รายชื่อผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทอม วัตสัน ผู้จัดการทีมที่คุมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลนานที่สุด

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล เป็นสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล มณฑลเมอร์ซีไซด์ โดยมีสนามเหย้าคือ แอนฟิลด์ ตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1892

รายชื่อต่อไปนี้คือ รายชื่อคนที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมคนแรกของลิเวอร์พูลตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1892 โดยจะแสดงระยะเวลาได้ดำรงตำแหน่งและบันทึกการแข่งขันของสโมสรโดยรวม (ในแง่ของการแข่งขันที่ชนะ, เสมอและแพ้), เกียรติประวัติและความสำเร็จที่สำคัญในขณะที่ดำรงตำแหน่ง รวมถึง ผู้จัดการทีมชั่วคราว โดยจะเน้นในตาราง นับตั้งแต่ก่อตั้งถึงฤดูกาล 2008-09, สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลมีผู้จัดการทีม 17 คน ที่ดำรงตำแหน่งได้ครบวาระ

ผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดก็คือ บ๊อบ เพสลีย์ โดยนำทีมชนะในรายการ ฟุตบอลลีกเฟิสต์ดิวิชัน ถึง 6 ครั้ง, แชริตีชีลด์ 5 ครั้ง, ฟุตบอลลีกคัพ 3 ครั้ง, ยูโรเปียนคัพ 3 ครั้ง, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 ครั้งและยูฟ่าคัพ 1 ครั้งในการเป็นผู้จัดการทีม 9 ปี ทอม วัตสัน ผู้จัดการทีมที่คุมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลนานที่สุด ตั้งแต่ 1896 ถึง 1915 ทั้งหมด 19 ปี

ประวัติเกี่ยวกับผู้จัดการทีม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

ผู้จัดการทีม[แก้]

ข้อมูล ณ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2018

หมายเหตุ
* ผู้จัดการทีมชั่วคราว
รายชื่อผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล
ชื่อ สัญชาติ ตั้งแต่ ถึง M W D L Win % L1 L2 FA FL CS EC UC US หมาย
เหตุ
สถิติ เกียรติประวัติ
บาร์คเลย์, วิลเลียมวิลเลียม บาร์คเลย์
แม็คเคนนา, จอนห์จอนห์ แม็คเคนนา
 อังกฤษ
ไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์
แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 127 77 20 30 60.63 0 3 0 0 0 0 0 0 [1][A]
วัตสัน, ทอมทอม วัตสัน  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 742 329 141 272 44.34 2 1 0 0 0 0 0 0 [2]
แอชเวิร์ธ, เดวิดเดวิด แอชเวิร์ธ  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 139 70 40 29 50.36 1 0 0 0 0 0 0 0 [3]
แม็คควีน, แม็ตแม็ต แม็คควีน  สกอตแลนด์ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 229 93 60 76 40.61 1 0 0 0 0 0 0 0 [4]
แพ็ตเธอร์สัน, จอร์จจอร์จ แพ็ตเธอร์สัน  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 366 137 85 144 37.43 0 0 0 0 0 0 0 0 [5]
เคย์, จอร์จจอร์จ เคย์  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 357 142 93 122 39.78 1 0 0 0 0 0 0 0 [6]
เวลช์, ดอนดอน เวลช์  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 232 81 58 93 34.91 0 0 0 0 0 0 0 0 [7]
เทเลอร์, ฟิลฟิล เทเลอร์  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 150 76 32 42 50.67 0 0 0 0 0 0 0 0 [8]
แชงคลี, บิลล์บิลล์ แชงคลี  สกอตแลนด์ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 783 407 198 178 51.98 3 1 2 0 4 0 1 0 [9]
เพสลีย์, บ๊อบบ๊อบ เพสลีย์  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 535 307 132 96 57.38 6 0 0 3 5 3 1 1 [10]
เฟแกน, โจโจ เฟแกน  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 131 70 37 24 53.44 1 0 0 1 0 1 0 0 [11]
ดัลกลิช, เคนนีเคนนี ดัลกลิช  สกอตแลนด์ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 307 187 78 42 60.91 3 0 2 0 4 0 0 0 [12]
โมแรน, รอนนีรอนนี โมแรน*  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 10 4 1 5 40.00 0 0 0 0 0 0 0 0 [13]
ซูเนสส์, แกรมแกรม ซูเนสส์  สกอตแลนด์ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 157 65 47 45 41.40 0 0 1 0 0 0 0 0 [14][B]
อีแวนส์, รอยรอย อีแวนส์  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 226 116 57 53 51.33 0 0 0 1 0 0 0 0 [15]
อีแวนส์, รอยรอย อีแวนส์
อูลีเย, เฌราร์เฌราร์ อูลีเย
 อังกฤษ
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 18 7 6 5 38.89 0 0 0 0 0 0 0 0 [16]
อูลีเย, เฌราร์เฌราร์ อูลีเย ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 325 165 81 79 50.77 0 0 1 2 1 0 1 1 [17][C]
เบนิเตซ, ราฟาเอลราฟาเอล เบนิเตซ ธงของประเทศสเปน สเปน แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 350 194 77 79 55.43 0 0 1 0 1 1 0 1 [18]
ฮอดจ์สัน, รอยรอย ฮอดจ์สัน  อังกฤษ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 31 13 9 9 41.94 0 0 0 0 0 0 0 0 [19]
ดัลกลิช, เคนนีเคนนี ดัลกลิช  สกอตแลนด์ แม่แบบ:Dts/outdmy2 16 พฤษภาคม 2012 74 35 17 22 47.30 0 0 0 1 0 0 0 0 [20]
ร็อดเจอส์, เบรนดันเบรนดัน ร็อดเจอส์  ไอร์แลนด์เหนือ แม่แบบ:Dts/outdmy2 แม่แบบ:Dts/outdmy2 166 83 41 42 50.00 0 0 0 0 0 0 0 0 [21]
เยือร์เกิน คลอพพ์ ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี แม่แบบ:Dts/outdmy2 ปัจจุบัน 172 92 47 33 53.49 0 0 0 0 0 0 0 0 [22]

หมายเหตุ[แก้]

A. ^ ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของลิเวอร์พูลได้ระบุไว้ว่า บาร์คเลย์ และ แม็คเคนนา เป็นผู้จัดการทีมร่วม โดย บาร์คเลย์ เป็น "ผู้จัดการเลขานุการ" และ แม็คเคนนา เป็น "ผู้จัดการโค้ช"

B. ^ Souness underwent heart surgery in April 1992, and Ronnie Moran took charge of the team until the 1992 FA Cup Final.

C. ^ อุลลิเยร์ ป่วยตั้งแต่เดือนตุลาคม 2001 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2002, ทำให้ พิล ทอมป์สัน ได้มาเป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวแทน (แข่ง 33 ชนะ 16 เสมอ 12 แพ้ 5) โดยสถิติของทอมป์สัน ถูกรวมอยู่ในสถิติของอุลลิเยร์แล้ว

เชิงอรรถ[แก้]

ทั่วไป
  • "Managers". LFC History. สืบค้นเมื่อ 29 September 2007. 
เฉพาะ
  1. "John McKenna". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  2. "Tom Watson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 22 April 2011. 
  3. "David Ashworth". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  4. "Matt McQueen". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  5. "George Patterson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  6. "George Kay". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  7. "Don Welsh". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  8. "Phil Taylor". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  9. "Bill Shankly". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  10. "Bob Paisley". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  11. "Joe Fagan". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  12. "Kenny Dalglish". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  13. "Ronnie Moran". Soccerbase. สืบค้นเมื่อ 24 September 2007. 
  14. "Graeme Souness". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  15. "Roy Evans". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  16. "Evans/Houllier". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  17. "Gérard Houllier". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  18. "Rafa Benitez". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  19. "Roy Hodgson". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  20. "Kenny Dalglish (2nd term)". LFC History. สืบค้นเมื่อ 23 April 2011. 
  21. "Brendan Rodgers". LFC History. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014. 
  22. "Jürgen Klopp". LFC History. สืบค้นเมื่อ 5 December 2015. 

อ้างอิง[แก้]

  • Liversedge, Stan (1991). Liverpool:The Official Centenary History. Hamlyn Publishing Group Ltd. ISBN 0-600-57308-7. 
  • Pead, Brian (1986). Liverpool A Complete Record. Derby: Breedon Books Sport. ISBN 0-907969-15-1.