ข้ามไปเนื้อหา

สควิดเกม เล่นลุ้นตาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สควิดเกม เล่นลุ้นตาย
โลโก้ของสควิดเกม เล่นลุ้นตาย
เป็นที่รู้จักกันในชื่อRound Six
ฮันกึล오징어게임
อาร์อาร์Ojing-eo Geim
แมกคูน-ไรซ์ชาวเออร์Ojingŏ Keim
ประเภท
 • แอ็คชั่น
 • ระทึกขวัญ
 • เอาตัวรอด
สร้างโดยเน็ตฟลิกซ์
เขียนโดยฮวัง ดง-ฮย็อก
กำกับโดยฮวัง ดง-ฮย็อก
แสดงนำอี ช็อง-แจ
พัก แฮ-ซู
วี ฮา-จุน
ช็อง โฮ-ย็อน
โอ ย็องซู
ฮอ ซ็องแท
อนุปัม ตรีปาฐิ
คิม จู-รย็อง
ประเทศแหล่งกำเนิดเกาหลีใต้
ภาษาต้นฉบับเกาหลี
จำนวนฤดูกาล2
จำนวนตอน9 (รายชื่อตอน)
การผลิต
กล้องMulti-camera
ความยาวตอน32–63 นาที
บริษัทผู้ผลิตไซเรนพิกเจอร์สอิงค์[1]
ออกอากาศ
เครือข่ายเน็ตฟลิกซ์
ออกอากาศ17 กันยายน ค.ศ. 2021 (2021-09-17)

สควิดเกม เล่นลุ้นตาย (อังกฤษ: Squid Game; เกาหลี오징어게임; อาร์อาร์Ojing-eo Geim) เป็นละครชุดสตรีมมิ่งทางโทรทัศน์แนวเอาชีวิตรอด ประเทศเกาหลีใต้ ที่ออกฉายทางโทรทัศน์ใน ค.ศ. 2021 ที่เขียนและกำกับโดย ฮวัง ดง-ฮย็อก มี 9 ตอน นำแสดงโดย อี ช็อง-แจ, พัก แฮ-ซู, วี ฮา-จุน, ช็อง โฮ-ย็อน, โอ ย็องซู, ฮอ ซ็องแท, อนุปัม ตรีปาฐิ และคิม จู-รย็อง เล่าเรื่องราวของกลุ่มคนที่เสี่ยงชีวิตในการเอาชีวิตรอดอย่างลึกลับผ่านการเล่นเกมที่มีเงินรางวัล 45.6 พันล้านวอน (38.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)[2][3][4] วางจำหน่ายทั่วโลกเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2021 โดยเน็ตฟลิกซ์[5][6]

ชื่อของซีรีส์นี้ได้มาจากเกมของเกาหลีซึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่เด็ก ๆ โดย ฮวัง ดง-ฮย็อก ผู้สร้างได้แนวคิดมาจากการต่อสู้ทางเศรษฐกิจและความลำบากของเขาในช่วงวัยทำงาน และต้องการสะท้อนให้เห็นความเหลื่อมล้ำทางสังคมในเกาหลีใต้ รวมถึงการครอบงำโดยระบบทุนนิยม โดยฮวังได้เขียนบทเสร็จตั้งแต่ปี 2009 แต่เขาไม่สามารถหาบริษัทโปรดักชั่นที่จะสนับสนุนได้กระทั่งเน็ตฟลิกซ์ติดต่อมาในปี 2019 ซึ่งยังมีส่วนผลักดันในการขยายตลาดในต่างประเทศ ทั้ง 9 ตอนเขียนบทและกำกับโดยฮวัง ดง-ฮย็อก

นับตั้งแต่ออกอากาศ สควิดเกมกลายเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในเน็ตฟลิกซ์[7][8][9] และเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่มียอดผู้ชมสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยเป็นรายการที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งใน 94 ประเทศ และมีผู้ชมทั่วโลกกว่า 142 ล้านครัวเรือนในช่วง 4 สัปดาห์แรกของการออกอากาศ

ภาพรวม[แก้]

ซ็อง กีฮุน (รับบทโดย อี ช็อง-แจ) พระเอกของเรื่องเป็นคนขับรถที่หย่าร้างและเป็นหนี้ ได้รับเชิญให้เล่นชุดเกมสำหรับเด็กเพื่อลุ้นรับรางวัลเงินสดก้อนโต เมื่อยอมรับข้อเสนอ เขาถูกนำตัวไปยังสถานที่ที่ไม่รู้จักซึ่งเขาพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางผู้เล่นอีก 455 คนที่เป็นหนี้ก้อนโตเช่นกัน ผู้เล่นถูกสร้างให้สวมชุดวอร์มสีเขียวและอยู่ภายใต้การดูแลตลอดเวลาโดยยามสวมหน้ากากในชุดจั๊มสูทสีชมพู กับผู้ดูแลเกมโดยฟรอนต์แมน ที่ใส่หน้ากากดำเครื่องแบบดำ ในไม่ช้าผู้เล่นก็พบว่าการแพ้ในเกมส่งผลให้พวกเขาตาย โดยแต่ละการเสียชีวิตจะเพิ่ม 100 ล้านวอนให้กับรางวัลใหญ่ที่อาจเกิดขึ้น 4.56 พันล้านวอน กีฮุนเป็นพันธมิตรกับผู้เล่นอื่นรวมทั้งเพื่อนสมัยเด็กของเขาอย่าง โช ซังอู (รับบทโดย พัก แฮ-ซู) เพื่อพยายามเอาชีวิตรอดจากความบิดเบี้ยวทางร่างกายและจิตใจของเกม[10][11]

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

นักแสดงในเรื่อง, ด้านบนจากซ้าย, อี ช็อง-แจ (รับบทเป็น ซ็อง กีฮุน, ผู้เล่นหมายเลข 456), พัก แฮ-ซู (รับบทเป็น โจ ซังอู, ผู้เล่นหมายเลข 218); ล่างจากซ้าย วี ฮา-จุน (รับบทเป็น ฮวัง จุนโฮ), และช็อง โฮ-ย็อน (รับบทเป็น คัง แซ-บย็อก, ผู้เล่นหมายเลข 067)

หมายเลขของผู้เล่นในวงเล็บหมายถึงหมายเลขที่กำหนดของตัวละครในเรื่องสควิดเกม

 • อี ช็อง-แจ รับบทเป็น ซ็อง กีฮุน (เกาหลี성기훈, ผู้เล่นหมายเลข 456),[12] คนขับรถและคนติดการพนัน กีฮุนอาศัยอยู่กับแม่และพยายามหาเงินเลี้ยงลูกสาว กีฮุนเข้าร่วมในเกมเพื่อชำระหนี้จำนวนมากของเขาและเพื่อพิสูจน์ว่าตนเองมีฐานะทางการเงินที่มั่นคงเพื่อรับการดูแลลูกสาวของเขาก่อนที่เธอจะเดินทางไปอเมริกา
 • พัก แฮ-ซู รับบทเป็น โจ ซังอู (เกาหลี조상우, ผู้เล่นหมายเลข 218),[12] หัวหน้าทีมการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง ซังอูเป็นน้องชายของกีฮุนและเป็นนักเรียนพรสวรรค์ที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล แต่ตอนนี้ตำรวจต้องการตัวในข้อหาขโมยเงินจากลูกค้าของซังอู ซังอูมีหนี้สินไม่ถึงพันล้านและยังจำนองบ้านแม่ของซังอู
 • วี ฮา-จุน รับบทเป็น ฮวัง จุนโฮ (เกาหลี황준호),[13] เจ้าหน้าที่ตำรวจที่แอบเข้าไปในเกมเป็นยามเพื่อตามหาพี่ชายที่หายตัวไปของเขา
 • ช็อง โฮ-ย็อน รับบทเป็น คัง แซ-บย็อก (เกาหลี강새벽, ผู้เล่นหมายเลข 067),[14] ผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือที่เข้าเกมเพื่อจ่ายเงินให้นายหน้าหาและเรียกสมาชิกในครอบครัวที่รอดตายซึ่งยังคงข้ามพรมแดนกลับมา แซบย็อกอยากอยู่บ้านกับน้องชายและแม่ของแซบย็อก
 • โอ ย็อง-ซู รับบทเป็น โอ อิลนัม (เกาหลี오일남, ผู้เล่นหมายเลข 001),[15] ชายสูงอายุที่มีเนื้องอกในสมองชอบเล่นเกมตรงข้ามกับการรอความตายในโลกภายนอก
 • ฮอ ซ็อง-แท รับบทเป็น จัง ด็อกซู (เกาหลี장덕수, ผู้เล่นหมายเลข 101),[16] นักเลงที่เข้าเล่นเกมเพื่อชำระหนี้การพนันจำนวนมหาศาลของด็อกซู
 • อนุปัม ตรีปาฐิ รับบทเป็น อับดุล อาลี (เกาหลี알리, ผู้เล่นหมายเลข 199),[15] แรงงานต่างด้าวจากประเทศปากีสถาน, ที่เข้าเกมเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวเล็กๆ ของอาลี หลังจากที่นายจ้างปฏิเสธที่จะจ่ายเงินให้เขาเป็นเวลาหลายเดือน
 • คิม จู-รย็อง รับบทเป็น ฮัน มี-นยอ (เกาหลี한미녀, ผู้เล่นหมายเลข 212),[17] ผู้หญิงลึกลับและเจ้าเล่ห์ที่อ้างว่าเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ยากจน

นักแสดงสมทบ[แก้]

 • ยู ซ็องจู รับบทเป็น พย็องกี (ผู้เล่นหมายเลข 111),[18] หมอที่แอบทำงานร่วมกับกลุ่มยามทุจริตเพื่อค้าอวัยวะของผู้เข้าร่วมที่ตายแล้วเพื่อแลกกับข้อมูลเกี่ยวกับเกมที่จะเกิดขึ้น
 • อี ยู-มี รับบทเป็น จีย็อง (ผู้เล่นหมายเลข 240),[19] หญิงสาวที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากคุกหลังจากฆ่าพ่อของตน เนื่องจากทนพฤติกรรมกดขี่จากพ่อไม่ไหว
 • คิม ชี-ฮย็อน รับบทเป็นผู้เล่นหมายเลข 244, ศิษยาภิบาลที่ค้นพบความเชื่อของเขาอีกครั้งในระหว่างเกม
 • อี ซัง-ฮี รับบทเป็นผู้เล่นหมายเลข 017,[20] ผู้ผลิตกระจกที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
 • คิม ยุน-แท รับบทเป็นผู้เล่นหมายเลข 069, ผู้เล่นที่เข้าร่วมเกมกับผู้เล่นหมายเลข 070 ภรรยาของผู้เล่นหมายเลข 069
 • อี ชี-ฮา รับบทเป็นผู้เล่นหมายเลข 070,[21] ผู้เล่นที่ร่วมเล่นเกมส์กับผู้เล่นหมายเลข 069 สามีของผู้เล่นหมายเลข 070
 • ควัก จา-ยง รับบทเป็นผู้เล่นหมายเลข 278, ผู้เล่นที่เข้าร่วมกลุ่มของจังด็อกซูและทำหน้าที่เป็นลูกน้องของผู้เล่นหมายเลข 278
 • คริส ชาน รับบทเป็นผู้เล่นหมายเลข 276,[22] ผู้เล่นที่เข้าร่วมกลุ่มของซ็องกีฮุนในอุปสรรคด่านชักเย่อ
 • คิม ย็อง-อก รับบทเป็น แม่ของซ็องกีฮุน[23]
 • โจ อา-อิน รับบทเป็น ซ็อง กาย็อง ลูกสาวของซ็องกีฮุน
 • คัง มัล-กึม รับบทเป็น อดีตภรรยาของซ็องกีฮุนและแม่ของกาย็อง[23]
 • พัก ฮเย-จิน รับบทเป็น แม่ของโจซังอู
 • พัก ชี-วัน รับบทเป็น คังช็อล น้องชายของคังแซ-บย็อก

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

 • กง ยู รับบทเป็น พนักงานขายที่รับสมัครผู้เข้าร่วมเกม[24]
 • อี บย็อง-ฮ็อน รับบทเป็น ฟรอนต์แมน / ฮวัง อินโฮ[25]
 • อี ช็อง-จุน รับบทเป็น ยามฯ[26]
 • จอห์น ดี ไมเคิล รับบทเป็น วีไอพี #1[27]
 • แดเนียล ซี เคนเนดี รับบทเป็น วีไอพี #2[27]
 • เจฟฟรีย์ จูเลียโน รับบทเป็น วีไอพี #4[27]

ฤดูกาลที่ 2[แก้]

ที่มาในการสร้าง[แก้]

ทัลโกนา ขนมที่ทำจากน้ำตาลของเกาหลี โดยอิงจากรูปทรงที่ใช้ในเกมที่สองของการแสดง ผู้เล่นต้องดึงรูปร่างภายในออกมา

ราว ๆ ปี 2008 ฮวัง ดง-ฮย็อก ประสบปัญหารุมเร้าในชีวิต และล้มเหลวในด้านการลงทุนเพื่อสร้างภาพยนตร์ที่เขาได้เขียนขึ้น แม่ และยายของเขาต้องกู้เงินเพื่อมาประคองครอบครัวในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศ[36][37] ฮวังใช้เวลาผ่อนคลายโดยไปนั่งในร้านกาแฟเพื่ออ่านการ์ตูนที่มีเนื้อหาแนวสู้ชีวิตของญี่ปุ่น เช่น Battle Royale, Liar Game และ Gambling Apocalypse: Kaiji[38][39] ฮวังเปรียบเทียบสถานการณ์ของตัวละครเหล่านี้กับสถานการณ์ปัจจุบันของเขา และเกิดไอเดียที่จะเขียนบทภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการหาเงินเพื่อปลดหนี้ และหากทำสำเร็จเขาก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้นและช่วยเหลือครอบครัวได้ เขาจึงลงมาเขียนบทดังกล่าวตลอดปีที่เหลือ ฮวังกล่าวว่า "ผมต้องการเขียนเรื่องราวที่เป็นอุปมานิทัศน์หรือนิทานเกี่ยวกับสังคมทุนนิยมสมัยใหม่ สิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันที่รุนแรง ค่อนข้างจะเหมือนกับการแข่งขันที่รุนแรงของชีวิต"[40]

ฮวังกังวลว่าโครงเรื่องจะ "เข้าใจได้ยาก และแปลกประหลาดเกินไป" ในขณะนั้น ฮวังได้พยายามเสนอเรื่องให้กับกลุ่มโปรดักชั่นและนักแสดงชาวเกาหลีหลายคน แต่มีคนวิจารณ์ว่ามันพิลึกและขาดความสมจริง ฮวังจึงต้องทิ้งบทนี้ไว้โดยไม่มีคนตกลงสร้าง แต่ในช่วงสิบปีต่อจากนั้น เขาก็ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพยนตร์อีกสามเรื่อง รวมถึงภาพยนตร์ดรามาอาชญากรรมเรื่อง Silenced (2011) และภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ดรามาเรื่อง The Fortress (2017)

ในช่วงปลายทศวรรษ 2010 เน็ตฟลิกซ์มีผู้ชมเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก นอกเหนือจากในอเมริกาเหนือ และเริ่มลงทุนในการผลิตในภูมิภาคอื่น ๆ รวมทั้งเกาหลี[41] เท็ด ซาแรนดอส ซีอีโอร่วมของเน็ตฟลิกซ์ กล่าวในปี 2018 ว่าพวกเขากำลังมองหาความสำเร็จเพิ่มเติมจากการผลิตในต่างประเทศ เน็ตฟลิกซ์ได้ขยายตลาดในเอเชียในปี 2018 และในขณะที่พวกเขายังคงดำเนินการออกจากพื้นที่สำนักงานให้เช่าชั่วคราวในกรุงโซล ฮวังได้กลับมาให้ความสนใจกับบทสวิดเกมที่เคยเขียนทิ้งไว้ คิม มินยอง หนึ่งในเจ้าหน้าที่ด้านเนื้อหาของเน็ตฟลิกซ์ในภูมิภาคเอเชีย ทราบชื่อเสียงของฮวัง จากการสร้างภาพยนตร์ The Fortress และภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของเขา และเมื่อได้เห็นโครงเรื่องสควิดเกม ก็รู้สึกทันทีว่าเรื่องนี้จะต้องดังถล่มทลาย คิมกล่าวว่า "เรากำลังมองหารายการที่แตกต่างจากที่ผ่านมา และ Squid Game ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ" เน็ตฟลิกซ์ ประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2019 ว่าพวกเขาจะออกอากาศสควิดเกมของฮวัง เบลา บาจาเรีย หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกล่าวว่าพวกเขาสนใจงานของฮวัง "เรารู้ว่าตลาดบันเทิงในเกาหลีจะได้รับความนิยมอย่างมากเพราะมีผู้กำกับที่น่านับถือและมีวิสัยทัศน์ที่กล้าหาญ" และ "K-Dramas" ยังมีกระแสตอบรับดีทั่วเอเชีย" ฮวางเชื่อว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 2020 และ 2021 ส่งผลกระทบต่อความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจระหว่างชนชั้นในเกาหลีใต้ และกล่าวว่า “ประเด็นทั้งหมดนี้ ทำให้เรื่องราวในซีรีส์สมจริงมากสำหรับผู้คนในทศวรรษ 2010 ที่ต้องต่อสู้กับปัญหาเศรษฐกิจ"[42] และผู้สร้างยังต้องการเน้นวิถีชีวิตของชนชั้นกลางและชั้นแรงงานในเกาหลีด้วยการสอดแทรกวัฒนธรรมต่าง ๆ เข้าไป เช่น การนำขนมทัลโกนาเข้ามามีบทบาทในเรื่อง[43][44]

ตามคำสั่งของงเน็ตฟลิกซ์ ภาพยนตร์ได้ขยายออกเป็นซีรีส์เก้าตอน เพื่อให้ "ผู้ชมสามารถโฟกัสและอินกับบทบาทมากขึ้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร [และ] เรื่องราวที่แต่ละคนมี"[45] ในขั้นต้นเน็ตฟลิกซ์ได้ตั้งชื่อซีรีส์ว่า Round Six แทนที่จะเป็น Squid Game ตามที่ฮวังเสนอ และคิม มินยอง คิดว่าว่าชื่อ "เกมปลาหมึก" ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกับผู้ชมชาวเกาหลีจากเกมสำหรับเด็ก "จะไม่ดังเพราะไม่ค่อยมีคนเข้าใจ" และเลือกใช้ Round Six เป็นอธิบายลักษณะของการแข่งขันในเรื่อง ในขณะที่การผลิตยังคงดำเนินต่อไป ฮวังได้เปลี่ยนใจมาผลักดันให้เน็ตฟลิกซ์ใช้ชื่อ Squid Game แทน เพื่อสะท้อนถึงการเอาตัวรอดจากการแข่งขัน[46] ในช่วงเวลาที่ฮวังเขียนซีรีส์นี้ เป้าหมายของเขาคือการทำให้ซีรีส์มีผู้ชมมากที่สุดในเน็ตฟลิกซ์ในสหรัฐอเมริกาอย่างน้อยหนึ่งวัน

กระแสตอบรับ[แก้]

ซีรีส์นี้กลายเป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ติดอันดับท็อป 10 ชาร์ตรายการทีวีที่มีผู้ชมมากที่สุดประจำสัปดาห์ของเน็ตฟลิกซ์ทั่วโลก ขึ้นสู่อันดับหนึ่งใน 94 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร เน็ตฟลิกซ์ประมาณการว่า สควิดเกมดึงดูดผู้ชมกว่า 111 ล้านคนทั่วโลกหลังจากออกฉาย 17 วัน[47] และผู้ชมกว่า 142 ล้านคนหลังจาก 28 วัน[48] แซงหน้า 82 ล้านคนที่ Bridgerton ได้รับในช่วง 28 วันแรก และกลายเป็นซีรีส์ที่มีผู้ชมมากที่สุดเมื่อเปิดตัว หลังจากที่เน็ตฟลิกซ์ปรับปรุงเมตริกการรับชมที่เผยแพร่ในเดือนพฤศจิกายน 2021 โดยอิงจากจำนวนชั่วโมงในการรับชมทั้งหมดของซีรีส์นี้ และยังคงเป็นรายการที่มีผู้ชมมากที่สุดในบริการ โดยมีมากกว่า 1.6 พันล้านชั่วโมงเมื่อเทียบกับ 625 ล้านชั่วโมงของ Bridgerton[49] ณ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2021 แม้ว่าเน็ตฟลิกซ์จะไม่มีให้บริการในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่สควิดเกม เวอร์ชันละเมิดลิขสิทธิ์ก็แพร่หลายไปทั่วอินเทอร์เน็ตของจีน[50] และรายการดังกล่าวก็กลายเป็นหัวข้อยอดนิยมบนเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กของจีน

นอกภูมิภาคเอเชีย ความนิยมส่วนใหญ่มาจากการบอกต่อ และการแพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย โดยมีคำบรรยายถึง 37 ภาษา และให้เสียงพากย์ใน 34 ภาษา ซึ่งช่วยในการดึงดูดผู้ชมจากต่างประเทศ ฮวังเชื่อว่าความนิยมนั้นเกิดจาก "การเสียดสีสังคมที่ผู้ใหญ่ที่สิ้นหวังเสี่ยงชีวิต เพื่อชนะเกมสำหรับเด็ก และต้องการเงิน" เช่นเดียวกับความคุ้นเคยและความเรียบง่ายของเกมที่ทำให้การแสดงมุ่งเน้นไปที่การแสดงลักษณะเฉพาะ ความหลากหลายของตัวละครที่เล่นเกม Squid Game มาจากวิถีชีวิตชนชั้นล่างและชนชั้นกลางที่ต่างกัน ยังช่วยดึงดูดให้ผู้ชมได้มาก

ตามรายงานของ Bloomberg News ภายในเดือนตุลาคม 2021 เน็ตฟลิกซ์คาดว่า สควิดเกมจะสร้างมูลค่าได้เกือบ 900 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอิงจากข้อมูลผู้ชม มีค่าใช้จ่าย 21.4 ล้านเหรียญสหรัฐในการผลิต เนื่องจากความสำเร็จอย่างน่าประหลาดใจของสควิดเกม สำหรับ ผู้ให้บริการสตรีมมิงอื่น ๆ ที่มีเนื้อหาต้นฉบับ เช่น Disney+, Paramount+ และ Apple TV+ ได้เริ่มมองหาโมเดลของเน็ตฟลิกซ์ในการออกฉายภาพยนตร์หรือซีรีส์ระดับภูมิภาค นอกเหนือจากฮอลลีวูด และค้นหาผลงานที่ประสบความสำเร็จในทำนองเดียวกันกับแพลตฟอร์มของพวกเขาด้วย ในหลายประเทศได้มีการจำหุ่นจำลองยักษ์เด็กผู้หญิงที่เป็นที่รู้จักในเกมที่ 1 ของซีรีส์จัดแสดงตามเมืองใหญ่ต่าง ๆ

ภาคต่อ[แก้]

เนื่องจากความเครียดในการเขียนและการผลิตซีรีส์ภาคแรก ฮวังจึงไม่มีแผนที่จะเขียนภาคต่อของสควิดเกมในทันที เขายังไม่มีแผนการพัฒนาที่ดีสำหรับเรื่องราวที่ตามมา และเขากล่าวว่า ถ้าจะเขียนเรื่องนี้ต่อ เขาน่าจะมีทีมงานของนักเขียนและผู้กำกับเพื่อช่วย แต่ด้วยความนิยมของรายการฮวังจึงให้ความเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของซีซันที่สองในเวลาต่อมา[51] โดยบอกซีเอ็นเอ็นว่า "ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันอะไร แต่คนจำนวนมากกระตือรือร้นมากจนผมครุ่นคิดอยู่จริง ๆ" และให้สัมภาษณ์กับ The Times ว่าซีซันที่สองอาจเน้นไปที่เรื่องราวของ Front Man หรือผู้ควบคุมเกมมากขึ้น (รับบทโดย อี บย็อง-ฮ็อน) รวมถึงเน้นการต่อสู้ของตัวละครตำรวจมากขึ้น ฮวังกล่าวว่า “ผมคิดว่าปัญหาการทำงานของจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เป็นเพียงปัญหาในเกาหลีเท่านั้น ผมเห็นในข่าวทั่วโลกว่ากองกำลังตำรวจสามารถดำเนินการกับสิ่งต่าง ๆ ได้ล่าช้า - มีเหยื่อมากขึ้นหรือสถานการณ์แย่ลงเพราะพวกเขา แต่พวกเขาดำเนินการไม่เร็วพอ นี่เป็นปัญหาที่ผมอยากจะหยิบยกขึ้นมา"[52]

ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2021 ฮวังกล่าวว่าเขากำลังหารือกับเน็ตฟลิกซ์เกี่ยวกับภาคต่อ โดยเขาต้องการสร้างภาพยนตร์อีกเรื่องก่อน และต้องการทำสัญญากับเน็ตฟลิกซ์เพื่อผลิตภาพยนตร์เพิ่มเติมที่เขาอาจสร้างควบคู่ไปกับซีซันอื่น ๆ ของสควิดเกม เพื่อไม่ให้ตัวเขาเป็นที่รู้จักเพียงเพราะเป็นผู้สร้างสควิดเกม ฮวังยืนยันว่าเขาได้เริ่มงานสร้างแนวความคิดในซีซันที่สองซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นในระหว่างการแถลงข่าวในเดือนพฤศจิกายน โดยมีแผนจะนำ อี ชุง-แจ กลับมาแสดงบทบาทกิฮุนอีกครั้ง และในช่วงกลางเดือนพฤศจิกาฮวังยืนยันว่ากำลังร่วมพัฒนาสวคิดเกมในซีซันที่ 2 และคาดว่าจะมีกำหนดออกฉายในปี 2024[53]

อ้างอิง[แก้]

 1. Lee, Julie (August 10, 2021). "Squid Game invites you to deadly childhood games on September 17". Netflix Media Center. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 11, 2021. สืบค้นเมื่อ August 12, 2021.
 2. /korean_drama_Squid_Game.php "Squid Game - (ละครเกาหลี, 2020, 오징어게임)". HanCinema. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 11 สิงหาคม 2021. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2021. {{cite web}}: ตรวจสอบค่า |url= (help)
 3. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-11. สืบค้นเมื่อ 2021-09-25.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 4. แม่แบบ:อ้างอิงเว็บ
 5. "전여빈 나나 류경수 '글리치' 촬영 중단 "보조출연자 코로나 확진"[공식]" [[เป็นทางการ] ] Lee Jung-jae X Park Hae-soo's 'Squid Game' จะเข้าฉายใน Netflix 17 กันยายนนี้]. Ten Asia (ภาษาเกาหลี). Naver. 11 สิงหาคม 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-07-25. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2564. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |Author= ถูกละเว้น แนะนำ (|author=) (help)
 6. -squid-game-season-1-everything-we-know-so-far-08-2021/ "Netflix K-Drama Thriller 'Squid Game' ซีซั่น 1: เข้า Netflix ในเดือนกันยายน 2021". What's บน Netflix. 11 สิงหาคม 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-11. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2021. {{cite web}}: ตรวจสอบค่า |url= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |ครั้งแรก= ถูกละเว้น (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |สุดท้าย= ถูกละเว้น (help)
 7. https://www.thedrum.com/news/2021/10/13/squid-game-officially-becomes-netflixs-most-watched-show-with-111m-views
 8. https://www.forbes.com/sites/paultassi/2021/10/13/squid-game-is-now-netflixs-most-popular-show-ever-and-its-not-even-close/?sh=d6148f66c422
 9. https://www.news18.com/news/movies/squid-game-becomes-netflixs-most-watched-original-series-estimated-to-be-worth-900-million-4335629.html
 10. "Squid Game – (Korean Drama, 2020, 오징어게임)". HanCinema. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 11, 2021. สืบค้นเมื่อ August 12, 2021.
 11. "Korean series 'Squid Game' gives deadly twist to children's games". ABS-CBN News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 15, 2021. สืบค้นเมื่อ September 15, 2021.
 12. 12.0 12.1 Moon Ji-yeon (March 11, 2020). "[공식] 이정재X박해수, 넷플릭스 '오징어게임' 주연 캐스팅" [[Official] Lee Jung-jae X Park Hae-soo] (ภาษาเกาหลี). Sports Chosun. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 3, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 13. Jang Ah-reum (June 2, 2020). "[단독] 위하준, 넷플릭스 오리지널 '오징어 게임' 합류...이정재와 호흡" [[Exclusive] Ha-Jun Wi joins Netflix's original 'Squid Game'...Breathing with Lee Jung-jae] (ภาษาเกาหลี). News1. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 14. Kim Hyun-rok (June 2, 2020). "[단독]톱모델 정호연, '오징어게임' 여주인공...본격 연기 데뷔" [[Exclusive] Top model Jeong Ho-yeon, the female lead in 'Squid Game'...full-fledged acting debut] (ภาษาเกาหลี). SpoTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 3, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 15. 15.0 15.1 Kim Yu-jin (August 26, 2021). "'오징어 게임' 오영수·위하준→허성태·김주령, 목숨 건 '일촉즉발' 서바이벌 참가" ['Squid Game' Oh Young-soo, Wi Ha-joon → Heo Seong-tae, Kim Joo-ryung participate in the life-threatening 'one-touch' survival] (ภาษาเกาหลี). X-sports News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 16. Jang, Ah-reum (June 2, 2020). "[단독] 허성태, 넷플릭스 '오징어 게임' 합류...대세 신스틸러 행보ing" [[Exclusive] Seongtae Heo joins Netflix's 'Squid Game'...Trending scene stealer] (ภาษาเกาหลี). News1. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 17. Jeong Hee-yeon (June 17, 2020). "'오징어 게임' 허성태-위하준-김주령-정호연 캐스팅 확정 [공식]" ['Squid Game' Heo Seong-tae, Wi Ha-jun, Kim Joo-ryung, Jeong Ho-yeon casting confirmed [Official]] (ภาษาเกาหลี). Sports Donga. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 22, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 18. "Squid Game Cast & Character Guide". Screen Rant. September 23, 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 26, 2021. สืบค้นเมื่อ September 28, 2021.
 19. Sang Hyun-ho (September 18, 2021). "넷플릭스 '오징어 게임' 신스틸러 김주령-이유미, 과거 출연작 재조명" [Netflix's 'Squid Game' scene stealers Kim Joo-ryeong and Lee Yu-mi re-examine their past appearances]. Top Star News (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 19, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021.
 20. Jeong Hye-yeon (September 28, 2021). "[팝업★]'오징어 게임 유리공' 이상희, 이정재 내공에 감탄.."스타는 달라"" [[Pop-up★] 'Squid Game Glass Ball' Lee Sang-hee, admiring Lee Jung-jae's work..."Stars are different"] (ภาษาเกาหลี). Herald Pop. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 21. Choi Hee-jae (September 2, 2021). "이지하, '돼지의 왕' 출연 확정...김동욱과 母子 호흡 [공식입장]" [Lee Ji-ha confirmed to appear in 'The King of Pigs'...Kim Dong-wook and 母子 Breathing [Official Position]] (ภาษาเกาหลี). X-sports News. Paragraph 5. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 22. "Get to know 'Squid Game' Filipino actor Chris Chan | GMA Entertainment". www.gmanetwork.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021.
 23. 23.0 23.1 Wi Geun-Woo (September 24, 2021). "중년 남성에 대한 연민에서만 일관적인, 마구잡이 서바이벌 '오징어게임' [위근우의 리플레이]" [The random survival 'squid game' consistent only with compassion for middle-aged men [Wee Geun-woo's replay]] (ภาษาเกาหลี). Kyunghyang Shinmun. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 24. Lee Ye-eun (July 21, 2020). "[공식입장] 공유 측 "넷플릭스 '오징어 게임' 특별 출연…'도가니' 감독과의 인연"" [[Official Position] Gong Yoo's side "Special appearance on Netflix's 'Squid Game'… A relationship with the director of 'The Crucible'"]. My Daily (ภาษาเกาหลี). Naver. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2020. สืบค้นเมื่อ August 12, 2021.
 25. "Squid Game's Cast Features a Mix of Korean Film Powerhouses and Up and Comers". Esquire. September 23, 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2021. สืบค้นเมื่อ September 28, 2021.
 26. Yoon Seol-hwa (September 29, 2021). ""10초 등장했을 뿐인데"...'오징어 게임' 속 가면남은 누구? [스타★샷]" ["It only appeared for 10 seconds"...who is the masked person in 'Squid Game'? [Star Shot]] (ภาษาเกาหลี). Sports World. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2021. สืบค้นเมื่อ September 29, 2021 – โดยทาง Naver.
 27. 27.0 27.1 27.2 Heritage, Stuart (October 19, 2021). "'They didn't just pick us up off the street!' Meet the globally derided Squid Game VIPs". The Guardian. สืบค้นเมื่อ October 19, 2021.
 28. 28.0 28.1 28.2 28.3 "Netflix reveals Squid Game season 2 new and returning cast". Polygon. November 9, 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 17, 2023. สืบค้นเมื่อ June 17, 2023.
 29. 29.0 29.1 29.2 29.3 29.4 29.5 29.6 29.7 Porter, Rick (2023-06-29). "'Squid Game' Adds Eight Actors, Completes Season 2 Cast". The Hollywood Reporter (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
 30. 기자, 황소영. "[단독] '열일' 전석호 '범죄도시3' 이어 '오징어게임2' 출연". entertain.naver.com (ภาษาเกาหลี).
 31. "'Squid Game 2': Female Lead Announced - Asiana Times" (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2023-06-26.
 32. Chin, Carmen (2023-11-08). "'Squid Game' season two is "so far so good", says actress Kim Si-eun". NME (ภาษาอังกฤษแบบบริติช).
 33. OSEN (2023-06-26). "[단독] 김시은, '오징어 게임2' 여주인공 캐스팅…제2의 정호연 될까". m.osen.co.kr (ภาษาเกาหลี).
 34. KTimes (March 14, 2024). "Oh Dal-soo confirmed to join cast of 'Squid Game' season 2". TheKoreaTimes. สืบค้นเมื่อ March 15, 2024.
 35. Lee, Seunghoon (2024-03-12). "[단독]오달수 품는다..'오징어 게임2' 출연 확정 [종합]". Naver TV Entertainment (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2024-03-15.
 36. https://www.indiewire.com/2021/10/squid-game-director-season-2-hwang-dong-hyuk-netflix-interview-1234670491/#!
 37. https://www.theguardian.com/tv-and-radio/2021/oct/26/squid-games-creator-rich-netflix-bonus-hwang-dong-hyuk
 38. "สำเนาที่เก็บถาวร". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-08. สืบค้นเมื่อ 2021-10-08.
 39. http://m.cine21.com/news/view/?mag_id=98605
 40. https://variety.com/2021/tv/news/squid-game-director-hwang-dong-hyuk-korean-series-global-success-1235073355/
 41. https://fortune.com/2021/10/02/squid-game-series-netflix-everything-to-know/
 42. https://www.wsj.com/articles/netflixs-squid-game-is-the-dystopian-hit-no-one-wanteduntil-everyone-did-11633183200
 43. https://www.businessinsider.com/homemade-dalgona-candy-recipe-squid-game-pictures-2021-11
 44. https://abcnews.go.com/Entertainment/squid-game-dalgona-candy-worlds-newest-sweetest-trend/story?id=80591286
 45. https://www.yahoo.com/entertainment/squid-game-director-show-massive-150057782.html
 46. "สำเนาที่เก็บถาวร". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-25. สืบค้นเมื่อ 2021-10-25.
 47. https://deadline.com/2021/10/squid-game-111-million-views-in-first-month-cruising-past-bridgerton-top-all-time-netflix-original-1234854955/
 48. https://www.theguardian.com/media/2021/oct/19/netflix-quarterly-results-subscribers-squid-game
 49. https://variety.com/2021/digital/news/squid-game-all-time-most-popular-show-netflix-1235113196/
 50. https://www.scmp.com/
 51. https://www.straitstimes.com/life/entertainment/squid-game-director-hwang-dong-hyuk-shares-plans-for-second-season
 52. https://www.thetimes.co.uk/article/squid-game-new-netflix-series-hoyeong-jung-hwang-dong-hyuk-interview-korean-thriller-7ttqr2wv5
 53. https://www.radiotimes.com/tv/drama/squid-game-season-2-release-date/

หมายเหตุ[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]