ข้ามไปเนื้อหา

เวนส์เดย์ (ละครชุดทางโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เวนส์เดย์
ประเภท
สร้างโดยอัลเฟรด กอฟ & ไมลส์ มิลลาร์
เค้าโครงจากตัวละครที่สร้างขึ้น
โดย ชาลส์ อาดัมส์
แสดงนำ
ผู้ประพันธ์เพลงแดนนี เอลฟ์แมน (ธีม) & คริส เบคอน
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐ
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
จำนวนฤดูกาล2
จำนวนตอน8
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิต
ผู้อำนวยการสร้างคาร์เมน เปเปเลีย
ผู้กำกับภาพ
 • เดวิด แลนเซนเบิร์ก
 • สเตฟาน เพียร์สสัน
ผู้ลำดับภาพ
 • เจย์ ไพรชิดนี
 • อานา ยาวารี
 • พอล เดย์
ความยาวตอน47–59 นาที
บริษัทผู้ผลิต
ออกอากาศ
เครือข่ายเน็ตฟลิกซ์
ออกอากาศ23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 (2022-11-23)

เวนส์เดย์ (อังกฤษ: Wednesday) เป็นละครชุดทางโทรทัศน์อเมริกันแนวการก้าวผ่านวัย เหนือธรรมชาติ และตลกสยองขวัญ สร้างจากตัวละครเวนส์เดย์ อาดัมส์ จากครอบครัวอาดัมส์ โดยอัลเฟรด กอฟ และไมลส์ มิลลาร์ นำแสดงโดยเจนนา ออร์เตกา เป็นตัวละครหลัก และมีเกวนเดอลีน คริสตี, ริกิ ลินด์โฮเม, เจมี แม็คเชน, ฮันเตอร์ ดูฮาน, เพอร์ซี ไฮเนส ไวต์, เอ็มมา ไมเยอรส์, จอย ซันเดย์, จอร์จี ฟาร์เมอร์, นาโอมิ เจ โอกาวะ และคริสตินา ริชชี ปรากฏตัวในบทสมทบ สี่ในแปดตอนกำกับโดยทิม เบอร์ตัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย ละครเรื่องนี้ดำเนินเรื่องเกี่ยวกับตัวละครหลัก ซึ่งเธอพยายามไขปริศนาสัตว์ประหลาดที่โรงเรียน[1]

ก่อนหน้านี้เบอร์ตันเคยร่วมงานกับครอบครัวอาดัมส์ ถึงสองโปรเจ็กต์ด้วยกัน คือ ภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1991 และภาพยนตร์แอนิเมชั่นสต็อปโมชันที่ถูกยกเลิก ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2020 มีรายงานว่าเขากำลังถ่ายทำละครโทรทัศน์ ซึ่งต่อมาได้รับคำสั่งจากเน็ตฟลิกซ์ การถ่ายทำเกิดขึ้นในโรมาเนีย[2][3] ระหว่างเดือนกันยายน ค.ศ. 2021 ถึงมีนาคม ค.ศ. 2022 เวนส์เดย์ เข้าฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 และออกอากาศทางเน็ตฟลิกซ์ ในวันที่ 23 พฤศจิกายน[4] โดยได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกจากนักวิจารณ์ที่ชื่นชมการแสดงของออร์เตกา[5]

เวนส์เดย์ เข้าฉายวันที่ 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 และออกอากาศทางเน็ตฟลิกซ์ในวันที่ 23 พฤศจิกายน โดยได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกจากนักวิจารณ์ที่ชื่นชมการแสดงของออร์เตกา[6] ภายในสามสัปดาห์หลังจากเปิดตัว ละครเรื่องนี้กลายเป็นละครภาษาอังกฤษที่มีผู้ชมมากที่สุดเป็นอันดับสองของเน็ตฟลิกซ์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2 สาขา ได้แก่ ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม – ละครเพลงหรือตลก และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – ละครโทรทัศน์เพลงหรือตลกสำหรับออร์เตกา ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2023 ละครได้รับการประกาศการสร้างต่อในฤดูกาลที่ 2

เรื่องย่อ[แก้]

เวนส์เดย์ (เจนนา ออร์เตกา) ถูกไล่ออกจากโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง หลังจากที่เธอปล่อยปลาปิรันย่าลงสระว่ายน้ำของโรงเรียน ในขณะที่ยังมีทีมโปโลน้ำกำลังทำการฝึกซ้อมอยู่ เพื่อแก้แค้นที่พวกเขาได้แกล้งพักส์ลีย์ (ไอแซค ออร์โดเนซ) น้องชายของเธอ ทำให้พ่อแม่ของเธอ โกเมซ (หลุยส์ กุซมัน) และมอร์ติเซีย อาดัมส์ (แคทเธอรีน ซีตา-โจนส์) ได้ย้ายเธอไปเรียนที่เนเวอร์มอร์อคาเดมี ในเมืองเจริโค รัฐเวอร์มอนต์ ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับคนที่สังคมไม่ยอมรับ ซึ่งครั้งหนึ่งพ่อแม่ของเธอเคยเรียนที่นี่ บุคลิกที่เย็นชา ไร้อารมณ์ และธรรมชาติที่ท้าทายของเวนส์เดย์ ทำให้เธอเข้ากับเพื่อนร่วมโรงเรียนได้ยาก ซึ่งเธอนั้นไม่ชอบอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน (เกวนเดอลีน คริสตี) อย่างไรก็ตาม เธอค้นพบว่าเธอมีความสามารถทางจิตที่ช่วยเธอไขปริศนาคดีฆาตกรรมในท้องถิ่นได้[7]

ตัวละคร[แก้]

นักแสดงนำ[แก้]

 • เจนนา ออร์เตกา รับบทเป็น เวนส์เดย์ อาดัมส์, ชาวกอธอายุ 16 ปี ผู้มีพลังจิต เธอได้ย้ายโรงเรียนไปที่เนเวอร์มอร์อคาเดมี เนื่องจากสร้างความเสียหายให้กับโรงเรียนอื่น ออร์เตกายังรับบทเป็นกูดดี อาดัมส์ บรรพบุรุษผู้ล่วงลับของเวนส์เดย์ ซึ่งเวนส์เดย์เห็นนิมิตในอดีต[8]
  • คารีนา วาราดี รับบทเป็น เวนส์เดย์ในวัยเด็ก
 • เกวนเดอลีน คริสตี รับบทเป็น ลาริสซา วีมส์, อาจารย์ใหญ่ของเนเวอร์มอร์อคาเดมี และอดีตนักเรียนที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นกับมอร์ติเซีย อาดัมส์[9]
  • โอลิเวอร์ วิกแฮม รับบทเป็น ลาริสซา วีมส์ ในวัยเด็ก
 • ริกิ ลินด์โฮเม รับบทเป็น ดร.วาเลอรี คินบอตต์, นักบำบัดของเวนส์เดย์[10]
 • เจมี แม็คเชน รับบทเป็น โดโนแวน กัลพิน, นายอำเภอเมืองเล็ก ๆ ที่สงสัยเนเวอร์มอร์อคาเดมี และเวนส์เดย์โดยเฉพาะ[10]
 • ฮันเตอร์ ดูฮาน รับบทเป็น ไทเลอร์ กัลพิน, ลูกชายของนายอำเภอกัลปิน เขามีความสนใจเวนส์เดย์ ทำงานเป็นพนักงานร้านกาแฟ ปกติเขาจะเป็นคนร่าเริง อารมณ์ดี แต่ความจริงแล้วเป็นคนที่โหดเหี้ยม และต้องการแก้แค้นให้แม่ของเขาที่ปฏิเสธเข้าโรงเรียน และร่วมมือกับลอเรล เกตส์
 • เพอร์ซี ไฮเนส ไวต์ รับบทเป็น ซาเวียร์ ธอร์ป, นักเรียนของเนเวอร์มอร์อคาเดมี ที่มีความสามารถในการทำให้งานศิลปะของเขามีชีวิตขึ้นมา[10]
 • เอ็มมา ไมเยอรส์ รับบทเป็น อีนิด ซินแคลร์, มนุษย์หมาป่า เพื่อนร่วมห้องที่มีสีสันของเวนส์เดย์ที่พยายามจะเป็นเพื่อนของเธอ แม้ว่าเวนส์เดย์จะไม่ค่อยให้ความสนใจ[10]
 • จอย ซันเดย์ รับบทเป็น เบียนกา บาร์เคลย์, นักเรียนที่ประสบความสำเร็จของเนเวอร์มอร์อคาเดมี ซึ่งเป็นไซเรน และแฟนเก่าของซาเวียร์
 • จอร์จี ฟาร์เมอร์ รับบทเป็น เอแจ็กซ์ เปโตรโปลิส, กอร์กอนหนุ่ม, ที่แอบชอบอีนิด
 • นาโอมิ เจ โอกาวะ รับบทเป็น โยโกะ ทานากะ, แวมไพร์หญิงชาวญี่ปุ่น
 • คริสตินา ริชชี รับบทเป็น มาริลีน ธอร์นฮิลล์/ลอเรล เกตส์, ครูสอนวิชาพฤกษศาสตร์ที่เนเวอร์มอร์อคาเดมี และครูประจำหอพักของเวนส์เดย์และอีนิด ปกติเป็นคนอารมณ์ดี และเป็นมิตร แต่จริงๆแล้ว เป็นคนที่ชั่วร้ายและโหดเหี้ยม โดยชื่อจริงของเธอคือ ลอเรล เกตส์ ที่ต้องการแก้แค้นและทำลายโรงเรียนเนเวอร์มอร์ ร่วมกับไทเลอร์ เพื่อแก้แค้นการตายของพ่อ, แม่ และพี่ชายของเธอ
 • มูซา มอสตาฟา รับบทเป็น ยูจีน โอทิงเกอร์, นักเรียนที่มีพลังในการควบคุมผึ้ง

นักแสดงสมทบ[แก้]

 • วิกเตอร์ โดโรบันตู รับบทเป็น ธิง, มือที่ไร้วิญญาณและญาติของเวนส์เดย์ ที่พ่อแม่ของเวนส์เดย์ส่งมาให้ดูแลเธอที่เนเวอร์มอร์อคาเดมี[9]
 • ลูยันดา อูนาตี ลูอิส-เนียโว รับบทเป็น ริทชี ซันติอาโก, รองนายอำเภอกัลปิน
 • อิมาน มาร์สัน รับบทเป็น ลูคัส วอล์กเกอร์, ลูกชายของวอล์กเกอร์
 • ทอมมี เอิร์ล เจนกินส์ รับบทเป็น นายกเทศมนตรีโนเบิลวอล์กเกอร์[9]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

 • ไอแซค ออร์โดเนซ รับบทเป็น พักส์ลีย์ อาดัมส์, น้องชายของเวนส์เดย์
 • แคเธอรีน ซีตา-โจนส์ รับบทเป็น มอร์ทิเซีย อาดัมส์, แม่ของเวนส์เดย์ ที่เคยเข้าเรียนที่เนเวอร์มอร์อคาเดมี เมื่อตอนที่เธอยังเด็ก[11]
  • เกวน โจนส์ รับบทเป็น มอร์ทิเซีย อาดัมส์ ในวัยเด็ก
 • หลุยส์ กุซมัน รับบทเป็น โกเมซ อาดัมส์, พ่อของเวนส์เดย์ เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม[12]
  • ลูเซียส โฮลส์ รับบทเป็น โกเมซ อาดัมส์ ในวัยเด็ก
 • จอร์จ เบอร์เซีย รับบทเป็น เลิร์ช, พ่อบ้านของครอบครัวอาดัมส์[13]
 • วิลเลียม ฮูสตัน รับบทเป็น โจเซฟ แคร็กสโตน, บรรพบุรุษแห่งเมืองเจริโค ผู้ซึ่งตั้งใจที่จะสังหารผู้ถูกขับไล่ทั้งหมด
 • คาลัม รอสส์ รับบทเป็น โรวัน ลาสโลว์, นักเรียนของเนเวอร์มอร์ ผู้ครอบครองเทเลไคเนติก และสร้างความเดือดร้อนให้กับเวนส์เดย์
 • เฟร็ด อาร์มิเซน รับบทเป็น ลุงเฟสเตอร์, ลุงของเวนส์เดย์และพี่ชายของโกเมซ

รางวัล[แก้]

รางวัล ปี สาขา ผู้รับ ผล อ้างอิง
เอเอซีทีเออินเตอร์เนชันเนลอะวอดส์ 2023 Best Comedy Series เวนส์เดย์ รอผล [14]
รางวัลสมาคมผู้กำกับศิลป์ 2023 Excellence in Production Design for a One-Hour Period or Fantasy Single-Camera Series Mark Scruton (for "Woe is the Loneliest Number") เสนอชื่อเข้าชิง [15]
คอสตูมดีไซเนอร์สไกลด์อะวอดส์ 2023 Excellence in Contemporary Film Colleen Atwood and Mark Sutherland (for "Wednesday's Child is Full of Woe") รอผล [16]
รางวัลสมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา 2023 Outstanding Directorial Achievement in Comedy Series ทิม เบอร์ตัน (for "Wednesday's Child is Full of Woe") เสนอชื่อเข้าชิง [17]
รางวัลลูกโลกทองคำ 2023 Best Television Series – Musical or Comedy เวนส์เดย์ เสนอชื่อเข้าชิง [18]
Best Actress – Television Series Musical or Comedy เจนนา ออร์เตกา เสนอชื่อเข้าชิง
โกลเดนรีลอะวอดส์ 2023 Outstanding Achievement in Music Editing – Broadcast Long Form Michael T. Ryan (for "A Murder of Woes") รอผล [19]
ฮอลลีวูดมิวสิกอินมีเดียอะวอดส์ 2022 Best Main Title Theme – TV Show/Limited Series แดนนี เอลฟ์แมน เสนอชื่อเข้าชิง [20]
เมกอัพอาร์ตติสแอนด์แฮร์สไตลิสกิลด์อะวอดส์ 2023 Best Period and/or Character Make-Up Tara McDonald, Nirvana Jalalvand, Gabriela Cretan เสนอชื่อเข้าชิง [21]
นิโคโลเดียนคิดส์ชอยส์อะวอดส์ 2023 Favorite Family TV Show เวนส์เดย์ รอผล [22]
Favorite Female TV Star (Family) เจนนา ออร์เตกา รอผล
รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ 2023 Outstanding Performance by a Female Actor in a Comedy Series เจนนา ออร์เตกา รอผล [23]

ในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

หลังจากเปิดตัวเวนส์เดย์การเต้นของเวนส์เดย์ อาดัมส์จากในละคร แฟนคลับได้ตัดต่อวิดีโอเข้ากับเพลง "บลัดดีแมรี" ของเลดีกากา ทำให้เกิดไวรอลวิดีโอบนติ๊กต็อก[24] โดยมีคิม คาร์เดเชียน, เอมีเลีย ไดโมลเดนเบิร์ก, มารีนา ไดอามานดิส, มาดอนนา และรวมไปถึงกากาเองก็เข้าร่วมเทรนด์ด้วย[25][26][27] ส่งผลให้มีการเล่นเพลงเพิ่มขึ้นอย่างมากบนสปอติฟาย[28] และสตรีมแบบออนดีมานด์ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น 415 เปอร์เซ็นต์ในสัปดาห์หลังจากละครออกฉาย[29]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Today is Wednesday จาก The Addams Family สู่ Wednesday เรื่องราวของลูกสาวคนโตแห่งตระกูลคนเฮี้ยน และการตีความใหม่ที่ฮิตเป็นกระแสทั่วโลก". The Cloud. November 30, 2022. สืบค้นเมื่อ October 1, 2022.
 2. "Tim Burton's 'Wednesday' Series Officially Begins Filming at Netflix [Exclusive]". Midgard Times. September 13, 2021. สืบค้นเมื่อ September 13, 2021.
 3. "The Addams Family Series 'Wednesday' Officially Wraps Up Filming at Netflix [Exclusive]". Midgard Times. March 30, 2022. สืบค้นเมื่อ March 31, 2022.
 4. Lash, Jolie (September 23, 2022). "Tim Burton's 'Wednesday' Netflix Series Gets November Premiere Date". TheWrap. สืบค้นเมื่อ September 23, 2022.
 5. Fuge, Jonathan (November 18, 2022). "Wednesday Reviews Praise Jenna Ortega as the Titular Addams Family Member". MovieWeb. สืบค้นเมื่อ November 24, 2022.
 6. Fuge, Jonathan (November 18, 2022). "Wednesday Reviews Praise Jenna Ortega as the Titular Addams Family Member". MovieWeb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 30, 2022. สืบค้นเมื่อ November 24, 2022.
 7. "Wednesday: Release Date, Trailer, Cast, Filming, Premise". abtc. November 24, 2022. สืบค้นเมื่อ October 1, 2022.
 8. Bahr, Sarah (November 23, 2022). "Jenna Ortega Knows What Wednesday Addams Wants". The New York Times. สืบค้นเมื่อ November 27, 2022.
 9. 9.0 9.1 9.2 Petski, Denise (September 15, 2021). "'Wednesday': Gwendoline Christie Joins Tim Burton's Addams Family Netflix Series". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ September 15, 2021.
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 Petski, Denise (August 27, 2021). "'Wednesday': Thora Birch, Riki Lindhome, Jamie McShane & Hunter Doohan Among 10 Cast In Tim Burton's Addams Family Netflix Series". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ August 27, 2021.
 11. Del Roasario, Alexandra (August 9, 2021). "Catherine Zeta-Jones Tapped To Play Morticia Addams For Netflix 'Wednesday' Series". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ August 9, 2021.
 12. Petski, Denise (August 6, 2021). "Wednesday Addams Netflix Series Casts Luis Guzmán As Gomez". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ August 6, 2021.
 13. "Who Plays Lurch In The Wednesday Show?". Screenrant. November 23, 2022. สืบค้นเมื่อ November 28, 2022.
 14. Shackleton, Liz (December 15, 2022). "The Banshees Of Inisherin, Everything Everywhere All At Once Head Nominations For Australia's AACTA International Awards". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 15, 2022. สืบค้นเมื่อ December 27, 2022.
 15. Giardina, Carolyn (February 18, 2023). "Babylon, Everything Everywhere All at Once and Glass Onion Win Art Directors Guild Awards". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 19, 2023. สืบค้นเมื่อ February 19, 2023.
 16. Pedersen, Erik (January 12, 2023). "Costume Designers Guild Awards Nominees: Avatar: The Way of Water, Top Gun: Maverick, Elvis, Bridgerton & More". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2023. สืบค้นเมื่อ January 26, 2023.
 17. Zilko, Christian (February 19, 2023). "Daniel Kwan and Daniel Scheinert Win Top Prize at DGA Awards (Complete Winners List)". IndieWire. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 19, 2023. สืบค้นเมื่อ February 19, 2023.
 18. Nordyke, Kimberly (January 10, 2023). "Golden Globes: Full List of Winners". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2023. สืบค้นเมื่อ January 11, 2023.
 19. Giardina, Carolyn (January 9, 2023). "Everything Everywhere All at Once Leads Sound Editors' Golden Reel Nominations". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 9, 2023. สืบค้นเมื่อ January 10, 2023.
 20. Anderson, Erik (November 17, 2022). "Rihanna, Billy Eichner, Elvis, Guillermo del Toro's Pinocchio top Hollywood Music in Media Awards (HMMA) winners". AwardsWatch. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 18, 2022. สืบค้นเมื่อ January 10, 2023.
 21. Giardina, Carolyn (February 11, 2023). "Elvis Collects Pair of Make-Up Artists and Hair Stylists Guild Awards". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 12, 2023. สืบค้นเมื่อ February 12, 2023.
 22. Nordyke, Kimberly (January 31, 2023). "Kids' Choice Awards: Nate Burleson, Charli D'Amelio to Host; Stranger Things Leads Noms". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2023. สืบค้นเมื่อ February 4, 2023.
 23. Davis, Clayton; Moreau, Jordan (January 11, 2023). "SAG Awards 2023 Nominations: Banshees and Everything Everywhere Tie for Most Nods in History". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2023. สืบค้นเมื่อ January 27, 2023.
 24. Dailey, Hannah (December 2, 2022). "Lady Gaga Reacts to 'Wednesday' 'Bloody Mary' TikTok Dance Trend". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 3, 2022. สืบค้นเมื่อ December 2, 2022.
 25. Jeffrey, Joyann (December 9, 2022). "Lady Gaga just re-created the Wednesday Addams dance and it's chillingly good". Today. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2022. สืบค้นเมื่อ December 9, 2022.
 26. "All The Stars Reenacting Wednesday Addams' Iconic Dance From Kim Kardashian To Amelia Dimoldenberg". Capital. December 8, 2022. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 8, 2022. สืบค้นเมื่อ December 8, 2022.
 27. Rowley, Glenn (2023-02-02). "Watch Madonna Put Her Own Spin on the Viral 'Wednesday' Dance Challenge". Billboard (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2023-02-03.
 28. Roberts, Savannah (November 29, 2022). "Netflix's 'Wednesday' Has Everyone Streaming Lady Gaga's 'Bloody Mary'". Capital. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 30, 2022. สืบค้นเมื่อ December 2, 2022.
 29. Lipshutz, Jason; Unterberger, Andrew (December 7, 2022). "Trending Up: 'Wednesday' Has Fans Screaming 'Bloody Mary,' Plus Metro Boomin, Raye & More". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2022. สืบค้นเมื่อ December 11, 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]