นออกมาในลักษณะสี่เหลี่ยม มีช่องตรงกลางสำหรับแฟนคลับ จะมีเส้นไฟสีแดงบริเวณขอบทางเดิน และเส้นสีแดงพาดผ่านเวทีในแนวตั้ง ตรงกลางเวทีจะสลับระหว่างไฟส่องสว่างกลมสีเหลืองกับจอแอลอีดี ในบางครั้งด้านหลังจะมีบลูสกรีนเพื่อรองรับกราฟิก 3D ที่ใช้เฉพาะภาพถ่ายทอดสดด้วย
 • AF7 - มีทางเป็นคล้ายๆรันเวย์ยื่นออกมาเป็นทางตรงคล้ายรูปตัว T เหมือนซีซั่นที่ 5 ไปถึงสุดทางข้างหลัง แต่ตรงกลางมีพื้นที่วงกลมไว้ที่เรียกว่า "มินิสเตจ" ทำให้ผู้ชมเห็นชัดยิ่งขึ้น ตรงมินิสเตจมีพื้นไฟหลากสี ตรงด้านหลังมีบันไดที่มีหลอด LED อยู่ข้างใน ชั้นบนสุดเป็นที่ของการเล่นดนตรี
 • AF8 - ด้านหน้าเวทีเป็นทางบันไดลง เป็นที่นั่งของคอมเมนท์เตเตอร์ โดยด้านหน้าเป็นเวทีครึ่งวงกลมมีทางเดินผ่าตรงกลาง มีช่อง 2 ช่องสำหรับแฟนคลับ ด้านหลังมีบันไดที่มีหลอด LED อยู่ข้างใน เหมือนซีซั่นที่ 7 ตรงกลางด้านในเป็นที่ของการเล่นดนตรี โดยในบางสัปดาห์จะมีการปิดช่อง 2 ช่องสำหรับแฟนคลับไว้ เพื่อจะได้มีเวทีการแสดงมากยิ่งขึ้น เช่น การแสดงละครเพลง
 • AF9 - ด้านหน้าเวทีเป็นบันไดทางลง เป็นที่นั่งของคอมเม้นเตเตอร์ ซึ่งคล้ายๆในซีซั่นที่ 8 โดยด้านหน้าเป็นเวทีแคทวอร์คสั้นๆ คล้ายๆ ในซีซั่นที่ 1 ด้านหลังมีบันไดทางขึ้นยาวมีข้างในมีหลอด LED อยู่ข้างใน ข้างขวาสุดของเวทีเป็นที่ของการเล่นดนตรี ด้านซ้ายสุดของเวทีเป็นที่ว่าง มีบันไดสีแดงอยู่ ตรงนั้นมีประตูสำหรับนักล่าฝันต้องออกจากบ้าน และข้างล่างมีสไลด์ทางลงสำหรับแคลนวางกระเป๋า เพื่อเวลาใกล้ประกาศผล จะมีการลากแคลนวางกระเป๋าขึ้นมาวางบนเวทีเพื่อเตรียมตัวหยิบกระเป๋า ข้างๆ ทั้ง 2 ข้าง มีบันไดยาวยืนลงมามีหลอด LED ข้างใน ข้างหลังเวทีตรงบันไดออกแบบคล้ายเพชร มีเส้น LED ประกอบข้างๆบันไดตรงกลางเป็นแบ็คกราวน์ออกมาคล้ายๆ คริสตัล มีหลอด LED อยู่ข้างใน โดยข้างๆเวทีทั้ง 2 ข้างออกแบบมาคล้ายๆเพชรผสมคริสตัน สีเส้น LED และหลอด LED อยู่ข้างใน บนเวทีมีเส้นไฟ LED สีแดง ขอบเวทีมีเส้นไฟ LED สีแดง ข้างบนเพดานมีจอ LED ห้อยลงมา
 • AF10 - ลักษณะเวทีเป็นขนาดสามเหลี่ยมใหญ่ ข้างหน้ามีที่นั่งของคอมเม้นเตเตอร์ หลังเวทีมีบันไดทางขึ้น ในบันไดมีเส้น LED หน้าบันได มีไฟ LED ตรงกลางของหลังเวทีมีจอ LED ขนาดใหญ่ รอบๆเวทีเต็มไปด้วยจอ LED ขนาดเล็ก เพื่อสร้างสีสันให้กับเวที ข้างๆเวทีเป็นทางเดินตรงย่อย ข้างขวาสุดของเวทีเป็นที่เล่นของวงดนตรีเหมือน True AF9 บนเวทีมีบันได 1 ขั้นเป็นเวทีต่างระดับ ตรงกลางเวทีเป็นพื้นที่ในการแสดง บนเพดานมีจอ LED ประกอบอยู่ในลักษณะต่างๆ ในกรอบของจอ LED แต่ละชุดจะมี เส้นไฟ LED ประกอบอยู่ เพื่อสร้างความสดใสของเวที ข้างหลังเวทีก็จะประกอบไปด้วยไฟ LED โดยเวทีในซีซั่นนี้นั้น เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของรายการ จึงถูกออกแบบให้เหมือนเอาเวทีในแต่ละซีซั่นมารวมกัน เช่น ขนาดเวทีเล็กเหมือน AF1 มีเส้นไฟ LED รอบๆเหมือน AF2 ลักษณะเวทีเป็นสามเหลี่ยมเหมือน AF3 พื้นที่ตรงกลางว่างเปล่าเหมือน AF4 จัดฉากข้างหลังเหมือน AF5 มีจอและบันไดเส้น LED เหมือน AF6 จัดว่างตำแหน่ง LED เหมือน AF7 แต่แค่เปลี่ยนเป็น LED มีขนาดต่างระดับเวทีและเส้นไฟ LED รอบๆ เหมือน AF8 มีจอ LED บนเพดานเหมือน AF9 โดยเวทีปีนี้ออกแบบและจัดทำโดยช่างเทคนิคจากต่างประเทศอีกด้วย และในสัปดาห์ที่ 3 มีการเสริมที่นั่งสำหรับนักล่าฝันของแต่ละทีมนั่งอยู่ข้างๆเวที โดยที่นั่งสีน้ำเงินเป็นของทีมฝากรัก และสีแดงเป็นของทีมฝันและใฝ่
 • AF11- เตรียมงาน

สถานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ[แก้]

 • โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพ (โซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ เดิม) (การประกาศผลผู้เข้ารอบสุดท้าย AF1)
 • โรงภาพยนตร์ House RCA (การประกาศผลผู้เข้ารอบสุดท้าย AF2 - AF4, การประกาศผลนักล่าฝันที่ได้เข้าบ้านรอบตัวแทนสถาบัน AF8,การประกาศผลผู้เข้ารอบเวิร์คช็อปรอบตัวแทนสถาบัน AF9)
 • โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์ (การประกาศผลผู้เข้ารอบสุดท้าย AF5, AF6, AF8, AF9)
 • โรงแรมพลาซา แอทธินี มินิมาทกรุงเทพ (งานแถลงข่าว AF8)
 • เซ็นทรัลเวิร์ล (งานแถลงข่าว AF9)
 • เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน (งานเปิดตัวรถคาราวานออดิชั่น AF10)
 • พารากอนซีนีเพล็กซ์ (งานเปิดตัวผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการและเทรนเนอร์, การประกาศผลผู้เข้ารอบสุดท้าย AF10)

การออกอากาศ[แก้]

ถ่ายทอดสด[แก้]

 • Reality ถ่ายทอดสดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงทางช่อง True Reality ทรูวิชั่นส์ช่อง 67 สมาชิกแพ๊กเกจ Knowledge ช่อง 60 ส่วนในปี พ.ศ. 2553 ก็ได้เพิ่มการออกอากาศในระบบ HD สำหรับผู้ที่สมัคร True Visions HD package ทางช่อง True Reality HD ในระบบดิจิตอลหมายเลข 120 และ ทางTrueLife http://tv.truelife.com ในระบบ HD (เป็นช่องเดียวกับ True Reality HD) ในปี พ.ศ. 2554 ได้เปิดตัวเพิ่มช่องทางล่าสุดสำหรับคนที่ใช้จานดาวเทียม C-Band ในกรณีที่ไม่มีติดตั้งทรูวิชั่นส์ เพื่อขยายช่องทางไปสู่ผู้ชมกว่า120ประเทศทั่วโลก สามารถรับชมได้ที่ Thaicom 5 C-Band ความถี่ 3585 MHz, FEC 5/6,
 • Concert ทุกวันเสาร์ ทางจานดาวเทียม C-Bandค วามถี่ 3585 MHz, FEC 5/6, Symbol rate 30 Msps, Pol Vertical , ทางช่อง True Music (True Visions 61 สมาชิกแพ๊กเกจ Knowledge ช่อง 77 และ http://tv.truelife.com) , True Inside (True Visions 68 สมาชิกแพ๊กเกจ Knowledge ช่อง 41) , True Reality HD (True Visions 120) และทาง TrueLife TV http://tv.truelife.com ในระบบ HD (เป็นช่องเดียวกับ True Reality HD) โดยในแต่ละซีซั่นจะออกอากาศในช่วงเวลาต่างกันไป ดังนี้
  • AF1 - AF2: 20.00 - 22.00น.
  • AF3 - AF5: 21.00 - 23.30น. (AF5 สัปดาห์ที่ 4-5: 20.30 - 23.00น.)
  • AF6:
   • สัปดาห์ที่ 1-3: 21.30 - 24.00น.
   • สัปดาห์ที่ 4-12: 20.40 - 23.10น.
  • AF7:
   • สัปดาห์ที่ 1-11: 20.00 - 22.30น.
   • สัปดาห์ที่ 12: 20.40 - 23.10น.
  • AF8:
   • สัปดาห์ที่ 1-11: 20.45 - 23.30น.
   • สัปดาห์ที่ 12: 20.45 - 24.00น.
  • AF9:
   • สัปดาห์ที่ 1-3: 20.45 - 23.30น.
   • สัปดาห์ที่ 4-14: 21.30 - 23.40น.
   • สัปดาห์ที่ 15: 21.30 - 24.00น.
  • AF10:
   • สัปดาห์ที่ 1 ถ่ายทอดสดวันอาทิตย์ 21.30 - 23.30น.
   • สัปดาห์ที่ 2, 4-7 และ 9-11 ถ่ายทอดสดวันเสาร์ 21.30 - 23.30น.
   • สัปดาห์ที่ 3 ถ่ายทอดสดวันเสาร์ 22.00 - 24.00น.
   • สัปดาห์ที่ 8 ถ่ายทอดสดวันเสาร์ 21.18 - 23.10น.
   • สัปดาห์ที่ 12 ถ่ายทอดสดวันเสาร์ 14.00 - 16.30น.
  • AF11: เตรียมงาน

รายงานความเคลื่อนไหว[แก้]

 • True Moments Daily-Hilight ประมวลภาพเหตุการณ์ประจำวัน ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ ทางช่อง True Inside (True Visions 68 สมาชิกแพ๊กเกจ Knowledge ช่อง 41)
 • True Moments Weekly Hilight ประมวลภาพตลอดสัปดาห์ ทุกวันอาทิตย์ ทางช่อง True inside (True Visions 68 สมาชิกแพ๊กเกจ Knowledge ช่อง 41)
 • True AF คลับล่าฝัน (ชื่อเดิม: Secret of True Academy Fantasia) สัมภาษณ์นักล่าฝันคนล่าสุดที่ต้องออกจากบ้าน ทุกวันพุธ ทางช่อง True inside (True Visions 68 สมาชิกแพ๊กเกจ Knowledge ช่อง 41)
 • True Moments ติดตามความเคลื่อนไหวของนักล่าฝันหลังจากจบซีซั่น ทุกวัน ทางช่อง True Inside (True Visions 68 สมาชิกแพ๊กเกจ Knowledge ช่อง 41) (ออกอากาศตั้งแต่วันจันทร์แรกหลังจากจบซีซั่นถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน)

เพลงนักล่าฝัน[แก้]

เพลง นักล่าฝัน เป็นเพลงประจำรายการทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ที่นักล่าฝันจะต้องร้องเปิดคอนเสิร์ตและปิดคอนเสิร์ตในทุกวันเสาร์ที่มีคอนเสิร์ตประจำสัปดาห์ โดยภัคศรณ์ ลีนุตพงษ์ (ลินา) ได้แต่งเนื้อร้องไว้ ทั้งนี้ในแต่ละซีซั่นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงทำนองเพลงให้เข้ากับ Theme หลักของซีซั่นนั้นด้วย


ผลการแข่งขัน[แก้]

ฤดูกาล สุดยอดนักล่าฝัน รองชนะเลิศอันดับ 1 รองชนะเลิศอันดับ 2 นักล่าฝันตัวจริง
ที่เข้ารอบชิงชนะเลิศ
แต่ไม่ติด 3 อันดับแรก
นักล่าฝันตัวจริง
ที่ออกจากบ้าน
ก่อนรอบชิงชนะเลิศ
ผู้เข้าแข่งขัน
ที่ออกจากบ้านก่อนรอบ
12 นักล่าฝันตัวจริง
จำนวนนักล่าฝัน
ของการแข่งขันในแต่ละซีซั่น
AF1 V2 พชรพล จั่นเที่ยง
(วิทย์)
V1 ธัญนันท์ มหาพิรุณ
(จีน)
V6 ปองศักดิ์ รัตนพงษ์
(อ๊อฟ)
ไม่มี 12 นักล่าฝันตัวจริง
AF2 V4 ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ
(อ๊อฟ)
V6 พัดชา เอนกอายุวัฒน์
(พัด)
V8 พิษณุ นิ่มสกุล
(บอย)
ไม่มี 12 นักล่าฝันตัวจริง
AF3 V12 เกียรติกมล ล่าทา
(ตุ้ย)
V1 สักกทัศน์ กุลไพศาล
(ต้า)
V8 สิทธิชัย ผาบชมพู
(บอย)
ไม่มี 13 นักล่าฝันตัวจริง(12V)
AF4 V1 ณัฐ ศักดาทร
(นัท)
V9 วันธงชัย อินทรวัตร
(ต้อล)
V3 ศุภรดา เต็มปรีชา
(พะแพง)
20 ผู้เข้าแข่งขัน
12 นักล่าฝันตัวจริง
AF5 V13 ณัฎฐ์ ทิวไผ่งาม
(นัททิว)
V12 ภัทรภณ โตอุ่น
(รอน)
V8 สหรัส นฤคุปต์ชาญชัย
(ปั๊ม)
16 ผู้เข้าแข่งขัน
12 นักล่าฝันตัวจริง
AF6 V6 นิภาภรณ์ ฐิติธนการ
(ซานิ)
V10 ศิริพรรณ นำเจริญสมบัติ
(แอน)
V5 ทีป์ชลิต พรหมชนะ
(ที)
ไม่มี 12 นักล่าฝันตัวจริง
AF7 V12 อรรณพ ทองบริสุทธิ์
(ปอ)
V13 ณัฐวัตร ดีวงกิจ
(ต้น)
V10 ธนบัตร งามกมลชัย
(บอส)
87 คนจากการออดิชั่น
ในสัปดาห์ที่ 1
100 ผู้เข้าแข่งขัน
12 นักล่าฝันตัวจริง
AF8 V9 ธนษิต จตุรภุช
(ต้น)
V15 จีรวรรณ สอนสะอาด
(แพรว)
V3 นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์
(คชา)
24 ผู้เข้าแข่งขัน
12 นักล่าฝันตัวจริง
AF9 V8 ภรภัสสรณ์ ชัยอนันต์นิธิ
(ไอซ์)
V1 วงศพัทธ์ ตั้งนิยม
(โซ่)
V5 วิชเวช เอื้ออำพน
(ไบร์ท)
 • โซนี่
 • ดิว
 • ใบตอง
 • ปลา
 • ถัง
 • เอิร์ธ
 • แป๋ม
 • โนเนะ
 • เตวิชญ์
 • ฟลุ๊ค
 • นุ๊ก
 • มายด์
24 ผู้เข้าแข่งขัน
12 นักล่าฝันตัวจริง
AF10 V20 ภูริวัชร์ ธีระชาติ
(ถังเบียร์)
V6 เมธี ทับทิมทอง
(เทม)
V21 ธัญชนิต ศรีสมเพ็ชร
(เต้ย)

ไม่มี

 • V13 ถัง
 • V10 แตงไทย
 • V3 ฟลุค
 • V2 แตงโม
 • V1 เท็น
 • V9 เบนซ์
 • V16 ต้น
 • V7 เอ้
 • V19 ปริม
 • V17 ริว
 • V12 แมงปอ
 • V5 ลีซ่า
24 ผู้เข้าแข่งขัน
12 นักล่าฝันตัวจริง
AF11 อยู่ระหว่างเตรียมงาน
 • ตัวเอียง หมายถึง นักล่าฝันที่เข้ารอบชิงชนะเลิศ ที่เคยถูกโหวตออกจากบ้านไปแล้ว ได้รับการโหวตกลับหรือเลือกกลับ
 • นักล่าฝัน 12 V สุดท้าย (12 นักล่าฝันตัวจริง) จะได้รับการเซ็นสัญญาว่าจ้าง มีเงินเดือนประจำกับบริษัท ทรูแฟนเทเชีย เป็นเวลา 5 ปี ยกเว้น ท็อป AF1 ที่โดนตัดสิทธิเนื่องจากติดสัญญาซ้อน และ มาร์ค AF7 ที่ขอสละสิทธิถอนตัวออกจากการแข่งขัน

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 อรรถสิทธิ์ เหมือนมาตย์ ,อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ฮิตติดจอ 5 ปี ไม่เสื่อม positioningmag.com
 2. 2.0 2.1 นิตยสาร Positioning ฉบับที่ 40 เดือน ตุลาคม 2550
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 โหวตง่าย โหวตกระจาย positioningmag.com พฤษภาคม 2551
 4. [1] daradaily.com 22 สิงหาคม 2551
 5. [2] truevisionstv.com มกราคม 2555
 6. [3] truevisionstv.com ตุลาคม 2555

ติดตามความเคลื่อนไหว เหล่านักล่าฝัน TRUE AF 10

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]