พูดคุย:กวนอู

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  บทความคัดสรรในอดีต บทความนี้ในอดีตได้รับเลือกให้เป็นบทความคัดสรร กรุณาดู หน้าที่ถูกเสนอชื่อ (สำหรับบทความเก่า ดูรายชื่อบทความคัดสรร) และสาเหตุที่ถูกนำออก


  Antique-books-woodward.jpg กวนอู เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิวรรณศิลป์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับวรรณคดี วรรณกรรม โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ร่าย เรื่องสั้น นวนิยาย และอื่น ๆ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ กวนอู หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   ดี  บทความนี้อยู่ที่ระดับดี ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  Changban2.png
  กวนอู เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิสามก๊ก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับตัวละคร กลศึก สงคราม ฯลฯ เพื่อเป็นจุดศูนย์รวมของสามก๊ก ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ กวนอู หรือแวะไปที่หน้าโครงการเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   ดี  บทความนี้อยู่ที่ระดับดี ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  TempleofHeaven-HallofPrayer.jpg กวนอู เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประเทศจีนและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศจีน ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ กวนอู หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   ดี  บทความนี้อยู่ที่ระดับดี ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

  เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์[แก้]

  เนื้อหาค่อนข้างยกย่องกวนอูมาก (จะว่า ไม่เป็นกลาง ก็น่าจะได้) น่าจะมีมุมมองในทางตรงข้ามบ้าง และการวิเคราะห์แง่มุมอื่นๆ เช่น ทำไมจึงมีการเปลี่ยนแปลง เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ จากงักฮุย (เยี่ยเฟย) มาเป็นกวนอู ในยุคราชวงศ์ชิง --Tinuviel | พูดคุย 15:55, 23 กันยายน 2551 (ICT)

  ข้อมูลที่หาได้ยังไม่ละเอียดพอสำหรับการเปรียบเทียบกับงักฮุย ส่วนเรื่องของเนื้อหาที่เป็นการยกย่องทำให้ไม่เป็นกลาง เป็นการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งอื่น ๆ ที่สามารถค้นหาได้ ถ้าท่านอื่นมีรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดชี้แนะ--Se:Rinพูดคุย – 16:04, 23 กันยายน 2551 (ICT)

  ความคิดของคนจีนที่มีต่อกวนอู[แก้]

  ตามที่ลิงจ๋อขอมาจ้า

  กวนอูในความคิดของคนจีนนั้น เป็นตัวแทนของวัฒนธรรมในการบูชาวีรบุรุษเท่านั้น

  ทหารจีนบูชากวนอู เพื่อขอความแข็งแกร่งในการรบ

  นักโทษจีนบูชากวนอู เพราะกวนอูซื่อสัตย์ ไม่เคยคดโกง

  นักธุรกิจจีนบูชากวนอุเพื่อให้คนอื่นมองว่าเขาเองก็ซื่อสัตย์เหมือนกวนอู

  อย่างไรก็ตาม การวิจารณ์ถึงด้านลบของกวนอู สามารถทำได้เพราะคนจีนไม่คิดอะไรมาก เนื่องจาก "กวนอูที่เขาบูชาเป็นแค่นิยาย"

  ในพงศาวดารประวัติศาสตร์สามก็กนั้น แท้จริงแล้วเล่มนิดเดียวเพราะคนเขียนคิดมากเกินไป ไม่ยอมเขียนเรื่องที่เขาไม่มั่นใจว่าเป็นเรื่องจริงลงไป

  กวนอูนั้น มีตัวตนในประวัติศาสตร์ แต่ ถูกเขียนถึงในพงศาวดารนั่น เพียงไม่กี่บรรทัด

  กวนอูในประวัติศาสตร์ ตัวสูงใหญ่ หน้าแดงเหมือนในนิยาย แต่ ไม่ได้ใช้ง้าว แต่ใช้ดาบ ส่วนสาเหตุที่กลายมาเป็น"ง้าว"ในภายหลังนั้น เพราะว่า งิ้ว ที่ต้องการให้กวนอูดูเป็นคนแข็งแรง เลยแต่งให้กวนอูใช้ง้าว ที่ดูใหญ่แข็งแรง

  กวนอูในประวัติศาสตร์นั้น เป็นแม่ทัพคนหนึ่ง ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น เฉกเช่นเดียวกับ ขงเมิ่ง (ขงเบ้ง) ที่แท้จริงแล้วเป็นมหาอมาตย์ที่เก่งการปกครอง แต่ไม่ประสาการทหารเลย

  นี่ต้องขอบคุณ หลอ กว้านจง กุนซือของขุนศึกปราชัย ที่เอาพงศาวดาร มาผสานกับเรื่องเล่าตำนานยุคสามก๊ก และความชิงชังที่มีต่อ จู หยวนจาง ที่ทำให้ตัวตกงาน มาผสมกันใหม่จนกลายเป็น สามก๊ก ที่เราๆอ่านกันอยู่ทุกวันนี้ และทำให้กวนอูกลายเป็นเทพเจ้า (เชิงวัฒนธรรม) ไป

  และนี่คือความคิดของคนจีน ที่มีต่อกวนอู ตามที่ข้าพเจ้าได้สัมภาษณ์มา (ไม่เกี่ยวกะข้าฯ ไม่พอใจ อย่ามาด่าข้าฯละกัน) ..กวนอู เป็น 1 ใน 5 ของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ซึ่งมี 5 องค์ มีบุ๋น 3 องค์และ บู้ 2 .. 1 ในองค์บู้คือองค์กวนอู

  --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง จงเหวิน) 17:29, 25 กันยายน 2551 (ICT)

  การยกย่อง[แก้]

  ผมเปลี่ยนสมญานามการยกย่องจาก จงอี้เหรินหย่งเสินต้าตี้ ไปเป็น จงอี้เสินอู่กวนเสิ้งต้าตี้ ตามวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ซึ่งสามารถพบคำว่า 忠義神武關聖大帝 บนเสิร์ชเอนจินในตำแหน่งคำที่ติดกันจำนวนหนึ่ง [1] (ซึ่งแบบแรกไม่มีเลย) เชื่อว่าคนไทยจำมาผิดจากต้นฉบับเดิมเพราะบอกเล่ากันมาแบบปากต่อปาก และที่จริงแล้วสมญานามของท่านยังมีอีกมาก นอกเหนือไปจากการแต่งตั้งของพระเจ้าเฉียนหลง--Octra Dagostino 09:51, 26 กันยายน 2551 (ICT)


  รายนามบุคคลที่ถูกสังหารโดยกวนอู[แก้]

  ฮัวหยง ทหารเอกของตั๋งโต๊ะ

  กวนไฮ โจรผ้าเหลือง

  ซุนเจ้ง ทหารเอกของอ้วนสุด

  งันเหลียง ทหารเอกของอ้วนเสี้ยว

  บุนทิว ทหารเอกของอ้วนเสี้ยว

  ขงสิ้ว นายด่านตังเหลงก๋วนของโจโฉ

  เบ้งทัน นายด่านเมืองลกเอี๋ยงของโจโฉ

  ฮันฮก เจ้าเมืองลกเอี๋ยง

  เปี๋ยนฮี นายด่านกิสุยก๋วนของโจโฉ

  อองเซ็ก นายด่านเมืองเอี๋ยงหยงของโจโฉ

  บังเต๊ก ทหารเอกของโจโฉ เคยรับใช้ม้าเฉียวมาก่อน

  ลิบอง ขุนพลของซุนกวน โดนวิญญาณกวนอูหักคอ

  ขอย้ายออก ขาดอ้างอิง --Sry85 12:22, 10 ธันวาคม 2552 (ICT)