บากิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บากิชื่อไทย บากิ
ชื่อญี่ปุ่น グラップラー刃牙
ชื่ออังกฤษ Baki the Grappler
ผู้แต่ง เคสุเกะ อิตางากิ
แนวการ์ตูน ต่อสู้, แอ็คชั่น
เว็บไซต์ {{{เว็บไซต์}}}
ลิขสิทธิ์
ลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่น Akita Shoten
ลิขสิทธิ์ในไทย วิบูลย์กิจ, สยามอินเตอร์คอมิกส์
จำนวนเล่ม
สารานุกรมการ์ตูน ส่วนหนึ่งของ สารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

บากิ (ญี่ปุ่น: 刃牙; อังกฤษ: Baki) เป็นซีรีส์การ์ตูนญี่ปุ่นเขียนโดย เคสุเกะ อิตางากิ เริ่มตีพิมพ์ภาคแรกในชื่อ บากิ จอมประจัญบาน ใน นิตยสาร Shonen Champion รายสัปดาห์ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 จนถึง พ.ศ. 2542 โดยมีภาคต่อ บากิ ศึกอสูรจอมประจัญบาน ตีพิมพ์ตามมาใน พ.ศ. 2542 จนถึง พ.ศ. 2548, ภาคที่สาม ฮันมะ บากิ ในปี พ.ศ. 2548 ถึง พ.ศ. 2555, และภาคที่สี่ บากิ จอมระห่ำ ที่เริ่มตีพิมพ์ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2557 และอวสานลงเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2562[1] ซีรีส์บากิถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นโดยสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว ในช่วง 8 มกราคม พ.ศ. 2546 และใน พ.ศ. 2562 ได้ถูกดัดแปลงเป็นโอเอ็นเอฉายทางเน็ตฟลิกซ์[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวของ ฮันมะ บากิ เด็กหนุ่มผู้ฝึกฝนตัวเองเพื่อที่จะได้เป็นนักสู้ที่แข็งแกร่งกว่าพ่อของเขา ฮันมะ ยูจิโร่ ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น "สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" หรือ "ออก้า"

สื่อ[แก้]

มังงะ[แก้]

ปัจจุบันหนังสือการ์ตูน บากิ จอมประจัญบานได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาไทยทั้งหมดสี่ภาค และอีกหนึ่งภาคแยก

เนื้อเรื่องหลัก[แก้]

เป็นภาคที่หนึ่งของบากิ จำนวน 42 เล่ม ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
เป็นภาคที่สองของบากิ จำนวน 31 เล่ม ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
เป็นภาคที่สามของบากิ จำนวน 37 เล่มโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
เป็นภาคที่สี่ของบากิ จำนวน 22 เล่ม ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์[3]

เนื้อเรื่องแยก[แก้]

เป็นเนื้อเรื่องแยกจากซีรีส์หลักของบากิ โดยมีคือฮานายามะ คาโอรุ เป็นตัวละครดำเนินเรื่อง ปัจจุบันถูกตีพิมพ์ในประเทศไทยจำนวน 5 เล่มโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

ตัวละครหลัก[แก้]

ฮันมะ บากิ
ตัวละครหลักของเรื่องนี้ เป็นลูกของ ฮันมะ ยูจิโร่ "สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" โดนฝึกให้ต่อสู้ตั้งแต่เด็กโดย ยูจิโร่ อย่างเข้มงวด เมื่อโตขึ้นมาจนอายุ 13 ได้รับการฝึกจากครูฝึกมือหนึ่งในทุก ๆ สาขาวิชาการต่อสู้จนเชี่ยวชาญเรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะในการต่อสู้ มีเคล็ดวิชาการต่อสู้เป็นของตนเอง เป้าหมายหลักอย่างเดียวของบากิคือการเอาชนะ ยูจิโร่ ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการที่ยูจิโร่ ฆ่า อาเคซาวะ เอมิ (แม่ของบากิที่เกิดกับ ยูจิโร่ ตอนอายุ 19 ปี)ต่อหน้าต่อตาทำให้บากิแค้นพ่อตัวเองมากๆ บากิจึงหาวิธีฝึกซ้อมตัวเองด้วยวิธีต่างๆ จนทำให้ร่างกายเต็มไปด้วยรอยแผล และด้วยเหตุการณ์ต่างที่เกิดขึ้นในแต่ละภาคเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บากิพัฒนาฝีมือตนเองอย่างต่อเนื่องเพื่อรอวันที่จะเจอกับพ่อของตนเอง
ฮันมะ ยูจิโร่
พ่อของบากิที่ได้รับฉายาว่า สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ฉายานี่ได้มาจากต่อสู้ด้วยมือเปล่าล้วนๆ กองกำลังทหารทั้งโลกต่างรู้จักกันดีในนาม "ออก้า" เพราะพลังของเขาเทียบเท่ากับอาวุธนิวเคลียร์เดินได้ เรียกได้ว่าในหมู่สิ่งมีชีวิตกันเองเขาอยู่ในจุดสูงสุดที่ผู้นำทั่วทั้งโลกรู้จัก เป็นหนึ่งในสามของบุคคลที่มีดาวเทียมติตตามตัวและจะทำงานทันทีเมื่อมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ การต่อสู้ของ ยูจิโร่ ส่วนใหญ่จะใช้เพียงแค่พลังล้วน ๆ ไม่ค่อยได้ใช้วิชาซักเท่าไรมีแค่ไม่กี่คนที่ทำให้ยูจิโร่ต้องเอาจริงและใช้วิชาด้วย เช่น โอโรจิ โดปโปะ คากุ ไคโอ และ พิคเคิล และอีกเอกลักษณ์หนึ่งเมื่อยูจิโร่ โกรธจัดแผ่นหลังของเขาจะเป็นใบหน้าอสูรที่เกิดจาการฝึกที่ผิดปกติด้วยวิธีการที่สุดจะคาดเดา แต่เดิม ยูจิโร่ในสมัยหนุ่มๆมีอาชีพเป็นทหารรับจ้างในสงครามต่างๆผู้คนต่างเรียกเขาว่าอสูร ชาติกำเนิดของ ยูจิโร่ นั้นไม่แน่ชัด แต่ผู้เขียนได้เขียนเป็นตอนพิเศษในท้ายรวมเล่ม 2 ของภาค 3 ว่าในปี 195X แม่ของยูจิโร่ ได้กำเนิดยูจิโร่ขึ้นมาแรกสุดที่เขาเกิดมาก็มีเขี้ยวงอกแล้ว และยูจิโร่ได้ฆ่ากบที่มีพิษที่ร้ายแรงได้ด้วยมือเปล่า และจากคำบอกเหล่าผู้นำของโลกในยุคนั้นต่างมีลางสังหรณ์ที่ผิดปกติว่าในอนาคตอันใกล้จะมีสิ่งที่เลวร้ายเกิดขึ้นจึงต่างเริ่มสะสมหัวรบนิวเคลียร์ ปัจจุบันเป้าหมายของ ยูจิโร่ คือครอบครองพลังที่มหาศาลเทีบเท่ากับดาวนพเคราห์
โอโรจิ โดปโปะ
เจ้าของสำนักคาราเต้ชินชินที่มีจำนวนลูกศิษย์ 1 ล้านคน เจ้าของหลายฉายา เช่น "มือพิฆาตพยัคฆ์" "เทพเจ้าแห่งศิลปะการต่อสู้" เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวละครที่จัดว่าฝีมือเข้าขั้นเทพ แผลเป็นที่คางและหัวเกิดจากฝีมือยูจิโร่เล่นงานตอนที่ตนเมา ต่อมาจึงมีโอกาสได้ท้าสู้ผลปรากฏว่าต้องเสียตาข้างหนึ่งไป ภายหลังได้ยกสำนักชินชินให้แก่โอโรจิ คาซึมิ ลูกบุญธรรมตนเองให้เพื่อออกไปฝึกวิชา มีภรรยาอยู่หนึ่งคนชื่อ "นัทสึเอะ" ชอบเรียกโอโรจิ ว่า ซุปเปอร์แมน
โอโรจิ คาซึมิ
เจ้าของสำนักชินชินคนปัจจุบัน โดปโปะ ไปพบตัวคาซึมิที่เต้นท์ละครสัตว์ตอน 5 ขวบเนื่องจากเห็นความอัจฉริยะในตัวจึงขอรับไว้เป็นลูกบุญธรรม(เนื่องจากพ่อตัวจริงโดนสิงโตกัดตาย) หลังได้ประมือกับ โดปโปะ จนพบว่าเหนือกว่าตน ภายหลังจึงได้ยกสำนึกชินชินให้ คาซึมิ ถูกขนานนามว่าเป็นอัจฉริยะในวิชาคาราเต้ เนื่องจากสามารถคิดค้นวิชาหมัดคาราเต้ที่มีความเร็วมากกว่าเสียงได้ในตอนที่สู้กับ พิคเคิล จนมือและเท้าแตกหักไม่เป็นชิ้นและก็แพ้ให้กับพิคเคิลไปในที่สุด
เรซึ ไคโอ
นักสู้เพลงมวยจีนจากวัด เฮียกุริน ผู้ซึ่งมีความภูมิใจในประวัติศาสตร์ 4,000 ปีของจีน เจ้าสำนักของวัดเฮียกุริน ริว ไคโอ ถึงกับบอกว่าว่าเป็นหนึ่งในอัจฉริยะในบรรดา ไคโอ ด้วยกัน ในภาค 3 เรซึ ได้ท้าสู้ พิคเคิล ผลที่ออกมาคือถูกพิคเคิลกินไหล่และขาไปอย่างละหนึ่งข้าง หลังจากนั้นเรซึได้ไปขอเข้าฝึกเป็นนักมวยด้วยเหตุผลเพื่อต้องการ ตัวละครเรซึ ไคโอ ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจในการสร้างจาก บรู๊ซ ลี กับ เฉินหลง รวมกัน
แจ็ค ฮันมะ
พี่ชายต่างมารดาของบากิอายุมากกว่าบากิ 3 ปี มีสัญชาติแคนนาดาตามแม่ของแจ็คชื่อ เจน แฮมเมอร์ (ไดแอน นีล) ได้คลอดแจ็ค ออกมาที่เรือนจำเลยทำให้มีความแค้นต่อ ยูจิโร่ มากต้องการแก้แค้นแทนแม่ แต่ก่อนแจ็คมีร่างกายที่ผอมแห้ง แต่ได้พบกับ ศ.จอห์นและได้สร้างให้กลายเป็นอสูรที่สมบูรณ์แบบมีร่างกายที่แข็งแรงกำยำ ภายหลังนัดชิงชนะเลิศกับบากิร่างกายของแจ็คถึงขีดจำกัดเพราะโด็ปยาเกินขนาน และแพ้บากิในที่สุด ภายหลังแจ็คได้รับการผ่าตัดยืดกระดูกโดย ชิโนงิ คุเรฮะ จนมีความสูง 243 เซนติเมตร มีเทคนิคการต่อสู้ที่ถนัดคือ การกัด ยูจิโร่เคยกล่าวไว้ว่า แจ็ค เป็นเพียงแค่สายเลือดที่เจือจาง ต่างจาก บากิ ที่มีสายเลือดของตนอย่างเข้มข้น
ฮานายามะ คาโอรุ
หัวหน้าแก็งค์ ฮานายามะ รุ่นที่ 2 ได้เป็นหัวหน้าแก็งค์ตั้งแต่อายุ 15 มีเอกลักษณ์คือ ลอยสักที่หลังที่มีชื่อว่า บุรุษผู้ยืนหยัด ที่ผู้เป็นหัวหน้าแก็งค์ ฮานายามะทุกรุ่นต้องสัก เป็นคนที่มีแรงบีบเป็นของขวัญจากพระเจ้า แรงบีบของฮานายามะไม่สามารถวัดได้ด้วยเครื่องมือ แม่ของฮานายามะเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้ายจนร่างกายผอมแห้งจนเหมือนคนอายุ 80 ทั้งที่อายุ 35 ภายหลังก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ฮานายามะ ถือเป็นตัวละครที่มีเนื้อเรื่องพิเศษเป็นของตนเองจนผู้เขียนได้แบ่งออกมาเป็นภาคชื่อ กำปั้นประจัญบาน เนื้อเรื่องส่วนใหญ่เกี่ยวกับวงการยากูซ่า
โตกุงาว่า มึซินาริ
เจ้าพ่อวงการธุรกิจของประเทศญี่ปุ่นอยู่เบื้องหลังของความสำเร็จต่างๆ โดยที่ตระกูล โตกุงาว่า เป็นตระกูลที่ชอบจัดการต่อสู้เรื่อยมาจนมาถึงมึซินาริ ซึ่งเป็นรุ่นที่ 6 ได้สร้างเวทีการต่อสู้ขนาด 6 เหลี่ยมลึกลงไปหลาย 10 เมตรใต้โตเกียวโดม มึซินาริ ที่เป็นผู้ที่ชอบจัดหาคนที่มีฝีมือทั่วทุกมุมโลกมาต่อสู้กัน ในตอนล่าสุด มึซินาริกำลังป่วยเป็นโรคร้ายแรง

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. บากิ ตอนแรกสุด กำลังจะได้รับการเขียนใหม่. เดกซ์. สืบค้นเมื่อ 2021-08-01.
  2. บากิ. เน็ตฟลิกซ์. สืบค้นเมื่อ 2021-08-01.
  3. ประกาศ LC เรื่องที่ 2 ของปีครับ. Facebook. สืบค้นเมื่อ 2021-08-01.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]