7 สีคอนเสิร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
7 สีคอนเสิร์ต
ตราสัญลักษณ์ของรายการ
ประเภท การแสดงดนตรีสด
พัฒนาโดย ฝ่ายรายการ ช่อง 7 สี
เสนอโดย รพีภัทร เอกพันธ์กุล
ทิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์
ดนตรีเปิด ประสิทธิ์ ชำนาญไพร
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ที่ตั้ง ลานไนน์สแควร์ เดอะไนน์เซ็นเตอร์
ความยาวตอน 55 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ช่อง 7 สี
การออกอากาศแรก 4 มกราคม พ.ศ. 2529 – 28 มีนาคม พ.ศ. 2558 (29 ปี)[1]
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง โลกดนตรี,
คอนเสิร์ตลืมโลก,
คอนเสิร์ตคอนเทสท์
ฯลฯ
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
เรต รายการทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

7 สีคอนเสิร์ต เป็นรายการแสดงดนตรี (คอนเสิร์ต) ซึ่งผลิตโดยฝ่ายรายการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 พร้อมทั้งถ่ายทอดสดทางช่อง 7 สีในทุกวันเสาร์ เวลาประมาณ 12:00-13:00 น. ออกอากาศระหว่างปี พ.ศ. 2529 จนถึงปี พ.ศ. 2558 เป็นระยะเวลารวม 29 ปี 2 เดือนเศษ

ประวัติ[แก้]

7 สีคอนเสิร์ต เป็นรายการแสดงดนตรีสด สำหรับศิลปินนักร้องทั้งเดี่ยวและกลุ่ม ที่กำลังมีผลงานเพลงออกสู่สาธารณชน โดยบางโอกาสในระยะหลัง จะให้ดารานักแสดงในสังกัดช่อง 7 สีมาแสดงดนตรีด้วยกันเป็นพิเศษ ซึ่งเริ่มออกอากาศสดเป็นครั้งแรก เมื่อเวลา 12:30 น. ของวันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2529 จากลานเพลินเจ็ดสี ภายในบริเวณที่ทำการของช่อง 7 สีเอง หลังสถานีขนส่งหมอชิตเดิม[2] ซึ่งมีศิลปินนักร้องนักแสดง และนักดนตรีที่ร่วมแสดงบนเวที ได้แก่พุ่มพวง ดวงจันทร์, ศิรินทรา นิยากร, กิตติคุณ เชียรสงค์, นันทิดา แก้วบัวสาย, ชลธิชา สุวรรณรัตน์, รณชัย ถมยาปริวัฒน์-ไพศาล อัญญธนา และวงคีรีบูน, โอภาส ทศพร, เพ็ญโพยม เรืองโรจน์, กลุ่มศิลปินมรดกไทย, มณีนุช เสมรสุต, นราธิป กาญจนวัฒน์, สุชาติ ชวางกูร, มาลีวัลย์ เจมีน่า, ชรัส เฟื่องอารมย์, กอบกิจ ทับทิม-นิภาวรรณ ทวีพรสวรรค์ และกลุ่ม 18 กะรัต, สาว สาว สาว และจารุณี สุขสวัสดิ์ โดยมีวงดนตรีฮอตทูทรอต ร่วมบรรเลงตลอดรายการ

รายการมีตราสัญลักษณ์เป็นภาพตัวโน้ตสองขาสีทอง หัวของขาหน้าและขาทั้งสองเป็นสีทึบ มีลายเส้นตราสัญลักษณ์ช่อง 7 สีอยู่ภายใน เส้นบนที่เชื่อมระหว่างสองขา และหัวของขาหลังเป็นลายเส้น ใต้สัญลักษณ์นี้มีตัวอักษรชื่อรายการแบบดิจิตอล เลียนตามตัวเลขที่แสดงในเครื่องคิดเลข ซึ่งใช้มาตั้งแต่เริ่มต้น ออกแบบโดย จเร ธรรมะประศาสตร์[2] ซึ่งเป็นผู้กำกับรายการในระยะแรกด้วย และเพลงนำของรายการ ซึ่งใช้มาตั้งแต่เริ่มต้นเช่นกัน เรียบเรียงทำนองโดย ประสิทธิ์ ชำนาญไพร (เสียชีวิตแล้ว) สำหรับผู้บรรยายเปิดรายการในยุคแรก ได้แก่จักรพันธุ์ ยมจินดา อดีตผู้ประกาศข่าวของสถานีฯ นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลเมขลา ประจำปี พ.ศ. 2530 ประเภทรายการเพลงดีเด่น และยังเคยมีศิลปินนักร้องชาวต่างชาติ ขึ้นแสดงบนเวทีของรายการ ได้แก่ ไมเคิล เลิร์นส ทู ร็อก, ริคกี้ มาร์ติน, แมนดี มัวร์, หลิน จื้ออิ่ง, เฉินหลง เป็นต้น

อนึ่ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เคยมีเหตุการณ์พิเศษ ซึ่งทำให้รายการต้องปรับเปลี่ยน รูปแบบการนำเสนอหลายครั้ง เช่นรายการในวันเสาร์ที่ 19 และ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ต้องย้ายสถานที่จัดแสดง ไปยังเอ็มซีซีฮอลล์ ภายในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน เป็นการชั่วคราว เนื่องจากอุทกภัยครั้งใหญ่, งดถ่ายทอดสดรายการในวันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เนื่องจากมีการทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม โดยนำเทปรวมรายการที่แพร่ภาพไปแล้ว มาออกอากาศซ้ำเป็นการทดแทน หรือเลื่อนเวลาถ่ายทอดสด รายการในวันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ไปเป็น 11:05 น. เป็นต้น

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2558 พลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เปิดเผยถึงการปรับผังรายการ ช่วงนอกเวลาไพรม์ไทม์ ตั้งแต่เดือนเมษายน โดยปรับปรุงการนำเสนอรายการ 7 สีคอนเสิร์ต ไปเป็นรูปแบบคอนเสิร์ตเดินสาย ไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น 7 สีออนทัวร์ ซึ่งไม่มีการถ่ายทอดสด เช่นที่เคยดำเนินการมา และช่วงเวลา 12:00-13:00 น. ของทุกวันเสาร์นั้น ช่อง 7 สีนำรายการ เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย มาออกอากาศแทน ดังนั้นรายการ 7 สีคอนเสิร์ต จึงออกอากาศเป็นครั้งสุดท้าย ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม[1]

สถานที่จัดแสดง[แก้]

นับแต่รายการเริ่มออกอากาศเป็นต้นมา มีการโยกย้ายสถานที่จัดแสดงอยู่หลายครั้ง ตามลำดับระยะเวลาดังต่อไปนี้[2]

ผู้ดำเนินรายการ[แก้]

"ธงไชย-มยุรา" พิธีกรคู่แรกของรายการ

รายการจัดให้มีพิธีกรคู่ เป็นผู้ทำหน้าที่เปิดรายการ และแนะนำช่วงต่างๆ ของการแสดง รวมถึงสัมภาษณ์พูดคุยกับศิลปิน ที่มาขึ้นเวทีระหว่างการแสดง รวมถึงพาเข้าไปชมบรรยากาศ ภายในห้องแต่งตัว หรือห้องซ้อมก่อนการแสดง โดยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนทั้งสิ้น 15 คน โดยแบ่งออกเป็น 9 คู่ ดังต่อไปนี้[2]

อนึ่ง รายการเคยจัดให้มีพิธีกรรับเชิญพิเศษ ในกรณีที่พิธีกรหลักติดภารกิจ ดังต่อไปนี้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]