สุชาติ ตันติวณิชชานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุชาติ ตันติวณิชชานนท์
ประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรมในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 23
ดำรงตำแหน่ง
พ.ศ. 2550 – 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 10 มกราคม พ.ศ. 2498 (67 ปี)
อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี
พรรค พลังประชารัฐ
คู่สมรส รำพูล ตันติวณิชชานนท์

สุชาติ ตันติวณิชชานนท์ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี 3 สมัย อดีตประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรมในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 23

ประวัติ[แก้]

สุชาติ ตันติวณิชชานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2498 เป็นชาวอำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี สำเร็จการศึกษา เศรษฐศาสตรบัณฑิต จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต สาขาพัฒนาสังคม จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

สุชาติ ตันติวณิชชานนท์ สมรสกับนางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ นักการเมืองสังกัดพรรคพลังประชารัฐ[1]

การทำงาน[แก้]

สุชาติ ตันติวณิชชานนท์ เข้าสู่งานการเมืองโดยการได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ครั้งแรกจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคไทยรักไทย ต่อมาได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 ต่อมาพรรคไทยรักไทยถูกยุบ นายสุชาติจึงย้ายไปสังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน และลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยที่ 3 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม[2]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน แต่แพ้ให้กับปัญญา จินตะเวช จากพรรคเพื่อไทย ต่อมาในปี พ.ศ. 2561 เขาย้ายเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ[3] แต่ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่สนับสนุนให้ภรรยาลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 9 ในนามพรรคพลังประชารัฐ[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]