หลี่ เหลียงเหว่ย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หลี่ เหลียงเหว่ย (จีนตัวเต็ม: 呂良偉, จีนตัวย่อ: 吕良伟, พินอิน: Lǚ Liángwěi) ดารานักแสดงชาวฮ่องกง และผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง โดยใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า เรย์ หลี่ (Ray Lui) เกิดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ค.ศ. 1956 ที่เวียดนาม โดยพ่อเป็นนักธุรกิจชาวจีนที่อพยพสู่เวียดนามในช่วงทศวรรษที่ 40 โดยเป็นลูกคนกลาง มีพี่ชายและพี่สาวอย่างละคน และมีน้องชายอีก 2 คน ในปี ค.ศ. 1967 ระหว่างที่มีสงครามเวียดนาม ครอบครัวได้อพยพย้ายไปพำนักที่ฮ่องกง และตัวหลี่ เหลียงเหว่ยเองก็เข้าสู่แวดวงบันเทิง ด้วยการเป็นนักเรียนการแสดงที่สถาบันการแสดงของทีวีบี ในช่วงทศวรรษที่ 70

มีชื่อเสียงขึ้นมาในปี ค.ศ. 1980 ด้วยการรับบท "ติงลี่" ในละครโทรทัศน์เรื่อง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คู่กับ โจว เหวินฟะ และจ้าว หยาจือ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้ได้เป็นนักแดงที่มีชื่อเสียงขึ้นมา ซึ่งก่อนหน้านั้น หลี่ เหลียงเหว่ยเป็นนักแสดงในบทประกอบในละครโทรทัศน์เรื่อง มังกรหยก เท่านั้น นอกจากนี้ หลี่ เหลียงเหว่ยเคยแสดงนำในภาพยนตร์ไทย เรื่อง นรกเถื่อน ในปี ค.ศ. 1990 ซึ่งเป็นการสร้างร่วมกันระหว่างไทยกับฮ่องกง[1]

ผลงานในระยะหลังของหลี่ เหลียงเหว่ย ได้แก่ ซีรีส์ชุด เปาบุ้นจิ้น ของเอทีวี โดยการรับบท "จั่นเจา" ที่เปลี่ยนแปลงตัวแสดงแทน เหอ เจียจิ้ง, "อ๋องโต่วเกอโต้ว" จาก Seven Swordsmen ในปี ค.ศ. 2006 และภาพยนตร์เรื่อง Flash Point ในปี ค.ศ. 2007 และ The Founding of a Party ในปี ค.ศ. 2011 และในปี ค.ศ. 2014 ก็ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดลงทุนสร้างสูงเรื่อง Transformers: Age of Extinction โดยรับบทเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ (Motorcycle Owner) ที่ขายให้กับ ซู เย่ว์หมิง (หลี่ ปิงปิง) นับเป็นภาพยนตร์ตะวันตกเรื่องแรกของหลี่ เหลียงเหว่ย

ชีวิตส่วนตัว เคยสมรสกับนักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงในรุ่นเดียวกัน คือ โจว ไห่เม่ย อย่างลับ ๆ ที่สหรัฐอเมริกามาก่อน ในปี ค.ศ. 1989 ก่อนจะเลิกรากันในเวลาต่อมา ซึ่งเรื่องนี้ค่อยปรากฏเป็นข่าวเอาเมื่อปี ค.ศ. 2006[2] ปัจจุบัน หลีเหลียงเว่ยได้สมรสกับ หยางเซียวเจียน ภริยาคนปัจจุบัน ในปี ค.ศ. 2001 มีบุตรด้วยกันทั้งหมดหนึ่งคน[3][4][5]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]