ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เสรีรัฐปรัสเซีย"

เพิ่มขึ้น 296 ไบต์ ,  5 เดือนที่ผ่านมา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''เสรีรัฐปรัสเซีย''' ({{lang-en|Free State of Prussia}}, {{lang-de|Freistaat Preußen}}) เป็นรัฐของประเทศเยอรมนีในอดีต จัดตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1918 โดยอิงตามอาณาเขตเดิมของ[[ราชอาณาจักรปรัสเซีย]] ซึ่งถูกยุบไปหลังจากระบอบจักรพรรดิเยอรมันถูกโค่นล้มหลัง[[สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง]] เมื่อไม่มีระบอบกษัตริย์ ทำให้ปรัสเซียซึ่งเป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดใน[[จักรวรรดิเยอรมัน]]ถูกเปลี่ยนไปใช้ระบอบสาธารณรัฐ ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย มีเมืองหลวงของรัฐอยู่ที่[[เบอร์ลิน]]
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อ[[พรรคนาซี]]ได้จัดตั้งเป็นรัฐบาลเยอรมนีในปี 1932 ระบอบประชาธิปไตยในปรัสเซียก็ถูกล้มเลิก ปรัสเซียถูกปกครองโดยตรงผ่านการรัฐประหารเงียบที่นำโดยนายกรัฐมนตรีเยอรมนี [[ฟรันทซ์ ฟ็อน พาเพิน]] และบีบให้มุขมนตรีปรัสเซีย อ็อทโท เบราน์ ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากนั้น พาเพินก็ดำรงตำแหน่งมุขมนตรีปรัสเซียด้วยตนเอง
 
เมื่อพรรคนาซีได้ครองอำนาจแบบเบ็ดเสร็จในปี 1933 ก็นำไปสู่การรวมศูนย์อำนาจเข้าสู่รัฐบาลกลางในกรุงเบอร์ลินที่เรียกว่า ''[[ไกลช์ชัลทุง]]'' ({{lang|de|Gleichschaltung}}) ทำให้ปรัสเซียหมดสิ้นอำนาจจัดการตนเอง พรรคนาซีได้แต่งตั้ง[[แฮร์มัน เกอริง]] เป็นมุขมนตรีปรัสเซียคนใหม่ บรรดารัฐในประเทศเยอรมนีทั้งหลาย ถูกแทนที่ทางพฤตินัยด้วยเขตการปกครองอย่างจังหวัดที่เรียกว่า "เกา" ผู้ปกครองของไรชส์เกาเรียกว่า "[[เกาไลเทอร์]]"
 
เมื่อสิ้นสุด[[สงครามโลกครั้งที่สอง]]และ[[เยอรมนีภายใต้การยึดครองของสัมพันธมิตร|เยอรมนีตกอยู่ภายใต้การยึดครองของฝ่ายสัมพันธมิตร]] อดีตมุขมนตรีปรัสเซีย อ็อทโท เบราน์ ได้พยายามเข้าหาผู้มีอำนาจในฝ่ายสัมพันธมิตร เพื่อหวังฟื้นฟูรัฐบาลแห่งรัฐท้องถิ่นของปรัสเซียอีกครั้งแต่ก็ถูกปฏิเสธ ท้ายที่สุด กองกำลังฝ่ายพันธมิตรตัดสินใจยุบปรัสเซียในปีคเมื่อกุมภาพันธ์ ปีค.ศ. 1947
==อ้างอิง==
{{รายการอ้างอิง}}
32,168

การแก้ไข