ยูริ อาร์บาชาค็อฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยูริ อาร์บาชาค็อฟ
Yuri Arbachakov
ชื่อจริงยูริ เอบิฮาระ
ยูริ ยาค็อฟเลวิซ อาร์บาชาค็อฟ (ชื่อเกิด)
ฉายาRussia Hitman[1]
รุ่นฟลายเวท
ซูเปอร์ฟลายเวท
แบนตั้มเวท
เกิด22 ตุลาคม พ.ศ. 2509 (54 ปี)
Ust-Kezes แคว้นเคเมโรโว สหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย
ชกทั้งหมด24
ชนะ23
ชนะน็อก16
แพ้1
เสมอ-

ยูริ ยาค็อฟเลวิซ อาร์บาชาค็อฟ (อังกฤษ: Yuri Arbachakov, รัสเซีย: Юрий Яковлевич Арбачаков) อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท WBC ชาวรัสเซียเชื้อสายเตอร์กิก จากชนเผ่า Shors เกิดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2509 ที่แคว้นเคเมโรโว สหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย โดยเป็นนักมวยสากลอาชีพชาวรัสเซียคนแรกที่ได้ครองตำแหน่งแชมป์โลก

ประวัติ[แก้]

ยูริ อาร์บาชาค็อฟเคยชกมวยสากลสมัครเล่นมาก่อนอย่างโชกโชน ก่อนที่ย้ายมาปักหลักอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างถาวรในปี พ.ศ. 2533 โดยเดินทางมาพร้อมกับเพื่อนนักมวยชาวอุซเบก​เชื้อสาย​คีร์กีซอีกคน คือ โอร์ซูเบ็ก นาซาร็อฟ (ต่อมาได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นไลท์เวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) ร่วมสมัยกัน) โดยมีเทรนเนอร์เป็นชาวรัสเซีย เหมือนกัน คือ อเล็กซานเดอร์ ชิมิน

ยูริ อาร์บาชาค็อฟ เมื่อหันมาชกมวยสากลอาชีพ ชกอยู่ภายใต้สังกัด "เคียวเอะยิม" มีผู้จัดการคือ มาซากิ "แม็ก" คาเนฮิระ และได้โอนสัญชาติเป็นญี่ปุ่น ใช้ชื่อว่า "ยูริ เอบิฮาระ" ที่มาของนามสกุลมาจาก ฮิโรยูกิ เอบิฮาระ นักมวยจากค่ายเคียวเอะคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์โลกเช่นเดียวกับที่อาร์บาชา​ค็​อฟ​สังกัด อาร์บาชา​ค็​อฟ​ได้แชมป์โลกครั้งแรกจากการเอาชนะน็อกยก 8 เมืองชัย กิตติเกษม ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2534 และกลับมาแก้มือกับเมืองชัยอีกในปีถัดมา ที่จังหวัดลพบุรี ก็สามารถเอาชนะทีเคโอไปได้อีกครั้งในยกที่ 9

ยูริ อาร์บาชาค็อฟ ได้ป้องกันตำแหน่งอย่างสม่ำเสมอ จนคราวที่ต้องชกป้องกันตำแหน่งไฟท์บังคับกับรองแชมป์โลกอันดับ 1 ซึ่งเป็นนักมวยไทย คือ ฉัตรชัย อีลิทยิม ในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2538 โดยขณะนั้นทั้งคู่มีสถิติเท่ากัน คือ ชนะรวด 20 ครั้ง ไม่เคยแพ้ไม่เคยเสมอ และเป็นการชนะน็อกถึง 15 ครั้ง การชกครั้งนี้เป็นที่จับตามองของแฟนมวยชาวไทยและชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก กล่าวกันว่า อาร์บาชาค็อฟพยายามหลีกเลี่ยงการชกที่จะเจอกับ ฉัตรชัย มาโดยตลอด เพราะฉัตรชัยสามารถเอาชนะน็อก อเล็กซานเดอร์ แมกนูตอฟ ซึ่งอดีตคู่ปรับของอาร์บาชาค็อฟสมัยยังชกมวยสมัครเล่นอยู่ ซึ่งอาร์บาชาค็อฟไม่เคยเอาชนะได้เลย ได้อย่างงดงาม แต่ผลการชก ปรากฏว่ายูริ อาร์บาชาค็อฟ ก็สามารถเอาชนะคะแนนฉัตรชัย อีลิทยิม ไปได้อย่างเป็นเอกฉันท์

จากนั้นในปี พ.ศ. 2540 ยูริ อาร์บาชาค็อฟ เกิดเบื่อหน่ายในการชกมวย เพราะถึงจุดอิ่มตัว จึงขอสละตำแหน่ง แต่ทางผู้จัดการยังต้องการให้ชกอีกสักครั้งกับ ฉัตรชัย อีลิทยิม คู่ปรับเก่า โดยฉัตรชัยเป็นแชมป์เฉพาะกาล (Interim Champion) ในรุ่นเดียวกัน และทั้งคู่ก็ได้พบกันอีกครั้งในการพิสูจน์แชมป์โลกตัวจริง ซึ่งยูริ อาร์บาชาค็อฟ ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะขอชกครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายและจะแขวนนวมไป และก่อนหน้านั้นก็ได้แต่งงานกับหญิงชาวญี่ปุ่นไปแล้ว ผลการชก ปรากฏว่า ฉัตรชัยสามารถเอาชนะคะแนน 12 ยก ยูริ อาร์บาชาค็อฟ ไปได้ ซึ่งการแพ้ครั้งนี้เป็นการแพ้เพียงครั้งเดียวในชีวิตการชกมวยของยูริ อาร์บาชาค็อฟ โดยป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้ทั้งหมด 9 ครั้ง อีกทั้งยังสร้างปรากฏการณ์โดยเป็นนักมวยชาวรัสเซียคนแรกที่เป็นแชมป์โลกอีกด้วย

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ボクシング・マガジン編集部 『日本プロボクシング史 世界タイトルマッチで見る50年』 ベースボール・マガジン社、2002年、108-114頁