เก็นชินอิมแพกต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เก็นชินอิมแพกต์
Genshin Impact logo.svg
ผู้พัฒนามิโฮโยะ
ผู้จัดจำหน่ายมิโฮโยะ[a]
อำนวยการผลิตไช่ หาว-ยวี่[1]
แต่งเพลงยวี่-เผิงเฉิน
เอนจินยูนิตี[2]
เครื่องเล่น
วางจำหน่าย
 • แอนดรอยด์, ไอโอเอส, วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 4
 • 28 กันยายน พ.ศ. 2563
 • เพลย์สเตชัน 5
 • 28 เมษายน พ.ศ. 2564
 • นินเท็นโดสวิตช์
 • เร็ว ๆ นี้
แนวแอ็กชัน
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

เก็นชินอิมแพกต์ (จีน: 原神; พินอิน: Yuánshén; ญี่ปุ่น: 原神げんしん; โรมาจิ: Genshin) เป็นเกมผจญภัยในโลกเปิดที่พัฒนาโดย มิโฮโยะ ผู้พัฒนาเกมสัญชาติจีน วางจำหน่ายในไมโครซอฟท์วินโดวส์ เพลย์สเตชัน 4 แอนดรอยด์ และไอโอเอส ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 วางจำหน่ายในเพลย์สเตชัน 5 ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2564 และมีแผนวางจำหน่ายในอนาคตบนนินเท็นโด สวิตช์ เกมดังกล่าวมีสภาพแวดล้อมแบบโอเพนเวิลด์สไตล์อนิเมะและระบบการต่อสู้แบบแอคชั่น เกมนี้เล่นฟรีและสร้างรายได้ผ่านกลไกเกมกาชา ในขณะที่พัฒนาหลังเกม ฮนไคอิมแพกต์เทิร์ด (พ.ศ. 2559) ด้วยรูปแบบการตั้งชื่อที่คล้ายคลึงกัน แต่ไม่ใช่ภาคต่อสำหรับเกมนี้

เก็นชินอิมแพกต์เกิดขึ้นในโลกแฟนตาซีของเทย์วัต (Teyvat) ซึ่งเป็นบ้านของ 7 ประชาชาติที่แตกต่างกัน[b] ซึ่งแต่ละองค์ผูกติดอยู่กับธาตุที่ต่างกัน[c]และปกครองโดยพระเจ้าคนละองค์[d] เรื่องราวตามรอยนักเดินทาง ที่ได้เดินทางข้ามโลกมานับไม่ถ้วนพร้อมกับพี่น้องฝาแฝดของพวกเขาก่อนที่จะแยกจากกันในเทย์วัต นักเดินทางออกเดินทางไปตามหาพี่น้องที่หายสาบสูญพร้อมกับเพื่อนร่วมทางคือไพม่อน (Paimon) ในขณะเดียวกันก็เข้าไปพัวพันกับกิจการของชาติเทย์วัตต่าง ๆ

การพัฒนาเกมนี้เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2560 เกมดังกล่าวได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวกโดยทั่วไป กับนักวิจารณ์ชื่นชมกลไกการต่อสู้ของเกมและโลกเปิดที่ดื่มด่ำ แต่วิพากษ์วิจารณ์รูปแบบการจบเกมและการสร้างรายได้ที่เรียบง่าย เป็นรายได้จากการเปิดตัวในปีแรกมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ในปีแรกที่เปิดตัวสูงสุดสำหรับวิดีโอเกมใด ๆ และมีรายได้มากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ ณ เดือนมีนาคม พ.ศ. 2565

ภาพรวมโลก[แก้]

ในโลกแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า "เทย์วัต (Teyvat)" ผู้คนที่ถูกเลือกจะได้รับพลัง "วิชัน" ที่ทำให้มีความสามารถในการควบคุมพลังงานธาตุต่าง ๆ ในธรรมชาติจากเหล่าเทพเจ้า ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น "นักเดินทาง" พร้อมกับเพื่อนร่วมทางที่แตกต่างกันไป เพื่อค้นหาความลับที่ซ่อนอยู่ของ "เทพเจ้า" [3] ผู้เล่นสามารถเลือกเป็นนักเดินทางชายหรือนักเดินทางหญิง เพื่อออกเดินทางและค้นหาผู้ร่วมสายเลือดที่หายไปของตนเอง

เกมเพลย์[แก้]

เก็นชินอิมแพกต์ เป็นเกมเล่นตามบทบาทในโอเพนเวิลด์ที่ให้ผู้เล่นควบคุมหนึ่งใน 4 ตัวละครที่เปลี่ยนได้ในคณะ[4] การสลับระหว่างตัวละครสามารถทำได้อย่างรวดเร็วระหว่างการต่อสู้ให้ผู้เล่นใช้ทักษะและการโจมตีที่หลากหลาย[5] | GI = 9.25/10[6] ตัวละครอาจมีจุดแข็งเพิ่มขึ้นในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การเพิ่มเลเวลของตัวละครและการปรับปรุงสิ่งประดิษฐ์และอาวุธที่ตัวละครสวมใส่[7] นอกจากการสำรวจ ผู้เล่นสามารถท้าทายความท้าทายต่าง ๆ เพื่อรับรางวัล ศัตรูบอสและความท้าทายที่กระจัดกระจายไปทั่วเทย์วัตซึ่งให้รางวัลกับทรัพยากรที่มีค่าสูง เช่นสตอร์มเทอร์เรอร์และอิเล็กโทรไฮโปสตาซิส แต่อ้างว่าใช้สกุลเงินที่เรียกว่าเรซินซึ่งค่อย ๆ งอกใหม่เมื่อเวลาผ่านไป[8] การทำภารกิจท้าทายเหล่านี้ให้สำเร็จจะทำให้ผู้เล่นก้าวหน้าในการเพิ่มอันดับการผจญภัย ซึ่งจะปลดล็อกภารกิจใหม่ ความท้าทาย และยกระดับโลก[9] ระดับโลกเป็นตัววัดความแข็งแกร่งของศัตรูในโลกและความหายากของรางวัลที่จะเอาชนะพวกเขาได้[ต้องการอ้างอิง]

ผู้เล่นสามารถควบคุมลักษณะการกระทำต่าง ๆ เช่น วิ่ง ปีนเขา ว่ายน้ำ ร่อน ซึ่งถูกจำกัดด้วยพลังงานหรือสเตมินา (Stamina)[10][5] ตัวละครบางตัวมีความสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมได้ เช่นน้ำเยือกแข็งเพื่อสร้างเส้นทางที่สามารถช่วยเหลือผู้เล่นในการสำรวจภูมิประเทศได้[5] มีเทเลพอร์ตทั่วโลกที่ผู้เล่นสามารถวาร์ปได้ และรูปปั้นที่เรียกว่ารูปปั้นเทพทั้งเจ็ด (Statues of The Seven) สามารถรักษาและชุบชีวิตตัวละครและให้ประโยชน์เช่นเพิ่มความพลังของผู้เล่น[11] สิ่งของไอเทมเช่นอาหารและแร่อาจหาได้จากโลกที่เปิดกว้าง ในขณะที่ศัตรูและหีบสมบัติดรอปทรัพยากรประเภทอื่น ๆ ที่อาจใช้เสริมความพลังของตัวละคร ผู้เล่นสามารถรับอาหารจากการล่าสัตว์ได้ เก็บผักผลไม้ หรือซื้อจากร้าน ส่วนผสมที่สามารถปรุงเป็นอาหารที่ช่วยฟื้นฟูเลือดของตัวละครหรือเพิ่มค่าพลังต่าง ๆ [12] ผู้เล่นยังสามารถจัดหาแร่ แล้วนำไปใช้เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของอาวุธหรือสร้างอาวุธได้[13][14]

ตัวละครแต่ละตัวมีทักษะการต่อสู้ที่แตกต่างกันสองแบบ เช่น ทักษะองค์ประกอบและใช้ท่าไม่ตาย สามารถใช้ทักษะธาตุได้ตลอดเวลา[15] ในทางตรงกันข้าม การใช้ท่าไม้ตาย ต้องเก็บพลังงานธาตุที่กำหนดให้ผู้ใช้รวบรวมพลังงานธาตุที่เพียงพอโดยการเอาชนะศัตรูหรือสร้างสถานะธาตุ[16] ตัวละครที่เล่นได้ จะมีธาตุต่าง ๆ เช่น ธาตุน้ำแข็ง, ธาตุไม้, ธาตุไฟ, ธาตุน้ำ, ธาตุลม, ธาตุไฟฟ้า และธาตุหิน ซึ่งสอดคล้องกับธาตุน้ำแข็ง ธรรมชาติ ไฟ น้ำ อากาศ ไฟฟ้า และหิน ตามลำดับ[17] องค์ประกอบเหล่านี้สามารถโต้ตอบได้หลายวิธี ตัวอย่างเช่น ถ้าธาตุน้ำโจมตีโดนเป้าหมาย ศัตรูจะได้รับผลกระทบจากสถานะเปียก และหากพวกเขาถูกโจมตีด้วยธาตุน้ำแข็งโจมตีจะทำให้หนาว[17] เอฟเฟกต์สถานะทั้งสองนี้รวมกันเป็นเอฟเฟกต์สถานะแช่แข็ง ป้องกันไม่ให้เป้าหมายกระทำการใด ๆ หรือจนกว่าผู้เล่นจะสร้างความเสียหายทางกายภาพเพียงพอต่อศัตรู[17] การสลับไปมาระหว่างตัวละครระหว่างการต่อสู้และการใช้ทักษะเหล่านั้นทำให้การโต้ตอบขององค์ประกอบเหล่านั้นเกิดขึ้นได้[18] อาจต้องใช้ความสามารถองค์ประกอบบางอย่างเพื่อไขปริศนาในโลกตรงข้าม[5]

โหมดผู้เล่นหลายคนสามารถใช้ได้ในรูปแบบของความร่วมมือ (Co-op) ผู้เล่นสูงสุด 4 คนสามารถเล่นด้วยกันในโลกตรงข้ามและเข้าร่วมขอบเขต[19] การจับคู่ผู้เล่นสามารถทำได้โดยขอเชื่อมต่อกับผู้เล่นคนอื่น[19] หากผู้เล่นต้องการเคลียร์ขอบเขตกับผู้เล่นอื่น พวกเขาจะจับคู่โดยอัตโนมัติกับผู้อื่นที่ต้องการจัดการกับวัตถุประสงค์เดียวกัน[20] เกมดังกล่าวมีการเล่นข้ามแพลตฟอร์ม เพื่อให้ผู้เล่นบนทุกแพลตฟอร์มสามารถเล่นกันเองได้[21]

โดยทำภารกิจให้สำเร็จเพื่อความก้าวหน้าของเรื่องราว ผู้เล่นสามารถปลดล็อกตัวละครที่เล่นได้เพิ่มอีก 5 ตัว[22] และรับตัวละครมากขึ้นผ่านกลไกกาชาและกิจกรรมในเกม[23][24][25] หลายสกุลเงินในเกมพรีเมี่ยม หาได้จากการซื้อในแอปและการเล่นเกม สามารถใช้เพื่อรับตัวละครและอาวุธผ่านระบบกาชา[26] ระบบการอธิษฐานที่จะนำมาซึ่งไอเทมหายาก[27]

เรื่องราว[แก้]

ฉบับตั้งเรื่อง[แก้]

เกมดังกล่าวเกิดขึ้นในโลกของเทย์วัต (Teyvat) และประกอบด้วย 7 ชาติใหญ่คือ มอนด์ชตัดท์ (Mondstadt), หลีเยวี่ย (Liyue), อินะซุมะ (Inazuma), สุเมรุ (Sumeru), ฟงแตน (Fontaine), นัทลัน (Natlan), และสเนซนายา (Snezhnaya) ปกครองโดยพระเจ้า[‡ 1] เกาะลอยน้ำลึกลับแห่งเซเลสเทีย ถูกกล่าวหาว่าเป็นบ้านของเหล่าทวยเทพและมนุษย์ที่ขึ้นสู่ความเป็นพระเจ้าด้วยความกล้าหาญที่ยิ่งใหญ่ ใต้ดินเป็นที่ปรักหักพังของชนชาติแคนรีอาห์ (Khaenri'ah) ซึ่งถูกทำลายโดยพระเจ้า 500 ปีก่อนเหตุการณ์ในเกม[‡ 2] ไม่เหมือนกับเจ็ดชาติใหญ่ แคนริอาห์ไม่ได้ปกครองโดยพระเจ้า ตัวละครผู้เล่นคือ นักท่องเที่ยว หรือ นักเดินทาง (Traveler) (ชายหรือหญิง ขึ้นอยู่กับทางเลือกของผู้เล่น) ถูกแยกออกจากฝาแฝดและติดอยู่ในเทย์วัต พวกเขาจะเข้าร่วมโดยเพื่อนร่วมทางคือ ไพม่อน (Paimon) ขณะที่พวกเขาเดินทางผ่านเทย์วัตเพื่อค้นหาพี่น้องที่หายสาบสูญ นักเดินทางชายชื่อ อีเธอร์ (Aether) และนักเดินทางหญิงชื่อ ลูมีน (Lumine) แม้ว่าผู้เล่นจะสามารถเลือกชื่อที่ต้องการให้อ้างถึงได้ก็ตาม พี่น้องนักเดินทาง (แล้วแต่ว่าคู่ไหนไม่เลือกตอนเริ่มเกม) หมายถึงนักเดินทางโดยอีเธอร์หรือลูมีน (ขึ้นอยู่กับเพศของแฝดที่ผู้เล่นเลือก) โดยไม่คำนึงถึงชื่อที่กำหนดเอง

แต่ละประเทศมีความเกี่ยวข้องและเคารพสักการะ 1 ใน 7 กลุ่มเทพเจ้าที่เรียกว่าเทพซึ่งแต่ละองค์ปกครองหนึ่งใน 7 ประเทศ สมาชิกของเทพเจ้าทั้ง 7 แต่ละคนผูกติดอยู่กับหนึ่งในองค์ประกอบของเกม และสะท้อนถึงความเป็นชาติของตนด้วย เช่น บาร์บาโตส (Barbatos) เร็กซ์ลาปิส (Rex Lapis) ไรเดนโชกุน (Raiden Shogun) และซาร์ริตซา (Tsaritsa) เป็นเทพของ มอนด์ชตัดท์ (Mondstadt), หลีเยวี่ย (Liyue), อินะซุมะ (Inazuma), และสเนซนายา (Snezhnaya) ตามลำดับ[‡ 3]อย่างไรก็ตาม เทพผู้เป็นเทพอาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเมื่อเทพจากไป[‡ 4] บุคคลเฉพาะที่ได้รับเลือกโดยเทพจะได้รับวิชันกับอัญมณีเวทมนตร์ที่ทำให้ผู้ถือครองสามารถสั่งการธาตุได้และศักยภาพที่จะขึ้นไปสู่ความเป็นพระเจ้าและอาศัยอยู่ในเซเลสเทีย[‡ 5][‡ 6]

เมืองมอนด์ชตัดท์เป็นเมืองแห่งอิสรภาพ บูชาธาตุทั้ง บาร์บาโตส แห่งเทพธาตุลม และนั่งอยู่บนเกาะกลางทะเลสาบ เมืองนี้ได้รับการคุ้มครองโดยอัศวินแห่งฟาโวเนียส ที่ได้รับมอบหมายให้ปกป้องเมืองมอนด์ชตัดท์และพลเมือง ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ หลีเยวี่ย บูชาธาตุทั้ง เร็กซ์ ลาปิส แห่งเทพธาตุหิน และเป็นท่าเรือตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเทย์วัต เมืองท่าเรือเป็นประธานในพิธีโดย หลีเยวี่ย ชีซิง (Liyue Qixing) กลุ่มผู้นำธุรกิจและผู้พิทักษ์โบราณเรียกว่า อเด็ปติ สิ่งมีชีวิตเวทมนตร์ที่มีเร็กซ์ ลาปิสเอง[‡ 7][‡ 8] ข้ามทะเลไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นประเทศเกาะโดดเดี่ยวของอินะซุมะ ปกครองโดยระบอบเผด็จการของ ไรเดน โชกุน และหน่วยงานราชการ 3 แห่งที่รวมกันเป็นทั้ง 3 สำนัก ได้แก่:[‡ 9] สำนักเท็นเรียว (Tenryou Commission) สำนักคันโจ (Kanjou Commission) และสำนักยาชิโระ (Yashiro Commission) กำกับดูแลกิจการทหารและผู้บริหาร การเงินและการต่างประเทศ[‡ 10] และงานพิธีการตามลำดับ

สเนซนายา ที่ปกครองโดย ซาร์ริตซา เทพธาตุน้ำแข็ง ส่งนักการทูตชื่อ ฟาทุย (Fatui) ที่รักษารูปลักษณ์ที่เป็นมิตรในขณะที่ใช้วิธีการลับ ๆ [‡ 11] ฟาทุยยังนำโดยผู้ล่วงลับทั้ง 11 คน บุคคลที่ได้รับอำนาจพิเศษและอำนาจบริหารโดยธาตุซาร์ริตซา รวมถึง สคารามุช (Scaramouche) ลาซิญญอรา (La Signora) และตาร์ตาลยา "ไชลด์" (Tartaglia "Childe") ซึ่งเป็นลำดับที่ 6 ที่ 8 และที่ 11 ของสิบเอ็ดผู้ล่วงลับตามลำดับ นอกจากฟาทุย อีกฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์ในเกมคือ อบิสออร์เดอร์ (Abyss Order) ฝูงสัตว์ปะหลาดที่ประกาศตัวว่าเป็นศัตรูต่อมวลมนุษยชาติ พวกเขานำโดยเจ้าชายหรือเจ้าหญิง พี่น้องที่หายสาบสูญของนักเดินทาง[‡ 12]

แต่ละประเทศชาติได้รับแรงบันดาลใจจากชาติและวัฒนธรรมในชีวิตจริง: "มอนด์ชตัดท์" ในภาษาเยอรมันหมายถึง "เมืองพระจันทร์" และรับแรงบันดาลใจจากยุโรปตะวันตกยุคกลาง หลีเยวี่ย (璃月, แปลว่า: พระจันทร์หยก) ได้รับแรงบันดาลใจจากจีน[28] อินะซุมะ (稲妻, แปลว่า: สายฟ้า) ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น สุเมรุ ตั้งชื่อตามเขาพระสุเมรุ ได้แรงบันดาลใจจากเอเชียตะวันตกและเอเชียใต้[29] และสเนซนายา (Снежная, แปลว่า: เต็มไปด้วยหิมะ) ได้รับแรงบันดาลใจจากรัสเซีย

ฉบับเนื้อเรื่อง[แก้]

คู่แฝดนักเดินทางข้ามดวงดาวและเยี่ยมชมโลกต่าง ๆ มาถึงในดินแดนของเทย์วัต แต่พบว่าชาติของแคนริอาห์ (Khaenri'ah) ถูกล้อมอย่างหายนะ พยายามจะจากไปเพื่อหลีกเลี่ยงการสังหาร ฝาแฝดนักเดินทางถูกแยกจากกันโดยพระเจ้าที่ไม่รู้จัก ผู้ทรงเอาอันหนึ่งและผนึกอีกอันหนึ่งออกไป 500 ปีต่อมา แฝดปิดผนึกเรียกว่า นักเดินทาง ตื่นขึ้นและพบกับไพม่อน ทั้งคู่เดินทางไปใกล้ ๆ มอนด์ชตัดท์ เพื่อเริ่มต้นการค้นหาฝาแฝดที่หายไปของนักเดินทาง

ทั้งคู่มาถึงที่มอนด์ชตัดท์ และพบกับมังกรชื่อ สตอร์มเทอร์เรอร์ (Stormterror) ที่โจมตีเมือง ได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลที่ไม่รู้จัก นักเดินทางปัดป้องมังกรสตอร์มเทอร์เรอร์และได้รับการยอมรับจากจีน (Jean) ผู้รักษาการปรมาจารย์แห่งอัศวินแห่งฟาโวเนียส นักเดินทางช่วยอัศวินคืนความสงบเรียบร้อยให้กับภูมิภาค แล้วพบกับ เวนติ (Venti) นักกวีท้องถิ่นที่มีแผนจะหยุดมังกรสตอร์มเทอร์เรอร์ ซึ่งมีชื่อจริงว่า ดวาลิน (Dvalin) เวนติขอให้พวกเขานำพิณศักดิ์สิทธิ์มา เพื่อเขาจะได้เล่นกับดวาลิน สงบเขา หลังจากนำพิณแล้ว ซึ่งถูกขโมยไปครั้งแรกโดยฟาทุย เวนติพยายามสงบสติอารมณ์ดวาลิน แต่นึกขึ้นได้ว่าอบิสออร์เดอร์ได้จัดการกับเขา และตัวตนที่แท้จริงของเวนติถูกเปิดเผย: เขาคือบาร์บาโตสเทพธาตุลมอย่างลับ ๆ และเป็นผู้นำทางนักเดินทางระหว่างการต่อสู้กับดวาลิน นักเดินทางมาพร้อมกับ จีน ดีลุค (Diluc) และเวนติ ไล่ตามดวาลินไปยังแดนของเขา และปลดปล่อยเขาจากอิทธิพลของอบิสออร์เดอร์ แล้วกลับมอนด์ชตัดท์ เวนติถูกซุ่มโจมตีโดย ฟาทุย ฮาร์บิงเกอร์ ลาซิญญอรา (Fatui Harbinger La Signora) ที่ขโมยโนซิส (Gnosis) ของเขาไป

เวนติแนะนำให้นักเดินทางไปเดินทางที่หลีเยวี่ยต่อไปเพื่อพบเร็กซ์ลาปิส (Rex Lapis) เทพธาตุหิน อย่างไรก็ตาม ระหว่างทำพิธี เร็กซ์ลาปิสเห็นได้ชัดว่าถูกสังหารและศพของเขาซ่อน นักเดินทางได้พบกับคนของฟาทุย ฮาร์บิงเกอร์ ไชลด์ (Fatui Harbinger Childe) หรือ ตาร์ตาลยา (Tartaglia) ที่แอบตามหาโนซิสของเร็กซ์ลาปิส ไชลด์หลอกล่อนักเดินทางทำให้หลีเยวี่ยไม่มั่นคงโดยส่งข่าวของการตายของเร็กซ์ลาปิสต่ออเด็ปติ ที่หมดศรัทธาในหลีเยวี่ย ชีซิง จากนั้นเขาก็ทำงานร่วมกับนักเดินทางและจงหลี (Zhongli) ที่ปรึกษางานศพและที่ดูแลงานศพของเร็กซ์ลาปิส ขณะทำงานกับจงหลี ไชลด์ค้นพบที่ตั้งของศพของเร็กซ์ลาปิส ที่เคยซ่อนไว้ นักเดินทางเผชิญหน้ากับไชลด์ที่พยายามจะเอาโนซิสแต่หาไม่เจอ แล้วสรุปว่าเร็กซ์ลาปิสยังมีชีวิตอยู่ เพื่อล่อเร็กซ์ลาปิสออกไป ไชลด์เรียกโอเซียล เทพเจ้าโบราณเคยพ่ายแพ้โดยเร็กซ์ลาปิส แต่รวมพลังของนักเดินทาง หลีเยวี่ย ชีซิงและอเด็ปติได้เอาชนะ หลังจากนั้น นักเดินทางพบว่าจงหลีเป็นภาชนะมนุษย์ของเร็กซ์ลาปิส ที่มอบโนซิสของเขาให้กับซิญญอราซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาที่สุขุมกับซาริตซา จงหลีอธิบายว่าเขาแกล้งตายในขณะที่เขาต้องการลาออกจากบทบาทของเขาในฐานะเทพ และว่าการป้องกันของพวกเขาของหลีเยวี่ยพิสูจน์ว่าพวกเขาไม่ต้องการความคุ้มครองจากเขา กลับมาในมอนด์ชตัดท์ นักเดินทางได้พบกับบุคคลลึกลับชื่อ ไดน์สเลฟ (Dainsleif) และพวกเขาร่วมกันตรวจสอบโครงเรื่องโดยอบิสออร์เดอร์เพื่อสร้างเทพเทียมเพื่อโค่นล้มเซเลสเทีย ระหว่างสอบสวน นักเดินทางรวมตัวกับพี่น้องของพวกเขา พบว่าตนได้เป็นผู้นำของอบิสออร์เดอร์ พี่น้องเผยว่าไดน์สเลฟเป็นยามของแคนริอาห์ และล้มเหลวประชาชนเมื่อชาติล่มสลายเมื่อ 500 ปีที่แล้ว โดยสังเกตว่านักเดินทางจะเข้ามาเข้าใจธรรมชาติที่แท้จริงของโลกเมื่อสิ้นสุดการเดินทาง เมื่อพี่น้องนักเดินทางออกไป แล้วไดน์สเลฟไล่ตามพวกเขา นักเดินทางพยายามที่จะเดินตามแต่ทำไม่ได้และตั้งใจที่จะเดินทางต่อไป

นักเดินทางตัดสินใจว่าจุดหมายต่อไปคืออินะซุมะ อย่างไรก็ตาม ประเทศชาติได้ปิดพรมแดนตามคำสั่งของไรเดนโชกุน (Raiden Shogun) เทพธาตุไฟฟ้า พวกเขาพบกัปตันเรือ เป๋ยโต่ว (Beidou) ที่พวกเขาให้ผ่านไปยังอินะซุมะ หลังจากที่นักเดินทางชนะการแข่งขันศิลปะการต่อสู้ของเธอ ในระหว่างการเดินทาง นักเดินทางเดินทางได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ที่กดขี่ของไรเดนโชกุนและคำพิพากษาของเธอว่าวิชั่นทั้งหมดจะถูกริบ เมื่อเดินทางมาถึงอินะซุมะ เป๋ยโต่วแนะนำตัวนักเดินทางให้โทมะ (Thoma) หัวหน้าพ่อบ้านตระกูลคามิซาโตะ ที่สัญญากับพวกเขาผู้ชมกับไรเดนโชกุนและเชิญพวกเขาไปที่คฤหาสน์คามิซาโตะเพื่อพบอายากะ (Ayaka) บุตรีคนโตของตระกูล นักเดินทางลังเลที่จะช่วยเหลือคฤหาสน์คามิซาโตะในการต่อต้านคำสั่งล่าวิชัน โทมะถูกจับโดยสำนักเท็นเรียวและมีแผนจะยึดวิชันของเขาโดยไรเดนโชกุน แต่นักเดินทางเข้ามาแทรกแซง แม้ว่าพวกเขาจะแพ้การดวลกับไรเดนโชกุน พวกเขาสามารถหนีไปกับโทมะและวิชันของเขาได้ ด้วยเงินรางวัลบนหัวของพวกเขา นักเดินทางขอลี้ภัยด้วยการต่อต้านและช่วยให้พวกเขาต่อสู้กองทัพไรเดนโชกุน นักเดินทางพบว่าฟาทุยอยู่เบื้องหลังคำสั่งล่าวิชันและบุกฟาทุยคือสิ่งอำนวยความสะดวกในการตอบสนอง แต่สุดท้ายก็แพ้กับฟาทุย ฮาร์บิงเกอร์ สคารามุช (Fatui Harbinger Scaramouche) อย่างไรก็ตาม เขาไว้ชีวิตหลังจากกูจิ (Guuji) แห่งศาลเจ้านารุคามิยิ่งใหญ่ ยาเอะ มิโกะ (Yae Miko) เอาโนซิสของไรเดนโชกุนไปให้สคารามุช ยาเอะมิโกะนำนักเดินทางไปที่ศาลเจ้า ที่เธอเปิดเผยว่าเธอเคยเป็นเพื่อนสนิทกับไรเดนโชกุนและสอนนักเดินทางวิธีที่จะต่อสู้กับเธอ จากนั้นเธอก็มอบหมายนักเดินทางเพื่อค้นหาหลักฐานว่าฟาทุยเป็นเบื้องหลังคำสั่งล่า ที่เธอมอบให้กับคุโจ ซาระ (Kujou Sara) สมาชิกของสำนักเท็นเรียว ซาระพยายามส่งหลักฐานให้ไรเดนโชกุน แต่ถูกผลักออกไปต่อหน้าเธอซิญญอรา นักเดินทางได้เผชิญหน้าและพ่ายแพ้ซิญญอรา ซึ่งต่อมาถูกสังหารโดยไรเดนโชกุนก่อนที่เธอจะท้าทายนักเดินทางอีกครั้งในการดวล แล้วขอบคุณการรบกวนของยาเอะ มิโกะและพลังแห่งวิชันที่ถูกริบ นักเดินทางได้พ่ายแพ้ไรเดนโชกุน ยาเอะ มิโกะและคืนดีไรเดนโชกุน และเธอยกเลิกคำสั่งล่าวิชัน

นักเดินทางกลับมารวมตัวกับไดน์สเลฟ ที่หาพี่น้องไม่เจอ เห็นภาพพี่น้องพยายามฟื้นฟูแคนริอาห์ พวกเขาถูกฉีกขาดระหว่างการช่วยเหลือพี่น้องและการเอาชนะอบิสออร์เดอร์ ไดน์สเลฟบอกว่านักเดินทางต้องเลือกก่อนออกเดินทาง

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครของผู้เล่น[แก้]

ต่อไปนี้เป็นตารางที่แสดงรายชื่อตัวละครที่เล่นได้ทั้งหมด ตัวละครเหล่านี้บางตัวก็ปรากฏในเควสต์เทพหลักด้วย คนอื่น ๆ มีเควสต์เรื่องด้านข้าง ตัวละครแต่ละคนมีอาวุธที่ใช้กันมี 5 อย่าง เช่น ดาบ ดาบใหญ่ หอก ธนู และสื่อเวท

นักเดินทาง[แก้]

ชื่อ เสียงพากย์ ระบบธาตุ อาวุธ ระดับความหายาก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน (ตัวย่อ/พินอิน) ชื่อภาษาญี่ปุ่น (โรมาจิ)
อีเธอร์ Aether 空 (Kōng) 空 (Sora) ญี่ปุ่น ชุน โฮริเอะ

จีน ลู่อิน (ต่ง ไห่หลง)

เกาหลีใต้ อี กย็องแท

สหรัฐ Zach Aguilar

ธาตุที่ปรับตัว

(หิน, ลม, ไฟฟ้า)

ดาบ 5 ดาว
ลูมีน Lumine 熒 (Yíng) 蛍 (Hotaru) ญี่ปุ่น อาโออิ ยูกิ

จีน เยี่ยนหนิง (เกิ่ง หมิงหลิน)

เกาหลีใต้ อี แซอา

สหรัฐ Sarah Miller Crew

มอนด์ชตัดท์[แก้]

ชื่อ เสียงพากย์ ระบบธาตุ อาวุธ ระดับความหายาก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน (ตัวย่อ/พินอิน) ชื่อภาษาญี่ปุ่น (โรมาจิ)
จีน กุนน์ฮิลดร์ Jean Gunnhildr 琴 (Qín) ジン・グンヒルド (Jin Gunhirudo) ญี่ปุ่น ชิวะ ไซโต

จีน หลินซู่ (ถัง ซู่หลิง)

เกาหลีใต้ อัน ยองมี

สหรัฐ Stephanie Sutherland

ลม ดาบ 5 ดาว
แอมเบอร์ Amber 安柏 (Ānbó) アンバー (Anbā) ญี่ปุ่น มานากะ อิวามิ

จีน ไช่ ชูจิ่น

เกาหลีใต้ คิม ย็อนอู

สหรัฐ Kelly Baskin

ไฟ ธนู 4 ดาว
เคยะ อัลแบร์ริคช์ Kaeya Alberich 凯亚 (Kǎi yà) ガイア・アルベリヒ (Gaia Aruberihi) ญี่ปุ่น โคซุเกะ โทะริอุมิ

จีน ซุนเยี่ย

เกาหลีใต้ ช็อง จูว็อน

สหรัฐ Josey Montana McCoy

น้ำแข็ง ดาบ 4 ดาว
ลิซา มินซี Lisa Minci 丽莎 (Lì shā) リサ・ミンツ (Risa Mintsu) ญี่ปุ่น ริเอะ ทานากะ

จีน จงเข่อ

เกาหลีใต้ พัก โคอุน

สหรัฐ Mara Junot

ไฟฟ้า สื่อเวท 4 ดาว
บาร์บารา เพ็กก์ Barbara Pegg 芭芭拉 (Bābālā) バーバラ・ペイジ (Bābara Peiji) ญี่ปุ่น คิโต อะคาริ

จีน ซ่ง เยวี่ยนเยวี่ยน

เกาหลีใต้ ยูน อาย็อง

สหรัฐ Laura Stell

น้ำ สื่อเวท 4 ดาว
ดีลุค แร็กวินดร์ Diluc Ragnvindr 迪卢克 (Dílúkè) ディルック・ラグヴィンド (Dirukku Raguvindo) ญี่ปุ่น เค็นโช โอโนะ

จีน หม่าหยาง

เกาหลีใต้ ชเว ซึงฮุน

สหรัฐ Sean Chiplock

ไฟ ดาบใหญ่ 5 ดาว
เรเซอร์ Razor 雷澤 (Léi zé) レザー (Rezā) ญี่ปุ่น โคกิ อุชิยามะ

จีน โจวไชว่

เกาหลีใต้ คิม ซอย็อง

สหรัฐ Todd Haberkorn

ไฟฟ้า ดาบใหญ่ 4 ดาว
เวนติ Venti 溫迪 (Wēndí) ウェンティ (Wenti) ญี่ปุ่น อายุมุ มุระเซะ

จีน เมียวเจี้ยง (เหยา เยี่ยนเจ๋อ)

เกาหลีใต้ ช็อง ยูจ็อง

สหรัฐ Erika Harlacher

ลม ธนู 5 ดาว
เคลย์ Klee 可莉 (Kělì) クレー (Kurē) ญี่ปุ่น มิซากิ คุโนะ

จีน ฮวาหลิง

เกาหลีใต้ พัง ย็อนจี

สหรัฐ Poonam Basu

ไฟ สื่อเวท 5 ดาว
เบนเน็ตต์ Bennett 班尼特 (Bānnítè) ベネット (Benetto) ญี่ปุ่น เรียวกะ โอซากะ

จีน มู่ เสวี่ยถิง

เกาหลีใต้ ซง ฮาริม

สหรัฐ Cristina Vee

ไฟ ดาบ 4 ดาว
โนเอล Noelle 诺艾尔 (Nuò'ài'ěr) ノエル (Noeru) ญี่ปุ่น คะนง ทาคาโอะ

จีน เยี่ยนหนิง (เกิ่ง หมิงหลิน)

เกาหลีใต้ อี โบฮี

สหรัฐ Laura Faye Smith

หิน ดาบใหญ่ 4 ดาว
ฟิชล์ ฟอน ลุฟต์ชลอส นาร์ฟีดอร์ต (เอมี) Fischl von Luftschloss Narfidort (Amy) 菲谢尔 (Fēixiè'ěr) フィッシュル・ヴォン・ルフシュロス・ナフィードット(エミ) (Fisshuru Von Rufushurosu Nafīdotto (Emi)) ญี่ปุ่น มายะ อุชิดะ

จีน Mace

เกาหลีใต้ พัก โคอุน

สหรัฐ Brittany Cox

ไฟฟ้า ธนู 4 ดาว
ซูโครส Sucrose 砂糖 (Shātáng) スクロース (Sukurōsu) ญี่ปุ่น มายะ อุชิดะ

จีน เสียวกั่น (เหยียน อี้หนาน)

เกาหลีใต้ คิม ฮาย็อง

สหรัฐ Valeria Rodriguez

ลม สื่อเวท 4 ดาว
โมนา/แอสโตรกิสต์ "โมนา" เมกิสตุส Mona/Astrogist "Mona" Megistus 莫娜 (Mònà) アストローギスト・モナ・メギストス (Asutorōgisuto Mona Megisutosu) ญี่ปุ่น โคโนมิ โคฮาระ

จีน เฉิน ถิงถิง

เกาหลีใต้ อู จ็องชิน

สหรัฐ Felecia Angelle

น้ำ สื่อเวท 5 ดาว
ดีโอนา Diona 迪奥娜 (Dí'àonà) ディオナ (Diona) ญี่ปุ่น ชิโอริ อิซาวะ

จีน นั่วย่า (จาง ย่าจู)

เกาหลีใต้ อู จ็องชิน

สหรัฐ Dina Sherman, Jackie Lastra

น้ำแข็ง ธนู 4 ดาว
อัลเบโด Albedo 阿贝多 (Ābèiduō) アルベド (Arubedo) ญี่ปุ่น เค็นจิ โนจิมะ

จีน Mace

เกาหลีใต้ คิม มย็องจุน

สหรัฐ Khoi Dao

หิน ดาบ 5 ดาว
โรซาเรีย Rosaria 罗莎莉亚 (Luōshālìyà) ロサリア (Rosaria) ญี่ปุ่น คาคุมะ ไอ

จีน จาง อันฉี

เกาหลีใต้ คิม โบนา

สหรัฐ Elizabeth Maxwell

น้ำแข็ง หอก 4 ดาว
ยูลา ลอว์เรนซ์ Eula Lawrence 优菈 (Yōulā) エウルア・ローレンス (Eurua Rōrensu) ญี่ปุ่น รินะ ซาโต้

จีน จื่ออิน (ฉี เทียนอี๋)

เกาหลีใต้ คิม ฮย็อนจี

สหรัฐ Suzie Yeung

น้ำแข็ง ดาบใหญ่ 5 ดาว

หลี่เยวี่ย[แก้]

ชื่อ เสียงพากย์ ระบบธาตุ อาวุธ ระดับความหายาก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน (ตัวย่อ/พินอิน) ชื่อภาษาญี่ปุ่น (โรมาจิ)
เซียว Xiao 魈 (Xiāo) 魈 (ショウ) (Shou) ญี่ปุ่น โยชิสึงุ มัตสึโอกะ

จีน kinsen (จินฉวน)

เกาหลีใต้ ชิม คยูฮย็อก

สหรัฐ Laila Berzins

ลม หอก 5 ดาว
เป๋ยโต่ว Beidou 北斗 (Běidǒu) 北斗 (ホクト) (Hokuto) ญี่ปุ่น อามิ โคชิมิซุ

จีน ถัง หย่าจิง

เกาหลีใต้ ช็อง ยูมี

สหรัฐ Allegra Clark

ไฟฟ้า ดาบใหญ่ 4 ดาว
หนิงกวง Ningguang 凝光 (Níngguāng) 凝光 (ギョウコウ) (Gyoukou) ญี่ปุ่น ซายากะ โอฮาระ

จีน ตู้ หมิงยา

เกาหลีใต้ ควัก คยูมี

สหรัฐ Erin Ebers

หิน สื่อเวท 4 ดาว
เซียงหลิง Xiangling 香菱 (Xiānglíng) 香菱 (シャンリン) (Shanrin) ญี่ปุ่น อาริ โอซาวะ

จีน เสี่ยว N (เจี่ยงลี่)

เกาหลีใต้ ยูน อาย็อง

สหรัฐ Jackie Lastra

ไฟ หอก 4 ดาว
สิงชิว Xingqiu 行秋 (Xíngqiū) 行秋 (ユクアキ) (Yukuaki) ญี่ปุ่น จุนโกะ มินะกะวะ

จีน ถัง หย่าจิง

เกาหลีใต้ ควัก คยูมี

สหรัฐ Cristina Vee

น้ำ ดาบ 4 ดาว
ฉงอวิ๋น Chongyun 重云 (Chóngyún) 重云 (チョウウン) (Chou-un) ญี่ปุ่น โซมะ ไซโตะ

จีน kinsen (จินฉวน)

เกาหลีใต้ ยัง ช็องฮวา

สหรัฐ Beau Bridgland

น้ำแข็ง ดาบใหญ่ 4 ดาว
ชีชี Qiqi 七七 (Qīqī) 七七 (ナナ) (Nana) ญี่ปุ่น ยุคาริ ทามุระ

จีน เยี่ยนหนิง (เกิ่ง หมิงหลิน)

เกาหลีใต้ อีซึล

สหรัฐ Christie Cate

น้ำแข็ง ดาบ 5 ดาว
เค่อฉิง Keqing 刻晴 (Kèqíng) 刻晴 (コクセイ) (Kokusei) ญี่ปุ่น เอริ คิตะมุระ

จีน เซี่ยอิ๋ง

เกาหลีใต้ อี โบฮี

สหรัฐ Kayli Mills

ไฟฟ้า ดาบ 5 ดาว
จงหลี Zhongli 钟离 (Zhōnglí) 鍾離 (ショウリ) (Shouri) ญี่ปุ่น โทโมะอากิ มาเอะโนะ

จีน เผิงปั๋ว

เกาหลีใต้ พโย ย็องแจ

สหรัฐ Keith Silverstein

หิน หอก 5 ดาว
ซินเยี่ยน Xinyan 辛焱 (Xīnyàn) 辛炎 (シンエン) (Shin'en) ญี่ปุ่น ชิอากิ ทาคาฮาชิ

จีน หวัง หย่าซิน

เกาหลีใต้ คิม แชฮา

สหรัฐ Laura Stahl

ไฟ ดาบใหญ่ 4 ดาว
กานอวี่ Ganyu 甘雨 (Gānyǔ) 甘雨 (カンウ) (Kan'u) ญี่ปุ่น เรนะ อุเอะดะ

จีน หลินซู่ (ถัง ซู่หลิง)

เกาหลีใต้ คิม ซอนฮเย

สหรัฐ Jennifer Losi

น้ำแข็ง ธนู 5 ดาว
หูเถา Hu Tao 胡桃 (Hútáo) 胡桃 (フータオ) (Fūtao) ญี่ปุ่น ริเอะ ทากาฮาชิ

จีน เถาเตี่ยน

เกาหลีใต้ คิม ฮารู

สหรัฐ Brianna Knickerbocker

ไฟ หอก 5 ดาว
เยียนเฟย Yanfei 烟绯 (Yānfēi) 煙緋 (エンヒ) (Enhi) ญี่ปุ่น ยูมิริ ฮานะโมริ

จีน ซู จื่ออู๋ (อู๋ ชิวยวิ่น)

เกาหลีใต้ โจ คย็องอี

สหรัฐ Lizzie Freeman

ไฟ สื่อเวท 4 ดาว
เซินเฮ่อ Shenhe 申鹤 (Shēnhè) 申鶴 (シンカク) (Shinkaku) ญี่ปุ่น อายาโกะ คาวะสุมิ

จีน ฉิน จื่ออี้

เกาหลีใต้ อี ฮย็อนจิน

สหรัฐ Chelsea Kwoka

น้ำแข็ง หอก 5 ดาว
อวิ๋นจิ่น Yun Jin 云堇 (Yún jǐn) 雲菫 (ウンキン) (Unkin) ญี่ปุ่น โคโทริ โคอิวะอิ

จีน เฮ่อ เหวินเซียว/หยางหยาง

เกาหลีใต้ ซา มุนย็อง

สหรัฐ Judy Alice Lee

หิน หอก 4 ดาว
เยี่ยหลาน/เย่หลาน Yelan 夜兰 (Yèlán) 夜蘭 (イェラン) (Yeran) ญี่ปุ่น อายะ เอ็นโด

จีน สวีฮุ่ย

เกาหลีใต้ มินอา

สหรัฐ Laura Post

น้ำ ธนู 5 ดาว

อินะซุมะ[แก้]

ชื่อ เสียงพากย์ ระบบธาตุ อาวุธ ระดับความหายาก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน (ตัวย่อ/พินอิน) ชื่อภาษาญี่ปุ่น (โรมาจิ)
คาเอะเดะฮาระ คาซึฮะ Kaedehara Kazuha 枫原万叶 (Fēngyuán Wànyè) 楓原 万葉 (Kaedehara Kazuha) ญี่ปุ่น โนบุนะงะ ชิมาซากิ

จีน ปันหม่า

เกาหลีใต้ คิม ชินอู

สหรัฐ Mark Whitten

ลม ดาบ 5 ดาว
คามิซาโตะ อายากะ Kamisato Ayaka 神里绫华 (Shénlǐ Línghuá) 神里 綾華 (Kamisato Ayaka) ญี่ปุ่น ซาโอริ ฮายามิ

จีน เสี่ยว N (เจี่ยงลี่)

เกาหลีใต้ อี ยูรี

สหรัฐ Erica Mendez

น้ำแข็ง ดาบ 5 ดาว
โยอิมิยะ Yoimiya 宵宫 (Xiāogōng) 宵宮 (Yoimiya) ญี่ปุ่น คานะ อุเอะดะ

จีน จินน่า

เกาหลีใต้ พัก ชินฮี

สหรัฐ Jenny Yokobori

ไฟ ธนู 5 ดาว
ซายุ Sayu 早柚 (Zǎoyòu) 早柚 (Sayu) ญี่ปุ่น อายุ สึซากิ

จีน Sakula เสียวอู่

เกาหลีใต้ อี ชีฮย็อน

สหรัฐ LilyPichu

ลม ดาบใหญ่ 4 ดาว
ไรเดน โชกุน Raiden Shogun 雷电将军 (Léidiàn Jiāngjūn) 雷電将軍 (Raiden Shogun) ญี่ปุ่น มิยูกิ ซาวะชิโระ

จีน จวี๋ ฮวาฮวา (เจี่ยง จิ้งจวี๋)

เกาหลีใต้ พัก ชียุน

สหรัฐ Anne Yatco

ไฟฟ้า หอก (ง้าว) 5 ดาว
คุโจ ซาระ Kujou Sara 九条裟罗 (Jiǔtiáo Shāluó) 九条 裟羅 (Kujou Sara) ญี่ปุ่น อาซามิ เซโตะ

จีน หยาง เมิ่งลู่

เกาหลีใต้ มุน จีย็อง

สหรัฐ Jeannie Tirado

ไฟฟ้า ธนู 4 ดาว
ซังโกะโนะมิยะ โคโคมิ Sangonomiya Kokomi 珊瑚宫心海 (Shānhúgōng Xīnhǎi) 珊瑚宮 心海 (Sangonomiya Kokomi) ญี่ปุ่น สุซุโกะ มิโมริ

จีน กุยเหนียง (ตู้ ฉิงฉิง)

เกาหลีใต้ ยอ ยุนมี

สหรัฐ Risa Mei

น้ำ สื่อเวท 5 ดาว
โทมะ Thoma 托马 (Tuōmǎ) トーマ (Tōma) ญี่ปุ่น มาซากาซุ โมริตะ

จีน จางเพ่ย

เกาหลีใต้ รยู ซึงกน

สหรัฐ Christian Banas

ไฟ หอก 4 ดาว
โกโร่ Gorou 五郎 (Wǔláng) 五郎 (Gorou) ญี่ปุ่น ทาซูกุ ฮาตานากะ

จีน หยาง ซินหราน (หยางเจี้ยน)

เกาหลีใต้ อี แซ-บย็อก

สหรัฐ Cory Yee

หิน ธนู 4 ดาว
อาราตากิ อิตโตะ Arataki Itto 荒泷一斗 (Huānglóng Yīdǒu) 荒瀧 一斗 (Arataki Itto) ญี่ปุ่น ทาคาโนริ นิชิกาวะ

จีน หลิว เจ้าคุน

เกาหลีใต้ ซง ชุนซ็อก

สหรัฐ Max Mittelman

หิน ดาบใหญ่ 5 ดาว
ยาเอะ มิโกะ Yae Miko 八重神子 (Bāchóng Shénzǐ) 八重神子 (Yae Miko) ญี่ปุ่น อายาเนะ ซากุระ

จีน ตู้ หมิงยา

เกาหลีใต้ มุน ยูจ็อง

สหรัฐ Ratana

ไฟฟ้า สื่อเวท 5 ดาว
คามิซาโตะ อายาโตะ Kamisato Ayato 神里绫人 (Shénlǐ Língrén) 神里綾人 (Kamisato Ayato) ญี่ปุ่น อากิระ อิชิดะ

จีน จ้าวลู่

เกาหลีใต้ จัง มินฮยอก

สหรัฐ Chris Hackney

น้ำ ดาบ 5 ดาว
คุคิ ชิโนะบุ Kuki Shinobu 久岐忍 (Jiǔqí Rěn) 久岐忍 (Kuki Shinobu) ญี่ปุ่น คาโอริ มิซึฮาชิ

จีน หยางหนิง

เกาหลีใต้ คิมยุล

สหรัฐ Kira Buckland

ไฟฟ้า ดาบ 4 ดาว

สุเมรุ[แก้]

ชื่อ เสียงพากย์ ระบบธาตุ อาวุธ ระดับความหายาก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน (ตัวย่อ/พินอิน) ชื่อภาษาญี่ปุ่น (โรมาจิ)
ทิกนารี/ฏิฆนะรี Tighnari 提纳里 (Tínàlǐ) ティナリ (Tinari) ญี่ปุ่น ซานาเอะ โคบายาชิ

จีน หม่อหราน

เกาหลีใต้ ช็อง อึยแท็ก

สหรัฐ Elliot Gindi

ไม้ ธนู 5 ดาว
โคลเลย์ Collei 柯莱 (Kēlái) コレイ (Kollei) ญี่ปุ่น เรียวโกะ มาเอะคาวะ

จีน ฉิน เหวินจิ่ง

เกาหลีใต้ พัง ชีอู

สหรัฐ Christina Costello

ไม้ ธนู 4 ดาว
โดริ Dori 多莉 (Duōlì) ドリー (Dorī) ญี่ปุ่น โทโมโกะ คาเนดะ

จีน หวัง เสี่ยวถง

เกาหลีใต้ อี มย็องโฮ

สหรัฐ Anjali Kunapaneni

ไฟฟ้า ดาบใหญ่ 4 ดาว
ไซโน Cyno 赛诺 (Sàinuò) セノー (Seno) ญี่ปุ่น มิยุ อิริโนะ

จีน หลี่ ชิงหยาง

เกาหลีใต้ อี อูรี

สหรัฐ Alejandro Saab

ไฟฟ้า หอก 5 ดาว
แคนดีซ Candace 坎蒂丝 (Kǎndìsī) キャンディス (Kyandisu) ญี่ปุ่น เรียวกะ ยุซึกิ

จีน จางฉี

เกาหลีใต้ ช็อน ย็องซู

สหรัฐ Shara Kirby

น้ำ หอก 4 ดาว

สเนซนายา[แก้]

ชื่อ เสียงพากย์ ระบบธาตุ อาวุธ ระดับความหายาก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน (ตัวย่อ/พินอิน) ชื่อภาษาญี่ปุ่น (โรมาจิ)
ตาร์ตาลยา/ไชลด์ Tartaglia/Childe 达达利亚 (Dádálìyǎ) タルタリヤ (Tarutariya) ญี่ปุ่น เรียวเฮ คิมุระ

จีน อวี๋ต้ง (หลี่ ชุนอิ้น)

เกาหลีใต้ นัม โดฮย็อง

สหรัฐ Griffin Burns

น้ำ ธนู 5 ดาว

อื่น ๆ[แก้]

ชื่อ เสียงพากย์ ระบบธาตุ อาวุธ ชาติ ระดับความหายาก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน (ตัวย่อ/พินอิน) ชื่อภาษาญี่ปุ่น (โรมาจิ)
อลอย Aloy 埃洛伊 (Āiluòyī) アーロイ (Arōi) ญี่ปุ่น อายาฮิ ทากางากิ

จีน มู่เฟย (หลี่ มู่เฟย)

เกาหลีใต้ โจ ฮย็อนจ็อง

สหรัฐ ไม่ทราบ

น้ำแข็ง ธนู ฮีโร่พเนจร 5 ดาว

ตัวละครที่ไม่สามารถเล่นได้[แก้]

ไพม่อน
อังกฤษ: Paimon, จีน: 派蒙; พินอิน: Pàiméng ญี่ปุ่น: パイモンโรมาจิPaimon
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น อาโออิ โคงะ จีน ตัวตัว โปย เกาหลีใต้ คิม กา-รย็อง สหรัฐ Corina Boettger

คู่มือนักเดินทางและผู้สมรู้ร่วมคิด

ระบบธาตุ[แก้]

"ระบบธาตุ" เป็นระบบเด่นของเกมนี้ ธาตุในเกมจะประกอบไปด้วยเจ็ดประเภทคือ ลม ไฟ ไฟฟ้า น้ำ น้ำแข็ง ไม้ และหิน ผู้เล่นจะต้องใช้คุณสมบัติของธาตุในการจัดการศัตรูหรือทำภารกิจต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ใช้คุณสมบัติของสกิลธาตุไฟสามารถทำให้โล่ที่ทำจากไม้ของศัตรูไหม้ได้ และสกิลธาตุน้ำแข็งสามารถตรึงผิวน้ำให้แข็งตัวเพื่อใช้สำหรับการเดินข้ามไปได้ [30]

นอกจากนี้ยังมี "การทำอาหาร" ที่เป็นหนึ่งในลักษณะเด่นของเกม ผู้เล่นสามารถใช้วัตถุดิบที่ได้รับระหว่างการผจญภัยเพื่อสร้างอาหารที่มีคุณสมบัติต่าง ๆ โดยอาหารนั้นมีทั้งประเภทที่ช่วยฟื้นคืนค่าพลังชีวิตที่เสียไป หรือให้ค่าโบนัสพลังโจมตีและป้องกัน [31]

การพัฒนา[แก้]

เก็นชินอิมแพกต์ เริ่มพัฒนาช่วงปลายเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 ด้วยทีมงานเริ่มต้น 120 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 400 ภายในสิ้นปีนั้น และเพิ่มขึ้นถึง 700 ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564[32][33] ทางมิโฮโยะเปิดตัวเกมในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2562 ที่ E3 2019[34][35] เกมดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยใช้ยูนิตีเอนจิน[36] เกมดังกล่าวมีงบประมาณการพัฒนาและการตลาดประมาณ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้เป็นหนึ่งในวิดีโอเกมที่แพงที่สุดในการพัฒนา[37] ระหว่างการประกาศและการเปิดตัวการทดสอบเบต้าแบบปิดถูกจัดขึ้น ให้ผู้เล่นที่ได้รับเชิญได้สำรวจและโต้ตอบกับโลกที่เปิดกว้าง[38][39] เกมนี้รวมถึงการพากย์เสียงใน 4 ภาษา และ 13 ภาษาที่แตกต่างกันสำหรับในเกม[40][41][42][e]

ทางบริษัทมิโฮโยะได้แรงบันดาลใจจากสถานที่ในชีวิตจริง เช่น วนอุทยานจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ประเทศจีน เมื่อพัฒนาโลกของเทย์วัตในเกม

เดอะเลเจนด์ออฟเซลดา: บรีทออฟเดอะไวลด์ ได้รับการยกย่องอย่างสูงจากทีมพัฒนา และถือเป็นแรงบันดาลใจหลักอย่างหนึ่งของเกมนี้[43] การพัฒนามุ่งเป้าไปที่การทำให้เกมแตกต่างและสนุกจากเกมออนไลน์ผู้เล่นจำนวนมากแบบเล่นตามบทบาทอื่น ๆ ในแง่ของการสืบเสาะและระบบการต่อสู้ตลอดจนเหตุการณ์สุ่มและโหมดการสำรวจ[44] เกมดังกล่าวได้รับการออกแบบให้ข้ามแพลตฟอร์มเหมือนกับการพัฒนาเกมสำหรับพีซีและคอนโซลอนุญาตให้นักพัฒนาเพิ่มความคมชัดของกราฟิกสำหรับเกม เช่น การแสดงเงาที่สมจริง[43] วิสัยทัศน์ด้านศิลปะโดยรวมของเกมมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวมรูปแบบศิลปะอนิเมะเข้ากับองค์ประกอบหลักจากวัฒนธรรมในโลกแห่งความเป็นจริง[45] ตัวอย่างเช่น หลี่เยว่เป็นครั้งแรกที่คิดว่าเป็นการทบทวนวัฒนธรรมจีนผ่านมุมมองแฟนตาซี และรวมกับวัสดุอ้างอิงจากวนอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยและภูเขาเทียนเหมินเพื่อสร้างภูมิภาค[45]

เพลงในเกม[แก้]

ยวี่ เผิงเฉิน (Yu-Peng Chen) ของโฮโยมิกซ์ (HOYO-MiX) ได้ประกอบคะแนนเดิมของเกม ซึ่งดำเนินการโดยวงลอนดอนฟิลฮาร์โมนิกออร์เคสตรา, เซี่ยงไฮ้ซิมโฟนีออร์เคสตรา และวงโตเกียวฟิลฮาร์โมนิกออร์เคสตรา[46][47] แนวทางในการสร้างซาวด์แทร็กคือการทำให้ผู้เล่นดื่มด่ำกับเกม และให้ท่วงทำนองให้ดูไพเราะ[48] จากรากฐานของดนตรีตะวันตก คะแนนยังมีอิทธิพลในระดับภูมิภาคและวัฒนธรรมเพิ่มขึ้นตามภูมิภาค[49] ตัวอย่างเช่น ในมอนด์สแตดต์ เฉินได้ใช้เครื่องลมไม้เพื่อสะท้อนมอนด์สแตดต์เชื่อมโยงกับลมและเสรีภาพ[48] ในทางตรงกันข้าม เพลงธีมการต่อสู้ใช้โพลีโฟนีและเทคนิคการแต่งเพลงอื่น ๆ รวมถึงการเลียนแบบองค์ประกอบออร์เคสตราจากนักประพันธ์เพลงอย่างเบโธเฟน[48] อัลบั้มเพลงประกอบที่มีเพลงจากบทมอนสแตดต์ของเกม "ซิตีออฟวินด์ส์แอนด์ไอดิลส์ (City of Winds and Idylls, เมืองแห่งสายลมและกวี)" ได้เผยแพร่แบบดิจิทัลเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2563[50] สำหรับงานเพลงประกอบ เฉินได้รับรางวัลของ "ศิลปินดีเด่น—ผู้มาใหม่/ความก้าวหน้า (Outstanding Artist—Newcomer/Breakthrough)" ของรางวัลแอนนวลเกมมิวสิกอวอร์ด ในปี พ.ศ. 2563[48] "เจดมูนอะพอนอะซีออฟคลาวด์ (Jade Moon Upon a Sea of Clouds, พระจันทร์หยกบนทะเลเมฆ )", ซาวด์แทร็กที่มีเพลงจากเขตหลี่เยว่ เผยแพร่แบบดิจิทัลเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563[51] ซาวด์แทร็กของดรากอนสไปน์วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2564 ในชื่อ "วอร์เท็กซ์ออฟเลเจนด์ (Vortex of Legends, กระแสน้ำวนแห่งตำนาน )"[52] เพลงประกอบที่ระลึกสำหรับเวอร์ชัน 1.0 ของเกมในชื่อ "เดอะชิมเมอร์ริงวอเยจ (The Shimmering Voyage, การเดินทางที่ส่องแสงระยิบระยับ)" วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เขาได้แสดงความสนใจที่จะปล่อยเพลงประกอบในซีดี รวมไปถึงการจัดคอนเสิร์ตในอนาคตอีกด้วย[48] คอนเสิร์ตครั้งแรกจัดขึ้นจริงเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2564 มีชื่อว่า "เมโลดีส์ออฟแอนเอนด์เลสเจอร์นี (Melodies of an Endless Journey, ท่วงทำนองของการเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด)" และนำเสนอวงดนตรีหลายวงและวงออเคสตราที่แสดงซาวด์แทร็กต่าง ๆ จากเกม[53][54][55][56] คอนเสิร์ตเสมือนจริงครั้งที่สองจัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 มีชื่อว่า "รีเฟล็คชันออฟสปริง (Reflections of Spring, ภาพสะท้อนของฤดูใบไม้ผลิ)" โดยมีวงเซี่ยงไฮ้ซิมโฟนีออร์เคสตราบรรเลงเพลงประกอบจากหลี่เยว่[57][58]

การวางจำหน่าย[แก้]

เก็นชินอิมแพกต์ ได้วางจำหน่ายใน ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 4, แอนดรอยด์ และไอโอเอส เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563 และคุณสมบัติการเล่นข้ามแพลตฟอร์มระหว่างกัน[59] เกมนี้เปิดให้เล่นบนเพลย์สเตชัน 5 เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563[60][1] เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2564 มีการเปิดตัวเกมเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 5 ที่เหมาะสม นำเสนอภาพที่ได้รับการปรับปรุง โหลดเร็วขึ้น และรองรับคอนโทรลเลอร์ดูอัลเซนซ์[61][62][63] เกมนี้จะวางจำหน่ายในนินเท็นโด สวิตช์ แม้ว่าจะไม่มีการประกาศกรอบเวลาวางจำหน่ายก็ตาม[64]

ก่อนการเปิดตัว เกมดังกล่าวมีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 10 ล้านคน โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งมาจากนอกประเทศจีน[65][66] ตามที่บางคน เกมดังกล่าวเป็นวิดีโอเกมจีนที่วางจำหน่ายในระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุด[67] ในการนำไปสู่การวางจำหน่าย เกมนี้ได้ชนะโพลสาธารณะของโตเกียวเกมโชว์มีเดียอวอร์ด พ.ศ. 2563 อันดับแรกจาก 14 เกมอื่น ๆ [68]

หลังจากเปิดตัวเกมได้ไม่นาน มิโฮโยะได้ประกาศกำหนดการสำหรับการอัปเดตเนื้อหาในเดือนต่อ ๆ ไป[69] การอัปเดตเนื้อหาเหล่านี้มีแผนที่จะนำไปใช้กับเกมทุก ๆ 6 สัปดาห์[69] แพทช์เพิ่มเติมในอนาคตจะเพิ่มกิจกรรมและพื้นที่ใหม่ ๆ ของเทย์วัต[70][1][71] เนื่องจากเป็นโครงการระยะยาว เกมนี้ส่วนใหญ่ยังคงต้องทำให้เสร็จ เมื่อวางจำหน่าย มีเพียง 2 ใน 7 ภูมิภาคหลักที่มีไว้สำหรับเกมเท่านั้นที่ได้รับการวางจำหน่าย และทางมิโฮโยะคาดว่าต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่เรื่องราวของเกมจะเสร็จสมบูรณ์[72] ในการนำเสนอในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ไช่ ฮาวยวี่ ประธานบริษัทของมิโฮโยะประมาณการว่าการพัฒนาเกมอย่างต่อเนื่องจะมีค่าใช้จ่าย 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ทางมิโฮโยะได้เริ่มเผยแพร่มังงะที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับพื้นหลังของตัวละครและโลกสมมุติของเทย์วัต และแผนในอนาคตอื่น ๆ ได้แก่ แนวการ์ตูน ของเล่น และภาพยนตร์ที่เป็นไปได้[73][74]

หมายเหตุ[แก้]

 1. เผยแพร่โดยบริษัท ค็อกโนสเฟียร์ จำกัด ที่หน้า อีปิคเกมสโตร์ ของเกม page.
 2. มอนด์สแตดต์ (Mondstadt), หลี่เยว่ (Liyue), อินะซุมะ (Inazuma), สุเมรุ (Sumeru), ฟอนเทน (Fontaine), นัตแลน (Natlan), และสเนซนายา (Snezhnaya)
 3. ธาตุน้ำแข็ง, ธาตุไม้, ธาตุไฟ, ธาตุน้ำ, ธาตุลม, ธาตุไฟฟ้า และธาตุหิน
 4. บาร์บาโตส (มอนด์สแตดต์) (Barbatos (Mondstadt)), เร็กซ์ราพิส (หลี่เยว่) (Rex Lapis (Liyue)), ไรเดนโชกุน (อินะซุมะ) (Raiden Shogun (Inazuma)), ท่านหญิงน้อยกุสนาลี (สุเมรุ) (Lesser Lord Kusanali (Sumeru)) และซาร์ริตซา (สเนซนายา) (Tsaritsa (Snezhnaya)) ; ไม่ทราบ (ฟอนเทน, นัตแลน)
 5. ภาษาที่ใช้พากย์เสียง ได้แก่ ภาษาจีน อังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี ภาษาในเกมรวมถึงจีนตัวย่อ จีนตัวเต็ม อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี โปรตุเกส รัสเซีย สเปน ไทย และเวียดนาม
 1. เผยแพร่โดยบริษัท ค็อกโนสเฟียร์ จำกัด ที่หน้า อีปิคเกมสโตร์ ของเกม page.
 2. เป็นที่รู้จักในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเช่น เก็นชิน (จีน: 原神 ; พินอิน: Yuánshén; ญี่ปุ่น: 原神げんしん ; โรมาจิ: Genshin; เกาหลี: 원신 ; โรมาจา: Wonsin).
 3. มอนด์สแตดต์ (Mondstadt), หลี่เยว่ (Liyue), อินะซุมะ (Inazuma), สุเมะรุ (Sumeru), ฟอนเทน (Fontaine), นัตแลน (Natlan), และสเนซนายา (Snezhnaya)
 4. ไครโย (Cryo), เดนโดร (Dendro), ไพโร (Pyro), ไฮโดร (Hydro), แอนเนโม (Anemo), ไฟฟ้า (Electro) และ จีโอ (Geo)
 5. บาร์บาโตส (มอนด์สแตดต์) (Barbatos (Mondstadt)), เร็กซ์ราพิส (หลี่เยว่) (Rex Lapis (Liyue)), ไรเดนโชกุน (อินะซุมะ) (Raiden Shogun (Inazuma)), และซาร์ริตซา (สเนซนายา) (Tsaritsa (Snezhnaya)) ; ไม่ทราบ (สุเมะรุ, ฟอนเทน, นัตแลน)
 6. That Breath of the Wild anime ‘clone’ actually looks impressive By Patricia Hernandez@xpatriciah Jun 21, 2019
 7. Park, Gene (5 October 2020). "Analysis | Tips for 'Genshin Impact': How to get strong fast and early (for free)". The Washington Post. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 8. Messner, Steven (20 November 2020). "Genshin Impact Resin guide: How it works and how to get more". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 18 December 2020.
 9. Henley, Stacey; Brown, Joshua; Graeber, Brendan (8 October 2020). "How To Raise Your Adventure Rank Quickly In Genshin Impact - Genshin Impact Wiki Guide". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 10. Lee, Julia (13 October 2020). "Genshin Impact guide: How to get more stamina". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 11. Puleo, Anthony (7 October 2020). "Genshin Impact: Where to Farm White Iron Chunks". Game Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 12. "《原神》测试版试玩:国产手游离3A最近的一次" [Genshin Impact beta test play: the closest domestic mobile games to 3A]. shouyou.gamersky.com (ภาษาจีน). 21 June 2019. p. 2. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 22, 2019. สืบค้นเมื่อ 2019-10-22.

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 Skrebels, Joe (30 October 2020). "Genshin Impact 1.1 Update Details Revealed, Coming November". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 9 November 2020.
 2. Murray, Sean (16 April 2021). "Unity Will Support Nvidia DLSS Natively By The End Of 2021". TheGamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 16, 2021. สืบค้นเมื่อ 16 September 2021.
 3. That Breath of the Wild anime ‘clone’ actually looks impressive By Patricia Hernandez@xpatriciah Jun 21, 2019
 4. Khullar, Kunal (4 January 2021). "10+ Tips & Tricks for beginners to help you master Genshin Impact!". XDA Developers. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 2, 2021. สืบค้นเมื่อ 25 January 2021.
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 Carter, Chris (4 October 2020). "Review: Genshin Impact". Destructoid. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2020. สืบค้นเมื่อ 6 October 2020.
 6. Tack, Daniel (2 October 2020). "Genshin Impact Review—Into The Great Wide Open". Game Informer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 6 October 2020.
 7. Park, Gene (5 October 2020). "Analysis | Tips for 'Genshin Impact': How to get strong fast and early (for free)". The Washington Post. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 8. Messner, Steven (20 November 2020). "Genshin Impact Resin guide: How it works and how to get more". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 18 December 2020.
 9. Henley, Stacey; Brown, Joshua; Graeber, Brendan (8 October 2020). "How To Raise Your Adventure Rank Quickly In Genshin Impact - Genshin Impact Wiki Guide". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 10. Kemps, Heidi (16 October 2020). "Genshin Impact Review – Direct Hit". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 16 October 2020.
 11. Lee, Julia (13 October 2020). "Genshin Impact guide: How to get more stamina". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 12. Glennon, Jen (2 October 2020). "Everything you need to know about cooking in 'Genshin Impact'". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 13. Puleo, Anthony (7 October 2020). "Genshin Impact: Where to Farm White Iron Chunks". Game Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 14. Lunning, Just (22 October 2020). "7 best places to farm White Iron and Crystal Chunks in 'Genshin Impact'". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 23, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 15. Carpenter, Mark (8 October 2020). "Genshin Impact: What is Elemental Mastery, Elemental Skill and Elemental Burst?". Pro Game Guides. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 16. "《原神》测试版试玩:国产手游离3A最近的一次" [Genshin Impact beta test play: the closest domestic mobile games to 3A]. shouyou.gamersky.com (ภาษาจีน). 21 June 2019. p. 2. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 22, 2019. สืบค้นเมื่อ 2019-10-22.
 17. 17.0 17.1 17.2 Spear, Rebecca (8 October 2020). "Genshin Impact Element guide: All Elements, Elemental Reactions, and Status Effects". Android Central. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 18. Northup, Travis (14 October 2020). "Genshin Impact Review". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 18, 2021. สืบค้นเมื่อ 14 October 2020.
 19. 19.0 19.1 Messner, Steven (2 October 2020). "Genshin Impact co-op guide: How to adventure with other players". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 20. Messner, Steven (8 October 2020). "Genshin Impact's co-op multiplayer is too limited to be fun". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 21. Law, James (16 October 2020). "Does Genshin Impact have cross-platform play and cross-save?". Rock Paper Shotgun. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 22. Gilliam, Ryan (13 October 2020). "Genshin Impact guide: How to unlock six free characters". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 23. Fenlon, Wes (September 28, 2020). "Genshin Impact, an ambitious Chinese RPG inspired by Breath of the Wild, is out today". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 2020-09-29.
 24. Romano, Sal (2020-07-22). "Genshin Impact due out by October for PC, iOS, and Android; second closed beta test for PS4 begins July 30". Gematsu. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 28, 2020. สืบค้นเมื่อ 2020-09-29.
 25. Park, Gene (6 October 2020). "Analysis | I spent $130 in 'Genshin Impact.' If you might do this, maybe don't play it". The Washington Post. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 3 December 2020.
 26. Law, James (19 October 2020). "Genshin Impact – all currencies explained". Rock Paper Shotgun. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 21, 2020. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 27. Parks, William (2020-10-19). "Genshin Impact: How the Pity System Works". Game Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 17, 2021. สืบค้นเมื่อ 2021-01-29.
 28. Schultz, Julia (25 May 2022). "Genshin Impact's Liyue Compared To Real-World China". ScreenRant. สืบค้นเมื่อ 3 September 2022.
 29. Tassi, Paul. "'Genshin Impact' Fans Protest New Sumeru Characters' Skin Color". Forbes (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 3 September 2022.
 30. Sam Lai https://blog.us.playstation.com/2019/08/01/open-world-adventure-genshin-impact-comes-to-ps4-next-year/
 31. 作者:大脑斧 《原神》测试版试玩:国产手游离3A最近的一次 https://shouyou.gamersky.com/review/201906/1196056_3.shtml
 32. "原神制作组致玩家的一封信" [A letter from the Genshin Impact production team to the players]. ys.mihoyo.com (ภาษาจีน). 25 June 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 6 April 2021. สืบค้นเมื่อ 30 June 2021. 原神项目最早尝试于2017年1月底立项 [The Genshin Impact project was first attempted to be established at the end of January 2017]
 33. Calvin, Alex (24 February 2021). "Genshin Impact set to cost double its initial budget for each year of ongoing development". VG247. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 24, 2021. สืบค้นเมื่อ 25 February 2021.
 34. Young, Rory (8 June 2019). "Zelda-Inspired Open World Action Game 'Genshin Impact' Announced". Game Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2019. สืบค้นเมื่อ 2020-09-07.
 35. Hernandez, Patricia (21 June 2019). "That Breath of the Wild anime 'clone' actually looks impressive". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 2020-09-07.
 36. Murray, Sean (16 April 2021). "Unity Will Support Nvidia DLSS Natively By The End Of 2021". TheGamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 16, 2021. สืบค้นเมื่อ 16 September 2021.
 37. Ye, Josh (30 September 2020). "Genshin Impact works its magic to become biggest global launch of a Chinese game ever, analysts say". South China Morning Post. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 2020-10-20.
 38. Romano, Sal (23 June 2020). "Genshin Impact final closed beta test for PS4, PC, iOS, and Android begins July 2". Gematsu. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 9 November 2020.
 39. Tekaia, Pascal (8 July 2019). "Genshin Impact Announced, Closed Beta Started". RPGamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 27, 2020. สืบค้นเมื่อ 22 October 2020.
 40. "Newsflash about Genshin Impact's First Set of Japanese Character Voices". genshin.mihoyo.com. 20 August 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 2019-10-22.
 41. "Genshin Impact Japanese Voice Talent News · Second Announcement". genshin.mihoyo.com. 15 September 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 2019-10-22.
 42. "How to Change Languages in Genshin Impact". genshin.mihoyo.com. 4 October 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 10, 2021. สืบค้นเมื่อ 7 January 2021.
 43. 43.0 43.1 Lopez, Azario (28 September 2020). "Genshin Impact Interview – How it Started and the Future". Noisy Pixel. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 1 November 2020.
 44. "A Thank You to Our Travelers, and What is Yet to Come". genshin.mihoyo.com. 27 June 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 2019-10-22.
 45. 45.0 45.1 "Travels Afar" Scenic Spot Collaboration Documentary - Zhangjiajie Chapter. Genshin Impact. 20 November 2020. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-30. สืบค้นเมื่อ 20 November 2020 – โดยทาง YouTube.
 46. Messner, Steven (1 October 2020). "Genshin Impact is astounding". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 47. Producing the Sounds of Liyue | Genshin Impact: Behind the Scenes. Genshin Impact. 9 September 2020. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-30. สืบค้นเมื่อ 10 October 2020 – โดยทาง YouTube.
 48. 48.0 48.1 48.2 48.3 48.4 Kotowski, Don (5 April 2021). "Yu-Peng Chen Interview: The Music of Genshin Impact". VGMO -Video Game Music Online-. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 5, 2021. สืบค้นเมื่อ 5 April 2021.
 49. "Songs of Travelers"—Behind the Scenes of the Music of Liyue. Genshin Impact. 15 November 2020. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-30. สืบค้นเมื่อ 20 November 2020 – โดยทาง YouTube.
 50. "City of Winds and Idylls". genshin.mihoyo.com. 15 October 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 51. "Jade Moon Upon a Sea of Clouds". genshin.mihoyo.com. 6 November 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 8 November 2020.
 52. Genshin Impact OST Album - Vortex of Legends. Genshin Impact. 2 April 2021. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-30. สืบค้นเมื่อ 2 April 2021 – โดยทาง YouTube.
 53. "GENSHIN CONCERT 2021 "Melodies of an Endless Journey"", Genshin Impact (ภาษาอังกฤษ), 3 October 2021, คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 18 March 2022, สืบค้นเมื่อ 18 March 2022 – โดยทาง YouTube
 54. "GENSHIN CONCERT 2021 - Melodies of an Endless Journey (teaser I)". genshin.hoyoverse.com. 26 August 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-18. สืบค้นเมื่อ 18 March 2022.
 55. "GENSHIN CONCERT 2021 - Melodies of an Endless Journey (Teaser 2)". genshin.hoyoverse.com. 10 September 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-18. สืบค้นเมื่อ 18 March 2022.
 56. "GENSHIN CONCERT 2021 - Melodies of an Endless Journey (Teaser 3)". genshin.hoyoverse.com. 26 September 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-18. สืบค้นเมื่อ 18 March 2022.
 57. "GENSHIN CONCERT Special Edition - Reflections of Spring", Genshin Impact (ภาษาอังกฤษ), 4 February 2022, คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 18 March 2022, สืบค้นเมื่อ 18 March 2022 – โดยทาง YouTube
 58. "GENSHIN CONCERT Special Edition Preview|Genshin Impact". genshin.hoyoverse.com. 28 January 2022. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-18. สืบค้นเมื่อ 18 March 2022.
 59. "On September 28, let's go on an adventure!". genshin.mihoyo.com. 17 August 2020. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 2020-09-07.
 60. Lunning, Just (30 October 2020). "'Genshin Impact' devs share details on PS5, Timmie's dad, and Resin tweaks". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 1 November 2020.
 61. Skrebels, Joe (October 7, 2020). "Genshin Impact Has Plans for New Characters, Locations and Next-Gen - But Not Xbox". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ October 29, 2020.
 62. PlayStation [@PlayStation] (March 31, 2021). "Genshin Impact comes to PlayStation 5 with enhanced visuals, fast loading, and DualSense controller support. Face (and wield) the elements of Teyvat this Spring" (ทวีต) – โดยทาง ทวิตเตอร์.
 63. Yi, Zhenzhong (16 April 2021). "Genshin Impact launches on PS5 April 28, brings 4K support, enhanced textures, and more". PlayStation.Blog. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 16, 2021. สืบค้นเมื่อ 16 April 2021.
 64. Madsen, Hayes (22 October 2020). "When Genshin Impact Is Coming to Nintendo Switch". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 65. Bolding, Jonathan (3 October 2020). "Genshin Impact may be biggest-ever global launch of a Chinese game". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 4 March 2021.
 66. Mahmoud, Mustafa (29 September 2020). "Genshin Impact hit 10 million pre-registrations". KitGuru. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 22, 2020. สืบค้นเมื่อ 4 March 2021.
 67. Chapple, Craig (6 October 2020). "Genshin Impact Generates $60 Million in First Week as it Becomes World's No. 2 Grossing Mobile Game". Sensor Tower. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 10, 2020. สืบค้นเมื่อ 10 October 2020.
 68. Stenbuck, Kite (9 October 2020). "TGS Media Awards 2020 Public Poll Won By Genshin Impact". Siliconera. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 18 November 2020.
 69. 69.0 69.1 Martinez, Phillip (12 October 2020). "'Genshin Impact' Roadmap and Upcoming Update Detailed". Newsweek. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 70. Gilliam, Ryan (15 October 2020). "Genshin Impact getting three new content updates in the next six months". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 71. Messner, Steven (30 October 2020). "Genshin Impact is getting even more improvements to its contentious Resin system". PC Gamer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 31, 2020. สืบค้นเมื่อ 31 October 2020.
 72. Wood, Austin (30 October 2020). "Genshin Impact story will 'likely take several years' to complete, says MiHoYo". GamesRadar+. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2020. สืบค้นเมื่อ 17 November 2020.
 73. Sin, Ben (2 December 2020). "Following Apple Award Win, Shanghai Developers Of Genshin Impact Hopes To Build Its Own 'Marvel Universe'". Forbes. สืบค้นเมื่อ 2 December 2020.
 74. "Paimon's Genshin Site Map". genshin.mihoyo.com. 11 December 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 29, 2021. สืบค้นเมื่อ 2021-01-22.