หลี่ เหลียงเหว่ย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลี่ เหลียงเหว่ย
ชื่อเกิด หลี่ เหลียงเหว่ย
เกิด 22 ธันวาคม ค.ศ. 1956 (60 ปี)
เวียดนาม
คู่สมรส โจว ไห่เม่ย (1988)
เคลลี กวอง (1996)
หยาง เซียวเจียน (2001-ปัจจุบัน)
ชื่ออื่น เรย์ หลุ่ย
(Ray Lui)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1979-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ติงลี่ ในเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ (1980)
หูเฟย ใน จิ้งจอกภูเขาหิมะ (1985)
กง ติง-เหว่ย ใน เทพบุตรทรนง (1985)
ตั๊กม้อ ใน ปรมาจารย์ตั๊กม้อ (1986)
จั่นเจา ใน เปาบุ้นจิ้น (1995)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

หลี่ เหลียงเหว่ย (จีนตัวเต็ม: 呂良偉; จีนตัวย่อ: 吕良伟; พินอิน: Lǚ Liángwěi) ดารานักแสดงชาวฮ่องกง และผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง โดยใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า เรย์ หลุ่ย (Ray Lui; ชื่อเล่น: "หลุ่ย"[1]) เกิดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ค.ศ. 1956 ที่เวียดนาม ในครอบครัวชาวฮัว หรือชาวจีนที่อาศัยอยู่ในเวียดนาม โดยมีพ่อเป็นนักธุรกิจชาวจีนที่อพยพสู่เวียดนามในช่วงทศวรรษที่ 40 โดยเป็นลูกคนกลาง มีพี่ชายและพี่สาวอย่างละคน และมีน้องชายอีก 2 คน ในปี ค.ศ. 1967 ระหว่างที่มีสงครามเวียดนาม ครอบครัวได้อพยพย้ายไปพำนักที่ฮ่องกง และตัวหลี่ เหลียงเหว่ยเองก็เข้าสู่แวดวงบันเทิง ด้วยการเป็นนักเรียนการแสดงที่สถาบันการแสดงของทีวีบี ในช่วงทศวรรษที่ 70

มีชื่อเสียงขึ้นมาในปี ค.ศ. 1980 ด้วยการรับบท "ติงลี่" ในละครโทรทัศน์เรื่อง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คู่กับ โจว เหวินฟะ และจ้าว หยาจือ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้ได้เป็นนักแดงที่มีชื่อเสียงขึ้นมา ซึ่งก่อนหน้านั้น หลี่ เหลียงเหว่ยเป็นนักแสดงในบทประกอบในละครโทรทัศน์เรื่อง มังกรหยก เท่านั้น นอกจากนี้ หลี่ เหลียงเหว่ยเคยแสดงนำในภาพยนตร์ไทย เรื่อง สงครามกับความรัก ในปี ค.ศ. 1981 คู่กับสรพงษ์ ชาตรี[2] และเรื่อง นรกเถื่อน ในปี ค.ศ. 1990 ซึ่งเป็นการสร้างร่วมกันระหว่างไทยกับฮ่องกง[3] โดยในประเทศไทยจะนิยมเรียกชื่อว่า "ติงลี่" ตามตัวละครที่หลี่ เหลียงเหว่ย แสดงไว้จนมีชื่อเสียง[1]

ผลงานในระยะหลังของหลี่ เหลียงเหว่ย ได้แก่ ซีรีส์ชุด เปาบุ้นจิ้น ของเอทีวี โดยการรับบท "จั่นเจา" ที่เปลี่ยนแปลงตัวแสดงแทน เหอ เจียจิ้ง, "อ๋องโต่วเกอโต้ว" จาก Seven Swordsmen ในปี ค.ศ. 2006 และภาพยนตร์เรื่อง Flash Point ในปี ค.ศ. 2007 และ The Founding of a Party ในปี ค.ศ. 2011 และในปี ค.ศ. 2014 ก็ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดลงทุนสร้างสูงเรื่อง Transformers: Age of Extinction โดยรับบทเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ขายให้กับ ซู เย่ว์หมิง ตัวละครที่รับบทโดย หลี่ ปิงปิง นับเป็นภาพยนตร์ตะวันตกเรื่องแรกของหลี่ เหลียงเหว่ย[4]

ชีวิตส่วนตัว เคยสมรสกับนักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงในรุ่นเดียวกัน คือ โจว ไห่เม่ย อย่างลับ ๆ ที่สหรัฐอเมริกามาก่อน ในปี ค.ศ. 1989 ก่อนจะเลิกรากันในเวลาต่อมา ซึ่งเรื่องนี้ค่อยปรากฏเป็นข่าวเอาเมื่อปี ค.ศ. 2006[5]

ในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2016 หลี่ เหลียงเหว่ยได้สร้างความฮือฮาเมื่อได้ถ่ายโฆษณาทางโทรทัศน์ในประเทศไทยให้กับผลิตภัณฑ์รังนกยี่ห้อหนึ่งคู่กับ อุรัสยา เสปอร์บันด์ นักแสดงสาวชาวไทยที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากด้วยวัยกว่า 60 แล้ว แต่ทว่า หลี่ เหลียงเหว่ยยังคงรักษารูปร่างไว้ได้อย่างดีเยี่ยมเหมือนสมัยยังเป็นหนุ่ม[1] โดยในงานแถลงข่าวเปิดตัวทั้งคู่ยังได้ร้องเพลงประกอบละครโทรทัศน์เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ร่วมกัน[6] และยังได้ถ่ายแบบให้กับนิตยสารอิมเมจฉบับเดือนเมษายนคู่กันอีกด้วย[7]

ชีวิตส่วนตัว หลีเหลียงเว่ยได้สมรสกับ หยาง เซียวเจียน ภริยาคนปัจจุบัน ในปี ค.ศ. 2001 มีบุตรด้วยกันหนึ่งคน[8][9][10] และมีกิจกรรมยามว่างที่ทำเป็นประจำ คือ ว่ายน้ำ, ขี่ม้า, วาดรูป และฝึกกังฟู[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]