ข้ามไปเนื้อหา

อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยเรื่องการคุ้มครองชั้นโอโซน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยเรื่องการคุ้มครองชั้นโอโซน
วันลงนาม22 มีนาคม พ.ศ. 2528
ที่ลงนามเวียนนา, ออสเตรีย
วันมีผล22 กันยายน พ.ศ. 2531
เงื่อนไข20 รัฐต้องให้สัตยาบันกับอนุสัญญา
ผู้ลงนาม28 รัฐ[1]
ผู้ให้สัตยาบัน198 รัฐ[1]
ผู้เก็บรักษาเลขาธิการสหประชาชาติ
ภาษาอารบิก, จีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, และสเปน

อนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยเรื่องการคุ้มครองชั้นโอโซน เป็นข้อตกลงด้านสิ่งแวดล้อมพหุภาคีที่ลงนามในปี พ.ศ. 2528 ซึ่งกำหนดกรอบการทำงานสำหรับการลดการผลิตแก๊สคลอโรฟลูออโรคาร์บอนในระดับสากลอันเนื่องมาจากมีส่วนในการทำลายชั้นโอโซนที่จะส่งผลให้เกิดภัยคุกคามต่อมะเร็งผิวหนังเพิ่มมากขึ้น [2]

พื้นหลัง[แก้]

ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1970 การวิจัยระบุว่าคลอโรฟลูออโรคาร์บอนที่มนุษย์สร้างขึ้นสามารถลดและเปลี่ยนโมเลกุลโอโซนในชั้นบรรยากาศได้ คลอโรฟลูออโรคาร์บอนเป็นโมเลกุลที่เสถียรซึ่งประกอบด้วยคาร์บอน ฟลูออรีน และคลอรีน ซึ่งถูกใช้อย่างเด่นชัดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ตู้เย็น ภัยคุกคามที่เกี่ยวข้องกับการลดลงของชั้นโอโซนได้ผลักดันประเด็นนี้ไปสู่แนวหน้าของปัญหาสภาพภูมิอากาศโลก และได้รับการส่งเสริมผ่านองค์กรต่าง ๆ เช่น องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกและสหประชาชาติ อนุสัญญาเวียนนาได้รับการเห็นชอบในการประชุมเวียนนาปี 2528 และมีผลใช้บังคับในปี 2531 อนุสัญญาเวียนนาได้กำหนดกรอบการทำงานที่จำเป็นในการสร้างมาตรการกำกับดูแลในรูปแบบของพิธีสารมอนทรีออล

ในแง่ของความเป็นสากล อนุสัญญานี้เป็นหนึ่งในอนุสัญญาที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล โดยได้รับการรับรองจากรัฐ 198 รัฐ (สมาชิกสหประชาชาติทั้งหมด ตลอดจนสันตะสำนัก รัฐปาเลสไตน์ นีวเว และหมู่เกาะคุก) ตลอดจนสหภาพยุโรป แม้ว่าจะไม่ใช่ข้อตกลงที่มีผลผูกพัน แต่ก็ทำหน้าที่เป็นกรอบการทำงานสำหรับความพยายามระหว่างประเทศในการปกป้องชั้นโอโซน แต่ไม่รวมถึงเป้าหมายการลดการใช้สารคลอโรฟลูออโรคาร์บอนซึ่งเป็นสารเคมีหลักที่ก่อให้เกิดการทำลายโอโซน

บทบัญญัติ[แก้]

บทบัญญัติของอนุสัญญาประกอบด้วยการแบ่งปันการวิจัยสภาพภูมิอากาศและบรรยากาศระหว่างประเทศเพื่อส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับผลกระทบต่อชั้นโอโซน นอกจากนี้ อนุสัญญานี้เรียกร้องให้มีการยอมรับหน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อประเมินผลกระทบที่เป็นอันตรายของโอโซนที่หมดสิ้นลง และการส่งเสริมนโยบายที่ควบคุมการผลิตสารอันตรายที่มีอิทธิพลต่อชั้นโอโซน ผลลัพธ์ประการหนึ่งของอนุสัญญาเวียนนาคือการสร้างคณะผู้เชี่ยวชาญด้านบรรยากาศของรัฐบาลที่เรียกว่าการประชุมผู้จัดการฝ่ายวิจัยโอโซน ซึ่งจะประเมินการสูญเสียโอโซนและการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และจัดทำรายงานสำหรับการประชุมภาคี (COP) นอกจากนี้ COP ยังใช้ข้อมูลที่ประเมินเพื่อเสนอแนะนโยบายใหม่ที่มุ่งจำกัดการปล่อยสารคลอโรฟลูออโรคาร์บอน

ปัจจุบัน COP จะจัดประชุมทุกสามปีและประสานงานกับกำหนดเวลาของการประชุมที่คล้ายกันภายใต้พิธีสารมอนทรีออล สำนักเลขาธิการโอโซนทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลระบบของ COP, การประชุมภาคีมอนทรีออล (MOP) และคณะทำงานปลายเปิดที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานภายใต้อนุสัญญา กองทุนพหุภาคีมีอยู่เพื่อช่วยให้ประเทศกำลังพัฒนาเปลี่ยนจากสารเคมีทำลายโอโซนโดยใช้แนวทางภายใต้อนุสัญญา ซึ่งบริหารงานโดยสำนักเลขาธิการกองทุนพหุภาคี กองทุนพหุภาคีได้ช่วยเหลือโครงการหลายพันโครงการในเกือบ 150 ประเทศ โดยป้องกันการใช้สารเคมีทำลายโอโซนประมาณ 250,000 ตัน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ratifications
  2. Nolan, C.V.; Amanatidis, G.T. (1995). "European commission research on the fluxes and effects of environmental UVB radiation". Journal of Photochemistry and Photobiology B: Biology. 31 (1–2): 3–7. doi:10.1016/1011-1344(95)07161-2. ISSN 1011-1344.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]