ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สถาปัตยกรรมโมกุล"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
'''สถาปัตยกรรมโมกุล''' (Mughal Architecture) เป็นรูปแบบหนึ่งของ[[สถาปัตยกรรมอินเดีย-อิสลาม]] (Indo-Islamic architecture) ซึ่งพัฒนาขึ้นใน[[จักรวรรดิโมกุล|สมัยโมกุล]] ราวคริสต์ศตวรรศที่ 16 ถึง 18 ซึ่งมีอาณาเขตในบริเวณ[[อนุทวีปอินเดีย]] สถาปัตยกรรมแบบนี้เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของจักรวรรดิก่อน ๆ ในอินเดีย เช่น [[สถาปัตยกรรมอิสลาม]] [[สถาปัตยกรรมเปอร์เซีย]] [[สถาปัตยกรรมตุรกี]] และ [[สถาปัตยกรรมอินเดีย]] ลักษณะสำคัญคือ[[โดม]]ทรงบัลบัสขนาดใหญ่ [[หอมินาเรต]]ที่ขอบบาง โถงขนาดมหึมา ทางเข้าที่เป็นหลังคาทรงโค้ง และการตกแต่งที่วิจิตร
 
จักรวรรดิโมกุลสถาปนาขึ้นหลังชัยชนะของ[[จักรพรรดิบาบูร์]] ในปี 1526 ขณะครองราชย์ พระองค์ทรงสนพระทัยในการก่อสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนมากถูกทำลายลงไปแล้ว ต่อมาในรัชสมัยของ[[จักรพรรดิอัคบาร์]] เป็นยุคที่มีการพัฒนาและสร้างสิ่งก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมโมกุลอย่างรวดเร็วและมีจำนวนมาก ผลงานชิ้นสำคัญ เช่น [[ป้อมอัครา]] เมืองในป้อมปราการ "[[Fatehpur Sikriฟเตหปุระสีกรี]]" และป้อมปราการของเมือง "[[Buland Darwaza]]" และในรัชสมัยของ[[จักรพรรดิชะฮันคีร์]]มีดำริสร้าง [[สวนชาลิมาร์ (กัศมีร์)]]
 
จุดสูงสุดของสถาปัตยกรรมโมกุลคือรัชสมัยของ[[จักรพรรดิชาห์ชะฮัน]] ผู้ดำริสร้าง[[ทัชมาฮาล]] [[ป้อมแดง]] [[มัสยิดจามา (เดลี)|มัสยิดจามา]] สวน [[สวนชาลิมาร์ (ลาฮอร์)]] หลังพระองค์สิ้นพระชนม์ จักรวรรดิได้เสื่อมถอยลงพร้อมกับสถาปัตยกรรมโมกุล
24,113

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์