เสกศักดิ์ ภู่กันทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เสกศักดิ์ ภู่กันทอง
เสกศักดิ์ ภู่กันทอง.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดเสน่ห์ จันทร์ทอง
เกิด22 มกราคม พ.ศ. 2488
ที่เกิดอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
เสียชีวิต1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 (39 ปี)
แนวเพลงลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง
ส่วนเกี่ยวข้องชลธี ธารทอง

เสกศักดิ์ ภู่กันทอง มีชื่อจริงว่า เสน่ห์ จันทร์ทอง ชื่อเล่นว่าแดง เป็นชาว อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

ประวัติ[แก้]

ก่อนที่จะมาเป็นนักร้องดัง เคยบวชเรียนมาตั้งแต่เด็ก จึงชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ ไม่ยึดติด โดยเมื่อเรียนจบ ป.4 เขาก็ไปบวชเป็นสามเณรอยู่ที่วัดป่าโมก จังหวัดอ่างทอง บวชเป็นสามเณรได้ 5 ปี เป็นพระอีก 3 ปี รวมเป็น 8 ปี และได้ศึกษาธรรมะ จนจบนักธรรมเอก ในระหว่างบวชเขาเป็นนักเทศน์นักแหล่ที่ถูกอกถูกใจญาติโยมพอสมควร เนื่องจากเสียงดี [1] [2]ช่วงปี 2518-2519 คือช่วงเวลาทองของชีวิต ชื่อเสียงของเขาเรียกว่าดังระเบิด เพราะมีเพลงดังมากๆติดๆ กันถึง 3 เพลงรวด เริ่มจาก โสภาใจดำ , ขันหมากเศรษฐี และ ทหารอากาศขาดรัก หลายคนแนะนำให้เขาตั้งวงดนตรีและขึ้นเป็นหัวหน้าวงเอง แต่เขาปฏิเสธไปด้วยความถ่อมตน ว่าเพลงดังยังมีน้อย กลัวไม่มีอะไรไปร้องให้แฟนเพลงฟัง แต่พอผ่านพ้นช่วงสองสามปีของความดัง ชื่อเสียงของเขาก็เริ่มเสื่อมความนิยมลง ชีวิตช่วงนั้นเขาจึงตระเวนร้องเพลงกับวงลูกทุ่งดัง รวมทั้งวงจีระพันธ์ วีระพงษ์ และ ศรชัย เมฆวิเชียร รวมทั้งรับงานเชิญทั่วไปด้วย [3]

การเสียชีวิต[แก้]

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่จังหวัดเพชรบุรี กับเพชร โพธาราม มนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย ทำให้ตัวเขา และมนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย เสียชีวิตคาที่ทันที ส่วนเพชร โพธาราม และลูกเมีย ปลอดภัย

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ญาติและ เพื่อน ๆ ในวงการ นำศพของนักร้องทั้ง 2 มาตั้งบำเพ็ญกุศล ที่วัดอัมพวา กรุงเทพมหานคร เป็นวันเดียวกับที่วัดยางพรานนก ทำการฌาปนกิจศพ สังข์ทอง สีใส ซึ่งเสียชีวิตมาก่อนหน้านี้ไม่ถึง 10 วัน ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นกัน [4]

ผลงานเพลงดัง[แก้]

  • ทหารอากาศขาดรัก
  • ขันหมากเศรษฐี
  • โสภาใจดำ
  • ไม่ตายจะกลับมา
  • กลิ่นฟางนางลืม
  • พี่จะบวชแล้ว

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติ เสกศักดิ์ ภู่กันทอง
  2. เสกศักดิ์ ภู่กันทอง - ตำนานทหารอากาศขาดรัก
  3. ตำนานลูกทุ่งไทย เสกศักดิ์ ภู่กันทอง[ลิงก์เสีย]
  4. "1 ก.พ.2527 เป็นวันเสียชีวิตของ "เสกศักดิ์ ภู่กันทอง" - "มนต์รัก ขวัญโพธ์ไทย"". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2013-09-25. สืบค้นเมื่อ 2014-03-19.