ฟลายเวท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Flyweight)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ฟลายเวท (อังกฤษ: Flyweight) ชื่อน้ำหนักรุ่นมวยที่เคยเป็นรุ่นเล็กที่สุดในโลก โดยนักมวยผู้ที่จะชกในพิกัดนี้ ต้องมีน้ำหนักมากกว่า 108 ปอนด์ (48.988 กิโลกรัม) และไม่เกิน 112 ปอนด์ (50.802 กิโลกรัม) โดยทุกสถาบันจะเรียกว่า ฟลายเวท ทั้งหมด สถิติของแชมป์โลกที่ป้องกันตำแหน่งแชมป์ในรุ่นนี้มากที่สุดในโลก คือ พงษ์ศักดิ์เล็ก กระทิงแดงยิม ที่ป้องกันไว้ได้ทั้งหมด 17 ครั้ง [1]

นักมวยไทยที่เคยเป็นแชมป์โลกในรุ่นนี้มีจำนวนมาก ได้แก่ โผน กิ่งเพชร, ชาติชาย เชี่ยวน้อย, เบิกฤกษ์ ชาติวันชัย, เวนิส บ.ข.ส., สด จิตรลดา, เมืองชัย กิตติเกษม, พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์, แสน ส.เพลินจิต, ฉัตรชัย อีลิทยิม, ศรพิชัย กระทิงแดงยิม, เม็ดเงิน กระทิงแดงยิม, พงษ์ศักดิ์เล็ก กระทิงแดงยิม, เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม, คมพยัคฆ์ ป.ประมุข (เป็นเพียงแค่แชมป์เฉพาะกาล), อำนาจ รื่นเริง, ยอดมงคล ว.แสงเทพ (เป็นเพียงแค่แชมป์เฉพาะกาล) และแสตมป์ ศิษย์หมอเส็ง (เป็นเพียงแค่แชมป์เฉพาะกาล) และเคยมีนักมวยสากลสมัครเล่นที่เคยครองเหรียญทองโอลิมปิกมาแล้ว 2 ครั้งในปี ค.ศ. 2000 คือ วิจารณ์ พลฤทธิ์ และปี ค.ศ. 2008 จาก สมจิตร จงจอหอ[2] [3]

ในส่วนของนักมวยต่างชาติที่มีชื่อเสียง ที่ชกในพิกัดนี้ อาทิ ปานโช วิลลา, โยชิโอะ ชิราอิ, ปาสคาล เปเรซ, ไฟติ้ง ฮาราด้า, แอฟเฟรน ทอร์เรส, มิเกล คันโต, มาซาโอะ โอบะ, ชาร์ลี มากรี, กาเบรียล เบอร์นัล, คิม ยองกัง, ฮิโรกิ อิโอกะ, ยูริ อาร์บาชาค็อฟ, แดนนี่ โมโร่, มาร์ค จอห์นสัน, แมนนี่ ปาเกียว, โนบิโต โดแนร์, โกกิ คาเมดะ, ไดกิ คาเมดะ, โรมัน กอนซาเลซ, คาซูโตะ อิโอกะ และซู ชิหมิง เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. ธีรพัฒน์ อัครเศรณี, กำปั้นสะท้านภพ พงษ์ศักดิ์เล็ก กระทิงแดงยิม (กรุงเทพมหานคร, พ.ศ. 2550) สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ ISBN 9789747263893
  2. ประวัติของ วิจารณ์ พลฤทธิ์ (ไทย)
  3. สมจิตร คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ – มนัส พ่ายคว้าเหรียญเงิน จากกระปุกดอตคอม