วิกิพีเดีย:ปุจฉา-วิสัชนา/กรุ/สังคมศาสตร์และประวัติศาสตร์/มกราคม 2552

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหา

การเลือกตั้ง

การเลือกตั้งมีการจัดเตรียมอย่างไร มีองค์ประกอบอย่างไร และกลุ่มผลประโยชน์คืออะไรยกตัวอย่างเปรียบเทียบ12:20, 30 ธันวาคม 2551 (ICT)~พิเศษ:เรื่องที่เขียน/222.123.38.86

ก่อนอื่นฉันคิดว่ารูปแบบของคำถามอย่างกับข้อสอบของมหาวิทยาลัย - ถ้าการเลือกตั้งในที่นี้หมายถึงการเลือกตั้งของประเทศไทย ก็มีการเตรียมการเลือกตั้งตั้งแต่ก่อนจะเขียนรัฐธรรมนูญแล้ว เพราะว่ารัฐธรรมนูญฉบับที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ได้เขียนไว้ว่า "ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเป็นวิถีทางในการปกครองประเทศ" ระบอบประชาธิปไตยมีการเลือกตั้งเป็นขั้นตอนหนึ่งของระบบการปกครองเพื่อให้เกิดกลุ่มคนที่จะทำงานบริหารประเทศแทนคนส่วนใหญ่ กฎหมายที่จำเป็นต่อการเลือกตั้งมีสามฉบับคือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งและการได้มาซึ่งสมาชิกสภาผู้แทน ราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย พรรคการเมือง และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้ง ฉันไม่เคยอ่านพ.ร.บ.เหล่านี้ฉันคิดว่าอาจจะมีคำตอบเกี่ยวกับการจัดเตรียมการเลือกตั้งอยู่ด้วย

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปัญหาของประเทศพม่าในภูมิภาคคืออะไร

 • ขออนุญาตช่วยตอบเท่าที่ทราบครับ เป็นได้ทั้งปัญหาชนกลุ่มน้อย ปัญหาการแบ่งแยกดินแดน (เห็นมีกองกำลังโน้นกองกำลังนี้(ตามข่าว)อยู่หลายกลุ่มเลย) ปัญหาการผลิตยาเสพติด ปัญหาบางประการอาจเกิดจากระบอบการปกครองของพม่า ซึ่งอาจมีการจำกัดสิทธิ์บางอย่าง เช่นนักการเมืองอีกฝ่ายที่คิดต่างจากรัฐบาลถูกโทษจำคุกหรือกักบริเวณ ฯลฯ หรือเก็บภาษีในบางประเภทสูงกว่าที่ชาติอื่นเก็บกัน ปัญหาความขาดแคลน ปัญหาค่าครองชีพ ล่าสุดคือปัญหาอันเกิดจากพายุนาร์กิส เป็นต้น --lovekrittaya gwperi 12:41, 1 มกราคม 2552 (ICT)

ปัญหาคือว่า รัฐบาลของบุชเลยสั่งให้ทุกคนคว่ำบาตรรัฐบาลทหารพม่า จากกรณีการกวาดล้างการชุมนุมของสงฆ์ด้วยความรุนแรง แต่ว่า บริษัท ฮาลิเบอร์ตัน ยักษ์ใหญ่อันดับสองทางด้านการขุดเจาะน้ำมันของโลก ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันเองไม่ยอมปฎิบัติตามมั้งครับ ๕๕๕๕ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 14:52, 1 มกราคม 2552 (ICT)

 • เอ่อพี่ครับ ที่ผมเขียนไปนี่ ผมหมายถึง ปัญหาในประเทศ ว่าคนพม่าเขาเดือดร้อน(มากกว่าคนชาติอื่น)หรือเสียเปรียบคนชาติอื่น เพราะอะไรบ้าง น่ะครับ แต่โอเคครับผมเข้าใจว่าทางมะกัน ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง (เป็นเพียงการบอยคอต ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมบางอย่างเฉยๆ แต่นอกนั้นไม่มีอะไร เพราะไม่ได้เกลียดอะไรกันจริงจัง) เลยไม่เดือดร้อนอะไร (เข้าใจว่าเป็นเรื่องของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก) ส่วนทางอาเซียน คงไม่มีปัญหาอะไรเช่นกัน เพียงแต่ในประเทศพม่ามีคนมีอำนาจตัวจริงที่บริหารประเทศพม่าอยู่ไม่กี่คน จึงอาจจะสร้างความสัมพันธ์ยากหน่อย หากต้องการทำธุรกิจหรือลงทุนในพม่า และอาจเป็นเพราะในพม่ามีผลประโยชน์ต่างๆ ให้ไม่มากนัก (เช่นมีน้ำมันน้อยกว่าหลายประเทศทางแถบอาหรับที่เมกาส่งทหารไปบุก) ใช่หรือเปล่าครับ ที่ทำให้พวกมะกันไม่รบหรือบุกพม่าเหมือนดังที่บุกอัฟกานิสถานหรือบุกอิรัก คูเวต ฯลฯ ประเด็นนี้ผมคงต้องขอความกระจ่างอีกสักหน่อยครับ --lovekrittaya gwperi 01:02, 2 มกราคม 2552 (ICT)
 • เคยรับรู้มาว่า ผู้มีอำนาจตัวจริงในประเทศที่กล่าวมานั้น ในตอนนี้ มีอยู่ไม่กี่คน ดังนั้นคนที่มีอำนาจจะมาพิจารณาเรื่องต่างๆ ก็มีอยู่แค่นั้น คือคนกลุ่มนั้นจะชี้เป็นชี้ตายได้เลย เลยมีความยากลำบากอยู่หน่อย และอาจจะต้องเอาใจหรือหาทางจูงใจคนกลุ่มนั้นซึ่งกุมอำนาจแทบจะเบ็ดเสร็จ เพื่อให้เขาอนุมัติในบางสิ่งที่ต้องการ อันนี้ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่าครับ --lovekrittaya gwperi 01:08, 2 มกราคม 2552 (ICT)
 • มีปัญหาอีกเรื่อง น่าจะเป็นเรื่อง "แตกต่างต้องตาย" ซึ่งก็พอๆกับไทย แต่เป็นรัฐบาลของเขาสู้กับคนคิดต่าง(อาจรวมถึงฝรั่งที่ฝักใฝ่ในลัทธิประชาธิปไตย) (ต่างจากในไทยที่เป็นประชาชนสู้กันเอง) แล้วก็เรื่องของเสรีภาพสื่อมวลชน โดยทางประเทศนั้นชอบมีการปกปิดข่าวต่างๆ โดยเฉพาะข่าวการเมืองอีกด้านหนึ่ง ซึ่งจะถูกกำจัด เลยมีแต่ข่าวด้านเดียว(โดยทั่วไป) ข่าวอีกด้านต้องแอบๆคุยกัน หรือใช้อินเทอร์เน็ต (ซึ่งก็น่าจะมีการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตในประเทศนั้นอีก) แต่อินเทอร์เน็ตที่ว่านี้ ผมเข้าใจว่าน้อยคนของที่นั่นที่จะได้ใช้ (จริงเท็จอย่างไรไม่ขอยืนยัน เพราะผมไม่รู้ แต่ผมก็เข้าใจว่า เรื่องราวในประเทศนั้น คนชาติอื่นก็ไม่ค่อยได้รับรู้เช่นกัน) --lovekrittaya gwperi 01:15, 2 มกราคม 2552 (ICT)

เรื่องนั้น ผมไม่ได้แย้งคุณหรอกครับ แต่ว่าที่คุณบอกมา มันก็ใช่ แต่เรื่องการแบ่งแยกดินแดนนั่น มาจากขี้ของอังกฤษที่ชื่อว่า "แบ่งแยกแล้วปกครอง" ส่วนปัญหาอื่นๆ มันเป็นเพียงผลพวง เช่น ปัญหายาเสพติด ก็มาจากความพยายามหาแหล่งเงินทุนในการทำสงครามนั่นแหละ (เหมือนกับกรณี"เพชรสีเลือด"จากแอฟริกาไงครับ ที่กลุ่มกบฏในเซียรา ลีออนการบังคับให้ชาวบ้านขุดเพชรเพื่อที่จะใช้เป็นแหล่งเงินทำสงคราม) แต่ผลประโยชน์จากพม่า น้ำมันก็มีบ้าง แต่มีอย่างอื่นมากกว่า โดยเฉพาะป่าไม้ อยากรู้ลองแกะรอยสิครับว่า ซีโน่-ไชนาเข้าไปทำอะไรในพม่าบ้าง (อันนี้ของจีน) และนั่นแหละ สิ่งที่อเมริกาก็อยากได้เหมือนกัน

แต่ไม่แปลกหรอกที่คุณจะมองแต่น้ำมัน เพราะว่ารัฐบาลบุช พ่อลูกเล่นกับน้ำมันเป็นหลัก ถ้าคุณลองตามๆประวัติคนของรัฐบาลบุช ล้วนแต่เคยทำงานใน บ น้ำมันทั้งนั้น ไม่ว่าจะรอง ปธน อย่างดิก เชนีย์ก็ใช่ ดร คอนโดลิซา ก็ใช่ แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่แค่น้ำมันหรอกครับที่เป็นเงินได้ อยากรู้ก็ลองไปสืบราคาไม้สิครับ แล้วจะรู้เอง หรืออย่างกรณีที่คุณทักษิณเคยเสนอให้ตะวันออกกลางได้สัมประทานทำไร่ไถนาในบ้านเรานั้น ในกัมพูชาก็ปล่อยไปแล้ว แต่ว่า คนที่รวยก็รวยยิ่งขึ้น ส่วนขอทานก็ยังมากเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม

ส่วนที่คุณว่าแตกต่างต้องตายในพม่านั้น มันซับซ้อนกว่าของเราครับ ของเราแค่ความเห็นทางการเมืองที่ต่าง แต่ของเขา มันคือเชื้อชาติที่ต่าง ถ้ารัฐบาลพม่าสานรอยนี้ไม่ได้ ก็ลำบาก (คงยากเมื่อเทียบกับจีน เพราะจีนไม่ได้โดน"แบ่งแยกแล้วปกครอง" อีกทั้ง โดยมากชาวฮั่นปกครองชนชาติอื่นอยู่แล้ว แม้แต่ราชวงศ์สุดท้าย ก็เป็นชาวแมนจู ซึ่งหลังจากนั้น ญี่ปุ่นก็ใช้ชาวแมนจูเป็นข้ออ้าง ตั้งรัฐหุ่นเชิดนาม แมนจูกัวขึ้นมาเพื่อใช้เป็นฐานปฎิบัติการหน้าเพื่อยึกครองจีน แต่สุดท้ายแพ้สงคราม โดนโซเวียตยึด ก่อนที่จะยกให้จีนไป)

ส่วนเรื่องการประท้วงทั้งหลายนั้น ว่ากันว่า ส่วนนึง พวกฝรั่งชักใยอยู่ข้างหลังครับ เพราะว่า ผลประโยชน์มันน่าหม่ำไงครับ (แนวๆเดียวกับ NGOs บางกลุ่มในบ้านเราแหละ โดนเงินบังตาให้มาถ่วงความเจริญของประเทศเราทั้งนั้นแหละ จะไม่มีไฟฟ้าใช้กันอยู่แล้ว จะรอให้คนไทยไปกราบเท้าขอให้ลาว กัมพูชาสงสารแบ่งไฟมาให้ใช้เหรอครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 21:13, 21 มกราคม 2552 (ICT)
 • ที่พี่กล่าวมานั้น ยิ่งทำให้งงขึ้นมาอีกคือ ฝรั่งที่ชักใย จะเข้ามาถ่วงความเจริญเรา แล้วทำให้ลาว เขมร เจริญขึ้น มันเพราะอะไรกัน (หรือว่า ที่จริงแล้วพวกนั้นไม่ชอบไทยใช่หรือไม่) ส่วนที่พี่ว่าไฟฟ้าไม่ค่อยจะพอใช้นั้นผมไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไรนัก (แต่อาจมองอีกมุมได้ว่าคนไทยใช้พลังงานไฟฟ้าเปลือง เช่นเคยมีการกล่าวว่าอาคารใหญ่ๆ หลังเดียวอาจใช้ไฟเท่ากับบ้านหลายสิบหลัง (หรือมากกว่านั้นอีกกรณีบ้านในชนบท) เป็นต้น) (แต่เท่าที่รับรู้มาคือนอกจาก ngoแล้ว ยังเป็นเพราะชาวบ้านคนไทยด้วยที่คัดค้านโรงไฟฟ้าต่างๆ โดยคิดว่าอาจจะก่อให้เกิดผลกระทบโน่นนี่ต่อชุมชน) --lovekrittaya gwperi 21:52, 21 มกราคม 2552 (ICT)

เรื่องไฟฟ้าไม่พบนี่ ลองไปถามคุณรินสิครับ แล้วจะรู้ว่าเธอหัวหมุนขนาดไหน อีกอย่าง ผมเคยฝึกงานกับการไฟฟ้า ผมเห็นตัวเลขการเพิ่มของความต้องการไฟฟ้า กับความสามารถในการผลิตไฟฟ้าของไทยครับ คุณอาจจะไม่ทราบว่า การไฟฟ้านี่ เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติด้วย (แต่ลองๆคิดดูให้ดีๆจะรู้ว่าเกี่ยวยังไง) ส่วนการใช้ไฟฟ้านั้น ผมเคยอ่านหนังสือเล่มนึงครับ เขาบอกว่า การใช้ไฟฟ้านั้น แปรไปตามการเพิ่มขึ้นของ GDP ด้วยครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 22:07, 21 มกราคม 2552 (ICT)

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วัฒนธรรมของภาคเหนือ

ผู้ปกครองราชวงศ์อินเดีย

ผู้ปกครองราชวงศ์อินเดียองค์ใดที่เป็นพวกมุสลิม

ราชวงศ์โมกุลครับ มีอยู่ราชวงศ์เดียว ครองอินเดียอยู่กว่า ๔๐๐ ปี หลังจากนั้นอังกฤษก็เข้ามาครอบครองอนุทวีปนี้ พร้อม ๆ กับความล่มสลายของราชวงศ์ อย่าถามต่อ! อยากรู้มากกว่านี้ ถามกูเกิ้ลดีกว่าครับ ฮา ๆ--Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 02:04, 10 มกราคม 2552 (ICT)

ยุโรปยุคกลาง

มรดกทางปัญญาความคิดจากยุโรปยุคกลางมีอะไรบ้าง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  203.144.187.18 (พูดคุยตรวจ) 11:47, 2 มกราคม 2552 (ICT)

มรดกทางปัญญาความคิด จากยุโรปยุคกลาง มีอะไรบ้าง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  118.173.41.105 (พูดคุยตรวจ) 06:39, 4 มกราคม 2552 (ICT)

 • คำถามนี้ซ้ำซ้อนกับที่เคยตอบไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ (อยู่ในหน้าเว็บ คำถามคำตอบสังคมและ ปวศ. เดือนธันวาคม ๒๕๕๑ ครับ) ยุคกลางที่ว่านั้น มีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ศิลปวิทยาการต่างๆ อยู่มาก ซึ่งหลายๆสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ก็ยังมีใช้อยู่ในปัจจุบันครับ --lovekrittaya gwperi 23:53, 2 มกราคม 2552 (ICT)

ข้อดี ข้อเสีย ของ ระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์

สวัสดีครับ ผมอยากรู้ ข้อดี ข้อเสีย ของ ระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มากเลยครับ ช่วยส่งคำตอบมาให้หน่อยเถอะครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  115.67.33.227 (พูดคุยตรวจ) 07:24, 4 มกราคม 2552 (ICT)

ความหมายศัพท์ทางรัฐศาสตร์

ย้ายไปที่ วิกิพีเดีย:ปุจฉา-วิสัชนา/ภาษา

วัฒนธรรม

การรับวัฒนธรรมต่างชาติได้ส่งผลดี และผลเสียอย่างไรต่อสังคมไทย

 • โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่รับมา ก็จะต้องเห็นว่ามันดี หรือเข้ากับรสนิยมของตน เสียก่อน จึงจะรับมันมา (เป็นวัฒนธรรมสมัยนิยม) ดังนั้นที่เป็นข่าวแง่ลบในประเด็นนี้อยู่ในขณะนี้นั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนที่ไม่ชอบใจหรือไม่เห็นด้วยครับ แต่กับที่ว่า "มันมากเกินไป" นั้นผมค่อนข้างจะเห็นด้วย แต่ก็ไม่ได้ต่อต้านอะไรนะครับ คืออย่างนี้ จำพวกที่เป็นต้นว่า เซ็กซี่(แบบต่างชาติ) โมเอะ โลลิ แอ๊บแบ๊ว คอสเพลย์ ฯลฯ พวกนี้ไม่ได้มีอยู่ในวัฒนธรรมไทยตั้งแต่แรก แต่ไปรับมา ชุดนักศึกษาสั้นๆ ชุดนักเรียนสั้นๆ (อันหลังนี่คงเอามาจากพวกยุ่นปี่) ก็เพิ่งจะมีในสังคมไทยเมื่อไม่กี่สิบปีมานี้เอง หรืออย่างการย้อมผมแบบเปลี่ยนสีผมของสาวไทย สมัยก่อนไม่มีครับ แต่ถามว่ามันสวยมั้ย ผมและชายไทยบางคนคิดว่าสวย (ทั้งนี้แล้วแต่ตัวบุคคลที่แต่ง แต่ส่วนใหญ่เท่าที่ผมเจอ ก็ทำให้ผมหลงได้เกือบทั้งนั้น) ก็คือ สาวงามเพราะแต่ง แต่พวกผมคงไปซึมซับรสนิยมพวกนี้มาโดยไม่รู้ตัว จากทั้งในชีวิตจริงที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัย ทั้งทางทีวี, ทางการ์ตูนยุ่น (ผมยอมรับเลยว่า สาวๆ ที่เรียนกับนายเนกิมะ และสาวๆ ที่พักอยู่หอเดียวกับนายเคทาโร่ มีแต่พวกรูปร่างหน้าตาดีทั้งนั้นเลย) และอาจรวมไปถึงหนังโป๊ยุ่นด้วย ครับ

คำตอบของคำถามนี้ขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน ผมขอตอบว่า ส่งผลดีคือเพิ่มความเป็นสากล แต่ส่งผลเสียคือส่วนใหญ่รับมาจากยุ่นปี่กับเกาหลีครับ (อธิบายเพิ่มว่า แม้แต่มะกัน(บางคน หรืออาจจะหลายคน) ติดยุ่นซะแล้ว เช่น การ์ตูนยุ่น เป็นต้น) รองลงมา อเมริกา อังกฤษ และอื่นๆ (ความเห็นส่วนตัวของผมคือ ไม่ค่อยจะเห็นมีใครคลั่งไคล้จีนเลยแฮะ เช่น ในยูทูบมีคนที่แอนตี้จีนอยู่เยอะ) คนที่มองในแง่ร้าย จะคิดว่า ไทยเราตกเป็นเมืองขึ้นของพวกยุ่นและเกาหลีไปแล้ว(โดยบางคนไม่รู้ตัว) หรืออาจจะคิดว่า คนไทยบางคนเป็นขี้ข้ายุ่นหรือเกาหลีไปแล้ว(โดยบางคนไม่รู้ตัว) (อ้างอิงได้จากรูปแบบของบทความต่างๆในวิกิพีเดียไทย เป็นเนื้อหาสัญชาติยุ่นปี่เพียบเลย)

นอกจากนี้ วัฒนธรรมชาติไหนที่ฮิตติดกระแสโลก หรือกระแสของประเทศอื่นๆ ก็จะทำให้ประเทศนั้น มักจะมีรายรับเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เช่น คนอยากไปเที่ยวมากขึ้น, มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าเล็กน้อย (เกลียดประเทศไหนก็ไม่สนสินค้าของประเทศนั้น - และอาจมีผลในทางตรงกันข้ามด้วย ทั้งนี้แล้วแต่บุคคล), มีผลต่อการเลือกเสพสื่อมาก เช่นคนต่างชาติบางคนที่ไม่ชอบไทยก็จะไม่สนใจสื่อประเภทต่างๆที่มาจากไทย หรือสื่อที่มีอะไรไทยๆเป็นส่วนประกอบมาก อย่างนี้เป็นต้น --lovekrittaya gwperi 01:23, 10 มกราคม 2552 (ICT)

สมาชิกองค์กรระหว่างประเทศ

การเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์กรระหว่างประเทศได้ส่งผลดีต่อประเทศไทยอย่างไร

ทำไมเราจำเป็นต้องศึกษามนุษย์ที่ทำงานด้วย

สวัสดีครับผมเป็นสมาชิกใหม่ที่ไม่เคยเข้าร่วมในรายการนี้ ตอนนี้ผมมีความส่งสัยอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ ช่วยครับ ผมมีคำถามหนึ่งอยากถามคือ ทำไมเราจำเป็นต้องศึกษามนุษย์ที่ทำงานด้วย my email is pngva@yahoo.com -- 20:36, 13 มกราคม 2552 124.121.155.5

 • ถ้าไม่สนใจพฤติกรรมของเพื่อนร่วมงาน ก็จะไม่เข้าใจกันว่าใครมันเป็นคนยังไงกันบ้าง (นอกจากนี้ ความคิดเห็นของแต่ละคน อาจจะไม่เหมือนกัน คิดเห็นไม่ตรงกัน ชอบคนละแบบกัน ฯลฯ) เมื่อไม่มีการปรับตัวเข้าหากันของทั้งสองฝ่าย ก็อาจจะทำให้มีการขัดแย้งกันในระหว่างการทำงานร่วมกัน หรืออาจถึงขั้นทะเลาะเบาะแว้ง ชกต่อยกัน เป็นต้น --lovekrittaya gwperi 11:41, 15 มกราคม 2552 (ICT)

ปล. โดยปกติแล้ว คำถามจะไม่มีการตอบผ่านอีเมล (อ่านที่ล้อมกรอบด้านบนของหน้าเว็บนี้) และการโพสอีเมลของตนเองอาจทำให้ท่านได้รับสแปม และ/หรือ โฆษณา ได้ --lovekrittaya gwperi 11:47, 15 มกราคม 2552 (ICT)

รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

อยากทราบว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันฉบับที่เท่าไหร่และมีเนื้อหาความสำคัญอย่างไร ใครเป็นคนที่ร่างรัฐธรรมนูญบ้าง และเนื้อหาสรุปของกฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร และก็เป็นฉบับที่มีความสำคัญต่อประชาชนอย่างไร

อำเภอพระประแดง

ภูมิปัญญาท้องถิ่นของอำเภอพระประแดงคืออะไร -- 16:22, 14 มกราคม 2552 124.122.155.208

ยุโรปในยุคกลาง

อยากถามว่า มรดกทางปัญญาความคิดจากยุโรป ยุคกลาง มีอะไรบ้าง

แต่เข้าใจว่าคุณอาจจะยังไม่พอใจในคำตอบต่างๆที่ได้รับ ผมขออนุญาตตอบใหม่สักหน่อยละกันครับว่า คำตอบของผมในที่นี้คือ น่าจะลองไปหาอ่านหนังสือหรือเว็บที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น 2-3 เว็บเพจนี้ครับ

--lovekrittaya gwperi 12:01, 15 มกราคม 2552 (ICT)

นายจันทร์หนวดเขี้ยว

นายจันทร์หนวดเขี้ยวเป็นใคร มีประวัติอย่างไร--203.155.1.252 22:38, 15 มกราคม 2552 (ICT)

ประวัติศาสตร์

หลักธรรมที่พระมหากษัตริย์ยึดถือในการปกครองประเทศ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  118.174.76.165 (พูดคุยตรวจ) 13:18, 21 มกราคม 2552 (ICT)

จากบทความทศพิธราชธรรม กล่าวถึงทศพิธราชธรรม ว่า คือจริยวัตร 10 ประการที่พระเจ้าแผ่นดินทรงประพฤติเป็นหลักธรรม ประจำพระองค์ หรือเป็นคุณธรรมประจำตนของผู้ปกครองบ้านเมือง ให้มีความเป็นไปโดยธรรมและยังประโยชน์สุขให้เกิดแก่ประชาชนจนเกิดความชื่นชมยินดี ซึ่งความจริงแล้วไม่ได้จำเพาะเจาะจงสำหรับพระเจ้าแผ่นดินหรือผู้ปกครองแผ่นดิน เท่านั้น บุคคลธรรมดาที่เป็นผู้บริหารระดับสูงในทุกองค์กรก็พึงใช้หลักธรรมเหล่านี้ --lovekrittaya gwperi 20:44, 21 มกราคม 2552 (ICT)

รัฐธรรมนูญไทย 2550

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2550 มีสิ่งที่ขัดแย้งกับระบบรัฐสภาอะไรบ้าง--117.47.232.123 10:56, 22 มกราคม 2552 (ICT)หนูตุ่ม

สถานการณ์นโยบาย30บาทรักษาทุกโรคในวันนี้ ต่างกับนโยบายสาธารณะในปัจจุบันอย่างไร

สถานการณ์นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคในวันนี้ ต่างกับนโยบายสาธารณะในปัจจุบันอย่างไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  58.8.50.20 (พูดคุยตรวจ) 15:00, 24 มกราคม 2552 (ICT)

มรดกทางปัญญาความคิดจากยุโรปยุคกลางมีอะไรบ้าง

ถึงใครก็ตามที่ต้องการคำตอบ หรือต้องการตั้งคำถามเกี่ยวกับ "มรดกทางปัญญาความคิดจากยุโรปยุคกลาง" เนื่องจากมีผู้เข้ามาเขียนคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนหลายครั้งแล้ว ถ้าหากคุณอยากถามเรื่องนี้ แต่มีใครสักคนเขียนคำถามนี้ไว้ก่อนแล้ว และแม้จะยังไม่มีใครอาสามาตอบให้คุณ หรือคำตอบที่คุณได้อ่านยังไม่ใช่คำตอบที่คุณต้องการ ก็ขอความร่วมมือร่วมใจในการไม่เขียนคำถามซ้ำ และด้วยเหตุที่ว่าคำถามในลักษณะนี้เป็นเหมือนการบ้านหรือข้อสอบ ซึ่งวิกิพีเดียไม่มีนโยบายในการช่วยทำการบ้าน คุณควรใช้ความพยายามและใช้ความคิดในการทำรายงานหรือการบ้านด้วยตนเอง เพราะนั่นคือจุดประสงค์ของการมีการบ้านคือคุณต้องได้คิด และอาสาสสมัครหลายๆ คนที่ช่วยเขียนช่วยแก้ช่วยดูแลวิกิพีเดียนี้ก็ไม่ได้มีเวลามากไปกว่าเวลาที่คุณมี ทุกคนก็มีชีวิตที่ต้องการเวลาเท่ากันกับคุณ ดังนั้นก่อนเขียนสิ่งใดกรุณาใช้ความพยายามของคุณเองก่อนเสมอ สำหรับคำตอบของคำถามนี้ก็แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคนเพราะความคิดย่อมมีหลายด้าน เช่นความคิดทางด้านศาสนาในยุคกลาง ความคิดทางวิทยาศาสตร์ในยุคกลาง หรือความคิดทางการเมืองในยุคกลาง คุณอาจไม่จำเป็นต้องรู้ทุกความคิดของยุคกลาง อยู่ที่ว่าคุณสนใจในเรื่องใด ทำไมถึงชอบ แล้วมีความแตกต่างจากปัจจุบันอย่างไร ถ้าคำถามนี้เป็นงานที่คุณต้องทำ คุณก็ควรที่จะได้ทำและถ้าหากติดขัดอย่างไรก็สามารถถามได้ซึ่งอาจมีอาสาสมัครที่สามารถตอบคำถามให้คุณได้ --

 • เห็นด้วยกับผู้ที่ตอบข้างบนนี้นะครับ เนื่องจากมีผู้ถามคำถามอย่างนี้ (พิมพ์แบบนี้) หลายรอบแล้วครับ คาดว่าเป็นบุคคลคนเดิมถามคำถามเดิมหลายรอบ (โดยที่ไม่ได้เขียนรายละเอียดของคำถามหรือข้อมูลอื่นใดเพิ่มเติมไปจากนี้)

อารยธรรมจีน

จงอธิบายอารยธรรมจีนในช่วงยุคทองของอารยธรรมจีน

อยากรู้ เกี่ยวกับที่ตั้ง ตำบลลำไท่บู๊

อยากรู้ ตำบลลำไท่บู๊ อำเภอ ไซซัว ฮกเกี้ยน อยู่ส่วนไหนของแผนที่จีน ผู้รู้โปรดตอบด้วย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  118.173.161.168 (พูดคุยตรวจ) 04:39, 27 มกราคม 2552 (ICT)

ทวีปอเมริกาใต้

บริเวณเขตเทือกเขาและที่ราบสูงภาคตะวันตก มีสถานที่สำคัญทางธรรมชาติหลายแห่ง เทือกเขาใดไม่ใช่สถานที่สำคัญ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  125.27.215.188 (พูดคุยตรวจ) 02:52, 28 มกราคม 2552 (ICT)

 • หากพบว่าเทือกเขาใดมีความสำคัญ(มาก) ก็แสดงว่าไม่ใช่เทือกเขานั้นแน่ๆครับ --lovekrittaya gwperi 11:20, 29 มกราคม 2552 (ICT)

ข้อสอบ

มรดกทางปัญญาความคิด จากยุโรปกลาง มีอะไรบ้าง --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  58.9.193.133 (พูดคุยตรวจ) 07:30, 28 มกราคม 2552 (ICT)

 • ตอบตามหัวข้อข้างบนเลยครับ

กรุงศรีอยุธยา

เหตุใดกรุงศรีอยุธยาจึงพ่ายเเพ้เเก่ศัตรู

หลักฐานของอาณาจักรละโว้--119.42.64.79 17:54, 30 มกราคม 2552 (ICT)

ยุโรป --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  118.172.65.166 (พูดคุยตรวจ) 05:04, 31 มกราคม 2552 (ICT)