จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย (โซฟี โดโรเทอาแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพรรดินีมาเรีย
เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย
Мария Фёдоровна (жена Павла I).jpg
พระบรมนามาภิไธยเจ้าหญิงโซฟี โดโรเธียแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
พระปรมาภิไธยจักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย
พระอิสริยยศจักรพรรดินีแห่งรัสเซีย
ฐานันดรศักดิ์ฮิสรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ราชวงศ์โรมานอฟ
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ25 ตุลาคม ค.ศ. 1759(1759-10-25)
สิ้นพระชนม์5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1828 (69 ปี)
พระราชบิดาฟรีดริชที่ 2 อ็อยเกน ดยุกแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
พระราชมารดาโซเฟีย โดโรเธีย
พระราชสวามีซาร์พอลที่ 1 แห่งรัสเซีย
พระราชบุตร12 พระองค์
ลายพระอภิไธย

จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนแห่งรัสเซีย (รัสเซีย: Мари́я Фёдоровна) พระอิสริยยศเดิม เจ้าหญิงโซฟี โดโรเธียแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค (พระนามเต็ม โซฟี โดโรเธีย ออกัสตา หลุยซา; 25 ตุลาคม พ.ศ. 2302 - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2371) เป็นพระมเหสีองค์ที่สองในซาร์พอลล์ที่ 1 แห่งรัสเซีย และพระราชชนนีของสมเด็จพระจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 และ สมเด็จพระจักรพรรดินิโคลาสที่ 1 แห่งรัสเซีย

เจ้าหญิงแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค[แก้]

มาเรีย เฟโอโดรอฟนาทรงประสูติในเมืองสเตติน ปรัสเซียเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2302 เป็นพระธิดาของฟรีดริช อ็อยเกนแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค และ โซเฟีย โดโรเธียแห่งบรันเดนบูร์ก-ชเวดต์ เป็นพระธิดาองค์โตในทั้งหมดแปดพระองค์ของครอบครัว ในปี พ.ศ. 2312 ขณะที่พระองค์มีพระชนมายุ 10 ชันษา ครอบครัวได้ย้ายที่ประทับไปอยู่ที่ปราสาทมองต์เบอลิอาร์ต ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของฟรานช์-กอมเต พระอนุชาของพระองค์ อเล็กซานเดอร์แห่งเวือร์ทเทิมแบร์คก็ประสูติที่นั่น มองต์เบอลิอาร์ดเป็นที่ประทับของเจ้านายสายเล็กแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค นอนจากนั้นยังเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมและสัญลักษณ์ทางปัญญาและทางการเมือง ส่วนพระตำหนักฤดูร้อนของครอบครัวอยู่ที่เมืองเอทูบส์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในฝรั่งเศส

การศึกษาของเจ้าหญิงโซฟีนั้นดีกว่าค่าเฉลี่ยของเวือร์ทเทิมแบร์ค ทรงได้รับการปลูกฝังให้รักศิลปะทุกชนิด ในขณะที่มีพระชนมายุสิบหกชันษา ตรัสภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาเลียนและละติน เมื่อพระชนมายุสิบเจ็ดชันษา โซฟี โดโรเธียมีพระวรการที่สูง ร่างอวบ มีพระปรางสีแดงดอกกุหลาบ ทรงเป็นคนที่แข็งแกร่ง รอบคอบ อ่อนโยนและไร้เดียงสา ทรงพระภูษาแบบฝรั่งเศสที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เรียบง่ายแบบชนชั้นกลางเยอรมัน ซึ่งมีผลจากความมีคุณธรรมในครอบครัวพระองค์

ในปี พ.ศ. 2316 โซฟี โดโรเธียทรงเป็นหนึ่งในกลุ่มเจ้าหญิงเยอรมันที่จะเป็นพระชายาของซาร์พอลที่ 1 ในอนาคต ขณะนั้นเจ้าหญิงโซฟี โดโรเธียยังมีพระชนมายุไม่เต็มสิบสี่ชันษา และเจ้าหญิงวิลเฮลมินา หลุยซาแห่งเฮสส์-ดาร์มสตัดช์ซึ่งมีพระชนมายุสูงกว่าได้รับเลือกแทน

ก่อนหน้า จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย (โซฟี โดโรเทอาแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค) ถัดไป
เจ้าหญิงโซฟีแห่งอันฮัลต์-แซร์บสต์
(แคทเธอรีน อเล็กเซเยฟนา)
2leftarrow.png สมเด็จพระจักรพรรดินีมเหสีแห่งรัสเซีย
ใน สมเด็จพระเจ้าซาร์พอลล์ที่ 1

(17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2339 - 24 มีนาคม พ.ศ. 2344)
2rightarrow.png เจ้าหญิงหลุยส์แห่งบาเดิน
(เอลิซาเบธ อเล็กเซเยฟนา)