ข้ามไปเนื้อหา

.ag

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีชื่อเป็นภาษาอื่น หรือใช้อักษรในภาษาอื่น เนื่องจากต้องการคงไว้ตามต้นฉบับ หรือไม่มีชื่อภาษาไทยที่เหมาะสม
.ag
NicAg
เริ่มใช้1991
ประเภท TLDCountry code top-level domain
สถานะยังใช้งานอยู่
จดทะเบียนNicAg
ผู้สนับสนุนไม่มี
จุดมุ่งหมายการใช้งานEntities connected with
 แอนทีกาและบาร์บิวดา
การใช้งานจริงUsed largely by companies in German-speaking countries where AG has a special meaning in company names, though use in Germany is restricted by court order
ข้อจำกัดการจดทะเบียนNone
โครงสร้างNames can be registered directly at the second level; third-level registrations are also available under some second-level labels
เอกสารRegistration terms and conditions
นโยบายระงับข้อพิพาทUDRP
ดีเอ็นเอสเซกyes
เว็บไซต์จดทะเบียนNic.ag

.ac เป็นโดเมนอินเทอร์เน็ตระดับบนสุดตามรหัสประเทศ (ccTLD) สำหรับประเทศแอนทีกาและบาร์บิวดา เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2534

การลงทะเบียนระดับที่สองและสาม[แก้]

การลงทะเบียนโดเมนสามารถทำได้ในระดับที่สองโดยตรงภายใต้ .ag หรือในระดับที่สามภายใต้ .com.ag, .org.ag, .net.ag หรือ .co.ag ไม่มีข้อจำกัดแม้ว่าใครก็สามารถลงทะเบียนได้

จ้างโดเมน[แก้]

นอกเหนือจากวัตถุประสงค์การใช้งานเดิมที่เป็นรหัสประเทศแล้ว โดเมน .ag ยังได้วางตลาดเพื่อใช้สำหรับเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร และสำหรับไซต์ที่อ้างอิงสัญลักษณ์อะตอมสำหรับเงิน Ag. นอกจากนี้ยังมีการใช้งานที่เป็นไปได้สำหรับการจ้างโดเมนอื่นๆ สำหรับคำภาษาอังกฤษที่ลงท้ายด้วย -ag มูลนิธิเฮอริเทจใช้ .ag เพื่อย่อ URL (herit.ag)

".ag" หมายถึง "Aktiengesellschaft"[แก้]

Aktiengesellschaft ย่อมาจาก AG เป็นคำภาษาเยอรมันที่หมายถึงบริษัทที่ถูกจำกัดด้วยหุ้น กล่าวคือ เป็นเจ้าของโดยผู้ถือหุ้น และอาจซื้อขายในตลาดหุ้น คำนี้ใช้ในเยอรมนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ แต่ไม่ใช่ลีชเทินชไตน์หรือลักเซมเบิร์ก

สถานะทางกฎหมายของ .ag ในเยอรมนี[แก้]

ศาลในเยอรมนี (5. Zivilsenat des Oberlandesgerichtes Hamburg) ตัดสินในเดือนกรกฎาคม 2547 ว่าโดเมน .ag สามารถจดทะเบียนได้โดย Aktiengesellschaft เท่านั้น และต่อท้ายด้วย AG ที่มีชื่อเดียวกันกับโดเมนเท่านั้น ตัวอย่างเช่น บริษัทที่มีผู้ถือหุ้นในเยอรมนีที่มีชื่อ X AG ไม่สามารถจดทะเบียนเป็น y.ag[1][2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. (ในภาษาเยอรมัน) http://www.heise.de/newsticker/meldung/49249
  2. (ในภาษาเยอรมัน) http://www.internet4jurists.at/domain/e_deutsch.htm

แหล่งข้อมูล[แก้]