ราชันย์แห่งภูต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชันย์แห่งภูต
シャーマンキング
ชื่อภาษาอังกฤษShaman King
แนวต่อสู้,ตลก,แฟนตาซี
มังงะ
เขียนโดยฮิโรยูกิ ทาเคอิ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ชูเอชะ
ไทย สำนักพิพม์สยามอินเตอร์คอมิกส์
อนิเมะ
กำกับโดยเซจิ มิซึชิมะ
สตูดิโอซีเบค
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยโจจิ ฟูรูตะ
เขียนบทโดยโชจิ โยเนมูระ
ดนตรีโดยยูกิ ฮายาชิ
สตูดิโอบริดจ์
ถือสิทธิ์โดยเน็ตฟลิกซ์
เครือข่ายTV Tokyo, TVO, TVA, TSC, TVh, TVQ, BS TV Tokyo
ฉาย 1 เมษายน พ.ศ. 2564 – ปัจจุบัน
ตอน52 ตอน

ราชันย์แห่งภูต[ก] (ญี่ปุ่น: シャーマンキングโรมาจิShamankingu) (อังกฤษ: Shaman King) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ ฮิโรยูกิ ทาเคอิ เรื่องราวเกี่ยวกับ อาซาคุระ โย ผู้มีพลังมองเห็นวิญญาณ และเกิดในตระกูลชาแมน ซึ่งมีหน้าที่ติดต่อกับวิญญาณ และความฝันของโยก็เพื่อที่จะสร้างโลกที่มีแต่ความสุข ทุกคนมีเวลาที่จะผ่อนคลายได้มองสายลม สูดกลิ่นธรรมชาติได้อย่างไม่เร่งร้อนเหมือนโลกปัจจุบัน และสิ่งที่จะช่วย อาซาคุระโยได้ก็คือ การประลองราชันแห่งภูตที่จะได้รับพรจากเกรทสปิริตหากเป็นผู้ชนะ

ซีรีส์อนิเมะสร้างโดยความร่วมมือของ TV Tokyo, NAS และ Xebec ออกอากาศทั้งหมด 64 ตอนทางช่อง TV Tokyo ของญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2544 ถึงกันยายน พ.ศ. 2545 ซีรีส์อนิเมะโทรทัศน์ภาครีบูตสร้างโดยสตูดิโอบริดจ์ เริ่มออกอากาศทางช่อง TV Tokyo และช่องอื่น ๆ ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2546

ในประเทศไทย ราชันย์แห่งภูต ได้ลิขสิทธิ์จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ซึ่งตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในนิตยสารซีคิดส์ ส่วนภาคอนิเมะ ได้ลิขสิทธิ์จัดจำหน่ายโดยอามีโก้ และเคยออกอากาศทางไอทีวี ในรายการ ไอทีวีการ์ตูนคลับ ทุกวันสาร์-อาทิตย์ เวลา 8.30-9.00 น. ตั้งแต่ 1 มกราคม - กลางเดือนสิงหาคม 2548

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราชันย์แห่งภูตได้เริ่มจาก การที่มีการจัดชาแมนไฟท์ขึ้นทุกๆ 500 ปี และปีนี้ชาแมนไฟท์ได้จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นเมืองโตเกียว เป็นเวลาที่ตระกูลอาซาคุระรอคอยเพื่อให้โยได้ลงแข่งขั้นครั้งนี้ ความปรารถนาของตระกูลอาซาคุระไมได้ต้องการให้โยได้ครอบครองโลกแต่เหตุผลคือ ต้องการให้โยยับยั้งการกลับมาของฮาโอ ซึ่งถือได้ว่าเป็นบรรพบุรุษของโยเมื่อ 1,000 ปีก่อน ฮาโอ ได้เป็นราชันแห่งภูต และครั้งนี้ฮาโอก็ต้องการกลับมาเป็นอีกครั้ง แต่ที่ต้องยับยั้งไว้เพราะว่า วัตถุประสงค์ของฮาโอเมื่อได้เป็นราชันแห่งภูต และได้เกรตสปิริตมาครอบครองแล้วก็คือ ฆ่าทุกคนที่ไม่ใช่ชาแมนบนโลกนี้ทิ้งให้หมดเพื่อสร้างโลกที่มีแต่ชาแมน และตั้งตัวเป็นใหญ่เพื่อครอบครองโลกนี้

โยไม่ได้รับรู้เรื่องราวเหล่านี้เลย เขารู้เพียงแต่ว่าปู่ของเขาต้องการให้เขาต่อสู้เพื่อให้ได้ตำแหน่งราชันแห่งภูตมา เขาคิดเสมอว่า ถ้าเขาได้ตำแหน่งนี้มา สิ่งที่เขาอยากจะทำคือ การที่ให้ทุกคนได้อยู่อย่างมีความสุข

โยมีเพื่อนคนหนึ่งชื่อมันตะ เขาเป็นเพื่อนคนแรกที่ยอมรับโยได้ในสิ่งที่โยเป็น เขาไม่รู้สึกว่าโยเป็นตัวประหลาด และสองคนนี้เป็นเพื่อนรักกันมาก เพื่อที่โยจะได้มาซึ่งตำแหน่งราชันแห่งภูตนั้น เค้าได้รับการฝึกฝนมากมายจากตัวเขาเอง ประสบการณ์ที่ต้องสู้กับคนอื่น ปู่ของเขา และแอนนา คู่หมั้นของโย โยได้ทำให้ริวดาบไม้ซึ่งเป็นคนมีปัญหา และทำตัวเป็นอันธพาลเพื่อหาที่พักใจของตัวเอง ได้กลับใจและมาเป็นเพื่อนกับโย ซึ่งหลังจากนั้นโยก็ได้ทำให้ดวงวิญญาณที่ชั่วร้ายดวงหนึ่งได้กลับใจ ดวงวิญญาณดวงนี้ชื่อ โทคาเงโร่ ซึ่งเป็นดวงวิญญาณที่เคียดแค้นอาบิดามารุเป็นอย่างมาก เพราะว่าอาบิดามารุเป็นผู้สังหารเขาเมื่อ 600 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยความจริงใจของโยที่ต้องการจะช่วยผู้อื่น โยจึงเอาชนะใจโคทาเงโร่ได้สำเร็จ โทคาเงโร่ จึงได้กลายเป็น วิญญาณประจำตัวของริวดาบไม้

เมื่อการคัดเลือกชาแมนได้เริ่มขึ้น เขาก็ได้เจอกับหนึ่งในผู้คุมกฎของเผ่าปัจชื่อ ซิลเวอร์ และได้ต่อสู้กัน จนโยได้เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมการแข่งขันชาแมนครั้งนี้ และยังได้เรียนรู้การโอเวอร์โซลอันแข็งแกร่งจากซิลเวอร์อีกด้วย ก่อนหน้านั้นเค้าได้รู้จักกับวิญญาณดวงหนึ่ง ชื่อ อาบิดามารุ ซึ่งเป็นวิญญาณ ซามูไรเมื่อ 600 ปีก่อน และเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน โยได้รับแจ้งให้ต่อสู้กับชาแมนหลายคน ได้แก่ โฮโรโฮโร่ เฮาส์ที่ 8 และเร็น จนในที่สุดทุกคนก็กลายเป็นเพื่อนกัน และได้ผ่านเข้ารอบต่อไปของชาแมนไฟท์ได้

ต่อจากนี้คือสิ่งที่พวกเขาจะต้องเผชิญหน้า เพื่อไปถึงจุดมุ่งหมายคือ การได้เป็นราชันแห่งภูต โยได้รู้ความต้องการของเพื่อนๆ ของเขาว่าเมื่อพวกเขาได้เป็นราชันแห่งภูต พวกเขาต้องการอะไร โยได้สัญญากับทุกคนไว้ว่าถ้าเขาได้เป็นราชันแห่งภูต เขาจะทำความฝันของทุกคนให้เป็นจริง และทำให้โลกนี้สงบสุข และพวกเขาก็ต้องไปกินเหล้ากันอย่างเมามัน

เกร็ดเนื้อเรื้อง[แก้]

  • ตอนจบในการ์ตูนยังไม่สมบูรณ์ใช้ภาพที่มีการถือส้มยูสุที่มีความหมายว่าปาหมอนนั้นเอง เรื่องนี้เป็นที่มาของคำว่า ปาหมอน หรือ ยูสุ ซึ่งค้างคาใจของผู้อ่านเป็นอย่างมากโดยสาเหตุที่ทางผู้เขียนมีปัญหาบางอย่างกับทางต้นสังกัด
  • จากเหตุการณ์ดังกล่าวทางต้นสังกัดโดนฟ้องร้องและได้มีการเปลี่ยนผู้จัดการใหม่ทั้งหมดและมีเสียงร้องเรียนตลอด จึงขอร้องให้เขียนเพิ่มหรือตัดจบให้ดีกว่าเดิม แต่ทางอาจารย์ได้รับโอกาสใหม่จึงยอมรับและเขียนตัดจบและขึ้นเรื่องใหม่ทันที
  • จากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบภาพใหม่โดยตีพิมพ์เพิ่มตั้งแต่ 1-20 และเริ่มตีพิมพ์ตอนใหม่อีกครั้ง
  • ซึ่งโอกาสนี้ของอ.ฮิโรยูกิ ทำให้ชาแมนคิงที่มีตอนจบใหม่นี้ มีชื่อภาคว่า シャーマンキング完全版 (ShamanKing Kang Zeng-Bang หรือ ShamanKing Perfect Edition (Complete) หรือชาแมนคิง ฉบับสมบูรณ์) โดยมีทั้งหมด 27 เล่มจบ จำนวน 300 ตอน และลายเส้นของเนื้อเรื่องก็ถูกแก้ไขใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ตอนที่ 1 อีกด้วย
  • ณ ปัจจุบันได้ออกมาจนจบพร้อมต่อไปถึงภาคสอง (flower) ที่เป็นภาคของฮานะลูกของโยกับแอนนาแล้ว

ตัวละคร[แก้]

อาซาคุระ โย
ตัวเอกของเรื่อง ชายหนุ่มนิสัยเรื่อยเปื่อย ทายาทของตระกูลอาซาคุระ มาโตเกียวเพื่อหาผีคู่หู จนได้พบมันตะเป็นเพื่อนกับ กับได้อามิดามารุเป็นผีคู่หู รับการฝึกจากแอนนา กับผ่านการทดสอบของซิลวาจนมีสิทธิ์เข้าแข่ง รู้การใช้ O.S ชาแมนไฟท์ที่จัดในโตเกียว ชนะโฮโรโฮโร แพ้ เฟาส์ที่ 8 กลับอิสึโมะฝึกจนใน O.S แบบใหม่ เสมอกับเรน ผ่านเข้ารอบ 2 ช่วงพัก 1 เดือนนำทีมไปช่วยเรนที่บ้านตระกูลเต๋า

ตอนไปอเมริกา นำทีมไปหาหมู่บ้านปัจจ์ นำทีม ริวกับเฟาส์ที่ 8 แข่งรอบ 2 แต่ทีมฮาโอ กับ X-Laws มาป่วน กับตายฝึก O.S ใหม่ คืนชีพจนในที่สุดเข้ารอบ 3 ที่เหลือ 12 คน ตนนำพวกขอยอมแพ้ เพื่อให้ฮาโอชนะเป็นชาแมนคิงก่อน ส่วนพวกตนบุก plant สู้ 10 ผู้คุมกฏเฝ้าอยู่ชนะ แต่ตายกันหมด เพราะฮาโอเป็นชาแมนคิงที่แท้จริง แต่พวกตนกับทุกคนที่เกี่ยวข้องมาเตือนสติฮาโอ ให้เป็นราชาที่ดีสำเร็จ จึงกลับมาใช้ชีวิตตามเดิม ตนแต่งงานกับแอนนามีลูกกันชื่อฮานะ แต่ตนกับแอนนาเดินทางรอบโลกเพื่อหาทางยับยั้งสงครามกับช่วยโลกในแบบของตนตามที่สัญญาไว้กับฮาโอก่อนบอกลา (ร่างทรงอามิดามารุ ร่างทรงเฮาต์ o.s. ในดาบฮารุซาเมะ สปิริตออฟซอร์ด สปิริตออฟซอร์ดเบียกโค มุมุเมียวยาคุมุ สปิริตออฟเอริทร์)

อามิดามารุ
ผีซามูไร 600 ปีก่อน อดีตคือเด็กกำพร้าที่พ่อแม่ถูกโจรฆ่าตาย อยู่ร่วมกับเด็กกำพร้า มีโมสุเกะคือพี่ใหญ่ของกลุ่มกับเพื่อนสนิท พอทำงานให้ไดเมียวตามหวัง แต่ไดเมียวสั่งตนฆ่าโมสุเกะ แต่ตนจึงไปบอกโมสุเกะให้หนีไปก่อน ส่วนตนอยู่รับโทษฐานะซามูไรเอง ทั้ง 2 สัญญาว่า พบเจอวันถัดมา(โมสุเกะจะตีฮารุซาเมะใหม่ คือสัญญาว่าไว้พบกันใหม่) แต่คนของไดเมียวแอบตามมารู้ฆ่าโมสุเกะไป วันนัดตนพอรู้ว่าเพื่อนตายทำใจไม่ได้ จึงอยู่สู้ที่นั่นเป็นตำนานฆ่าคนไป 1 พันคนจนหมดแรงตายเป็นผี

ในยุคปัจจุบัน ริวมาใช้สุสานคือที่พัก พังป้ายหลุมศพตน โยจึงตนจัดการให้ ถูกโยขอเป็นผีคู่หู แต่ตนปฏิเสธ เพราะยังรอโมสุเกะอยู่ แต่โยนำฮารุซาเมะที่โมสุเกะ(สิงโย)ซ่อมมามอบให้จนรู้ว่าโมสุเกะยังรอตนเหมือนกัน แต่เขินหนีไปโลกหน้าก่อนแล้ว จึงยอมเป็นผีคู่หูของโย ตอนโทคาเงโรสิงริว จำใจพังฮารุซาเมะ เพื่อช่วยมันตะกับริว แอนนาเรียกโมสุเกะมาได้พบกันอีกทีเพื่อซ่อมฮารุซาเมะก่อนบอกลากัน กับติดตามโยจนจบเรื่อง กับสืบทอดคือผีคู่หูให้ฮานะ(ลูกของโยกับแอนนา) กับเป็นพี่เลี้ยงไปในตัว

เคียวยามะ แอนนา (ญี่ปุ่น
恐山アンナโรมาจิKyōyama An'na)
เป็นคนทรงแต่โบราณ (เธอเป็นคนทรงที่ไม่ได้ตาบอด) และเป็นคู่หมั้นของโย แอนนาสูง150ซม.หนัก25กก.
ทามาโอะ
ลูกศิษตระกูลอาซากุระ มีวิญญานคู่ชีพเป็นทานูกิกับสุนัขจิ้งจอก
ปอนจิและคอนจิ
วิญญาณคู่ชีพของทามาโอะ
มันตะ หรือ โอมายามาดะ มันตะ (ญี่ปุ่น
小山田まん太โรมาจิOyamada Manta)
เพื่อนสนิทของโย และเป็นลูกของตระกูลที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น เป็นคนตัวเล็กและมักถูกแอนนาจิกหัวใช้บ่อยๆ สูง130หนัก22กก.
เต๋า เร็น (ญี่ปุ่น
道 蓮โรมาจิTao Ren, พินอิน Dào Lián)
ชาแมนจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ มีบาซอนเป็นวิญญาณคู่ชีพ เร็นสูง157ซม.หนัก35กก.มีม้าซาแมนชื้อฮาคุโอ
บาชอน
วิญญาณนักรบจีนเมื่อ 1,800 ปี
ฮาคุโอ
ม้าซาแมนของเต่า เร็น
โคคุโท
วิญญาณม้าที่ร่วมสู้กับบาซอนเมื่อ 1,800 ปีก่อน
เต๋า จุน
พี่สาวของเร็น มี ลี ไป่หลง เป็นศพคู่ชีพ จุนสูง170ซม.หนัก40กก.
ลี ไป่ หลง (ญี่ปุ่น
李 白龍โรมาจิRī Bairon, พินอิน Lǐ Báilóng)
ไป่หลง (มังกรขาว) มีอายุ 30 ปี เป็นยอดนักกังฟู แห่งอนาคตไกล และเป็นดาราภาพยนตร์ของเรื่อง เขาเกิดเมื่อ 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1948 (พ.ศ. 2491) แล้วภายหลังก็โดนพวกตระกูลเต๋าฆ่าตายไป มีเต๋าจุนเป็นผู้พิทักษ์ ไป่หลงมีความสามารถ ในการรวม 3 มวยต่างๆด้วยกัน เช่น มวย (มวยสากล มวยธรรมดา) มวยไทย และ คาราเต้รวมเป็น เต๋าดันโด วิชาแห่งอาวุท
ชามอน
อาจารย์ของ ลี ไป่ หลง
ริวดาบไม้ หรือ อุเอะมิยะ ริวโนะซึเกะ (ญี่ปุ่น
梅宮竜之介โรมาจิUmemiya Ryūnosuke)
ชาแมนผู้แสวงหาเบสเพลส วิญญานคู่ชีพคือโทคาเงโร่
โทคาโงโร
วิญญานโจรที่ถูก อามิดามารุ ฆ่าเมื่อ 600 ปีก่อน
เฮาส์ที่ 8
มีวิชาบังคับโครงกระดูก มีดวงวิญญาณชื่อ เอลิซ่า
เอลิซ่า
เป็นภรรยาของเฮาส์ ถูกโจรฆ่าตาย
โฮโรโฮโร่
เด็กหนุ่มจากฮอกไกโด มีดวงวิญญาณเป็นภูตโคโรโร่ โฮโรโฮโร่สูง156ซม.หนัก29กก.
ปิริกะ
น้องสาวของโฮโรโฮโร่ ปิริกะสูง146ซม.หนัก35กก.
ชอคโก้เลิฟ หรือ ชอคโก้เลิฟ แมคโดนัล (ญี่ปุ่น
チョコラブ・マクダネル)
ชาแมนจากนิวยอกส์มีมิกส์วิญาณเสือจากั้วส์เป็นคู่หู เขาเป็นชาแมนคิงที่เป็นลูกครึ่ง แอฟริกัน-อเมริกัน ในภาษาอังกฤษเรียกว่า โจโก้ (Joco) เพราะดูแล้วว่า เหมือน ชอคโก้ เขาเล่นเรื่องตลก แต่คนอื่นๆไม่ชอบ เพราะเรื่องของเขาไม่ตลกเลย แต่มีการต่อสู่ฝีมือดีอย่างยิ่ง มีวิญญาณเสือจากัวส์มีนามว่า มิกซ์ mic เขาเกิดเมื่อ 2 ตุลาคม 1985
มิกซ์
วิญาณคู่ชีพของ ชอคโก้เลิฟ
ไอ ออน เมเดิ้น ชาญ (แจนนู)
หญิงสาวผู้นำกลุ่ม X-LAWS ปรารถณาให้โลกมีแต่ความสุข หญิงสาววัย 18 ปี เธอมาจากประเทศฝรั่งเศส และ มีพลังมหาศาลมากที่สุด วันเกิด 2 มีนาคม ค.ศ. 1990 (2533) กรุ๊ปเลือด AB

มีวิญญานคู่ชีพชื่อชามมัล ไอออนสูง175ซม.หนัก45กก.โดนฮาโอฆ่าตาย

รีเซริก ไดเทล
เป็นชาแมนที่ใช้ " ดาวซิล " เป็นอาวุธมีความแค้นกับฮาโอซึ่งฆ่าพ่อและแม่ของเขามีวิญญาณคู่ใจชื่อ "มอฟีน" และ เซลเอล (ไอออน เมเด้นให้มา) หลังจากที่ออกจากกลุ่มพวกโยแล้ว จึงได้สวามิภักดิ์กับกลุ่ม X-LAWS
อาซากุระ ฮานะ
ลูกของโยและแอนนา มีให้เห็นอยู่2เล่ม (31-32) ในฉากพิเศษ ฮานะสูง140ซม.หนัก40กก.
มาตามุเนะ
ภูตตนแรกของโย เป็นแมว มีอายุกว่า1000ปี เคยเป็นพวกของฮาโอแต่ตอนหลังมาอยู่กับ อาซากุระ โยเคน เพื่อกำจัดฮาโอ
ซิลเวอร์
ซิลเวอร์ หรือ ซิลวา (Silva) (シルバ Shiruba ชุริบะ) - 1 ใน 10 ผู้คุมกฎเผ่าปัจ คอยดูแลโยมาตลอด สืบเชื้อสายจากฮาโอ มีสัตว์ 5 ตระกูล ได้แก่ silver horn (ควายไบซัน) silver rod (งู) silver shield (เต่า) silver wing (อินทรี)
คาลิม
1 ใน 10 ผู้คุมกฎเผ่าปัจ
โคลม
1ใน 10 ผู้คุมกฎเผ่าปัจ
โกรุบะ
หัวหน้าเผ่าปัจ
อาซาคุระ โยเม
ปู่ของโย พ่อของ อาซาคุระ เคโกะ สามารถเรียกวิญญาณภูตภูเขา
อาซาคุระ คิโนะ
ย่า ของโย แม่ของ อาซาคุระ เคโกะ เป็นอาจารย์ของแอนนา เป็นคนทรง
อาซากุระ มิกกี้
พ่อของโย ชื่อจริงว่า มิกิฮิสะ ลงแข่งชาแมนไฟต์เพื่อเอาชนะฮาโอ มีวิญญาณทานุกิและหมาป่า
รุดเซป เซราม
2พี่น้องเจ้าของ โกเลม ลงแข่ง Shaman Fight ร่วมกับมิกกี้ เสียชีวิตเล่ม 32ทั้งคู่
อาซาคุระ เคโกะ
แม่ของโยเป็นคนส่งข่าวในศาล (มิโกะ) เคโกะสูง165ซม.หนัก39กก.
เต๋า เอ็น
พ่อของเต๋า เร็น และเต๋า จุน มีวิญญานของพรรบุรษตัวเองเป็นวิญญานคู่ชีพ (ไม่ทราบจำนวน)
สปริตออฟไฟ
วิณญาณคู่ชีพของฮาโอกำเนิดมาจากเกรทสปริต
เบญจดาราแปลง อิจิโจโท
คือศพที่ดัดแปลงพิเศษ ตัวจริงคือ ซามอน
เบญจดาราแปลง นิโจโท
คือศพที่ดัดแปลงพิเศษ
เบญจดาราแปลง ซันโจโท
คือศพที่ดัดแปลงพิเศษ
เบญจดาราแปลง ยงโจโท
คือศพที่ดัดแปลงพิเศษ
เบญจดาราแปลง โกโจโท
คือศพที่ดัดแปลงพิเศษ
พี่น้องโคมอนหรืออันบาสึ โจโทและไทบาสึ โจโท
2พี่น้องที่จัดการ ลี ไป่ หลง
โมสุเกะ
เพื่อนของอามิดามารุ
มันสุมิ หรือ โอยามาดะ มันสุมิ
พ่อของมันตะ
เคโกะ หรือ โอยามาดะ เคโกะ
แม่ของมันตะ
มันโนโกะ หรือ โอยามาดะ มันโนโกะ
น้องสาวของมันตะ

ทีมฮาโอ[แก้]

ชาแมนที่เข้าร่วมกับฮาโอ

ทีมโฮชิกุมิ[แก้]

อาซาคุระ ฮาโอ
ผู้นำทีม พลังชาแมน 1.25ล้าน ผีคู่หูคือ S.O.F นิสัยใจเย็นเอื่อยเฉื่อยเหมือนโย

พันปีก่อนคือเด็กกำพร้าที่ฝึกเป็นชาแมนไต่เต้าเป็นองเมียวจิ แต่เกลียดชังมนุษย์ ได้เขียนบันทึกในคัมภีร์มหาเวทให้คนรุ่นหลัง รู้เรื่องชาแมนไฟท์จึงเกิดอยากร่วมแต่ขาดผีคู่หู กับเสียชีวิต

500 ปีก่อนเกิดใหม่เป็น 1 ใน 10 ผู้คุมกฏของเผ่าปัจ ชิง S.O.F กับไปทั่วโลกเพื่อให้คนยุคนั้นเรียนรู้เรื่องชาแมน ให้ลูกหลานมาเป็นสาวก ก่อนถูกโยเคนฆ่าตาย

ยุคปัจจุบันกลับมาเกิดใหม่ในตระกูลอาซาคุระ คือพี่ชายฝาแฝดของโย หนีไปตอนเกิดรวบรวมสาวกฝึกฝนรวมทีมกัน เข้าร่วมชาแมนไฟท์ในฐานะนักกีฬา ในรอบ 3 ทุกคนถอนตัว ตนคือชาแมนคิง กับหลอมรวมกับ G.S หวังฆ่าทุกคน แต่ใมน G.S ทุกคนมาเตือนสติ กับพาแม่มาหา ตนกลับตัวจึงเป็นราชาที่ดี คอยเฝ้าดู G.S ตามหน้าที่

ลาคิส ลัซโซ
บาทหลวง ผู้ก่อตั้งX-Laws ผู้รับเลี้ยงมัลโก้รักเหมือนลูก แต่ผันตัวไปเข้าร่วมกับฮาโอ คือรองผู้นำ
โอปาโจ
เด็กสาวชาวเผ่าที่ร่วมกับฮาโอ

ฮานะกุมิ[แก้]

ทีมผู้หญิง หลังจบเรื่องคือสาวใช้ทำงานให้ฟุนบาริออนเซ็น

คันนะ บิสมาร์ส
สาวผมยาวสีฟ้า สูบบุหรี่ คือพี่ใหญ่นิสัยใจเย็น ผีคู่หูคือ แอชคอร์ฟ(ผีอัศวินชุดเกราะ)
มาริออน ฟาวน่า
สาวโกธิค บลอนด์ยาว อดีตลูกสาวมเฟียที่ครอบคัวถูกฆ่าตายยกบ้าน
มาทิลด้า มาทิส
หญิงสาวที่ถูกแม่มดรับเลี้ยง

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ 1 นักเรียนใหม่ผู้มีพลังวิญญาณ

ตอนที่ 2 ซามูไรปีศาจในตำนาน

ตอนที่ 3 การปรากฏกายของชาแมนคนใหม่

ตอนที่ 4 การรวมร่าง 100%

ตอนที่ 5 ชาแมนสาวแกร่งเกินร้อย

ตอนที่ 6 กังฟูมาสเตอร์

ตอนที่ 7 หมัดโทสะของไป่หลง

ตอนที่ 8 ชีวิตของชาแมน

ตอนที่ 9 เด็กหนุ่มผู้มาจากทางเหนือ

ตอนที่ 10 ความแค้นเมื่อ 600 ปีก่อน

ตอนที่ 11 ฮารุซาเมะฝนฤดูใบไม้ผลิ

ตอนที่ 12 ดวงดาวแห่งการเริ่มต้น

ตอนที่ 13 โอเวอร์โซล

ตอนที่ 14 ชาแมนไฟท์

ตอนที่ 15 โบนคิลเลอร์

ตอนที่ 16 ความรักของเฟาสท์

ตอนที่ 17 เบสเพลสของสองนักเดินทาง

ตอนที่ 18 โย

ตอนที่ 19 บิ๊คโซลของทั้งสอง

ตอนที่ 20 การต่อสู้และมิตรภาพ

ตอนที่ 21 เชื่อมั่น

ตอนที่ 22 ท่าไม้ตายของพวกเรา

ตอนที่ 23 นักสู้สาวคืนชีพ

ตอนที่ 24 ร่างอมตะของเต๋าเอ็น

ตอนที่ 25 การเดินทางของเหล่าชาแมน

ตอนที่ 26 บิ๊กอเมริกา

ตอนที่ 27 ดาวน์ซิ่งเรโวลูชัน

ตอนที่ 28 ภาพซ้อนของฮาโอ

ตอนที่ 29 ต่อสู้กับธรรมชาติ

ตอนที่ 30 ออราเคิลเบลล์ที่ถูกแย่งชิงไป

ตอนที่ 31ป่าแห่งวิญญาณ

ตอนที่ 32 เพื่อนผู้รักธรรมชาติของโฮโรโฮโร่

ตอนที่ 33 ความลับของตระกูลอาซาคุระ

ตอนที่ 34 น้ำพุร้อนที่อเมริกา

ตอนที่ 35 ตำนานผีดูดเลือด

ตอนที่ 36 ทัณฑ์นางฟ้า

ตอนที่ 37 ราชันย์แห่งมุกตลก

ตอนที่ 38 ตำนานของเผ่าเซมินัวร์

ตอนที่ 39 ทีมฮานะ

ตอนที่ 40 คัมภีร์มหาเวทย์

ตอนที่ 41 รวมพลังโอเวอร์โซล

ตอนที่ 42 สปิริตออฟซอร์ด

ตอนที่ 43 การต่อสู้กับพระเจ้า

ตอนที่ 44 ชีวิตที่แสนสนุก

ตอนที่ 45 เกรทสปิริต

ตอนที่ 46 จิตวิญญาณแห่งเต๋า

ตอนที่ 47 หลงรักอาราเบียน

ตอนที่ 48 ปรมาจารย์มังกร

ตอนที่ 49 ด็อกเตอร์ ด็อกเตอร์

ตอนที่ 50 ความมืดในจิตใจของฉัน

ตอนที่ 51 ชาแมนฮันท์

ตอนที่ 52 ฝึกภาคพิเศษ!? ทุกคนรวมพลัง

ตอนที่ 53 บ๊ายบาย

ตอนที่ 54 เทพธิดาองค์ที่ 8

ตอนที่ 55 เกตออฟบาบิลอน

ตอนที่ 56 ประตูบาบิลอน

ตอนที่ 57 ชาแมนไฟท์สิ้นสุดแล้วเหรอ?

ตอนที่ 58 เทพธิดาเปลวเพลิง

ตอนที่ 59 แดนศักดิ์สิทธิ์แห่งดวงดาว

ตอนที่ 60 คำว่าเพื่อน

ตอนที่ 61 ลาก่อนชั่วนิรันดร์

ตอนที่ 62 แมตซ์แห่งคววามตาย

ตอนที่ 63 ที่ที่ควรอยู่

ตอนที่ 64 เพลงสั่งลา

วิดีโอเกม[แก้]

Shaman King Master of Spirit
เกมราชันแห่งภูตที่ถูกผลิตโดยประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู่เล่นจะเล่นเป็นอาซาคุระ โย ซึ่งสามารถผ่านด่านไปทั่วดินแดน ซึ่ง ดินแดนนี้จะมีไปด้วย เมือง ป่า เทือกเขา ประเทศจีน ทะเลทรายในประเทศสหรัฐอเมริกา โรงงาน หิมะ
Shaman King Card Game 3
เป็นเวอร์ชันที่ 3 เกมไพ่ชาแมนที่ผลิตเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 2002 ซึ่งผลิตโดยประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะการเล่น เป็น การต่อสู้ 1 เทิร์น จะถูกแบ่งไว้เป็นช่วงๆ ซึ่งในช่วงนั้นๆ เราจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ตามที่เงื่อนไขกำหนดไว้เท่านั้น และถ้าไม่มีตามเงื่อนไขก็จะผ่านช่วงนั้นๆ ทันที เช่น ช่วงส่งวิญญาณสู่ฟิลด์เตียมพร้อมต่อสู้ ถ้าเราไม่มีการ์ดวิญญาณอยู่บนฟิลด์ก็จะผ่านช่วงการต่อสู้นั้นทันที (ถ้าคุณเล่นจนการ์ดหมดแล้วหรือโดนคู่ต้อสู้ทำร้ายเอาเราจะเป็นฝ่ายแพ้)

เชิงอรรถ[แก้]

ก.   ^ ที่ถูกต้องสะกดว่า "ราชัน"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]