บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก บุญพิทักษ์ จิตกระจ่าง)
บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง
บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด26 มิถุนายน พ.ศ. 2516
บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง
เสียชีวิต27 ตุลาคม พ.ศ. 2538 (22 ปี)
อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
อาชีพนักแสดง, นางแบบ
ปีที่แสดงพ.ศ. 2534 - 2538
ผลงานเด่น"ทิพย์" จาก รักแท้บทที่ 1
ฐานข้อมูล
IMDb
ThaiFilmDb

บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง (26 มิถุนายน พ.ศ. 2516 - 27 ตุลาคม พ.ศ. 2538) ชื่อเล่น เก๋ เป็นนักแสดงหญิงชาวไทย ที่มีชื่อเสียงเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ช่วง พ.ศ. 2538 และประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ขณะมีอายุเพียง 22 ปี

ประวัติ[แก้]

บุญพิทักษ์เป็นชาวจังหวัดชลบุรี เป็นบุตรสาวของนายประสิทธิ์ กับ นางพูนทรัพย์ จิตต์กระจ่าง สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนดาราสมุทร อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และศึกษาต่อที่โรงเรียนพณิชยการตะวันออก และมหาวิทยาลัยรามคำแหง

เธอเริ่มเป็นที่สนใจจากประชาชนชาวชลบุรี จากการเป็นผู้เข้าประกวดมิสเอ ซี เอส ซึ่งจัดโดยสมาคมศิษย์เก่าอัสสัมชัญศรีราชา จัดขึ้นที่โรงแรมแอสบาสซาเดอร์ ซึ่งการประกวดครั้งนั้น เธอได้ตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน และเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง ด้วยการประกวดหนุ่มสาวผิวสุขภาพดีจากแพนคอสเมติกส์ โดยการชักชวนของเพื่อนที่ว่า ถ้าสมัครประกวดจะเสียค่าสมัคร 50 บาท และได้เป็นสมาชิกแพน 1 ปี โดยที่สมัยนั้นค่าสมัครสมาชิกแพนจะอยู่ที่ 200 บาท เก๋จึงตกลงสมัครและ เข้าร่วมการประกวดด้วย โดยการประกวดจะเป็นการประกวดสุขภาพ และความสามารถด้านต่าง ๆ การประกวดเริ่มจากระดับศูนย์มาระดับจังหวัด มาสู่ระดับภูมิภาค และระดับประเทศจัดขึ้นที่โรงแรมดุสิตธานี เก๋สามารถครองตำแหน่งชนะเลิศฝ่ายหญิงได้สำเร็จ จากการประกวดในปี พ.ศ. 2534 จึงได้รับการชักชวนจากมยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช ได้มีโอกาสเทสต์หน้ากล้อง โดยเธอสวมบทบาทนักเรียนที่ทุจริตในการสอบ ซึ่งเธอนำประสบการณ์ตัวเองในชีวิตจริงมาใช้ จนเธอผ่านการเทสต์หน้ากล้อง และได้รับโอกาสให้แสดงละครทางช่อง 3เรื่องแรกคือ "สี่แยกนี้อายุน้อย"คู่กับศรราม เทพพิทักษ์ [1]

หลังจากนั้นจึงมีผลงานต่อๆมาคือ "ตุ๊กตามนุษย์", "ขอให้รักเรานั้นนิรันดร", "แม่พลอยหุง" "ครึ่งของหัวใจ"และได้แสดงภาพยนตร์ไทยเรื่อง รักแท้บทที่ 1

การเสียชีวิต[แก้]

บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง เสียชีวิตอย่างกะทันหัน เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ขณะเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดชลบุรีพร้อมกับนายประภาส แสงสว่าง เพื่อนชาย นายเกรียงไกร จิตต์กระจ่าง น้องชาย และนางสาวจารุรัตน์ สามารถ เพื่อนสาวของน้องชาย รถเกิดอุบัติเหตุคว่ำ ที่โค้งโรงโป๊ะ อำเภอบางละมุง เธอเสียชีวิต หลังจากส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางละมุง เนื่องจากอาการเลือดคั่งในสมอง ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 3 ราย ได้ส่งไปทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา และได้ทำการส่งนายเกรียงไกร จิตต์กระจ่าง ไปทำการรักษาต่อที่โรงพยาบาลพญาไท 1 แต่ได้เสียชีวิตลงหลังจากเกิดเหตุ 10 วัน ศพของบุญพิทักษ์ได้ทำการจัดพีธีศพที่ศาลา 8/2 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน เป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากทางคุณมยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช และเพื่อนนักแสดง ขออนุญาตทางญาติเพื่อให้สามารถประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาพุทธได้ ก่อนที่จะนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์ และฝังไว้ที่สุสานของโบสถ์พระหฤทัยแห่งพระเยซูเจ้า ศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เนื่องจากส่วนตัวบุญพิทักษ์เป็นคริสต์ศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิก

ก่อนจะเสียชีวิตไม่นาน บุญพิทักษ์ กำลังถ่ายทำละครโทรทัศน์เรื่อง "เพลิงบุญ " ค้างอยู่ โดยเธอรับบทเป็น "ใจเริง" และเป็นการรับบทร้ายครั้งแรก ภายหลังทีมงานสร้างได้เปลี่ยนบทดารานำ ให้บุษกร พรวรรณะศิริเวช มารับบทแสดงนำแทน[2]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพจากภาพยนตร์ รักแท้บทที่ 1

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

พิธีกร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]