ทิลดา สวินตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทิลดา สวินตัน
สวินตันในปี 2019
สวินตันในปี 2019
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1960 (60 ปี)
แคเทอรีน มาทิลดา สวินตัน
ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ
คู่ครองจอห์น เบิร์น (1989–2003)
ซานโดร ค็อปป์ (2004–ปัจจุบัน)
บุตรเฮนอร์ สวินตัน-เบิร์น
เซเวียร์ สวินตัน-เบิร์น
อาชีพนักแสดง, ศิลปิน, ผู้กำกับ
ปีที่แสดง1984–ปัจจุบัน

แคเทอรีน มาทิลดา "ทิลดา" สวินตัน (อังกฤษ: Katherine Mathilda "Tilda" Swinton) เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1960 เป็นนักแสดงชาวอังกฤษ, ศิลปิน, ผู้กำกับ และอดีตนางแบบ เธอมีผลงานการแสดงภาพยนตร์ทั้งภาพยนตร์นอกกระแสและภาพยนตร์กระแสหลัก เธอได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากการรับบทคาเรน คราวเดอร์ในภาพยนตร์เรื่อง Michael Clayton

ชีวิตส่วนต้น[แก้]

แคทเธอรีน มาทิลดา สวินตัน เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษจิกายน ค.ศ. 1960 เธอเป็นบุตรสาวของจูดิธ บาลโฟร์ และ จอห์น สวินตัน เธอมีน้องชายอีก 3 คน บิดาของสวินตันเป็น พลเอก ส่วนมารดาของเธอเป็นชาวออสเตรเลีย มีอาชีพเป็นแม่บ้านเธอเป็นหลานของ จอร์จ สวินตัน ตำรวจของสก็อตแลนด์ นอกจากนี้เธอใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดงตั้งแต่เด็กเมื่อเธออายุ 8 ปี เธอเริ่มสนใจการเต้นบัลเลต์ และมีเพื่อนชนิดในวงการคือ โอลิเวีย โคลแมน อีกด้วย สวินตันกล่าวว่าตัวเองมีเชื้อสายออสเตรเลีย, สวีเดน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สก็อตแลนด์

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

สวินตันมีเคยคบกับแฟนหนุ่มคนแรกคือ จอห์น เบิร์น ศิลปินชายชาวสกอตแลนด์ เมื่อปี 1989 และในปี 1997 เธอให้กำเนิดบุตรแฝดชายหญิงคือ

  • เฮนอร์ ลอร่า แคทเธอรีน เบิร์น (Hanor Laura Katherine Bythe) (เกิดเมื่อปี 1997) (เป็นแฝดพี่สาว)
  • เซเวียร์ อเล็กซานเดอร์ เจมส์ เบิร์น (Xavier Alexander James Bythe) (เกิดเมื่อปี 1997) (เป็นแฝดน้องชาย)

ทั้งคู่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสแต่อย่างใด แต่ชีวิตรักระหว่างเธอและเบิร์นก็จบลงอย่างเงียบๆ และเลิกรากันในปี 2003 ปัจจุบันเธอยังมีสัมพันธุ์กับซานโดร ค็อปป์ แฟนหนุ่มคนที่ 2 ที่มีอาชีพเป็นจิตรกรเป็นชายชาวเยอรมัน ในปี 2004 จนถึงปัจจุบันถึงยาวนาน