พรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชัยภูมิ เขต 6
ดำรงตำแหน่ง
24 มีนาคม พ.ศ. 2562 – 20 มีนาคม​ พ.ศ.2566
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด25 ธันวาคม พ.ศ. 2498 (68 ปี)
อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ
พรรคการเมืองเพื่อไทย
คู่สมรสน.พ.ชัยนันท์ บุญศิริวัฒนกุล
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น

พรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล (เกิด 25 ธันวาคม พ.ศ. 2498) สมาชิกวุฒิสภาไทย ชุดที่ 9 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชัยภูมิ เขต 6 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคเพื่อไทย

ประวัติ[แก้]

นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล เกิดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2498 เป็นบุตรีของ จ.ส.อ.สำราญ และนางเมี้ยน เพ็ชรมณี มีพี่น้อง 2 คน สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาพยาบาล มหาวิทยาลัยขอนแก่น สมรสกับ นายแพทย์ชัยนันท์ มีบุตร 3 คน มีบุตร 1 คน ธิดา 2 คน

งานการเมือง[แก้]

อดีตเป็นพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลภูเขียว[1] พ.ศ. 2544 ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคความหวังใหม่ แต่ไม่ได้รับเลือก โดยพ่ายแพ้ให้กับนายเจริญ จรรย์โกมล จากพรรคไทยรักไทย ต่อมา พ.ศ. 2549 ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดชัยภูมิ และได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาไทย ชุดที่ 9 หลังจากนั้นระหว่างปี พ.ศ. 2552 - 2554 นางพรเพ็ญดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีตำบลภูเขียว อำเภอภูเขียว

พ.ศ. 2554 นางพรเพ็ญลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชัยภูมิอีกครั้ง ในนามพรรคเพื่อไทย และได้รับการเลือกตั้ง โดยเอาชนะนายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ อดีต ส.ส. จากพรรคชาติไทยพัฒนาเมื่อรับราชการการเมือง ได้ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ ศิลปะและวัฒนธรรม คนที่หนึ่งชุดที่๒๔ ตามมติประชุมกรรมธิการครั้งที่๗๔ วันพุธที่๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๖

พ.ศ.2566 ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา นางพรเพ็ญ สังกัดพรรคเพื่อไทย ฝ่ายแพ้ให้กับนายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ อดีตส.ส.ชัยภูมิ ครั้งนี้มาในสังกัดพรรคภูมิใจไทย โดยคะแนนทิ้งห่างกันกว่าหมื่นคะแนน

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

พรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 2 สมัย คือ

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดชัยภูมิ สังกัดพรรคเพื่อไทย
  2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 จังหวัดชัยภูมิ สังกัดพรรคเพื่อไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน”พท.ชัยภูมิระส่ำหลบเขตชนปชป.ปรับทัพวางตัวผู้สมัครยังไม่ลงตัว”[ลิงก์เสีย]
  2. ราชกิจจานุเบกษา, พระบรมราชโองการ ประกาศ เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นสายสะพาย ประจำปี ๒๕๖๖, เล่ม ๑๔๐ ตอนพิเศษ ๔ ข หน้า ๓, ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๖
  3. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๗, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]