ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าลดาคำ ณ เชียงใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ลดาคำ ณ เชียงใหม่
เกิด7 ธันวาคม พ.ศ. 2439
เสียชีวิต15 มิถุนายน พ.ศ. 2527 (87 ปี)
คู่สมรสพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน
เจ้าหนานเชา ณ เชียงใหม่
บุตรฉัตรสุดา วงศ์ทองศรี
หม่อมเจ้าภัทรลดา ดิศกุล
เจ้าลัญจ์ชัย ณ เชียงใหม่
บิดามารดาเจ้าราชวงศ์ (เลาแก้ว ณ เชียงใหม่)
หม่อมมา ณ เชียงใหม่

เจ้าลดาคำ ณ เชียงใหม่ (7 ธันวาคม พ.ศ. 2439 — 15 มิถุนายน พ.ศ. 2527) เป็นพระธิดาของเจ้าราชวงศ์ (เลาแก้ว ณ เชียงใหม่) และเป็นอดีตหม่อมในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ประวัติ

[แก้]

เจ้าลดาคำเป็นพระธิดาในเจ้าราชวงศ์ (เลาแก้ว ณ เชียงใหม่) กับหม่อมมา ณ เชียงใหม่ เจ้าบิดาเป็นพระโอรสเพียงพระองค์เดียวในเจ้าอินทวโรรสสุริยวงษ์ ในวัยเยาว์ได้ตามเสด็จเจ้าดารารัศมี พระราชชายา ที่มีศักดิ์เป็นเจ้าย่ามาพำนักอยู่ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเจ้าดารารัศมี พระราชชายาทรงอุปถัมภ์เจ้าลดาคำให้ศึกษาต่อที่ประเทศฝรั่งเศส ร่วมกับเจ้ากาวิละวงศ์ ณ เชียงใหม่

เจ้าลดาคำ เสกสมรสครั้งแรกกับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระธิดาสององค์ได้แก่

  1. ท่านผู้หญิงฉัตรสุดา วงศ์ทองศรี (27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2463 — 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2539) เสกสมรสและหย่ากับหม่อมเจ้ารวิพรรณไพโรจน์ รพีพัฒน์ ต่อมาได้ลาออกจากฐานันดรศักดิ์เพื่อสมรสกับณรงค์ วงศ์ทองศรี มีพระบุตรจากการสมรสครั้งแรก 1 คน และจากการสมรสครั้งที่สอง 3 คน
  2. หม่อมเจ้าภัทรลดา ดิศกุล (21 มีนาคม พ.ศ. 2467 — 29 มีนาคม พ.ศ. 2551) เสกสมรสกับหม่อมเจ้าพิริยดิศ ดิศกุล มีโอรสธิดาสองคน

หลังการหย่าร้างกับกรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธินแล้ว เจ้าลดาคำได้สมรสใหม่กับเจ้าหนานเชา ณ เชียงใหม่ มีโอรสเพียงคนเดียวคือ เจ้าลัญจ์ชัย ณ เชียงใหม่

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ถ่ายคู่กับเจ้าลดาคำที่น้ำตกห้วยแก้ว เชียงใหม่

เจ้าลดาคำพิราลัยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2527 สิริอายุ 87 ปี มีพิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2527 ณ วัดธาตุทอง

พงศาวลี

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]