รายชื่อผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทอม วัตสัน ผู้จัดการทีมที่คุมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลนานที่สุด

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล เป็นสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล มณฑลเมอร์ซีไซด์ โดยมีสนามเหย้าคือ แอนฟิลด์ ตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1892

รายชื่อต่อไปนี้คือ รายชื่อคนที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมคนแรกของลิเวอร์พูลตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1892 โดยจะแสดงระยะเวลาได้ดำรงตำแหน่งและบันทึกการแข่งขันของสโมสรโดยรวม (ในแง่ของการแข่งขันที่ชนะ, เสมอและแพ้), เกียรติประวัติและความสำเร็จที่สำคัญในขณะที่ดำรงตำแหน่ง รวมถึง ผู้จัดการทีมชั่วคราว โดยจะเน้นในตาราง นับตั้งแต่ก่อตั้งถึงฤดูกาล 2008-09, สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลมีผู้จัดการทีม 17 คน ที่ดำรงตำแหน่งได้ครบวาระ

ผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดก็คือ บ๊อบ เพสลีย์ โดยนำทีมชนะในรายการ ฟุตบอลลีกเฟิสต์ดิวิชัน ถึง 6 ครั้ง, แชริตีชีลด์ 5 ครั้ง, ฟุตบอลลีกคัพ 3 ครั้ง, ยูโรเปียนคัพ 3 ครั้ง, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 ครั้งและยูฟ่าคัพ 1 ครั้งในการเป็นผู้จัดการทีม 9 ปี ทอม วัตสัน ผู้จัดการทีมที่คุมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลนานที่สุด ตั้งแต่ 1896 ถึง 1915 ทั้งหมด 19 ปี

ประวัติเกี่ยวกับผู้จัดการทีม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

ผู้จัดการทีม[แก้]

ข้อมูล ณ วันที่ 24 มิถุนายน 2020

หมายเหตุ
* ผู้จัดการทีมชั่วคราว
รายชื่อผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล
ชื่อ สัญชาติ ตั้งแต่ ถึง M W D L Win % L1 L2 FA FL CS EC UC US WC หมาย
เหตุ
สถิติ เกียรติประวัติ
บาร์คเลย์, วิลเลียม เอ็ดเวิร์ดวิลเลียม เอ็ดเวิร์ด บาร์คเลย์
จอห์น แม็คเคนนา
 ไอร์แลนด์
 ไอร์แลนด์
15 กุมภาพันธ์ 1892 16 สิงหาคม 1896 127 77 20 30 60.63 0 3 0 0 0 0 0 0 0 [1][A]
วัตสัน, ทอมทอม วัตสัน  อังกฤษ 17 สิงหาคม 1896 6 พฤษภาคม 1915 742 329 141 272 44.34 2 1 0 0 0 0 0 0 0 [2]
แอชเวิร์ธ, เดวิดเดวิด แอชเวิร์ธ  อังกฤษ 18 ธันวาคม 1919 12 กุมภาพันธ์ 1923 139 70 40 29 50.36 1 0 0 0 0 0 0 0 0 [3]
แม็คควีน, แม็ตแม็ต แม็คควีน  สกอตแลนด์ 13 กุมภาพันธ์ 1923 15 กุมภาพันธ์ 1928 229 93 60 76 40.61 1 0 0 0 0 0 0 0 0 [4]
แพ็ตเธอร์สัน, จอร์จจอร์จ แพ็ตเธอร์สัน  อังกฤษ 7 มีนาคม 1928 6 สิงหาคม 1936 366 137 85 144 37.43 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [5]
เคย์, จอร์จจอร์จ เคย์  อังกฤษ 6 สิงหาคม 1936 มกราคม 1951 357 142 93 122 39.78 1 0 0 0 0 0 0 0 0 [6]
เวลช์, ดอนดอน เวลช์  อังกฤษ 23 มีนาคม 1951 4 พฤษภาคม 1956 232 81 58 93 34.91 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [7]
เทเลอร์, ฟิลฟิล เทเลอร์  อังกฤษ พฤษภาคม 1956 17 พฤศจิกายน 1959 150 76 32 42 50.67 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [8]
แชงคลี, บิลล์บิลล์ แชงคลี  สกอตแลนด์ 1 ธันวาคม 1959 12 กรกฎาคม 1974 783 407 198 178 51.98 3 1 2 0 4 0 1 0 0 [9]
เพสลีย์, บ๊อบบ๊อบ เพสลีย์  อังกฤษ 26 สิงหาคม 1974 1 กรกฎาคม 1983 535 307 132 96 57.38 6 0 0 3 5 3 1 1 0 [10]
เฟแกน, โจโจ เฟแกน  อังกฤษ 1 กรกฎาคม 1983 28 พฤษภาคม 1985 131 70 37 24 53.44 1 0 0 1 0 1 0 0 0 [11]
ดัลกลิช, เคนนีเคนนี ดัลกลิช  สกอตแลนด์ 30 พฤษภาคม 1985 21 กุมภาพันธ์ 1991 307 187 78 42 60.91 3 0 2 0 4 0 0 0 0 [12]
โมแรน, รอนนีรอนนี โมแรน*  อังกฤษ 22 กุมภาพันธ์ 1991 15 เมษายน 1991 10 4 1 5 40.00 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [13]
ซูเนสส์, แกรมแกรม ซูเนสส์  สกอตแลนด์ 16 เมษายน 1991 28 มกราคม 1994 157 65 47 45 41.40 0 0 1 0 0 0 0 0 0 [14][B]
อีแวนส์, รอยรอย อีแวนส์  อังกฤษ 31 มกราคม 1994 12 พฤศจิกายน 1998 226 116 57 53 51.33 0 0 0 1 0 0 0 0 0 [15]
อีแวนส์, รอยรอย อีแวนส์
อูลีเย, เฌราร์เฌราร์ อูลีเย
 อังกฤษ
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
16 กรกฎาคม 1998 12 พฤศจิกายน 1998 18 7 6 5 38.89 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [16]
อูลีเย, เฌราร์เฌราร์ อูลีเย ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 16 กรกฎาคม 1998 24 พฤษภาคม 2004 325 165 81 79 50.77 0 0 1 2 1 0 1 1 0 [17][C]
เบนิเตซ, ราฟาเอลราฟาเอล เบนิเตซ ธงของประเทศสเปน สเปน 16 มิถุนายน 2004 3 มิถุนายน 2010 350 194 77 79 55.43 0 0 1 0 1 1 0 1 0 [18]
ฮอดจ์สัน, รอยรอย ฮอดจ์สัน  อังกฤษ 1 กรกฎาคม 2010 8 มกราคม 2011 31 13 9 9 41.94 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [19]
ดัลกลิช, เคนนีเคนนี ดัลกลิช  สกอตแลนด์ 8 มกราคม 2011 16 พฤษภาคม 2012 74 35 17 22 47.30 0 0 0 1 0 0 0 0 0 [20]
ร็อดเจอส์, เบรนดันเบรนดัน ร็อดเจอส์  ไอร์แลนด์เหนือ 1 มิถุนายน 2012 16 พฤษภาคม 2012 166 83 41 42 50.00 0 0 0 0 0 0 0 0 0 [21]
เยือร์เกิน คลอพพ์ ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 8 ตุลาคม 2015 ปัจจุบัน 258 156 59 43 60.47 1 0 0 0 0 1 0 1 1 [22]

หมายเหตุ[แก้]

A. ^ ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลได้ระบุไว้ว่าบาร์คเลย์และแม็คเคนนาเป็นผู้จัดการทีมร่วม โดยบาร์คเลย์เป็น "ผู้จัดการเลขานุการ" และแม็คเคนนา เป็น "ผู้จัดการโค้ช"

B. ^ ซูเนสส์เข้ารับการฝ่าตัดหัวใจเมื่อเดือนเมษายน 1992, ทำให้รอนนี โมแรนเป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวจนกระทั่ง เอฟเอคัพรอบชิงชนะเลิศ 1992

C. ^ อุลลิเยร์ป่วยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2001 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2002, ทำให้พิล ทอมป์สันได้มาเป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวแทน (แข่ง 33 ชนะ 16 เสมอ 12 แพ้ 5) โดยสถิติของทอมป์สันถูกรวมอยู่ในสถิติของอุลลิเยร์แล้ว

เชิงอรรถ[แก้]

ทั่วไป
  • "Managers". LFC History. สืบค้นเมื่อ 29 September 2007.
เฉพาะ
  1. "John McKenna". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  2. "Tom Watson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 22 April 2011.
  3. "David Ashworth". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  4. "Matt McQueen". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  5. "George Patterson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  6. "George Kay". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  7. "Don Welsh". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  8. "Phil Taylor". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  9. "Bill Shankly". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  10. "Bob Paisley". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  11. "Joe Fagan". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  12. "Kenny Dalglish". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  13. "Ronnie Moran". Soccerbase. สืบค้นเมื่อ 24 September 2007.
  14. "Graeme Souness". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  15. "Roy Evans". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  16. "Evans/Houllier". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  17. "Gérard Houllier". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  18. "Rafa Benitez". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  19. "Roy Hodgson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  20. "Kenny Dalglish (2nd term)". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011.
  21. "Brendan Rodgers". LFC History. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  22. "Jürgen Klopp". LFC History. สืบค้นเมื่อ 5 ธันวาคม 2015.

อ้างอิง[แก้]

  • Liversedge, Stan (1991). Liverpool:The Official Centenary History. Hamlyn Publishing Group Ltd. ISBN 0-600-57308-7.
  • Pead, Brian (1986). Liverpool A Complete Record. Derby: Breedon Books Sport. ISBN 0-907969-15-1.