เกย์เกมส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เกย์เกมส์ (อังกฤษ: Gay Games) เป็นการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทางด้านกีฬาและวัฒนธรรมซึ่งจัดและเพื่อนักกีฬากลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ศิลปิน นักดนตรี และอื่น ๆ ที่ต้อนรับผู้ร่วมแข่งขันในทุก ๆ รสนิยมทางเพศ และทุกระดับความสามารถ เดิมทีเรียกว่า เกย์โอลิมปิกส์ โดยเริ่มต้นที่เมืองซานฟรานซิสโก ในปี พ.ศ. 2525 จากความคิดของทอม แวดเดลล์ ที่มีเป้าหมายเพื่อประชาสัมพันธ์การรวมอยู่ของจิตใจและผู้เข้าแข่งขัน เช่นเดียวกับความต้องการการพัฒนางานด้านกีฬา

เกย์เกมส์เปิดให้ทุกคนที่อยากร่วมเข้าร่วมแข่งขัน โดยไม่มีการแบ่งแยกรสนิยมทางเพศแต่อย่างใด ไม่มีการกำหนดคุณสมบัติผู้เข้าแข่งขันในเกย์เกมส์ ถือเป็นการรวมตัวกันของคนจากทั่วโลก มีหลายประเทศในประเทศที่ชาวรักร่วมเพศยังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมายและเรื่องห้าม ก็เข้าร่วม

สมาพันธ์แห่งเกย์เกมส์ (The Federation of Gay Games (FGG)) ผู้สนับสนุนให้เกิดเกย์เกมส์ มีถ้อยแถลงถึงแนวความคิดและวัตถุประสงค์ดังนี้

จุดประสงค์ของสมาพันธ์แห่งเกย์เกมส์ เพื่ออุปถัมภ์และเพิ่มในการเอาใจใส่ตัวเองของเลสเบี้ยนและเกย์ทั่วโลกและก่อให้เกิดความเอาใจใส่และเข้าใจต่อผู้ที่ไม่ใช่เกย์ทั่วโลก จากการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศและกิจกรรมทางวัฒนธรรม ที่จัดขึ้นในทุก 4 ปี และใช้ชื่อว่า เกย์เกมส์

— [1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Federation of Gay Games. "Concept and Purpose". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-02-18. สืบค้นเมื่อ 2006-11-25.