สมองอักเสบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Encephalitis)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมองอักเสบ
(Encephalitis)
Hsv encephalitis.jpg
ภาพ MRI T2 แนว coronal แสดงให้เห็นสมองซึ่งมี high signal ใน temporal lobe รวมถึง hippocampal formations และ parahippocampal gyrae, insulae และ inferior frontal gyrus ด้านขวา ผลชิ้นเนื้อสมองของผู้ป่วยรายนี้พบว่าเป็นสมองอักเสบ ทำ PCR จากชิ้นเนื้อพบว่ามี HSV
บัญชีจำแนกและลิงก์ไปภายนอก
ICD-10A83-A86, B94.1, G05
ICD-9323
DiseasesDB22543
eMedicineemerg/163
MeSHD004660

สมองอักเสบ (อังกฤษ: encephalitis) เป็นภาวะซึ่งมีการอักเสบเฉียบพลันของสมอง หากเกิดร่วมกับเยื่อหุ้มสมองอักเสบเรียกว่าเยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบ อาการที่พบได้เช่นปวดศีรษะ ไข้ สับสน ซึม และอ่อนเพลีย หากเป็นมากอาจมีอาการรุนแรง เช่น ชัก สั่น ประสาทหลอน ความจำเสื่อม เป็นต้น[1]

สาเหตุ[แก้]

เชื้อไวรัส[แก้]

ดูบทความหลักที่: สมองอักเสบจากไวรัส

สมองอักเสบจากไวรัสอาจเกิดจากการติดเชื้อโดยตรงจากการติดเชื้อเฉียบพลัน หรือเป็นผลตามภายหลังจากการติดเชื้อแฝงก็ได้ ไวรัสที่ทำให้เกิดสมองอักเสบเฉียบพลันจากไวรัสที่พบบ่อยคือ ไวรัสพิษสุนัขบ้า เฮอร์ปีส์ โปลิโอ หัด และไวรัสเจซี สาเหตุอื่นเช่นการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มฟลาวิไวรัส เช่น ไวรัสไข้สมองอักเสบญี่ปุ่น ไวรัสสมองอักเสบเซนต์หลุยส์ ไวรัสเวสต์ไนล์ หรือไวรัสในกลุ่มโทกาไวรัส เช่น ไวรัสสมองอักเสบในม้าชนิดตะวันออก ไวรัสสมองอักเสบในม้าชนิดตะวันตก หรือไวรัสสมองอักเสบในม้าชนิดเวเนซุเอลา นอกจากนี้ไวรัสในกลุ่มเฮนิพาไวรัส เฮนดราไวรัส และนิพาห์ไวรัส ก็สามารถทำให้เกิดสมองอักเสบจากไวรัสได้

เชื้อแบคทีเรีย[แก้]

ภาวะภูมิต้านตนเอง[แก้]

การรักษา[แก้]

การป้องกัน[แก้]

  1. "โรคไข้สมองอักเสบ (Encephalitis)". ประชาชื่น MRI. 2020-03-20.