สัณฐาน ชยนนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พลตำรวจโท ดร.สัณฐาน ชยนนท์
ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ดำรงตำแหน่ง
5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 – 30 กันยายน พ.ศ. 2555
ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล
ดำรงตำแหน่ง
25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 – 30 กันยายน พ.ศ. 2553
ก่อนหน้า พลตำรวจโท วรพงษ์ ชิวปรีชา
ถัดไป พลตำรวจโท จักรทิพย์ ชัยจินดา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 (68 ปี)
จังหวัดสงขลา
ศาสนา พุทธ

พลตำรวจโท ดร.สัณฐาน ชยนนท์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์นิตยสารคนเล่นพระะ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 ที่จังหวัดสงขลา เดิมมีนามสกุลว่า "คงกำเนิด"

จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนสามัคคีวิทยา จังหวัดยะลา, มัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนโยธินบูรณะ, โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 (ตท.12-รุ่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป), โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 28 (นรต.28-รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี, พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา, พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต), ปริญญาโท สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และหลักสูตรบริหารงานตำรวจชั้นสูง รุ่นที่ 17 พ.ศ. 2559 จบปริญญาเอกจากคณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองมหาวิทยาลัยรามคำแหง[1]รุ่นเดียวกับ วราเทพ รัตนากร

พล.ต.ท.สัณฐาน เริ่มต้นรับราชการโดยประจำอยู่ที่กองบัญชาการกองปราบปราม ก่อนจะย้ายไปประจำอยู่ที่กองบังคับการตำรวจน้ำ และย้ายไปประจำอยู่ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ในพื้นที่ภาคใต้มาโดยตลอด จนกระทั่งได้เป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบ.ภ.8) ในปี พ.ศ. 2551

จากนั้นในปลายปี พ.ศ. 2552 ได้ย้ายมาเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานคร แทนที่ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา โดยได้รับการผลักดันจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง จนได้รับฉายาว่า "น.1 เทพประทาน"[2]

ในการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน หรือ นปช. ในต้นปี พ.ศ. 2553 พล.ต.ท.สัณฐานนับว่าเป็นบุคคลหนึ่งที่มีบทบาทอย่างสูงในการดูแลการชุมนุม ด้วยการเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และดูแลรับผิดชอบเหตุระเบิดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามมาในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลังการชุมนุมจบลงด้วย เช่น เหตุระเบิดที่หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาราชดำริ หรือเหตุระเบิดที่ถนนรางน้ำ เป็นต้น[3][4] และเป็นโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน

ในกลางปี พ.ศ. 2553 พล.ต.ท.สัณฐาน ถูกย้ายไปเป็นผู้บัญชาการ สำนักงานกฎหมายและคดี โดยการทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นระยะเวลา 1 ปี พล.ต.ท.สัณฐานกล่าวว่า เหนื่อยที่สุดในชีวิต[5]

ในปี พ.ศ. 2554 พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ เลื่อนตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

Order of the Crown of Thailand - Special Class (Thailand) ribbon.svg เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)

Order of the White Elephant - 1st Class (Thailand) ribbon.svg เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นประถมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ช.)

อ้างอิง[แก้]