โฆเซ ซูไลมัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โฆเซ ซูไลมัน
Jose Sulaiman.jpg
โฆเซ ซูไลมัน ในปี พ.ศ. 2552
เกิดโฆเซ ซูไลมัน ซันโยน
30 พฤษภาคม พ.ศ. 2474
ซิวดัดวิกโตเรีย,รัฐตาเมาลีปัส ประเทศเม็กซิโก
เสียชีวิต16 มกราคม พ.ศ. 2557 (82 ปี)
ลอสแอนเจลิส,รัฐแคลิฟอร์เนีย , สหรัฐ
สาเหตุเสียชีวิตโรคเบาหวาน
โรคหัวใจ
อาชีพผู้บริหาร , ผู้จัดมวย
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2511 - พ.ศ. 2557
บุตรเมาริซิโอ ซูไลมัน

โฆเซ ซูไลมัน (สเปน: José Sulaimán) อดีตประธานสภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) ชาวเม็กซิโก

ประวัติ[แก้]

ซูไลมันเกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2474 ที่เมืองซิวดัดวิกโตเรีย รัฐตาเมาลีปัส ประเทศเม็กซิโก มีชื่อเต็มว่า โฆเซ ซูไลมัน ชันโยน (José Sulaimán Chagnón) [1] มีเชื้อสายเลบานอนและซีเรีย เนื่องจากบิดาเป็นชาวเลบานอนที่อพยพมาอยู่ที่เม็กซิโก ในปี พ.ศ. 2463 ส่วนมารดาเป็นเป็นชาวซีเรียที่อพยพมาอยู่ที่เม็กซิโก

ในวัยเด็ก ซูไลมันชื่นชอบการชกมวยสากลมาก รวมทั้งเป็นนักมวยเองด้วยในวัยรุ่น และได้คลุกคลีอยู่กับวงการมวยมาโดยตลอด จนกระทั่งได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสภามวยโลก และได้รับเลือกจากเสียงข้างมากให้เป็นประธานสภามวยโลกมาตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2518 และได้รับเลือกอีกหลายสมัยต่อเนื่องมายาวนานกว่า 30 ปี

โฆเซ ซูไลมัน ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ทำให้สถาบันสภามวยโลกได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จในแวดวงมวยสากลระดับโลก โดยติดต่อกับโปรโมเตอร์ที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ อาทิ ดอน คิง, บ็อบ แอรัม นำนักมวยในสังกัดขึ้นชกในสังกัดสถาบันจนได้เป็นแชมป์โลกหลายคน อาทิ มูฮัมหมัด อาลี, ไมค์ ไทสัน, ซัลบาดอร์ ซันเชซ, อาเลกซิส อาร์เกวโย, ฆูลิโอ เซซาร์ ชาเบซ, ริการ์โด โลเปซ เป็นต้น ซึ่งนักเหล่านี้เป็นนักมวยระดับชั้นแนวหน้าของแต่ละพิกัดและนับได้ว่าเป็นซูเปอร์สตาร์ของวงการมวยระดับโลก

นอกจากนี้แล้ว ซูไลมันยังเป็นบุคคลที่ริเริ่มแนวคิดใหม่ ๆ ให้แก่วงการมวยระดับโลก เช่น การให้มีการชิงแชมป์เฉพาะกาล ในกรณีที่แชมป์โลกตัวจริงไม่อาจชกเคลื่อนไหวได้, การให้มีสถาบันมวยสำหรับนักมวยหญิง, การชิงแชมป์เข็มขัดเงิน, การสนับสนุนมวยไทยในสภามวยโลก และการให้เปิดเผยคะแนนเมื่อครบ 4 ยก เพื่อความโปร่งใสในการแข่งขัน เป็นต้น

ชีวิตส่วนตัว นอกจากในแวดวงมวยสากลแล้ว โฆเซ ซูไลมัน ยังมีธุรกิจเกี่ยวกับยารักษาโรคที่ประเทศเม็กซิโกอีกด้วย เป็นบุคคลที่สามารถใช้ภาษาสเปน, อังกฤษ, อาหรับ, ฝรั่งเศส, อิตาลี และโปรตุเกส ได้เป็นอย่างดี [2]

และได้รับการบรรจุชื่อลงในหอเกียรติยศของสภามวยโลกในกลางปี พ.ศ. 2553[3]

โฆเซ ซูไลมัน มีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศไทย โดยได้เคยเดินมายังประเทศไทยหลายครั้ง รวมทั้งได้เคยเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช[4] และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญรางวัลเกียรติยศของสถาบัน ในฐานะที่ทรงสนับสนุนวงการมวยมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเคยได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ในฐานะบุคคลที่ประสบความสำเร็จในวงการกีฬา ซึ่งซูไลมันมีแนวความคิดที่จะผลิตหลักสูตรมวยไทยลงในหลักสูตรทางการศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นศาสตร์การต่อสู้ป้องกันตัวในสถาบันอุดมศึกษาทั้งของไทยและเม็กซิโกอีกด้วย[5]

โฆเซ ซูไลมัน เสียชีวิตด้วยวัย 82 ปี ที่ศูนย์การแพทย์โรนัลด์ เรแกน ยูซีแอลเอ ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ด้วยโรคหัวใจที่ป่วยมานาน เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ซูไลมันวัย82ปีลาโลก หมดยุคเจ้าพ่อมวยชาวเม็กซิกัน". แนวหน้า. 18 January 2014. สืบค้นเมื่อ 12 March 2014.
  2. Mullan, Harry. "El Presidente," Boxing Monthly, October 1998, หน้า. 20-22.
  3. ยกย่องโฆเซ ซูไลมัน เข้าหอเกียรติยศ จากแนวหน้า
  4. ‘ดับลิวบีซี’แถลงจัดแข่ง ฟูลมวยไทยที่ลาสเวกัส
  5. [ลิงก์เสีย] มบส.-โฆเซ-ม.เม็กซิโกเปิดป.ตรีมวย-ศาสตร์ป้องกันตัวเอง จากคมชัดลึก
  6. หน้า 19 กีฬา, วงการมวยโลกเศร้า "โฮเซ สุไลมาน" สิ้นลมแล้ว. "ฮอตไลน์" เดลินิวส์ฉบับที่ 23,473: วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557 แรม 3 ค่ำ เดือน 2 ปีมะเมีย