อึยจ็องบู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อึยจ็องบู

의정부시
การถอดเสียงKorean
 • เกาหลี의정부시
 • ฮันจา議政府市
 • ระบบใหม่Uijeongbu-si
 • ระบบแมกคูนฯŬijŏngbu-shi
รถไฟสายยู
รถไฟสายยู
แผนที่เกาหลีใต้เน้นอึยจ็องบู
ประเทศเกาหลีใต้
ภูมิภาคซูโดกว็อน
การแบ่งเขตการปกครอง15 ทง (แขวง)
พื้นที่
 • ทั้งหมด81.59 ตร.กม. (31.50 ตร.ไมล์)
ประชากร
 (2556)
 • ทั้งหมด430,976 คน
 • ความหนาแน่น5,282.21 คน/ตร.กม. (13,680.9 คน/ตร.ไมล์)
 • สำเนียงโซล
เว็บไซต์เว็บไซต์สำนักงานเมืองอึยจ็องบู

อึยจ็องบู (เกาหลี: 의정부) เป็นเมืองในจังหวัดคย็องกี ประเทศเกาหลีใต้

ลักษณะของเมือง[แก้]

อึยจ็องบูตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโซล โดยมีฐานทัพของสหรัฐอเมริกาและของเกาหลีตั้งอยู่ สำหรับใช้การในป้องกันเมืองหลวง กองพลทหารราบที่ 2ได้ตั้งฐานทัพประจำการหลักอยู่ที่อึยจ็องบู กองกำลังส่วนใหญ่เคลื่อนไปอยู่ที่ทงดูช็อน ถึงแม้ว่าอึยจ็องดูจะมีภาพลักษณ์เป็นเมืองทหาร แต่พื้นที่บริเวณรอบๆเมืองบริเวณใกล้กับโซลกลับคึกคักไปด้วยร้านค้า โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารและบาร์ ร้านอินเทอร์เน็ต (พีซีบัง) และร้านดีวีดี (ดีวีดีบัง) ยิ่งไปกว่านั้นพื้นที่นี้เต็มไปด้วยบุคลากรชาวอเมริกันทำให้สถานที่เรียนภาษาอังกฤษ (ฮักว็อน) ได้รับความนิยม เมืองอึยจ็องบูประกอบไปด้วยภูเขาหลายลูกเช่น ภูเขาโทบง (โบบงซัน), ภูเขาซูรัก และภูเขาโซโย โดยภูเขาเหล่าที่เป็นที่นิยมในการปีนเขาและเดินเขาจากประชากรในโซล ซึ่งมาพักผ่อนบริเวณนี้

อาหารที่มีชื่อเสียงของอึยจ็องบูคือ พูแดจีแก โดยทำจากฮอตดอกและหมูกระป๋อง (สแปม) ในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 มีความพยายามที่จะเปลี่ยนชื่ออาหารจานนี้เป็น อึยจ็องจีแก โดยถอนคำว่าบูแด ซึ่งแปลว่ากองทัพหรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับกองทัพออก อย่างไรก็ตามร้านอาหารหลายแห่งก็ไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ แถมหลายร้านเพียงแค่เติมชื่อเมืองเข้าไปกลายเป็น อึยจ็องบูบูแดจีแก ไม่ได้ถอนคำว่าพูแดออกแต่อย่างใด ด้วยความนิยมในอาหารชนิดนี้ ทางเมืองถึงกับมีถนนชื่อ "ถนนพูแดจีแก" ซึ่งเป็นย่านที่มีร้านค้าขายพูแดจีแกตลอดทั้งสองข้างถนน

การคมนาคม[แก้]

แผนที่เครือข่ายเวอาแอล

รถไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ (Véhicule Automatique Léger หรือ (VAL)) เป็นระบบรถไฟฟ้าแบบไร้คนขับ มีระยะทางยาว 11.067 กิโลเมตร ครอบคลุม 15 สถานี[1] โดยเปิดดำเนินการรอบปฐมฤกษ์ไปเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555 และเริ้มเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้บริการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

อึยจ็องบูมีรถไฟหลายสายผ่านเช่น รถไฟใต้ดินโซล สาย 1 และสาย 7 ผ่านทั้งหมด 6 สถานีคือนกยัง, คานึง, อึยจ็องบู, ฮเว-รยง, มังว็อนซา และชังอัม จากสถานีอึยจ็องบูไปถึงสถานีรถไฟโซลจะใช้เวลาประมาณ 40 นาที

เมืองอึยจ็องบูมีรถโดยสารสาธารณะทั้งหมดสามประเภทโดยรถโดยสารนี้ให้บริการครอบคลุมอย่างก้าวขวางทั้งเขตตะวันออกของจังหวัดคย็องกี คือ อิลบันบัส รถโดยสารธรรมดา; ชวาซ็อกบัส มีขนาดใหญ่ที่นั่งจำนวนน้อยและกว้างขวางมีราคาแพงกว่าประเภทอื่น ๆ; และ มาอึลบัส, "รถโดยสารระหว่างหมู่บ้าน" เป็นรถโดยสารสาธารณะขนาดเล็กและมีที่นั่งน้อยกว่า และเมืองอึยจ็องบูก็มีสถานีให้บริการรถโดยสารระหว่างเมืองด้วย รวมทั้งมีรถลีมูซีนที่วิ่งระหว่างเมืองไปทั้งท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อนและท่าอากาศยานนานาชาติคิมโพ

เมืองพี่เมืองน้อง[แก้]

เมืองอึยจ็องบูในวัฒนธรรมประชานิยม[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]