ปัญญวัฒน์ บุญมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปัญญวัฒน์ บุญมี
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 23 กันยายน พ.ศ. 2483
เสียชีวิต 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 (72 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์

ปัญญวัฒน์ บุญมี (ชื่อเดิม: ประสานต์ บุญมี) เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม (ส.ส.นครปฐม) ได้รับเลือกตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2526 สังกัดพรรคชาติไทย โดยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐมถึง 5 สมัย

ประวัติ[แก้]

นายปัญญวัฒน์ บุญมี เดิมมีชื่อว่า "ประสานต์ บุญมี" เกิดวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2483 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี บริหารธุรกิจบัณฑิต จากวิทยาลัยทองสุข และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ด้วยโรคมะเร็งปอด[1][2]

งานการเมือง[แก้]

นายปัญญวัฒน์ บุญมี เคยเป็นกำนันตำบลพระประโทน และเป็นสมาชิกสภาจังหวัดนครปฐม ต่อมาได้เข้าสู่งานการเมืองระดับชาติ โดยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2526 สังกัดพรรคชาติไทย แต่ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2529 ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2531 การเลือกตั้งเดือนมีนาคม พ.ศ. 2535 การเลือกตั้งเดือนกันยายน พ.ศ. 2535 ได้รับเลือกตั้งต่อเนื่อง 3 สมัย ในสังกัดพรรคชาติไทย กระทั่งในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2538 และ พ.ศ. 2539 ก็ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ในปี พ.ศ. 2544 ได้กลับมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เป็นสมัยที่ 5 ในสังกัดพรรคไทยรักไทย แต่ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 ไม่ได้รับเลือกตั้งซึ่งพื้นที่เดิมเป็นชัยชนะของนายสมพัฒน์ แก้วพิจิตร จากพรรคชาติไทย ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ย้ายมาลงสมัคร ส.ส.ในระบบสัดส่วน สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมัยที่ 6 และในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ[3] สังกัดพรรคประชาธิปัตย์[4] จนกระทั่งมาเสียชีวิตในขณะดำรงตำแหน่งดังกล่าว

นอกจากนี้แล้ว ในต้นปี พ.ศ. 2552 ที่มีการเลือกตั้งซ่อมแทนที่ของนายสมพัฒน์ แก้วพิจิตร ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองไปเป็นระยะเวลา 5 ปี จากคดียุบพรรคชาติไทย นายมารุต บุญมี บุตรชายนายปัญญวัฒน์ก็ได้ลงรับเลือกตั้งด้วย ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งนายปัญญวัฒน์ก็ได้หาเสียงช่วยลูกชายเต็มที่ จนได้รับการเลือกตั้ง นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 12 ปีที่พรรคประชาธิปัตย์มี ส.ส. ในจังหวัดนครปฐม[5]

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

ปัญญวัฒน์ บุญมี ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 7 สมัย ดังนี้

ข้าราชการการเมือง[แก้]

ปัญญวัฒน์ บุญมี ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อปี พ.ศ. 2531[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "'ปัญญวัฒน์' ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. เสียชีวิต". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-13. สืบค้นเมื่อ 2013-02-27.
  2. ครอบครัวรับศพ "ปัญญวัฒน์ บุญมี" กลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด [ลิงก์เสีย]
  3. แบบบัญชีรายชื่อ - เลือกตั้ง 2554 - กรมประชาสัมพันธ์[ลิงก์เสีย]
  4. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคประชาธิปัตย์)
  5. เปิดเบื้องลึก"ประชาธิปัตย์"ทะลวงฐานความนิยม "ทักษิณ" ผงาดคว้าส.ส.7 เก้าอี้ในพื้นที่พรรคเพื่อไทย จากมติชนออนไลน์
  6. ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง ตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีและผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
  7. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย
  8. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกีรติยศยิ่งมงกุฎไทย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]