ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรวรรดิออสเตรีย"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  4 ปีที่แล้ว
แทนที่ "ลือเนบูร์ก" → "ลือเนบวร์ค" ด้วยสจห.
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
(แทนที่ "ลือเนบูร์ก" → "ลือเนบวร์ค" ด้วยสจห.)
ต่อมาจักรพรรดิฟรันซ์ที่ 2 ต้องทรงจำยอมตกลงใน[[สนธิสัญญาเพรสส์บูร์ก]] (Treaty of Pressburg) ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1805) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาที่เท่ากับเป็นการยุบเลิก[[จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]อันเป็นจักรวรรดิที่รุ่งเรืองมาเป็นเวลานานโดยการจัดระบบการปกครองของรัฐในเยอรมนีภาพใต้อิทธิพลของนโปเลียน ที่เป็นการเริ่มต้นของอาณาบริเวณที่ใกล้เคียงกับอาณาบริเวณของประเทศเยอรมนีสมัยใหม่ ดินแดนของออสเตรียในเยอรมนีตกไปเป็นของพันธมิตรของฝรั่งเศส ได้แก่ [[พระมหากษัตริย์บาวาเรีย]] [[พระมหากษัตริย์เวือร์ทเทมแบร์ก]] และ[[รัฐผู้คัดเลือกบาเดิน]] ออสเตรียต้องสละดินแดนในเยอรมนีทั้งหมดโดยไม่มีข้อแม้
 
แปดเดือนหลังจากนั้นเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1806 จักรพรรดิฟรันซ์ที่ 2 ก็ทรงยุบจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากการก่อตั้ง[[สมาพันธรัฐแห่งแม่น้ำไรน์]] (Confederation of the Rhine) โดยฝรั่งเศส เพราะไม่มีพระประสงค์จะให้นโปเลียนมาครองราชย์สืบต่อจากพระองค์ ในขณะเดียวกัน[[พระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร]]ผู้ทรงเป็น[[รัฐผู้คัดเลือกเบราน์ชไวก์-ลือเนบูร์กเนบวร์ค|ผู้คัดเลือกแห่งฮันโนเวอร์]]ผู้ทรงเสียดินแดนในบริเวณ[[รัฐผู้คัดเลือกเบราน์ชไวก์-ลือเนบูร์กเนบวร์ค]]แก่นโปเลียนด้วยเช่นกัน ก็ไม่ทรงยอมรับการกระทำของฝรั่งเศส ฝ่ายอังกฤษตอบโต้โดยการก่อตั้ง[[ราชอาณาจักรฮันโนเวอร์]]ที่ปกครองต่อมาจนกระทั่งเมื่อ[[สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร]]ขึ้นครองราชสมบัติราชอาณาจักรฮันโนเวอร์ก็แยกตัวจากการปกครองโดยพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร
 
แม้ว่าการเป็น[[จักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]]จะเป็นตำแหน่งที่มาจากการเลือกตั้ง [[ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก]]ก็ดำรงตำแหน่งนี้มาจนกระทั่งปี ค.ศ. 1440 จะมีขาดก็เป็นเพียงบางช่วง และออสเตรียก็เป็นหัวใจของอาณาบริเวณที่เป็นจักรวรรดิ
30,483

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์