รายชื่อผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เยือร์เกิน คล็อพ, ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลปัจจุบัน

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล เป็นสโมสรฟุตบอลในอังกฤษ ตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล มณฑลเมอร์ซีไซด์ ก่อตั้งเมื่อปี 1892 หลังเกิดความขัดแย้งระหว่างคณะกรรมการของเอฟเวอร์ตันกับจอห์น โฮลดิง ประธานสโมสรและเจ้าของสนามเหย้า แอนฟิลด์ ความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่ายในเรื่องค่าเช่าส่งผลให้ เอฟเวอร์ตัน ย้ายจากแอนฟิลด์ไปกูดิสันพาร์ก ทำให้สนามแอนฟิลด์ไม่มีผู้ใช้งาน โฮลดิงจึงก่อตั้งสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลเพื่อลงเล่นในสนามแอนฟิลด์[1] ลิเวอร์พูลชนะเลิศ เฟิร์สดิวิชัน ครั้งแรกในปี 1901 ตั้งแต่นั้นมา สโมสรชนะเลิศลีกสูงสุดอีก 18 ครั้ง , เอฟเอคัพ 7 ใบและฟุตบอลลีกคัพ 8 ใบ สโมสรยังครองตำแหน่งเป็นผู้ชนะเลิศรายการฟุตบอลยุโรปมากที่สุดในอังกฤษถึง 6 ครั้ง โดยชนะเลิศ ยูโรเปียนคัพ/ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ในปี 1977, 1978, 1981, 1984, 2005 และ 2019[2] สโมสรเป็นหนึ่งในยี่สิบสองผู้ก่อตั้ง พรีเมียร์ลีก ในปี 1992

ลิเวอร์พูลเคยมีผู้จัดการทีมทั้งหมด 21 คน เคนนี แดลกลีช เป็นคนเดียวที่เคยเป็นผู้จัดการทีมสองครั้ง ครั้งแรกเขาคุมทีมตั้งแต่ปี 1985 ถึง กุมภาพันธ์ 1991 และครั้งที่สองตั้งแต่เดือนมกราคม 2011 ถึงเดือนกรกฎาคม 2012 ผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดก็คือ บ็อบ เพสลีย์ โดยนำทีมชนะในรายการ ฟุตบอลลีกเฟิสต์ดิวิชัน 6 ครั้ง, แชริตีชีลด์ 5 ครั้ง, ฟุตบอลลีกคัพ 3 ครั้ง, ยูโรเปียนคัพ 3 ครั้ง, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 ครั้งและยูฟ่าคัพ 1 ครั้ง ในการเป็นผู้จัดการทีม 9 ปีของเขา ผู้จัดการทีมที่คุมสโมสรยาวนานที่สุด คือ ทอม วัตสัน ตั้งแต่ปี 1896 ถึง 1915 ทั้งหมด 19 ปี

รายชื่อต่อไปนี้คือ รายชื่อคนที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมคนแรกของลิเวอร์พูลตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1892 โดยจะแสดงระยะเวลาที่ได้ดำรงตำแหน่งและบันทึกการแข่งขันของสโมสรโดยรวม (ในแง่ของการแข่งขันที่ชนะ, เสมอและแพ้), เกียรติประวัติและความสำเร็จที่สำคัญในขณะที่ดำรงตำแหน่ง รวมไปถึง ผู้จัดการทีมชั่วคราว

ประวัติการคุมทีม[แก้]

1892–1959[แก้]

ทอม วัตสัน ผู้จัดการทีมที่คุมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลนานที่สุด

1959–1991[แก้]

1991–ปัจจุบัน[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

ผู้จัดการทีม[แก้]

ข้อมูล ณ วันที่ 27 ตุลาคม 2020

หมายเหตุ
* ผู้จัดการทีมชั่วคราว
รายชื่อผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล
ชื่อ สัญชาติ ตั้งแต่ ถึง M W D L Win % L1 L2 FA FL CS EC UC US WC หมาย
เหตุ
สถิติ เกียรติประวัติ
บาร์คเลย์, วิลเลียม เอ็ดเวิร์ดวิลเลียม เอ็ดเวิร์ด บาร์คเลย์
จอห์น แม็คเคนนา
 ไอร์แลนด์
 ไอร์แลนด์
15 กุมภาพันธ์ 1892 16 สิงหาคม 1896 127 77 20 30 060.63 0 3 0 0 0 0 0 0 0 [3][A]
วัตสัน, ทอมทอม วัตสัน  อังกฤษ 17 สิงหาคม 1896 6 พฤษภาคม 1915 742 329 141 272 044.34 2 1 0 0 0 0 0 0 0 [4]
แอชเวิร์ธ, เดวิดเดวิด แอชเวิร์ธ  อังกฤษ 18 ธันวาคม 1919 12 กุมภาพันธ์ 1923 139 70 40 29 050.36 1 0 0 0 0 0 0 0 0 [5]
แม็คควีน, แม็ตแม็ต แม็คควีน  สกอตแลนด์ 13 กุมภาพันธ์ 1923 15 กุมภาพันธ์ 1928 229 93 60 76 040.61 1 0 0 0 0 0 0 0 0 [6]
แพ็ตเธอร์สัน, จอร์จจอร์จ แพ็ตเธอร์สัน  อังกฤษ 7 มีนาคม 1928 6 สิงหาคม 1936 366 137 85 144 037.43 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [7]
เคย์, จอร์จจอร์จ เคย์  อังกฤษ 6 สิงหาคม 1936 มกราคม 1951 357 142 93 122 039.78 1 0 0 0 0 0 0 0 0 [8]
เวลช์, ดอนดอน เวลช์  อังกฤษ 23 มีนาคม 1951 4 พฤษภาคม 1956 232 81 58 93 034.91 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [9]
เทเลอร์, ฟิลฟิล เทเลอร์  อังกฤษ พฤษภาคม 1956 17 พฤศจิกายน 1959 150 76 32 42 050.67 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [10]
แชงคลี, บิลล์บิลล์ แชงคลี  สกอตแลนด์ 1 ธันวาคม 1959 12 กรกฎาคม 1974 783 407 198 178 051.98 3 1 2 0 4 0 1 0 0 [11]
เพสลีย์, บ๊อบบ๊อบ เพสลีย์  อังกฤษ 26 สิงหาคม 1974 1 กรกฎาคม 1983 535 307 132 96 057.38 6 0 0 3 5 3 1 1 0 [12]
เฟแกน, โจโจ เฟแกน  อังกฤษ 1 กรกฎาคม 1983 28 พฤษภาคม 1985 131 70 37 24 053.44 1 0 0 1 0 1 0 0 0 [13]
ดัลกลิช, เคนนีเคนนี ดัลกลิช  สกอตแลนด์ 30 พฤษภาคม 1985 21 กุมภาพันธ์ 1991 307 187 78 42 060.91 3 0 2 0 4 0 0 0 0 [14]
โมแรน, รอนนีรอนนี โมแรน*  อังกฤษ 22 กุมภาพันธ์ 1991 15 เมษายน 1991 10 4 1 5 040.00 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [15]
ซูเนสส์, แกรมแกรม ซูเนสส์  สกอตแลนด์ 16 เมษายน 1991 28 มกราคม 1994 157 65 47 45 041.40 0 0 1 0 0 0 0 0 0 [16][B]
อีแวนส์, รอยรอย อีแวนส์  อังกฤษ 31 มกราคม 1994 12 พฤศจิกายน 1998 226 116 57 53 051.33 0 0 0 1 0 0 0 0 0 [17]
อีแวนส์, รอยรอย อีแวนส์
อูลีเย, เฌราร์เฌราร์ อูลีเย
 อังกฤษ
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
16 กรกฎาคม 1998 12 พฤศจิกายน 1998 18 7 6 5 038.89 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [18]
อูลีเย, เฌราร์เฌราร์ อูลีเย ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 16 กรกฎาคม 1998 24 พฤษภาคม 2004 325 165 81 79 050.77 0 0 1 2 1 0 1 1 0 [19][C]
เบนิเตซ, ราฟาเอลราฟาเอล เบนิเตซ ธงของประเทศสเปน สเปน 16 มิถุนายน 2004 3 มิถุนายน 2010 350 194 77 79 055.43 0 0 1 0 1 1 0 1 0 [20]
ฮอดจ์สัน, รอยรอย ฮอดจ์สัน  อังกฤษ 1 กรกฎาคม 2010 8 มกราคม 2011 31 13 9 9 041.94 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [21]
ดัลกลิช, เคนนีเคนนี ดัลกลิช  สกอตแลนด์ 8 มกราคม 2011 16 พฤษภาคม 2012 74 35 17 22 047.30 0 0 0 1 0 0 0 0 0 [22]
ร็อดเจอส์, เบรนดันเบรนดัน ร็อดเจอส์  ไอร์แลนด์เหนือ 1 มิถุนายน 2012 16 พฤษภาคม 2012 166 83 41 42 050.00 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [23]
เยือร์เกิน คลอพพ์ ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 8 ตุลาคม 2015 ปัจจุบัน 276 167 63 46 060.51 1 0 0 0 0 1 0 1 1 [24]

หมายเหตุ[แก้]

A. ^ ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลได้ระบุไว้ว่าบาร์คเลย์และแม็คเคนนาเป็นผู้จัดการทีมร่วม โดยบาร์คเลย์เป็น "ผู้จัดการเลขานุการ" และแม็คเคนนา เป็น "ผู้จัดการโค้ช"

B. ^ ซูเนสส์เข้ารับการฝ่าตัดหัวใจเมื่อเดือนเมษายน 1992, ทำให้รอนนี โมแรนเป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวจนกระทั่ง เอฟเอคัพรอบชิงชนะเลิศ 1992

C. ^ อุลลิเยร์ป่วยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2001 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2002, ทำให้พิล ทอมป์สันได้มาเป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวแทน (แข่ง 33 ชนะ 16 เสมอ 12 แพ้ 5) โดยสถิติของทอมป์สันถูกรวมอยู่ในสถิติของอุลลิเยร์แล้ว

เชิงอรรถ[แก้]

ทั่วไป
  • "Managers". LFC History. สืบค้นเมื่อ 29 September 2007.
เฉพาะ
  1. "Liverpool Football Club is formed". Liverpool F.C. Archived from the original on 12 July 2010. สืบค้นเมื่อ 15 January 2012.
  2. "Honours". Liverpool F.C. สืบค้นเมื่อ 15 January 2012.
  3. "John McKenna". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  4. "Tom Watson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 22 April 2011.
  5. "David Ashworth". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  6. "Matt McQueen". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  7. "George Patterson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  8. "George Kay". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  9. "Don Welsh". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  10. "Phil Taylor". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  11. "Bill Shankly". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  12. "Bob Paisley". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  13. "Joe Fagan". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  14. "Kenny Dalglish". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  15. "Ronnie Moran". Soccerbase. สืบค้นเมื่อ 24 September 2007.
  16. "Graeme Souness". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  17. "Roy Evans". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  18. "Evans/Houllier". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  19. "Gérard Houllier". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  20. "Rafa Benitez". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  21. "Roy Hodgson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  22. "Kenny Dalglish (2nd term)". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  23. "Brendan Rodgers". LFC History. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  24. "Jürgen Klopp". LFC History. สืบค้นเมื่อ 5 ธันวาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)

บรรณานุกรม[แก้]

  • Liversedge, Stan (1991). Liverpool:The Official Centenary History. Hamlyn Publishing Group Ltd. ISBN 0-600-57308-7.
  • Pead, Brian (1986). Liverpool A Complete Record. Derby: Breedon Books Sport. ISBN 0-907969-15-1.