ข้ามไปเนื้อหา

พรพรรณ เกิดปราชญ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พรพรรณ เกิดปราชญ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็มพรพรรณ เกิดปราชญ์
ชื่อเล่นชมพู่
เกิด5 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 (31 ปี)
จังหวัดนครพนม ประเทศไทย
ส่วนสูง1.73 เมตร (5 ฟุต 8 นิ้ว)
น้ำหนัก63 กก.
กระโดดตบ290 ซม.[1]
บล็อก285 ซม.[1]
ข้อมูล
ตำแหน่งตัวเซต
สโมสรปัจจุบันเกาหลีใต้ ฮวาซองไอบีเคอัลทอซ
หมายเลข3
ทีมชาติ
2011 - ปัจจุบันไทย ทีมชาติไทย

พรพรรณ เกิดปราชญ์ เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย[2]

ประวัติ[แก้]

พรพรรณ เกิดปราชญ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2536 เป็นชาวจังหวัดนครพนม สำเร็จการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนบ้านนกเหาะ อำเภอปลาปาก แต่ย้ายเข้ามาเรียนในโรงเรียนกีฬาที่จังหวัดอ่างทอง ในระดับมัธยมศึกษา เพราะลุงเป็นผู้ฝึกสอนนักกีฬาวอลเลย์บอลที่โรงเรียนกีฬาแห่งนี้ จากการแข่งโรงเรียนแห่งนี้เอง ที่ทำให้เธอได้มีโอกาสเล่นกีฬาวอลเลย์บอล และได้ฝึกฝนพัฒนาฝีมือจนเชี่ยวชาญ ต่อมา หลังจากที่สำเร็จชั้นมัธยมศึกษา เธอได้เข้ามาเป็นหนึ่งในทีมยุวชนและเยาวชนทีมชาติไทยที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต จากนั้นก็ผันตัวมาเล่นให้แก่สโมสรวอลเลย์บอล ซัยโจเด็นกิ-นครนนทบุรี เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันมาพัฒนาตนเอง

จนล่าสุดเมื่อไม่กี่ปีก่อน เธอก็ได้รับการดึงตัวมาเล่นให้กับทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้ตามที่ฝันไว้ เมื่อฝันกลายเป็นจริง รายการแรกของพรพรรณที่ลงแข่งขันในนามทีมชาติไทย คือศึกปริ๊นเซสคัพ 2012 ที่จังหวัดนครราชสีมา และในศึกนี้ เธอได้มีส่วนในการพาทีมไปคว้าชัย ซึ่งจากการแข่งขันแมตซ์การแข่งขันนี้เอง ที่ทำให้ในอีกหลายศึกการแข่งขัน เธอมักจะติดรายชื่อ 12 ผู้เล่นหลักแทบทุกรายการ โดยเฉพาะในศึกใหญ่อย่างวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013

ผลงานด้านลีกอาชีพ พรพรรณเข้าร่วมวอลเลย์บอลหญิงลีกเกาหลีใต้ (KOVO) ให้กับทีม IBK ในฤดูกาล 2023 จากนั้นย้ายไปเล่นลีก LOVB ของสหรัฐอเมริกา ด้วยค่าตัวที่มากกว่า 150,000 เหรียญสหรัฐ[3]

เกียรติบัตรและผลงาน[แก้]

วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก[แก้]
  • อิตาลี 2014 : ลำดับที่ 17
  • ญี่ปุ่น2018 : ลำดับที่ 13

สโมสร[แก้]

โฆษณา[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Team Roster - Thailand - FIVB Volleyball Women's World Championship
  2. "Thailand, China, Kazakhstan and Vietnam progress to Women's AVC Cup semis". Asian Volleyball Confederation. 15 September 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-21. สืบค้นเมื่อ 7 October 2012.
  3. Aindravudh (2024-04-29). "พรพรรณ ถอนตัว วอลเลย์บอลลีกเกาหลี บินเล่นลีกอเมริกา ค่าตอบแทนพุ่ง". Thaiger ข่าวไทย.
  4. ข่าวดีทัพลูกยางสาวไทย"พรพรรณ"ลงซ้อมทีมหลังพักกายภาพ
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ให้แก่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๒๒ ข หน้า ๑, ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๖
  6. ราชกิจจานุเบกษา, พระบรมราชโองการ ประกาศ เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี ๒๕๖๖, เล่ม ๑๔๐ ตอนพิเศษ ๕ ข หน้า ๒๓, ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๖

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]