รายชื่อตัวละครในแฟรนไชส์มาริโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อตัวละครทั้งหมดในแฟรนไชส์มาริโอมาจากแฟรนไชส์มาริโอมีดังนี้

ตัวละครเอก[แก้]

มาริโอ[แก้]

ดูบทความหลักที่: มาริโอ

มาริโอ (ญี่ปุ่น: マリオ โรมาจิ Mario) เป็นตัวละครจากวิดีโอเกมและการ์ตูนมาริโอ และเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทเกมนินเทนโด สร้างโดยนักออกแบบวิดีโอเกมชื่อ ชิเงรุ มิยาโมโตะ หลังจากได้เป็นสัญลักษณ์นำโชคให้กับบริษัทและเป็นตัวเอกของเกมชุดแล้ว มาริโอได้ปรากฏตัวในวิดีโอเกมต่าง ๆ กว่า 200 เกม มาริโอถูกออกแบบให้เป็นช่างประปาชาวอิตาลีร่างอ้วนเตี้ย อาศัยอยู่ในอาณาจักรเห็ด มีภารกิจคือการช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีชจากคุปปะวายร้ายชื่อบาวเซอร์ มาริโอมีน้องชายชื่อ ลุยจิ

ลุยจิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ลุยจิ

ลุยจิ (อังกฤษ: Luigi, ญี่ปุ่น: ルイージ โรมาจิRuījī) หรือ หลุยส์ เป็นตัวละครจากเกมมาริโอ้ ลุยจิเป็นน้องชายของมาริโอ้และในเนื้อเรื่อง ทั้งคู่ต่างร่วมมือกันเพื่อช่วยเจ้าหญิงพีชให้รอดพ้นจากการลักพาตัวของคุปปะ ลักษณะพิเศษของลุยจิ คือ มีขากรรไกรเป็นวงรี มีความสูง 170 ซม.[ต้องการอ้างอิง] หนัก 68 กม.[ต้องการอ้างอิง]

เจ้าหญิงพีช[แก้]

ดูบทความหลักที่: เจ้าหญิงพีช

เจ้าหญิงพีช (ญี่ปุ่น: Princess Peach โรมาจิピーチ姫 ทับศัพท์Pīchi-hime) เป็นตัวละครที่เริ่มปรากฏตัวตั้งแต่เกมซูเปอร์มาริโอบราเธอร์สเป็นเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรเห็ด (อังกฤษ: Mushroom Kingdom) เป็นเจ้าหญิงที่โด่งดังที่สุดในบรรดาเจ้าหญิงทั้งหมดในเกมมาริโอมักจะโดนบาวเซอร์ลักพาตัวไปปราสาทของเขาบ่อยและทุกครั้งมาริโอจะนำเจ้าหญิงพีชกลับปราสาทได้เสมอ มีทหารชื่อว่าโท๊ด

โท้ด[แก้]

ดูบทความหลักที่: โท้ด

โท้ด เป็นเห็ด ผู้ซึ่งเป็นทหารของอาณาจักรเห็ด โท้ด ไม่ใช่ตัวละครที่มีอยู่ตัวเดียวจากที่สังเกตว่าโท้ดมีหลายตัวในอาณาจักรเห็ด และเป็นตัวละครเดียวที่เป็นคนส่งข่าวให้กับมาริโอกับลุยจิ ว่าเจ้าหญิงถูกลักพาตัวไป เพราะโท้ดไม่สามารถปกป้องเจ้าหญิงจากบาวเซอร์ได้นั่นเอง

โยชิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: โยชิ

โยชิ (ญี่ปุ่น: ヨッシー โรมาจิYosshī) เป็นไดโนเสาร์ที่เลี้ยงดูมาริโอตั้งแต่ยังเป็นทารกขณะที่เลี้ยงดูมาริโออยู่นั้นก็มีคาเมคมาขัดขวางโยชิเพื่อเอาตัวมาริโอไปที่ปราสาทของเขาแต่ก็ไม่สำเร็จ

ดองกีคอง[แก้]

ดูบทความหลักที่: ดองกีคอง (ตัวละคร)

ดองกีคอง (ญี่ปุ่น: ドンキーコング โรมาจิ Donkī Kongu) เป็นคิงคองที่อาศัยอยู่ในบ้านต้นไม้ มีเพื่อนสนิทชื่อดิดดี้ คอง เป็นลิงแมงมุมใส่หมวกแก๊ปสีแดงซึ่งผนึกไว้โลโก้นินเท็นโด เป็นศัตรูของมาริโอและคิง เครูล ดองกีคองถูกสร้างขึ้นมาโดยชิเงะรุ มิยะโมะโตะ

ตัวละครที่สนับสนุนต่อฮีโร่[แก้]

เบบี้ลูม่า[แก้]

เบบี้ลูม่า (ญี่ปุ่น: ベビィチコ โรมาจิBaby Chiko) เป็นตัวละครที่คล้ายกับไอเทมในเกมมาริโอมาก อาศัยอยู่กับโรซาลินา

โรซาลินา[แก้]

ดูบทความหลักที่: โรซาลินา

เจ้าหญิงเดซี่[แก้]

ดูบทความหลักที่: เจ้าหญิงเดซี่

เจ้าหญิงเดซี่ (ญี่ปุ่น: Princess Daisy โรมาจิデイジー姫 ทับศัพท์Deiji-hime) เป็นตัวละครเจ้าหญิงอีกคนในแฟรนไชส์มาริโอ เธออาศัยอยู่ในซาราซาแลนด์ และถูกเอเลี่ยนที่มีชื่อว่า ทาทังก้า ลักพาตัวไป

ศาสตราจารย์ อี แกดด์[แก้]

ศาสตราจารย์ อี แกดด์ หรือ ศาสตราจารย์ เอลวิน แกดด์ (อังกฤษ: Professor Elvin Gadd;ญี่ปุ่น: Professor Oya Mā โรมาจิオヤ・マー博士 ทับศัพท์Oya Mā Hakase) เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ช่วยลุยจิหามาริโอโดยการให้ลุยจิด้วย พอลเตอร์กัส 3000 (อังกฤษ: Poltergust 3000) ซึ่งเป็นเครื่องดูดฝุ่นทรงพลังที่ดูดผีได้ ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมลุยจิแมนชั่น

ตัวละครที่เป็นศัตรูต่อฮีโร่[แก้]

บาวเซอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: บาวเซอร์

บาวเซอร์ (ญี่ปุ่น: 大魔王クッパ โรมาจิ Daimaō Kuppa) เป็นราชาคุปปะและศัตรูของมาริโอที่ปรากฏตัวให้เห็นมากที่สุดและมาริโอมักจะชนะบาวเซอร์และเอาเจ้าหญิงพีชกลับมาที่ปราสาทได้เสมอ

บาวเซอร์ จูเนียร์[แก้]

บาวเซอร์ จูเนียร์ (อังกฤษ: Bowser Jr.;ญี่ปุ่น: クッパJr. โรมาจิKuppa Junia) เป็นลูกของบาวเซอร์ช่วยพ่อจัดการมาริโอแต่ก็โดนมาริโอล้มตัวเองได้ทุกครั้ง

คุริโบ[แก้]

ดูบทความหลักที่: คุริโบ

คุริโบหรือกูมบา (อังกฤษ: Goomba;ญี่ปุ่น: クリボー โรมาจิ Kuribō) หมายความว่ามนุษย์เกาลัดในภาษาไทยเป็นศัตรูที่ออกตัวแรกในเกมและสามารถจัดการด้วยการเหยียบบนหัว

คุปปะ[แก้]

ดูบทความหลักที่: คุปปะ

คาเมค[แก้]

คาเมค (อังกฤษ: Kamek;ญี่ปุ่น: カメック  โรมาจิKamekku) เป็นจอมเวทย์คุปปะที่เคยที่จะลักพาตัวมาริโอกับลุยจิแต่ไม่สำเร็จเพราะว่าโยชิไม่ปล่อยพวกเขาออกจากหลังของโยชิเลย คาเมคเคยเป็นผู้ปกครองของบาวเซอร์เมื่อบาวเซอร์ยังเป็นเด็กทารก (อาจจะคล้ายบาวเซอร์ จูเนียร์ที่เป็นลูกของเขา)

คาเมคในเกมนิวซูเปอร์มาริโอบราเธอร์สวี

ฟาวฟุล[แก้]

ฟาวฟุล (ญี่ปุ่น: ゲラコビッツ โรมาจิ Gerakobittsu) เป็นศัตรู (อีกคน) ของมาริโอตอนที่เขาปรากฏครั้งแรกเขาได้เป็นเพื่อนสนิทของแค็คเล็ตต้าและได้ช่วยแค็คเล็ตต้าลักพาตัวเจ้าหญิงพีชแต่พอรู้ว่าเจ้าหญิงคนนั้นคือเบอร์โดก็ตกใจมากและโดนมาริโอและลุยจิอัดจนน้วมฟาวฟุลเห็นแค็คเล็ตต้าบาดเจ็บมากเลยให้แค็คเล็ตต้าเข้าปากบาวเซอร์เพื่อเข้าสิงแล้วฟื้นตัว และลักพาตัวเจ้าหญิงตัวจริงสำเร็จแต่ก็ได้ไม่นานก็โดนมาริโอและลุยจิอัดจนน้วมและแค็คเล็ตต้าโดนฆ่า

กูปปะลิงส์[แก้]

ดูบทความหลักที่: กูปปะลิงส์

กูปปะลิงส์ (อังกฤษ: Koopalings;ญี่ปุ่น: コクッパ โรมาจิ Kokuppa) หรือ ลูกน้องบาวเซอร์ (อังกฤษ: Bowser minions;ญี่ปุ่น: クッパの手下 โรมาจิKuppa no Teshita) เป็นชื่อของกลุ่มของคุปปะวัยเด็ก ซึ่งมีสมาชิกดังนี้ เลมมี่ เวนดี้ มอร์ทอน แลรี่ อิ๊กกี้ ลัดวิก และรอย

ทาทังกะ[แก้]

ทาทังกะ (อังกฤษ: Tatanga)เป็นมนุษย์ต่างดาวที่ไปเคยลักพาตัวเจ้าหญิงเดซี่ไป

วาร์ท[แก้]

ดูบทความหลักที่: วาร์ท

วาร์ท (อังกฤษ: Wart;ญี่ปุ่น: マム โรมาจิMamū) เป็นราชากบและบอสในเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอร์ส 2

วาริโอ[แก้]

ดูบทความหลักที่: วาริโอ

วาริโอ (อังกฤษ: wario;ญี่ปุ่น: ワリオ) [1]เดิมที่แล้วเป็นสมาชิกในหมู่บ้านยักษ์ ผู้ที่รักการหาสมบัติ แต่ครั้งนึงได้เข้าไปในอาณาจักรเห็ดในช่วงมาริโอกำลังโด่งดังมีชื่อเสียง จึงรู้สึกอิจฉา และปลอมตัวเป็นมาริโอ แต่ด้วยความโง่ดันไปใช้สัญลักษณ์ตัว M กลับหัว ทำให้กลายเป็นตัว W จึงถูกจับได้ จึงแค้นหนัก เลยไปขโมยเหรียญตราทั้ง 6 ที่ปกป้องปราสาทแล้วเข้ายึดครองพร้อมกับนำเอาความสามารถของเหรียญมาใช้ด้วย มาริโอจึงต้องไปตามเก็บเหรียญพวกนั้นคืนมา และเข้าไปยึดปราสาทคืนมาได้ จากนั้นก็โดนขับไล่ออกจากเมืองไปเป็นนักล่าสมบัติแบบเดิม แต่เกิดไปเจอกับขุมสมบัติมหาศาลเข้า เลยรวยและสร้างปราสาทของตัวเองไว้ที่นอกเมือง แต่ก็ยังคงรามรังควานมาริโออยู่เนือง ๆ ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม ซูเปอร์มาริโอแลนด์ 2: 6 โกลเด้น คอนส์

วาลุยจิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: วาลุยจิ

วาลุยจิ(ญี่ปุ่น: ワルイージ  โรมาจิWaruīji;อังกฤษ: Waluigi) [2]เป็นเพื่อนของวาริโอจากหมู่บ้านยักษ์ ซึ่งเห็นวาริโอหายตัวไปจึงออกตามหา จนเจอที่ปราสาท วาริโอจึงวางแผนให้ปลอมตัวเป็นลุยจิตัวปลอมเพื่อจะได้ร่วมมือกันแก้แค้น แต่ก็ด้วยความโง่ ดันไปใช้ตัว L กลับด้าน ก็เลยถูกจับได้ ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม มาริโอปาร์ตี้ 3

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]