ข้ามไปเนื้อหา

ภาษากาลิเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาษากาลิเซีย
galego
ออกเสียง[ɡaˈleɣo̝]
ประเทศที่มีการพูดสเปน
ภูมิภาคแคว้นกาลิเซียและพื้นที่ติดต่อในแคว้นอัสตูเรียสและแคว้นกัสติยาและเลออน
ชาติพันธุ์ชาวกาลิเซีย
จำนวนผู้พูด2.4 ล้านคน  (2555)[1]
58% ของประชากรแคว้นกาลิเซีย (ประมาณ 1.56 ล้านคน) พูดภาษานี้เป็นภาษาที่หนึ่ง (2550)[2]
ตระกูลภาษา
รูปแบบก่อนหน้า
ระบบการเขียนอักษรละติน (ชุดตัวอักษรกาลิเซีย)
อักษรเบรลล์กาลิเซีย
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการ แคว้นกาลิเซีย (สเปน)
ผู้วางระเบียบราชบัณฑิตยสถานกาลิเซีย
รหัสภาษา
ISO 639-1gl
ISO 639-2glg
ISO 639-3glg
Linguasphere51-AAA-ab
การกระจายของภาษากาลิเซียถิ่นต่าง ๆ ในสเปนและตอนเหนือสุดของโปรตุเกส
บทความนี้มีสัญลักษณ์สัทอักษรสากล หากระบบของคุณไม่รองรับการแสดงผลที่ถูกต้อง คุณอาจเห็นปรัศนี กล่อง หรือสัญลักษณ์อย่างอื่นแทนที่อักขระยูนิโคด

ภาษากาลิเซีย (กาลิเซีย: galego) เป็นภาษาตระกูลอินโด-ยูโรเปียนภาษาหนึ่ง พูดกันในหมู่ประชากรราว 2.4 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในกาลิเซียซึ่งเป็นแคว้นปกครองตนเองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสเปนที่ซึ่งภาษานี้เป็นภาษาราชการร่วมกับภาษาสเปน ภาษานี้ยังใช้พูดในพื้นที่บางแห่งของแคว้นอัสตูเรียสและแคว้นกัสติยาและเลออนที่อยู่ติดกับแคว้นกาลิเซีย เช่นเดียวกับในชุมชนผู้อพยพชาวกาลิเซียในพื้นที่อื่น ๆ ของสเปน ลาตินอเมริกา (รวมทั้งปวยร์โตรีโก) สหรัฐ สวิตเซอร์แลนด์ และที่อื่น ๆ ในยุโรป

ภาษากาลิเซียสมัยใหม่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มภาษาไอบีเรียตะวันตกซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของกลุ่มภาษาโรมานซ์ที่รวมภาษาโปรตุเกสซึ่งพัฒนาขึ้นในท้องถิ่นจากภาษาละตินสามัญและพัฒนาเป็นภาษาที่นักวิชาการสมัยใหม่เรียกว่าภาษากาลิเซีย-โปรตุเกส การลู่ออกของภาษาถิ่นเป็นที่สังเกตได้ระหว่างรูปแบบทางเหนือและทางใต้ของภาษากาลิเซีย-โปรตุเกสในเอกสารสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13 แต่ภาษาถิ่นทั้งสองยังมีความคล้ายคลึงกันมากพอที่จะรักษาความเป็นเอกภาพทางวัฒนธรรมในระดับสูงจนถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 14 ซึ่งมีการแต่งคีตกานท์ภาษากาลิเซีย-โปรตุเกสสมัยกลาง การลู่ออกยังคงดำเนินต่อมาจนถึงทุกวันนี้และทำให้เกิดภาษากาลิเซียและภาษาโปรตุเกสดังปัจจุบัน[3]

คลังศัพท์ของภาษากาลิเซียส่วนใหญ่มาจากภาษาละติน แต่ก็มีคำที่มาจากภาษากลุ่มเจอร์แมนิกและเคลต์ในระดับปานกลางท่ามกลางภาษาพื้นเดิมและภาษาข้างเคียงอื่น ๆ นอกจากนี้ยังรับคำจำนวนหนึ่งจากภาษาอาหรับอัลอันดะลุสผ่านทางภาษาสเปนเป็นหลัก

ภาษากาลิเซียได้รับการวางระเบียบอย่างเป็นทางการในแคว้นกาลิเซียโดยราชบัณฑิตยสถานกาลิเซีย (Real Academia Galega) องค์กรอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนเชิงสถาบันอย่างสมาคมภาษากาลิเซีย (Associaçom Galega da Língua) และบัณฑิตยสถานภาษาโปรตุเกสแห่งกาลิเซีย (Academia Galega da Língua Portuguesa) สนับสนุนจุดยืนที่ว่าภาษากาลิเซียเป็นส่วนหนึ่งของภาษาโปรตุเกส

อ้างอิง[แก้]

  1. ภาษากาลิเซีย ที่ Ethnologue (18th ed., 2015) (ต้องสมัครสมาชิก)
  2. "Observatorio da Lingua Galega". Observatorio da Lingua Galega. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 22 August 2013. สืบค้นเมื่อ 17 October 2015.
  3. de Azevedo Maia, Clarinda (1997). História do galego-português: estado linguístico da Galiza e do noroeste de Portugal desde o século XIII ao século XVI (com referência à situação do galego moderno) [History of Galician-Portuguese: linguistic state of Galicia and northwestern Portugal from the 13th to the 16th centuries (with reference to the situation of modern Galician)] (ภาษาโปรตุเกส) (Reimpressã da edição do INIC (1986) ed.). Lisboa: Fundação Calouste Gulbenkian. pp. 883–891. ISBN 9789723107463.