ข้ามไปเนื้อหา

อัจฉราพร คงยศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัจฉราพร คงยศ
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็มอัจฉราพร คงยศ
ชื่อเล่นเพียว
เกิด18 มิถุนายน พ.ศ. 2538 (29 ปี)
นครศรีธรรมราช ประเทศไทย
ส่วนสูง180
น้ำหนัก66 kg (146 lb)
กระโดดตบ310 ซm (10.2 ft)
บล็อก302 ซm (9.91 ft)
ข้อมูล
ตำแหน่งตัวตบหัวเสา
สโมสรปัจจุบันญี่ปุ่น เอ็นอีซี เรดรอกเกตส์
หมายเลข18
ทีมชาติ
พ.ศ. 2554 – ปัจจุบันไทย ทีมชาติไทย

อัจฉราพร คงยศ ชื่อเล่น เพียว (เกิดวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2538) ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย สถิติที่ตบหนักที่สุดของ อัจฉราพร คงยศ คือ 95 km/h[1][2]

ประวัติ

[แก้]

อัจฉราพร คงยศได้สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนชุมชนวัดวัดปัณณาราม ศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (RBAC) สำหรับการเดินทางสู่เส้นทางนักกีฬาวอลเลย์บอลนั้น ชื่อของอัจฉราพร คงยศ เริ่มได้รับความสนใจตั้งแต่การลงแข่งขันวอลเลย์บอล ในฐานะนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และนักกีฬาวอลเลย์บอลของสุพรีม-นครศรีด้วยรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสปีดบอล น้ำหนัก และจังหวะ ทำให้ อัจฉราพร คงยศ มีชื่อติดในหนึ่งนักกีฬาวอลเลย์บอลชุดเยาวชนหญิงทีมชาติไทย และปัจจุบัน อัจฉราพร คงยศ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน[2]

สโมสร

[แก้]

เกียรติประวัติ

[แก้]

รางวัลส่วนบุคคล

[แก้]

ทีมสโมสร

[แก้]

ทีมชาติ

[แก้]

ชุดใหญ่

[แก้]

ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี

[แก้]

ชุดเยาวชน

[แก้]

ชุดยุวชน

[แก้]

โฆษณา

[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Thailand, China, Kazakhstan and Vietnam progress to Women's AVC Cup semis". Asian Volleyball Confederation. 15 September 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-21. สืบค้นเมื่อ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. 2.0 2.1 ไฮไลต์กีฬา. เดลินิวส์. ฉบับที่ 23,360. วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556. ISSN 16860004. หน้า 23
  3. ผ่านศึกโหดมา! " อัจฉราพร - ปิยะนุช" รับ วอลเลย์หญิงไทยต้องเร่งฟื้นฟูร่างกาย
  4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ให้แก่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๒๒ ข หน้า ๑, ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๖
  5. ราชกิจจานุเบกษา, พระบรมราชโองการ ประกาศ เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี ๒๕๖๖, เล่ม ๑๔๐ ตอนพิเศษ ๔ ข หน้า ๒๓, ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๖

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]