พงศกร ขวัญเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ร้อยตำรวจเอก
พงศกร ขวัญเมือง
โฆษกกรุงเทพมหานคร
ดำรงตำแหน่ง
15 ตุลาคม 2562 – 3 เมษายน 2563
ผู้ว่าการ อัศวิน ขวัญเมือง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2536 (29 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
บิดา อัศวิน ขวัญเมือง
มารดา วาสนา ขวัญเมือง
ศิษย์เก่า โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
โรงเรียนเตรียมทหาร
โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
University College London
University of Oxford
อาชีพ ตำรวจ
นักการเมือง
ศาสนา พุทธ
ชื่อเล่น เอิร์ธ

ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง (ชื่อเล่น : เอิร์ธ, เกิด 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2536) อดีตเคยรับราชการตำรวจ ในตำแหน่งรอง สว.(สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพมหานคร เคยดำรงตำแหน่งโฆษกกรุงเทพมหานครในคณะผู้บริหารฝ่ายการเมืองของกรุงเทพมหานครที่มี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร[1]

ประวัติ[แก้]

ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง เกิดเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2536 เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวน 3 คนของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กับ นางวาสนา ขวัญเมือง[2] สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยและโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 53 (ประธานรุ่น), ปริญญาตรีจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 69 (ประธานรุ่น),[3] ปริญญาโทสาขารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต ( Master of Public Administration ) จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) ประเทศอังกฤษ, ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานโยบายสาธารณะ จากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด (University of Oxford) ประเทศอังกฤษ (ทุนรัฐบาลอังกฤษ Chevening Scholarship)[4] ก่อนเข้ารับราชการเมื่อปี 2559 ในตำแหน่งรองสารวัตรสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ

วันที่ 15 ตุลาคม 2562 ได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งโฆษกกรุงเทพมหานคร พร้อมกับ นางจินดารัตน์ ชโยธิน, นายธรรมรัต หวั่งหลี และนางสาวอรพินทร์ เพชรทัต[5] โดยมีหน้าที่หลักคือการอัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับมาตรการการจัดการโรคโควิด 19 ใน กทม.

ตำแหน่งโฆษกกรุงเทพมหานคร[แก้]

ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง เป็นลูกชายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้รับการแต่งตั้งเป็นโฆษกกรุงเทพมหานคร ในสมัยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง [6]

วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562 มีรายงานจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้น ลงนามในคำสั่งที่ 2592/2562 แต่งตั้งคณะโฆษกกรุงเทพมหานคร ชุดใหม่ โดยให้มีผลตั้งแต่ วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ประกอบด้วย นางจินดารัตน์ ชโยธิน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง นายธรรมรัต หวั่งหลี และ นางสาวอรพินทร์ เพชรทัต [7]

อ้างอิง[แก้]

  1. ""ไม่คิดว่าคนรุ่นไหนสำคัญเหนือคนรุ่นไหน" เอิร์ธ-พงศกร ขวัญเมือง คลื่นลูกใหม่ใต้ปีก กทม". THE STANDARD. 2019-12-23.
  2. เปิดตัวและหัวใจ ทายาท ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ “ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง”
  3. ประวัติ "หมวดเอิร์ธ พงศกร" โฆษกกรุงเทพมหานคร ทายาทผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
  4. “ไม่คิดว่าคนรุ่นไหนสำคัญเหนือคนรุ่นไหน” เอิร์ธ-พงศกร ขวัญเมือง คลื่นลูกใหม่ใต้ปีก กทม.
  5. เปิดตัวและหัวใจ ทายาท ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ “ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง”
  6. "ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง เป็นลูกชายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า ฯ กทม. จึงทำให้ได้รับการแต่งตั้งเป็นโฆษกในทีมของผู้ว่า ฯ กทม". thestandard.co. 2019-12-23.
  7. "พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า ฯ กทม. เซ็นตั้ง ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง ลูกชายคนสุดท้อง นั่งทีมโฆษก กทม". today.line.me. 2019-10-07.