ฝรั่ง (คน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิตรกรรมฝาผนังรูปฝรั่งภายในวัดตรีทศเทพวรวิหาร
นักท่องเที่ยวฝรั่งที่เกาะคอเขา จังหวัดพังงา

ฝรั่ง เป็นคำภาษาไทย ที่ใช้เรียกชาวต่างชาติที่เชื้อสายยุโรป หรือชาวผิวขาวโดยที่มิได้ระบุเชื้อชาติหรือสัญชาติ คำว่า ฝรั่ง นี้ ใช้กันเป็นภาษาปาก หรือภาษาลำลอง ถือเป็นคำที่มีความหมายกลาง ๆ แต่ในบางครั้ง ก็มีความหมายเชิงดูหมิ่นหรือแปลกแยกได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับรูปการณ์ ในสมัยโบราณ จะใช้เรียกกันเต็ม ๆ ว่า พวก ฝรั่งตาน้ำข้าว ซึ่งมีอารมณ์เชิงดูถูกของคนโบราณซ่อนอยู่ จนปัจจุบัน กร่อนลงเหลือเพียง ฝรั่ง นอกจากนี้ คนไทยยังเรียกชาวผิวดำ หรือมีเชื้อสายแอฟริกัน ว่า ฝรั่งดำ

ศัพทมูลวิทยาและการใช้อื่น ๆ[แก้]

โดยมากมักสันนิษฐานว่า ฝรั่ง กร่อนมาจากคำว่า ฝรั่งเศส ซึ่งทับศัพท์มาจากชื่อประเทศฝรั่งเศสในภาษาฝรั่งเศสว่า ฟรองซ์ (France) แต่เชื่อว่าแท้ที่จริงแล้ว คำว่า ฝรั่ง น่าจะมาจากภาษาฮินดีคำว่า ฟิรังกิ (firangi; เทวนาครี: फिरंगी, "คนต่างชาติ") ซึ่งเป็นคำที่ใช้ดูถูกชาวตะวันตกในยุคที่จักรวรรดิอังกฤษปกครองอินเดีย หรือมาจากภาษาเปอร์เซียคำว่า ฟารัง หรือ ฟารังกี (farang; فرنگ หรือ farangī; فرنگی) ซึ่งหมายถึง ชาวแฟรงก์ หรือชาวยุโรป ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวฝรั่งเศสในปัจจุบัน และเป็นที่มาของชื่อประเทศฝรั่งเศสในภาษาอังกฤษว่า france

นอกจากนี้แล้วคำว่า ฝรั่ง ยังเป็นคำที่ใช้เรียกต่อท้ายชื่อของสิ่งต่าง ๆ ที่มีที่มาจากต่างประเทศอีกด้วย เช่น หางนกยูงฝรั่ง, ผักชีฝรั่ง, มันฝรั่ง, หมากฝรั่ง เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  • ชมวิวทิวทัศน์ (2012-07-20). "คำว่า"ฝรั่ง"ที่หมายถึง ชาวตะวันตกผิวขาว มีที่มาจากไหน ? พร้อมคอมเม้นท์หลากหลาย". โอเคเนชั่น. สืบค้นเมื่อ 2017-12-09.
  • ""ฝรั่ง" ชื่อนี้ได้แต่ใดมา". ผู้จัดการออนไลน์. 2005-08-17. สืบค้นเมื่อ 2017-12-09.[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]