รายชื่อพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

บทความนี้แสดงรายการ พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก ตามการจัดอันดับโดย Art Newspaper Review Visitor Figures (เมษายน 2018) และดัชนีพิพิธภัณฑ์ของสมาคมการบันเทิงตามท้องเรื่อง (THA) และบริษัทวิศวกรรมเออีคอม (AECOM) (พฤษภาคม 2018) โดยรวมพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากกว่าสองล้านคนต่อปี

รายการประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ศิลปะ (หอศิลป์) พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติหรือธรรมชาติวิทยา และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ แต่ไม่รวมถึงแหล่งโบราณคดีหรืออนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ กรุงปารีส
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน กรุงปักกิ่ง
พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน นครนิวยอร์ก
พิพิธภัณฑ์วาติกัน
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งชาติ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
พิพิธภัณฑ์บริติช กรุงลอนดอน

รายชื่อ[แก้]

รายชื่อพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกต่อปี
พิพิธภัณฑ์ ที่ตั้ง จำนวนผู้เข้าชม (ต่อปี) ข้อมูลปี
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ฝรั่งเศส ปารีส 8,100,000 2017[1][2][3]
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน ประเทศจีน ปักกิ่ง 8,062,625 2017[3][4][2][3]
พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ สหรัฐ วอชิงตัน ดี.ซี. 7,000,000 2017[5][2]
พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน[i] สหรัฐ นครนิวยอร์ก 6,692,909 2017[2][3]
พิพิธภัณฑ์วาติกัน นครรัฐวาติกัน นครรัฐวาติกัน 6,427,277 2017[2][3]
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ 6,421,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งชาติ สหรัฐ วอชิงตัน ดี.ซี. 6,000,000 2017[5][2]
พิพิธภัณฑ์บริติช สหราชอาณาจักร ลอนดอน 5,906,716 2017[6][2]
เทตมอเดิร์น สหราชอาณาจักร ลอนดอน 5,656,004 2017[6][2][3]
หอศิลป์แห่งชาติ สหรัฐ วอชิงตัน ดี.ซี. 5,232,000 2017[2][3]
หอศิลป์แห่งชาติ สหราชอาณาจักร ลอนดอน 5,229,192 2017[6][2]
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาอเมริกัน สหรัฐ นครนิวยอร์ก 5,000,000 2017[2]
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกู้กง[iii] สาธารณรัฐจีน (2455-2492) ไทเป 4,435,000 2017[7][2]
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา สหราชอาณาจักร ลอนดอน 4,435,000 2017[6][2]
พิพิธภัณฑ์แอร์มิทาช รัสเซีย เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 4,220,000 2017[2][3]
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน ประเทศจีน ปักกิ่ง 3,983,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระราชินีโซฟีอา สเปน มาดริด 3,897,000 2017[2][3]
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อเมริกันแห่งชาติ สหรัฐ วอชิงตัน ดี.ซี. 3,800,000 2017[5][2]
พิพิธภัณฑ์วิกทอเรียและอัลเบิร์ต สหราชอาณาจักร ลอนดอน 3,789,748 2017[6][2]
พิพิธภัณฑ์เจ้อเจียง ประเทศจีน หังโจว 3,670,000 2017[2]
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเกาหลี เกาหลีใต้ โซล 3,476,606 2017[3]
ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งชาติฌอร์ฌ ปงปีดู ฝรั่งเศส ปารีส 3,371,000 2017[2][3]
พิพิธภัณฑ์มณฑลกานซู่ ประเทศจีน หลานโจว 3,350,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์หนานจิง ประเทศจีน หนานจิง 3,300,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ลอนดอน สหราชอาณาจักร ลอนดอน 3,251,000 2017[6][2]
ซัมเมอร์เซ็ตเฮาส์ สหราชอาณาจักร ลอนดอน 3,223,350 2017[3][6]
พิพิธภัณฑ์ออร์แซ ฝรั่งเศส ปารีส 3,178,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ 11 กันยายน แห่งชาติ สหรัฐ นครนิวยอร์ก 3,100,000 2017[8]
ศูนย์ศิลปะแห่งชาติ ญี่ปุ่น โตเกียว 2,987,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ปราโด สเปน มาดริด 2,824,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาฉงชิ่ง ประเทศจีน ฉงชิ่ง 2,830,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ สหรัฐ นครนิวยอร์ก 2,750,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี เกาหลีใต้ โซล 2,714,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฉ่านซี ประเทศจีน ซีอาน 2,713,465 2017[2][9]
พิพิธภัณฑ์หลวงกรีนิช สหราชอาณาจักร ลอนดอน 2,607,099 2017[6]
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ญี่ปุ่น โตเกียว 2,600,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฉงชิ่ง ประเทศจีน ฉงชิ่ง 2,560,000 2017[2][10]
พิพิธภัณฑ์ศิลปะจีน ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ 2,550,000 2017[2][3][11]
หอศิลป์แห่งชาติวิกทอเรีย ออสเตรเลีย เมลเบิร์น 2,522,696 2017[2][3]
พิพิธภัณฑ์เมฟลานา ตุรกี คอนยา 2,500,000 2017[12]
นครวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม ฝรั่งเศส ปารีส 2,439,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวแอฟริกันอเมริกัน สหรัฐ วอชิงตัน ดี.ซี. 2,400,000 2017[5][2]
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (ไต้หวัน) สาธารณรัฐจีน (2455-2492) เกาสฺยง 1,981,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติ เม็กซิโก เม็กซิโกซิตี 2,336,115 2017[13]
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาฮิวสตัน สหรัฐ ฮิวสตัน 2,295,000 2017[2]
หอศิลป์อุฟฟีซี อิตาลี ฟลอเรนซ์ 2,200,000 2017[2]
ริกส์มิวเซียม เนเธอร์แลนด์ อัมสเตอร์ดัม 2,160,000 2017[2]
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร เอดินบะระ 2,165,601 2017[6]
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ เม็กซิโก เม็กซิโกซิตี 2,135,465 2017[13]
พิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานเอาช์วิทซ์-เบียร์เคอเนา โปแลนด์ ออชฟีแยญชิม 2,100,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์ฟัน โคค เนเธอร์แลนด์ อัมสเตอร์ดัม 2,100,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์สามผา ประเทศจีน ฉงชิ่ง 2,112,000 2017[2]
พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ 2,109,200 2017[2][14]
ศูนย์วิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ลอสแอนเจลิส 2,106,000 2017[2]
หอศิลป์เตรตยาคอฟ รัสเซีย มอสโก 2,024,000 2017[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

^  Includes visitors recorded at all three Metropolitan Museum of Art sites, such as the 505,590 visitors recorded at the Met Breuer.[15]
^  Statistics refer to the fiscal year ending 30 June 2017.[15]
^  Includes only the visitors recorded at the main museum in Taipei, and not the 991,666 visitors recorded at the Southern Branch.

อ้างอิง[แก้]

  1. "8,1 millions de visiteurs au Louvre en 2017" (in ฝรั่งเศส). Louvre. 8 January 2018. สืบค้นเมื่อ 22 March 2018.
  2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 2.14 2.15 2.16 2.17 2.18 2.19 2.20 2.21 2.22 2.23 2.24 2.25 2.26 2.27 2.28 2.29 2.30 2.31 2.32 2.33 2.34 2.35 2.36 2.37 2.38 2.39 2.40 2.41 2.42 2.43 2.44 2.45 2.46 "TEA/AECOM 2017 Theme Index and Museum Index: The Global Attractions Attendance Report" (PDF). Themed Entertainment Association (TEA). May 2018.
  3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 3.12 3.13 "The world's most popular exhibition? Ancient sculptures in Tokyo versus Modern masters in Paris". The Art Newspaper. 26 March 2018.
  4. "中国国家博物馆观众数据报告(2017年度)" (in จีน). National Museum of China. 20 February 2018. สืบค้นเมื่อ 22 March 2018.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 "Visitor Statistics". Smithsonian Newsdesk. สืบค้นเมื่อ 23 March 2018.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 6.7 6.8 "2017 Visitor Figures". Association of Leading Visitor Attractions. สืบค้นเมื่อ 22 March 2018.
  7. 國立故宮博物院: 106年度參觀人數統計 (PDF). National Palace Museum. สืบค้นเมื่อ 23 March 2018.
  8. "A year in review". National September 11 Memorial & Museum. สืบค้นเมื่อ 27 March 2018.
  9. "博物馆 城市的文化客厅" (in จีน). Xinhua News Agency. 24 February 2018. สืบค้นเมื่อ 25 March 2018.
  10. "重庆科技馆超额完成全年目标任务" (in จีน). Chongqing Science and Technology Museum. 29 January 2018. สืบค้นเมื่อ 27 March 2018.
  11. "去年最受观众欢迎美术馆是哪个 中华艺术宫位列第一" (in จีน). Sina Corp. 10 February 2018. สืบค้นเมื่อ 22 March 2018.
  12. "Museum, ancient site visitors rose 17 pct last year in Turkey". Hürriyet Daily News. 20 January 2018. สืบค้นเมื่อ 24 March 2018.
  13. 13.0 13.1 "Estadística de Visitantes" (in สเปน). INAH. สืบค้นเมื่อ 25 February 2018.
  14. Xu Yicheng; Sun Jiayin (18 January 2018). "2017上海博物馆大数据出炉:红色纪念馆参观人数喷涌式增长" (in จีน). Xinmin Evening News. สืบค้นเมื่อ 22 March 2018.
  15. 15.0 15.1 "Met Museum Welcomes 7 Million Visitors". Metropolitan Museum of Art. 11 July 2017. สืบค้นเมื่อ 23 March 2018.