เมืองเซจง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซจง
세종
世宗
นครปกครองตนเองพิเศษ
การถอดอักษรชื่อทับศัพท์ภาษาเกาหลี
 • ฮันกึล 세종특별자치시
 • ฮันจา 世宗特別自治市
 • ชื่อทับศัพท์ภาษาเกาหลี Sejong Teukbyeol-jachisi
 • McCune-Reischauer Sechong Tŭkpyŏl-chach’isi
ชื่อทับศัพท์ภาษาเกาหลีแบบย่อ transcription(s)
 • ฮันกึล 세종
 • Revised Romanization Sejong
 • McCune-Reischauer Sechong
แผนที่เกาหลีใต้เน้นเซจง (สีขาว)
แผนที่เกาหลีใต้เน้นเซจง (สีขาว)
ประเทศ เกาหลีใต้
ภูมิภาค โฮซอ
การปกครอง
 • ประเภท นครปกครองพิเศษ
 • นายกเทศมนตรี ยู ฮันซิก
เนื้อที่
 • ทั้งหมด 465.23 ตร.กม. (179.63 ตร.ไมล์)
ประชากร (2555[1])
 • ทั้งหมด 96,000
 • ความหนาแน่น 210 คน/ตร.กม. (530 คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลา เวลามาตรฐานเกาหลี (UTC+9)
ภาษาถิ่น ชุงชอง
ดอกไม้ ยังไม่ได้กำหนด
ต้นไม้ ยังไม่ได้กำหนด
นก ยังไม่ได้กำหนด
เว็บไซต์ happycity.go.kr (อังกฤษ)
ไซต์งานก่อสร้างในเมืองเซจง พฤศจิกายน 2552

ต้นปี พ.ศ. 2550 รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเกาหลีได้จัดสนใจที่จะสร้างเขตปกครองพิเศษซึ่งจะใช้เป็นที่ตั้งของ 9 กระทรวงและหน่วยงานราชการระดับชาติ 4 แห่งซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ที่โซล ออกจากส่วนของจังหวัดชุงชองใต้และจังหวัดชุงชองเหนือ ใกล้กับเมืองแทจอน โดยเขตใหม่นี้มีชื่อว่า นครปกครองตนเองพิเศษเซจง (세종특별자치시, 世宗特別自治市) แผนการที่จะสร้างเมืองนี้เกิดขึ้นหลังจากล้มเหลวของอดีตประธานาธิบดีโน มูฮยอนที่จะย้ายเมืองหลวงจากโซลมายังภูมิภาคแถบนี้[2] เมืองนี้ตั้งชื่อเป็นเกียรติแด่พระเจ้าเซจงมหาราช บิดาแห่งอักษรเกาหลี[3] มีการวางแผนคาดการณ์ไว้ว่าในอนาคตเมืองนี้จะมีประชากร 500,000 คน[4]

แผนการสร้างเมืองนี้ส่งผลให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างมากในสภาแห่งชาติ ในเดือนกันยายน 2552 นายกรัฐมนตรีจอง อุนจันแสดงความคิดเห็นว่าแผนที่จะสร้างเมืองเซจงเป็นเมืองหลวงของฝ่ายบริหารนั้น "ไม่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพในเชิงนโยบายจากมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์" ในเวลาต่อมาจองได้วิจารณ์เพิ่มเติมอีกว่าแผนการสร้างเมืองเซจงถือเป็นการรวมหัวกันแสวงหาประโยชน์ระหว่างกลุ่มทุนก่อสร้างกับนักการเมือง โดยเสนอว่า "เพียงแต่ในการพิจารณาเพื่อให้รวบรวมคะแนนโหวตได้มากขึ้นเท่านั้น"[5] สิ่งนี้นำไปสู่การเรียกร้องให้ปรับปรุงแผนใหม่ โดยมีผู้เรียกร้องทั้งจากนักวิชาการอาวุโสหลายคน นักการเมืองรวมไปถึงอดีตนายกรัฐมนตรีอีก 3 คน[6] กึม ชังโฮ นักวิจัยอาวุโสในทีมของสถาบันวิจัยเกาหลีเพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้หมายเหตุว่า แผนดั้งเดิมนั้นได้รับบทวิจารณ์อย่างน่าสนใจว่า ในเมืองนี้จะมีข้าราชการและลูกจ้างของรัฐบาลนับหมื่นคนที่จะแยกกับครอบครัวของตน ซึ่งการให้หน่วยงานของรัฐยังอยู่ที่โซลจะเป็นผลดีเช่น มีสิ่งอำนวยความสะดวก และมีโอกาสทางการศึกษาที่มากกว่า ด้วยเหตุที่แยกกันอยู่กับครอบครัวนั้น เมืองเซจงจะมีประสบการณ์เป็นปรากฏการณ์เหมือนเห็ดมีพิษ มีบาร์ ไนต์คลับ และอื่นๆ เกิดขึ้นตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้นรัฐบาลควรศึกษาการสร้างเมืองเซจงอย่างพอเหมาะพอควร[4] พรรคการเมืองแห่งชาติ (พรรคเซนูรี) มีแผนที่จะช่วยบรรเทาความขัดแย้งภายในและหาแรงสนับสนุนจากภูมิภาคชุงชองสำหรับแผนของรัฐบาลใหม่ในการพัฒนาเซจงให้เป็นศูนย์กลางแห่งการศึกษา วิทยาศาสตร์ และธุรกิจ

เมืองเซจงเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 โดยมีกำหนดย้าย 36 หน่วยงานมาภายในปี พ.ศ. 2558[7]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Parties debate Sejong City’s addition to electoral map
  2. Sejong City Struggle
  3. BBC NEWS: S Korea chooses new capital site
  4. 4.0 4.1 Kang Hyun-kyung, ""Sejong City Project Will Have Far-Reaching Ramifications"," The Korea Times, Sept. 26-27, 2009, p. 2.
  5. Sejong pledge only made to gain votes: P.M.
  6. The Korea Herald | A political hot potato: Sejong
  7. "South Korea opens 'mini capital' in Sejong City". BBC. 2012-02-07. สืบค้นเมื่อ 2012-02-07.