แคเธอรีน ซีตา-โจนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แคเธอรีน ซีตา-โจนส์
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด (1969-09-25) 25 กันยายน ค.ศ. 1969 (54 ปี)
Catherine Zeta Jones
สวอนซี, ประเทศเวลส์
คู่สมรสไมเคิล ดักลาส (2000-ปัจจุบัน)
บุตรดีแลน ไมเคิล ดักลาส
คาริส ซีตา ดักลาส
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดง1990–ปัจจุบัน
รางวัล
ออสการ์นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
2002 ชิคาโก
แบฟตานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
2002 ชิคาโก

แคเธอรีน ซีตา-โจนส์ (อังกฤษ: Catherine Zeta-Jones CBE) นักแสดงชาวเวลส์ ​เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน ค.ศ. 1969 ที่สวอนซีประเทศเวลส์ โดยเธอมีผลงานการแสดงตั้งแต่วัยเด็กเริ่มจากการแสดงละครเพลงในโรงละคร​ จนเริ่มมีชื่อเสียงในปี ค.ศ. 1987 จากการแสดงละครเพลงเรื่อง 42nd Street ที่โรงละครดรูรีเลนในลอนดอน ประเทศอังกฤษ​ จากนั้นได้มีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในปี ค.ศ. 1990 โดยเป็นภาพยนตร์ของประเทศฝรั่งเศสเรื่อง 1001 Nights ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้เธอหันไปเล่นละครโทรทัศน์ของสถานีไอทีวี​ เรื่อง The Darling Buds of May (ออกอากาศ ค.ศ. 1991–1993) และประสบความสำเร็จจนเป็นที่จดจำของผู้ชมในสหราชอาณาจักร ​จากนั้นเธอได้ย้าย​ไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองลอสแอนเจลิส, ​สหรัฐอเมริกา​ และเล่นละครโทรทัศน์ทางช่องซีบีเอส

แคเธอรีน ซีตา-โจนส์ เริ่มโด่งดังในภาพยนตร์ฮอลลีวูด​จากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง The Mask of Zorro -​ หน้ากากโซโร ในปี ค.ศ.1998 และเรื่อง Entrapment -​ กับดักพยัคฆ์เหนือเมฆ ที่แสดงร่วมกับเซอร์ ฌอน คอนเนอรี​ ในปี ค.ศ.1999 โดยเธอได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวางจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์จากการแสดงเรื่อง Traffic - คนไม่สะอาด อำนาจ อิทธิพล​ ในปี ค.ศ. 2000 ​และประสบความสำเร็จอย่างมากกับภาพยนตร์เรื่อง ชิคาโก ที่เธอรับบทบาทเป็นนักแสดงที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมโดยภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์​และรางวัลแบฟตา​ ประเภทนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

ประวัติ[แก้]

ชื่อของเธอเกิดจากการ นำชื่อของยาย (แคทเธอรีน) มาบวกกับชื่อย่า (ซีตา) เธอมีน้องชายอีก 2 คนนั่นคือ เดวิด โจนส์ และ ลินดอน โจนส์ พออายุได้ 10 ปี เธอได้รับเลือกให้เข้าร่วมในคณะละครของโบสถ์คาทอลิกแถวบ้าน ซึ่งเปิดโอกาสให้เธอได้ร่วมงานในละครเวทีอย่าง Annie, Bugsy Malone และ The Pajama Game ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ที่ลอนดอน และพออายุ 15 ปีมีผลงานแสดงนำเรื่อง 42nd Street หลังจากแสดงละครจบเธอได้ไปท่องเที่ยวที่ฝรั่งเศสและได้พบกับ ฟิลิปเป เดอ โบรคา ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ได้เสนอบทนำในหนังเรื่อง Scheherazade ของเขา

เมื่อเธอกลับมาอังกฤษในปี 1991 และได้รับบทนำในหนังชุดทางทีวีเรื่อง The Darling Buds of May ซึ่งประสบความสำเร็จดี เธอมีข่าวตามหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ ที่ยืนยันว่าเธอมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่มันก็ทำให้เธออึดอัด จนเธอต้องบินหนีไปที่อเมริกา ซึ่งเธอก็ได้รับบทนำใน มินิซีรีส์เรื่อง Return of the Native และ Catherine the Great หลังจากนั้นเธอได้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง The Mask of Zorro โดยแสดงร่วมกับ แอนโตนิโอ แบนเดอรัสซี่งเป็นผลงานการกำกับของ Martin Campbell และจากนั้นเธอก็มีผลงานภาพยนตร์ตามมาอีกไม่ว่าจะเป็น Entrapment และ The Haunting เป็นต้น และยังมี Traffic ของ สตีเวน โซเดนเบิร์ก สลับกับการโชว์สวยตามถนัดในหนังอย่าง America's Sweethearts ในปี 2001 จนในปี 2002 เธอในรับบทบาทเป็น เวลมา เคลลี ในหนังเพลงเรื่อง ชิคาโก ซึ่งเธอก็รับรับรางวัลออสการ์ สาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม

ทางด้านชีวิตส่วนตัว เธอแต่งงานกับไมเคิล ดักลาส ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2000 ทั้งคู่มีลูกด้วยกันสองคนคือ ดีแลน ไมเคิล ดัสลาส (เกิดเมื่อปี 2001) และ คาริส ซีตา ดัสลาส (เกิดเมื่อปี 2003) นอกจากนี้เธอมีลูกเลี้ยงที่เกิดจากสามีแต่งกับภรรยาคนแรกคือ คาเมรอน มอร์เรล ดัสลาส (เกิดเมื่อปี 1978)

อ้างอิง[แก้]