รายพระนามและชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกของฟอบส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก (อังกฤษ: Forbes list of The World's Most Powerful People) เริ่มจัดทำสถิติขึ้นในปี 2552 นิตยสารฟอบส์ รวบรวมรายชื่อบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกเป็นประจำทุกๆปี.[1]

บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2561 (10 อันดับ)[2]

10 อันดับผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในแต่ละปี[แก้]

หมายเหตุ: ไม่ปีการจัดอันดับในปี 2560 และ 2562

2552 2553 2554 2555 2556 2557 2558[3] 2559[4] 2561[5]
1 สหรัฐ บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

Increase ประเทศจีน หู จิ่นเทา

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

Increase สหรัฐ บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

Increase รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน

ประธานาธิบดีรัสเซีย

Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

2 ประเทศจีน หู จิ่นเทา

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

Decrease สหรัฐ บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

Increase รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

Decrease สหรัฐ บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

Increase สหรัฐ ดอนัลด์ ทรัมป์

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ

Decrease รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน

ประธานาธิบดีรัสเซีย

3 รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

Increase ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

Decrease ประเทศจีน หู จิ่นเทา

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

Decrease รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน

ประธานาธิบดีรัสเซีย

Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

Decrease สหรัฐ บารัก โอบามา

ประธานาธิบดีสหรัฐ

Decrease เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

Decrease สหรัฐ ดอนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดีสหรัฐ

4 สหรัฐ เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

Decrease รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

Increase สหรัฐ บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

Increase นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

พระสันตะปาปาแห่งสันตะสำนัก

Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

Decrease เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

5 รัสเซีย เซอร์เกย์ บริน

สหรัฐ แลร์รี เพจ
ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

Increase นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

Increase สหรัฐ บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

Increase นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16

พระสันตะปาปา​แห่งสันตะสำนัก

Decrease เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

Decrease ประเทศจีน สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

Decrease นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

Increase สหรัฐ เจฟฟ์ เบซอส

ประธานและประธานกรรมการบริหารแอมะซอน

6 เม็กซิโก การ์โลส เอสลิม

ประธานบริหารเทลแมกซ์

Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

Increase สหรัฐ เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

Decrease สหรัฐ บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

Increase สหรัฐ เจนเนต เยลเลน

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

Increase สหรัฐ บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

Increase สหรัฐ เจนเนต เยลเลน

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

Decrease นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

7 ออสเตรเลีย รูเพิร์ต มอร์ดัช

ประธานนิวส์คอร์ปอเรชัน

Increase สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

Decrease นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16

พระสันตะปาปาแห่ง​สันตะสำนัก

Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

Decrease สหรัฐ เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

Decrease สหรัฐ บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

Decrease สหรัฐ เจนเนต เยลเลน

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

Decrease สหรัฐ บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

8 สหรัฐ ไมก์ ดยุก

ประธานบริหารวอลมาร์ต

Decrease สหรัฐ เบน เบอร์นาเก

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐ

Increase อิตาลี มาริโอ ดรากี

ประธานธนาคารกลางยุโรป

Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

Increase อิตาลี มาริโอ ดรากี

ประธานธนาคารกลางยุโรป

Increase สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

Increase สหรัฐ แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

Increase ซาอุดีอาระเบีย มุฮัมมัด บิน ซัลมาน

มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย

9 ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด

พระมหากษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย

Increase อินเดีย โซเนีย คานธี

ประธานคองเกรสแห่งชาติอินเดีย

Increase สหรัฐ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารเฟซบุ๊ก

Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

Decrease อิตาลี มาริโอ ดรากี

ประธานธนาคารกลางยุโรป

Increase สหรัฐ เซอร์เกย์ บริน

Increase สหรัฐ แลร์รี เพจ
ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

Increase อินเดีย นเรนทระ โมที

นายกรัฐมนตรีอินเดีย

10 สหรัฐ บิล เกตส์

ประธานกรรมการร่วมมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์

Decrease สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

Increase สหรัฐ ไมก์ ดยุก

ประธานบริหารวอลมาร์ต

Increase สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน

นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

Decrease สหรัฐ แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

Increase สหรัฐ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารเฟซบุ๊ก

Decrease สหรัฐ แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล

2557 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Steady รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
2 Steady สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3 Steady ประเทศจีน สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีประเทศจีน

4 Steady นครรัฐวาติกัน / อาร์เจนตินา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระสันตะปาปา

โรมันคาทอลิก

5 Steady เยอรมนีอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
6 Increase สหรัฐ เจนเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
7 Decrease สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
8 Increase สหภาพยุโรป อิตาลี มาริโอ้ ดรากี ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
9 Increase สหรัฐ เซอร์เกย์ บริน

สหรัฐ แลร์รี เพจ

ผู้ร่วมร่วมก่อตั้ง กูเกิล
10 Increase สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2556 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Increase รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
2 Decrease สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3 Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน ประธานาธิบดีประเทศจีน
4 Increase นครรัฐวาติกัน / อาร์เจนตินา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
5 Decrease เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
6 Decrease สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
7 Decrease สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
8 Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอ กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย


9 Decrease สหภาพยุโรป อิตาลี

มาริโอ้ ดรากี

ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
10 Increase สหรัฐ ไมค์ ดรุ๊ก กรรมการผู้จัดการวอลมาร์ต

2555 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Steady สหรัฐบารัก โอบามา 44th President of the United States
2 Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล  นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
3 Decrease รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
4 Increase สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์
5 Increase นครรัฐวาติกัน / เยอรมนี สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
6 Increase สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
7 Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิ กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย


8 Increase สหภาพยุโรป อิตาลี มาริโอ้ ดรากี ประธาน ธนาคารกลางยุโรป
9 Increase ประเทศจีน สี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน
10 Steady สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2554 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Increase สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาs
2 Increase รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
3 Decrease ประเทศจีน หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีประเทศจีน

4 Increase เยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
5 Increase สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้น ไมโครซอฟท์
6 Decrease ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
7 Decrease นครรัฐวาติกัน / เยอรมนี สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปา โรมันคาทอลิก
8 Steady สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
9 Increase สหรัฐ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กรรมการผู้จัดการ เฟซบุ๊ก
10 Decrease สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

2553 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 Increase ประเทศจีน หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีจีน

2 Decrease สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
3 Increase ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
4 Decrease รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย
5 Increase นครรัฐวาติกัน / เยอรมนี สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระสันตะปาปาโรมันคาทอลิก
6 Increase เยอรมนี Angela Merkel 8th Chancellor of Germany
7 Increase สหราชอาณาจักร เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
8 Decrease สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
9 Increase อินเดียโซเนีย คานธี ประธานาธิบดีอินเดีย

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

10 Steady สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้น ไมโครซอฟท์

2552 (10 อันดับ)[แก้]

# ชื่อ ตำแหน่ง
1 สหรัฐ บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
2 ประเทศจีน หู จิ่นเทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ประธานาธิบดีจีน

3 รัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย
4 สหรัฐ เบ็น เบอร์นาเก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ
5 รัสเซีย เซอร์เกย์ บริน/ สหรัฐ แลร์รี เพจ ผู้ร่วมก่อต้งกูเกิล
6 เม็กซิโก การ์โลส สลิม กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจสื่อสารในเม็กซิโก
7 สหรัฐ / ออสเตรเลีย รูเป็ด มอร์ดัส ประธานนิวส์คอร์ปอเรชัน
8 สหรัฐ ไมค์ ดรุ๊ก กรรมการผู้จัดการ วอลมาร์ต
9 ซาอุดีอาระเบีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดัลอะซิซ อาล สะอูด กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย
10 สหรัฐ บิล เกตส์ ผู้คิดค้นไมโครซอฟท์

อ้างอิง[แก้]

  1. Michael Noer and Nicole Perlroth (11 November 2009). "The World's Most Powerful People". Forbes. สืบค้นเมื่อ 2009-11-16.
  2. "The World's Most Powerful People". Forbes. November 2014. สืบค้นเมื่อ 6 November 2014.
  3. Ewalt, David M. (4 November 2015). "The World's Most Powerful People 2015". Forbes (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 10 May 2018.
  4. Ewalt, David M. (14 December 2016). "The World's Most Powerful People 2016". Forbes (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 10 May 2018.
  5. Ewalt, David M. (8 May 2018). "The World's Most Powerful People 2018". Forbes (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 10 May 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]