ร็อกเซลานา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ร็อกเซลานา
Roxelana
Khourrem.jpg

พระอัครมเหสีใน
สุลต่านสุลัยมานแห่งจักรวรรดิออตโตมัน
เกิด ราว ค.ศ. 1510, โรฮาตืน, ยูเครน
เสียชีวิต 18 เมษายน ค.ศ. 1558, อิสตันบูล, ตุรกี
สามี สุลต่านสุลัยมานแห่งจักรวรรดิออตโตมัน
บุตร/ธิดา สุลต่านเซลิมที่ 2, ชีฮังกีร์, บาเยซิต และเมห์เหม็ต
จักรวรรดิออตโตมัน

ร็อกเซลานา (อังกฤษ: Roxelana หรือ Hürrem Sultan หรือ Karima กะรีมา) (ราว ค.ศ. 1510 - 18 เมษายน ค.ศ. 1558) ร็อกเซลานาเป็นพระอัครมเหสีในสุลต่านสุลัยมานแห่งจักรวรรดิออตโตมัน

ร็อกเซลานา มีนามเดิมว่า อะเลคซันดรา อะนัสตาซียา ลีซอฟสกา (โปแลนด์: Aleksandra Anastasia Lisowska) ตามหลักฐานจากปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 และคริสต์ศตวรรษที่ 17 เช่นจากหลักฐานของกวีโปแลนด์ซามูเอล ทวาร์โดฟสกี (Samuel Twardowski) ผู้ค้นคว้าศึกษาเกี่ยวกับตุรกี ร็อกเซลานา หรือ เฮอร์เรมดูเหมือนจะเป็นธิดาของพ่อผู้เป็นนักบวชอีสเติร์นออร์โธด็อกซ์ชาวยูเครน[1] และเกิดที่โรฮาตืน (Rohatyn) 68 กิโลเมตรไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของลวอฟ (Lvov) ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของเรดรูเธเนีย (Red Ruthenia) ซึ่งขณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรโปแลนด์ ปัจจุบันอยู่ทางตะวันตกของยูเครน ร็อกเซลานาถูกจับโดยชาวตาตาร์ไครเมียระหว่างการปล้นสดมครั้งหนึ่งในหลายครั้งในบริเวณนั้นและถูกนำไปเป็นทาส ครั้งแรกอาจจะไปที่เมืองคาฟฟาในไครเมีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าทาส และต่อมายังอิสตันบุล และได้รับเลือกสำหรับฮาเร็มของสุลต่านสุลัยมาน

อ้างอิง[แก้]

  1. Kinross, Patrick (1979). The Ottoman centuries : The Rise and Fall of the Turkish Empire. New York: Morrow. ISBN 978-0-688-08093-8.

ดูเพิ่ม[แก้]