7 สีคอนเสิร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
7 สีคอนเสิร์ต
ตราสัญลักษณ์ของรายการ
ประเภท การแสดงดนตรีสด
พัฒนาโดย ฝ่ายรายการ ช่อง 7 สี
เสนอโดย รพีภัทร เอกพันธ์กุล
ทิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์
ธีมเปิด ประสิทธิ์ ชำนาญไพร
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ที่ตั้ง เดอะไนน์เซ็นเตอร์ พระราม 9
ความยาวตอน 55 นาที
การแพร่ภาพ
ช่องแรก สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ช่อง 7 สี
การออกอากาศแรก 4 มกราคม พ.ศ. 2529 – ปัจจุบัน (29 ปี 59 วัน)
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง โลกดนตรี,
คอนเสิร์ตลืมโลก,
คอนเสิร์ตคอนเทสท์
ฯลฯ
แหล่งข้อมูลอื่น
[(หน้าเว็บ) เว็บไซต์]

7 สีคอนเสิร์ต เป็นรายการแสดงดนตรี (คอนเสิร์ต) พร้อมทั้งถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ที่ออกอากาศมาจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลารวม 29 ปี ผลิตโดยฝ่ายรายการ ของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลาประมาณ 12:00-13.00 น.

ประวัติ[แก้]

7 สีคอนเสิร์ต เป็นรายการแสดงดนตรีสด สำหรับศิลปินนักร้องทั้งเดี่ยวและกลุ่ม ที่กำลังมีผลงานเพลงออกสู่สาธารณชน และในบางโอกาส จะให้ดารานักแสดงในสังกัดช่อง 7 สี มาแสดงดนตรีร่วมกันเป็นพิเศษ โดยเริ่มออกอากาศสดเป็นครั้งแรก เมื่อเวลา 12:30 น. ของวันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2529 จากลานเพลินเจ็ดสี ภายในบริเวณสถานีฯ[1] ซึ่งมีศิลปินนักร้อง นักแสดง และนักดนตรี ที่ร่วมแสดงบนเวที ได้แก่ พุ่มพวง ดวงจันทร์, ศิรินทรา นิยากร, กิตติคุณ เชียรสงค์, นันทิดา แก้วบัวสาย, ชลธิชา สุวรรณรัตน์, รณชัย ถมยาปริวัฒน์-ไพศาล อัญญธนา และวงคีรีบูน, โอภาส ทศพร, เพ็ญโพยม เรืองโรจน์, กลุ่มศิลปินมรดกไทย, มณีนุช เสมรสุต, นราธิป กาญจนวัฒน์, สุชาติ ชวางกูร, มาลีวัลย์ เจมีน่า, ชรัส เฟื่องอารมย์, กอบกิจ ทับทิม-นิภาวรรณ ทวีพรสวรรค์ กลุ่ม18 กะรัต, สาว สาว สาว และจารุณี สุขสวัสดิ์ โดยมีวงดนตรีฮอตทูทรอต ร่วมบรรเลงตลอดรายการ

รายการมีตราสัญลักษณ์เป็นภาพตัวโน้ตสองขาสีทอง ขาหน้าสีทึบ มีลายเส้นตราสัญลักษณ์ช่อง 7 สีอยู่ภายใน ขาหลังเป็นลายเส้น ใต้สัญลักษณ์นี้มีตัวอักษรชื่อรายการแบบดิจิตอล เลียนตามตัวเลขที่แสดงในเครื่องคิดเลข ซึ่งใช้มาตั้งแต่เริ่มต้น ออกแบบโดย จเร ธรรมะประศาสตร์[1] ซึ่งเป็นผู้กำกับรายการในระยะแรกด้วย และเพลงนำของรายการ ซึ่งใช้มาตั้งแต่เริ่มต้นเช่นกัน เรียบเรียงทำนองโดย ประสิทธิ์ ชำนาญไพร (เสียชีวิตแล้ว) สำหรับผู้บรรยายเปิดรายการในยุคแรก ได้แก่จักรพันธุ์ ยมจินดา อดีตผู้ประกาศข่าวของสถานีฯ นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2530 ประเภทรายการเพลงดีเด่น และยังเคยมีศิลปินนักร้องชาวต่างชาติ ขึ้นแสดงบนเวทีของรายการ ได้แก่ ไมเคิล เลิร์นส ทู ร็อก, ริคกี้ มาร์ติน, แมนดี มัวร์, หลิน จื้ออิ่ง, เฉินหลง เป็นต้น

สถานที่จัดแสดง[1][แก้]

ผู้ดำเนินรายการ[แก้]

ปี 2529-2531 เบิร์ด และตั๊ก พิธีกรคู่แรกของ 7 สีคอนเสิร์ต

คู่พิธีกรจะทำหน้าที่เปิดรายการ และแนะนำช่วงต่างๆ ของการแสดง รวมถึงสัมภาษณ์พูดคุยกับศิลปินที่มาขึ้นเวทีระหว่างการแสดง ตลอดจนพาเข้าไปชมบรรยากาศ ภายในห้องแต่งตัวหรือห้องซ้อมก่อนการแสดง โดยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนทั้งสิ้น 15 คน โดยแบ่งออกเป็น 9 คู่ ดังต่อไปนี้[1]

อนึ่ง รายการเคยมีพิธีกรรับเชิญพิเศษ ในโอกาสที่พิธีกรหลักติดภารกิจ ดังต่อไปนี้

หมายเหตุ[แก้]

  • เทปวันที่ 24 พฤษภาคม 2557 งดการถ่ายทอดสด เนื่องจากความไม่สงบของบ้านเมือง ทางรายการจึงได้นำเทปไฮไลต์มาออกอากาศแทน เป็นการนำเทปที่ออกอากาศไปแล้วนำมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง
  • เทปวันที่ 9 สิงหาคม 2557 เลื่อนเวลาถ่ายทอดสดเป็น 11.05 น.

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]