มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดมนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย
รู้จักในชื่ออ่ำ ยิ้มอยู่
เกิดพ.ศ. 2493
ที่เกิดอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
เสียชีวิต1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 (34 ปี)
แนวเพลงเพลงลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง

มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย มีชื่อจริงว่า อ่ำ ยิ้มอยู่ เป็นอดีตนักร้องลูกทุ่งชาวไทย เกิดเมื่อ พ.ศ. 2493 เป็นชาวตำบลสระสี่เหลี่ยม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี [1]

การเสียชีวิต[แก้]

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 เนื่องจากวงดนตรีของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ไปทำการแสดงในงานฝังลูกนิมิต ที่วัดบางขุนไกร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ในขณะที่วงของ สลักจิตร ดวงจันทร์ น้องสาว ไปทำการแสดงที่วัดปรักเขว้า อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี นักร้องจากวงพุ่มพวง 3 คน คือ เพชร โพธาราม เสกศักดิ์ ภู่กันทอง และ มนตรัก ขวัญโพธิ์ไทย ไปร้องให้กับวง สลักจิตร ก่อนในช่วงหัวค่ำ เมื่อร้องเสร็จประมาณ 3 ทุ่ม ทั้ง 3 ก็รีบเดินทางไปร้องให้กับวงของพุ่มพวง ที่จังหวัดเพชรบุรี โดย มนต์รัก เป็นผู้ขับ เสกศักดิ์ นั่งเบาะหน้าซ้ายมือของคนขับ เพชร โพธาราม กับลูกเมียนั่งเบาะหลัง มนต์รักขับรถด้วยความเร็วสูงเพื่อหวังไปให้ทันงานประมาณ 4 ทุ่มกว่า ก็เข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรี ก่อนถึงทางแยกเข้าวัดเขาตะเครา ก่อนเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้ตัวเขา และเสกศักดิ์ ภู่กันทอง เสียชีวิตคาที่ทันที ส่วน เพชร โพธาราม และลูกเมียปลอดภัย

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ญาติ และเพื่อน ๆ ในวงการ นำศพของนักร้องทั้ง 2 มาตั้งบำเพ็ญกุศล ที่วัดอัมพวา กรุงเทพมหานคร เป็นวันเดียวกับที่วัดยางสุทธาราม ย่านพรานนก ทำการฌาปนกิจศพ สังข์ทอง สีใส ซึ่งเสียชีวิตมาก่อนหน้านี้ไม่ถึง 10 วัน ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นกัน [2]

ผลงานเพลง[แก้]

  • คนเผาถ่าน
  • ทหารพิการรัก
  • อำนาจใบแดง
  • วอนพ่อกลับใจ
  • ไอ้หนุ่มรับจ้าง
  • ปีนี้แต่งไม่ได้
  • ยุงกรุงเทพ ฯลฯ

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติมนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย
  2. "1 ก.พ.2527 เป็นวันเสียชีวิตของ "เสกศักดิ์ ภู่กันทอง" - "มนต์รัก ขวัญโพธ์ไทย"". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-25. สืบค้นเมื่อ 2014-03-19.