รายพระนามและชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของฟอบส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก (อังกฤษ: Forbes list of The World's Most Powerful People) เริ่มจัดทำสถิติขึ้นในปี 2552 นิตยสารฟอบส์ รวบรวมรายชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกเป็นประจำทุกๆปี.[1]

บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2561 (10 อันดับ)[2]

2557 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Steady รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
2 Steady สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3 Steady ประเทศจีน สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีประเทศจีน

4 Steady นครรัฐวาติกัน / อาร์เจนตินา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระสันตะปาปา

โรมันคาทอลิก

5 Steady เยอรมนีอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
6 Increase สหรัฐ เจนเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
7 Decrease สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
8 Increase สหภาพยุโรป อิตาลี มาริโอ้ ดรากี ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
9 Increase สหรัฐ เซอร์เกย์ บริน

สหรัฐ แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมร่วมก่อตั้ง กูเกิล
10 Increase สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2556 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Increase รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
2 Decrease สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3 Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน ประธานาธิบดีประเทศจีน
4 Increase นครรัฐวาติกัน / อาร์เจนตินา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
5 Decrease เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
6 Decrease สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
7 Decrease สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
8 Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอ กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย


9 Decrease สหภาพยุโรป อิตาลี

มาริโอ้ ดรากี

ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
10 Increase สหรัฐ ไมค์ ดรุ๊ก กรรมการผู้จัดการวอลมาร์ต

2555 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Steady สหรัฐบารัก โอบามา 44th President of the United States
2 Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล  นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
3 Decrease รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
4 Increase สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
5 Increase นครรัฐวาติกัน / เยอรมนี สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
6 Increase สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
7 Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิ กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย


8 Increase สหภาพยุโรป อิตาลี มาริโอ้ ดรากี ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
9 Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน
10 Steady สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2554 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Increase สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาs
2 Increase รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
3 Decrease ประเทศจีน หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีประเทศจีน

4 Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
5 Increase สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้น ไมโครซอฟท์
6 Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
7 Decrease นครรัฐวาติกัน / เยอรมนี สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
8 Steady สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
9 Increase สหรัฐ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กรรมการผู้จัดการ เฟซบุ๊ก
10 Decrease สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2553 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Increase ประเทศจีน หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีจีน

2 Decrease สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3 Increase ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
4 Decrease รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย
5 Increase นครรัฐวาติกัน / เยอรมนี สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปาโรมันคาทอลิก
6 Increase เยอรมนี Angela Merkel 8th Chancellor of Germany
7 Increase สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
8 Decrease สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
9 Increase อินเดียโซเนีย คานธี ประธานาธิบดีอินเดีย

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

10 Steady สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้น ไมโครซอฟท์

2552 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
2 ประเทศจีน หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีจีน

3 รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย
4 สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
5 รัสเซีย เซอร์เกย์ บริน/ สหรัฐ แลร์รี เพจ ผู้ร่วมก่อต้งกูเกิล
6 เม็กซิโก การ์โลส สลิม กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจสื่อสารในเม็กซิโก
7 สหรัฐ / ออสเตรเลีย รูเป็ด มอร์ดัส ประธานนิวส์คอร์ปอเรชัน
8 สหรัฐ ไมค์ ดรุ๊ก กรรมการผู้จัดการ วอลมาร์ต
9 ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
10 สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์

อ้างอิง[แก้]

  1. Michael Noer and Nicole Perlroth (11 November 2009). "The World's Most Powerful People". Forbes. สืบค้นเมื่อ 2009-11-16.
  2. "The World's Most Powerful People". Forbes. November 2014. สืบค้นเมื่อ 6 November 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]