ปัสกวล เปเรซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปัสกวล เปเรซ
Pascual-perez.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ปัสกวล นิโกลัส เปเรซ
ฉายา ยักษ์แคระ
วันเกิด 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2469
สถานที่เกิด อาร์เจนตินา โดซา อาร์เจนตินา
วันที่เสียชีวิต 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2520 (50 ปี)
สถานที่เสียชีวิต อาร์เจนตินา
รุ่น ฟลายเวต
สถิติ
ชก 92
ชนะ 84
ชนะน็อก 57
แพ้ 7
เสมอ 1
สถิติเหรียญรางวัล
มวยสากลสมัครเล่น
โอลิมปิก
ทอง ลอนดอน 1948 ฟลายเวต

ปัสกวล นิโกลัส เปเรซ (สเปน: Pascual Nicolás Pérez) นักมวยสากลชาวอาร์เจนตินา เกิดเมื่อ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2469 เสียชีวิตเมื่อ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2520 เนื่องจากประสบปัญหาในชีวิต ภรรยาเลิก ติดสุรา และถูกให้ออกจากงาน รวมอายุได้ 50 ปี สถิติการชก 92 ครั้ง ชนะ 84 (น็อก 57) เสมอ 1 แพ้ 7

เริ่มชกมวยสากล[แก้]

เปเรซเป็นมวยร่างเล็ก สูงเพียง 5 ฟุต แต่มีความคล่องตัวและรวดเร็ว เคยชกมวยสากลสมัครเล่นได้เหรียญทองกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพเมื่อ พ.ศ. 2495

เปเรซชกมวยอาชีพเพียง 7 ครั้ง ก็ได้ครองแชมป์อาร์เจนตินารุ่น 105 ปอนด์ จากนั้นชกชนะรวดอีก 16 ครั้งจึงได้ขึ้นชกกับโยชิโอะ ชิราอิ แชมป์โลกรุ่นฟลายเวตในขณะนั้น ผลการชกปรากฏว่าเสมอกัน ชิราอิจึงตัดสินใจขึ้นชกป้องกันตำแหน่งกับเปเรซในการชกครั้งต่อมา คราวนี้เปเรซเป็นฝ่ายชนะคะแนน คว้าแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ ชิราอิขอแก้มืออีกครั้ง คราวนี้เปเรซเป็นฝ่ายชนะน็อกในยกที่ 5 จนชิราอิตัดสินใจแขวนนวมไปในที่สุด

แชมป์โลกผู้ยิ่งยง[แก้]

เปเรซขึ้นชกป้องกันตำแหน่งไว้ได้หลายครั้ง ชกชนะนักมวยชั้นนำในยุคนั้นหลายคน ทั้งเลโอ เอสปีโนซา, รามอย เอเตรียล, ซาดาโอะ ยาโออิตะ และดอมมี เออร์ซัว จนกระทั่งมาเสียแชมป์ แพ้คะแนน โผน กิ่งเพชร ในการชกป้องกันแชมป์ครั้งที่ 11 เปเรซขอชิงแชมป์แก้มือกับโผนอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นฝ่ายแพ้ ที.เค.โอ. แก้มือไม่สำเร็จ จากนั้น เปเรซไม่มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกอีกเลย

แขวนนวม[แก้]

เปเรซยังขึ้นชกชนะอีก 28 ครั้ง ก่อนจะมาแพ้คะแนน เลโอ ซูลูตา นักชกฟิลิปปินส์ จากนั้นแพ้อีก 3 ครั้งรวด โดยเป็นการแพ้แบบไม่ครบยก 2 ครั้ง รวมทั้งแพ้น็อก "ไอ้แมงป่อง" เอเฟรน ตอร์เรส ยก 3 เปเรซจึงตัดสินใจแขวนนวมไปเมื่อ พ.ศ. 2507

ปัสกวล เปเรซ ชกกับ โยชิโอะ ชิราอิ ในปี พ.ศ. 2497 เปรเรซชนะได้ครองแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • สถิติการชก boxrec.com (อังกฤษ)
  • คนเหล็ก. ย้อนอดีตมวยดัง: ปาสคาล เปเรซ ยักษ์แคระแห่งอาร์เจนตินา. นิตยสารมวยโลก. ฉบับ 1201 กันยายน 2550 น.40-41