ข้ามไปเนื้อหา

บาวเซอร์ จูเนียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บาวเซอร์ จูเนียร์
ตัวละครใน มาริโอ
บาวเซอร์ จูเนียร์ในเกม ซุปเปอร์มารีโอปาร์ตี
ปรากฏครั้งแรกซุปเปอร์มาริโอซันไชน์ (29 กรกฎาคม ค.ศ.2002)
สร้างโดยชิเงะรุ มิยะโมะโตะ
ให้เสียงโดยโดโลเรส โรเจอร์ (2002–2007)
เคทีย์ ซาโกยอัน (2007–ปัจจุบัน)
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
เผ่าพันธุ์คุปปะ
เพศชาย
ญาติกูปปะลิงส์ (พี่น้อง) บาวเซอร์ (พ่อ)

บาวเซอร์ จูเนียร์ (ญี่ปุ่น: クッパJr.โรมาจิKuppa Juniaทับศัพท์: กูปปะ จูเนียะ) เป็นตัวละครในเกมมาริโอของบริษัทนินเทนโด โดยมีบทเป็นตัวร้าย และเขาเป็นลูกชายของบาวเซอร์ และชอบทำในสิ่งที่พ่อทำ (ลักพาตัวเจ้าหญิงพีช และกำจัดมาริโอ)

รายละเอียด[แก้]

บาวเซอร์ จูเนียร์เป็นกูปปะที่มีผิวสีเหลือง หัวสีเขียว และหางม้าสีส้มแดงเหมือนพ่อ เขามีฟันซี่เล็กๆ หนึ่งซี่ แล้วมีจมูกขนาดใหญ่ กับตาสีดำขนาดเล็ก และมีกระดองสีเขียวพร้อมกับหนาม เขาสามารถพ่นไฟได้ และมีขนาดแตกต่างกันในทุกเกม โดยมีขนาดเล็กที่สุดในเกม ซูเปอร์มาริโอซันไชน์ จนมีขนาดใหญ่กว่าเจ้าหญิงพีชในซุปเปอร์มาริโอกาแล็กซี บาวเซอร์ จูเนียร์จึงเป็นตัวที่ทำให้คนดูไม่สับสนกับ "เบบี้บาวเซอร์" ในเกมซุปเปอร์มาริโอเวิร์ด 2: โยชีส์ไอแลนด์ คนพากย์เสียงบาวเซอร์ จูเนียร์คือโดโลเรส โรเจอร์ตั้งแต่ปี 2002 ถึง 2007 หลังจากนั้นเคทีย์ ซาโกยอันได้พากย์เสียงต่อมาจนถึงปัจจุบัน[1]

การปรากฏตัว[แก้]

บาวเซอร์ จูเนียร์ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมซูเปอร์มาริโอซันไชน์ โดยเขาได้ทำลายวันพักผ่อนของมาริโอโดยการทาสีทั้งเกาะไอล์ เดลฟิโน และปลอมตัวเป็นมาริโอแล้วลักพาตัวเจ้าหญิงพีช[2]หลังจากที่พ่อได้หลอกเขาว่าเจ้าหญิงพืชคือแม่ของเขา[3] แล้วหลังจากนั้นเขาจึงรู้ว่าเธอไม่ใช่แม่ของเขา[4] แต่ยังคงต้องการแก้แค้นมาริโอ[5] บาวเซอร์ จูเนียร์ได้ปรากฏตัวกับพ่อของเขาในโฆษณา นินเทนโดสวิทช์ แพเรนทัล คอนโทรล แอป

การตอบรับ[แก้]

เขาได้อันดับที่ 6 ในรายการของGameDailyภายใต้หัวข้อ 10 อันดับตัวละครของนินเทนโดที่สมควรมีเกมเป็นของตนเอง[6] และอันดับ18 ในหัวข้อศัตรูที่ร้ายที่สุดในเกมมาริโอ[7] Chi Lee ได้เปรียบเทียบเขาเป็นคิม จ็อง-อึน ผู้นำของประเทศเกาหลีเหนือ และเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีเป็นอาณาจักรเห็ดและอาณาจักรกูปปะ[8] และทาง Kotaku ได้ให้บาวเซอร์เป็นหนึ่งในพ่อที่แย่ที่สุดในวิดีโอเกมโดยการอนุญาตให้บาวเซอร์ จูเนียร์ และกูปปะลิงส์ใช้เรือโจรสลัดกับ "คฑาฟ้าแลบ"[9]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mario Strikers Charged staff roll
  2. McLaughin, Rus. "IGN Presents: The History of Super Mario Bros". IGN. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-11-25. สืบค้นเมื่อ 9 September 2016.
  3. Nintendo EAD (2002-06-19). Super Mario Sunshine (Nintendo Gamecube). Nintendo. Level/area: Isle Delfino. บาวเซอร์ จูเนียร์: ปล่อยให้แม่อยู่คนเดียวเถอะ ไอ้คนชั่ว! ข้าไม่ยอมให้คุณแม่พืชให้กับแกหรอก! / พืช: แม่? คุณแม่พืช? ฉันคือ...แม่ของเธอหรอ? / บาวเซอร์ จูเนียร์: ช่าย พ่อชั้นบอกว่าแม่ของชั้นถูกลักพาตัวโดยคนชั่วที่ชื่อว่ามาริโอ... / พืช: ถ้าอย่างนั้น เธอคือลูกของบาวเซอร์... / บาวเซอร์ จูเนียร์: ดังนั้น ชั้น จึงมาที่นี่เพื่อช่วยเธอ!
  4. Nintendo EAD (2002-06-19). Super Mario Sunshine (Nintendo Gamecube). Nintendo. Level/area: Isle Delfino. บาวเซอร์ จูเนียร์:ชั้นรู้ว่าเธอไม่ใช่แม่ของชั้น
  5. Nintendo EAD (2002-06-19). Super Mario Sunshine (Nintendo Gamecube). Nintendo. Level/area: Isle Delfino. บาวเซอร์ จูเนียร์:ซักวัน เมื่อชั้นโตขึ้น ชั้นต้องการที่จะสู้กับมาริโออีกรอบ!
  6. "Top 10 Nintendo Characters That Deserve Their Own Games - Page 5". GameDaily. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 19, 2008. สืบค้นเมื่อ 2009-08-07.
  7. Chris Buffa (October 3, 2008). "Gallery and Images". GameDaily. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-10-22. สืบค้นเมื่อ 2010-08-05.
  8. Lee, Chi. "Real Life Bowser Jr Trolls South Korea". Kotaku Australia. สืบค้นเมื่อ 9 September 2016.
  9. Glasser, Aj. "Father Knows Best: Best And Worst Fathers In Video Games". Kotaku. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-07-03. สืบค้นเมื่อ 9 September 2016.

เว็บที่เชื่อมโยง[แก้]