เพลิงบุญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพลิงบุญ (2560)
เพลิงบุญ.jpg
สร้างโดย พ.ศ. 2539
บริษัท เมคเกอร์ กรุ๊ป จำกัด
พ.ศ. 2560
บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด
เขียนโดย กฤษณา อโศกสิน
กำกับโดย พ.ศ. 2560
ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
แสดงนำ ครั้งที่ 1
ฉัตรชัย เปล่งพานิช
บุษกร พรวรรณศิริเวช
บุญพิทักษ์ จิตกระจ่าง
แอน ทองประสม
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์
ครั้งที่ 2
พ.ศ. 2560
ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ
ราณี แคมเปน
หลุยส์ สก็อต
จำนวนตอน พ.ศ. 2539 :
18 ตอน
พ.ศ. 2560 :
ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ครั้งที่ 1
มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช
ครั้งที่ 2
ยศสินี ณ นคร
ณัฐบูร ไตรณัฐี
ความยาวตอน พ.ศ. 2539 : 120 นาที
พ.ศ. 2560 : 150 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ครั้งที่ 1
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ครั้งที่ 2
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 3 สิงหาคม พ.ศ. 2560
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า สีสันบันเทิง/แฟลช นิวส์
ถัดไป ข่าว 3 มิติ
แหล่งข้อมูลอื่น
เพลิงบุญ (ช่อง 3)
ข้อมูลจากสยามโซน

เพลิงบุญ (อังกฤษ: The Frenemies) เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนว ดราม่า สะท้อนความสัมพันธ์ของชายหญิง จากบทประพันธ์ของ กฤษณา อโศกสิน หรือ สุกัญญา ชลศึกษ์ สร้างเป็นละครโทรทัศน์ 2 ครั้ง ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2539 นำแสดงโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช,บุษกร พรวรรณศิริเวช,บุญพิทักษ์ จิตกระจ่าง,แอน ทองประสม,จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2560 ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด นำแสดงโดย ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์,เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ,ราณี แคมเปน,หลุยส์ สก็อต [1] [2] [3] [4] ออกอากาศ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20:20-22:50 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 33 HD เริ่มตอนแรก วันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ต่อจากเรื่องสายลับจับแอ๊บ

เรื่องย่อ[แก้]

ใจเริงกับพิมาลา เป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก ทั้งสองเรียนอยู่ห้องเดียวกันจนกลายเป็นคู่หูกัน ครอบครัวของทั้งสองสนิทสนมคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ฤกษ์ได้ย้ายบ้านมาอยู่ใกล้ ๆ กับบ้านพิมาลา จนกลายเป็นเพื่อนบ้านกัน และได้รู้จักกับพิมาลาและใจเริง

ใจเริงและฤกษ์รู้สึกถูกใจกันตั้งแต่แรก พบ จึงคบหาสนิทสนมกันตั้งแต่นั้นมา โดยมีพิมาลาคอยรับรู้ความเป็นไปในความสัมพันธ์ของทั้งสองคน ทุกครั้งที่ฤกษ์และใจเริงทะเลาะกัน ฤกษ์จะคอยมาปรึกษากับพิมาลาอยู่เสมอ จนวันหนึ่งใจเริงได้รู้จักกับหนุ่มนักเรียนนอก คือ เทิดพันธุ์ ใจเริงให้ความสนใจในตัวเทิดพันธุ์อย่างออกนอกหน้าและเริ่มตีตัวออกห่างจาก ฤกษ์ไปทุกที ในขณะที่ฤกษ์กลับหลงรักใจเริงอย่างหัวปักหัวปำ และยังคงมาปรึกษาเรื่องของเขากับใจเริงกับพิมาลาอยู่เช่นเคย ในที่สุดใจเริงก็บอกเลิกกับฤกษ์และตัดสินใจแต่งงานกับเทิดพันธุ์ ทำให้ฤกษ์เสียใจและคับแค้นใจเป็นที่สุด ด้วยความเป็นเพื่อนที่มีให้ กันแต่ดั้งเดิมจนสนิมสนมคุ้นเคยกัน ฤกษ์ตัดสินใจบอกรักพิมาลา ทั้งสองคบหากันในฐานะคนรักและสัญญากันว่าจะแต่งงานกันทันทีที่พิมาลาเรียนจบ ในวันหมั้นของพิมาลากับฤกษ์ ใจเริงได้มาร่วมงานด้วยและได้บอกกับพิมาลาว่ากำลังจะหย่าขาดกับเทิดพันธุ์ ทำให้พิมาลาตกใจมาก หลังแต่งงานฤกษ์กับพิมาลาแยกออกมาอยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง ใจเริงซึ่งได้หย่าขาดจากเทิดพันธุ์แล้วได้กลับมาขอความช่วยเหลือจากพิมาลา พิมาลาสงสารใจเริงจึงตัดสินใจให้ใจเริงมาพักอาศัยอยู่กับตนและฤกษ์ โดยหารู้ไม่ว่าการตัดสินใจของเธอนั้นจะนำมาซึ่งความร้าวฉานระหว่างเธอกับ ฤกษ์จนยากที่จะแก้ไข

ช่วงเวลาที่ใจเริงอาศัยอยู่กับฤกษ์และพิมาลา นั้น ใจเริงพยายามที่จะแทรกตัวเข้าไประหว่างฤกษ์กับพิมาลาตลอดเวลา สร้างความอึดอัดใจให้แก่ฤกษ์และพิมาลาเป็นอย่างมาก จนกระทั่งฤกษ์ได้ออกอุบายให้ใจเริงย้ายออกจากบ้านไปในที่สุด โดยทำทีเป็นหาที่อยู่ใหม่ให้กับใจเริง จนวันหนึ่งพิมาลาได้รู้ความจริงว่าฤกษ์หลอกเธอมาตลอดเวลา พิมาลาถึงกับช็อกเมื่อฤกษ์สารภาพว่าเขากับใจเริงมีความสัมพันธ์กัน ฤกษ์ยอมรับผิดทั้งหมดโดยบอกกับพิมาลาว่าทั้งหมดเป็นเพียงแค่อยากจะเอาชนะ ผู้หญิงอย่างใจเริง และอยากแก้แค้นใจเริงที่เมื่อครั้งอดีตเคยทิ้งเขาไป ฤกษ์ขอคืนดีกับพิมาลาโดยให้สัญญาว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับใจเริงอีกต่อไป พิมาลาใจอ่อนยอมให้อภัยฤกษ์และเชื่อใจฤกษ์อีกครั้ง

เหมือนเคราะห์ซ้ำ กรรมซัด พิมาลาต้องช็อกอีกครั้งหนึ่ง เมื่อฤกษ์มาบอกว่า ใจเริงกำลังจะมีเด็กกับเขา หัวใจของพิมาลาแทบสลาย ร้องไห้น้ำตาแทบเป็นสายเลือด เธอขอเลิกกับฤกษ์ทันที ฤกษ์ไม่ยินยอม ขอร้องให้พิมาลาอภัยให้เขา โดยเขาจะรับเลี้ยงแค่ลูก ส่วนใจเริงเขาจะไม่ยุ่งเกี่ยวอีกต่อไป พิมาลาแทบจะไม่มีแรงกำลังจะสู้กับปัญหาได้ไหว จึงแยกกันอยู่กับฤกษ์ โดยเธอกลับไปอยู่กับพ่อแม่ของเธอ ฤกษ์ยังคงแวะเวียนมาตามง้อพิมาลาอยู่เสมอ แต่พิมาลายังไม่พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับฤกษ์ พิมาลาขอหย่าจากฤกษ์หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ เพราะฤกษ์ไม่ยอมหย่าให้

เทิด พันธุ์ได้พบกับพิมาลา และรับรู้เรื่องราวของเธอกับฤกษ์ และใจเริง เทิดพันธุ์คอยเป็นกำลังใจให้พิมาลาจนฤกษ์รู้สึกหึงหวงแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ ใจเริงคลอดลูกออกมาเป็นผู้ชาย พิมาลากับฤกษ์หย่าขาดจากกันในที่สุด

วันเวลาผ่านไป ใจเริงกับฤกษ์ทะเลาะกันทุกวัน ฤกษ์กลายเป็นคนติดเหล้า ขณะที่ใจเริงก็ออกไปเที่ยวนอกบ้านตามวิสัยที่เคยเป็นมา พิมาลาได้แต่มองดูและรับรู้ความเป็นไปของทั้งสองด้วยความเศร้าใจ ใจเริงกับฤกษ์ทะเลาะกันรุนแรงขึ้น จนในที่สุดใจเริงออกจากบ้านของฤกษ์ไป ฤกษ์ได้เรียนรู้แล้วว่า เขาไม่มีวันที่จะเอาชนะผู้หญิงอย่างใจเริงได้เลย เพราะความอยากลองดี อยากเอาชนะของเขาเองนำพาความทุกข์แสนสาหัสมาให้เขากับพิมาลาจนยากที่จะกลับ มาเป็นเหมือนเดิมได้

ฤกษ์มาขอคืนดีกับพิมาลา แต่พิมาลายังคงใจแข็ง แม้ในส่วนลึกเธอเองยังรักฤกษ์อยู่มาก แต่เพราะเธอยังไม่มั่นใจกลัวว่าวันหนึ่งหากใจเริงกลับมา เธอจะทำอย่างไร เพราะอย่างน้อยใจเริงก็ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ของลูกชายของฤกษ์

ฤกษ์กับ พิมาลาคืนดีกันในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือจากพ่อของฤกษ์ ฤกษ์และพิมาลาไม่ปฏิเสธเลยว่าตลอดเวลาที่ทั้งสองแยกจากกันไปนั้น ทำให้ทั้งสองได้เรียนรู้ว่ายังรักกันมากมายเหมือนเดิมและยิ่งรักกันมากขึ้น กว่าเดิมเสียอีก

พิมาลาคลอดลูกสาว สร้างความดีใจให้เธอกับฤกษ์ไม่น้อย ทั้งสองช่วยกันเลี้ยงดูลูกชาย ลูกสาว ด้วยความรักและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2539 พ.ศ. 2560
สถานีออกอากาศ ช่อง 3
ผู้จัดละคร เมคเกอร์ กรุ๊ป เมคเกอร์ วาย
บทโทรทัศน์ เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ผู้กำกับการแสดง ชนะ คราประยูร ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
ฤกษ์ พินิจพันธ์ (ฤกษ์) ฉัตรชัย เปล่งพานิช ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
ใจเริง มนต์ประสิทธิ์ (เริง) บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง
บุษกร วงศ์พัวพันธ์
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์
พิมาลา มิตรอมร (พิม) แอน ทองประสม ราณี แคมเปน
เทิดพันธุ์ วงศ์กรวิก (เทิด) จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ หลุยส์ สก๊อต
มาลัยวรรณ มิตรอมร (วรรณ) นุศรา ประวันณา นลินทิพย์ สกุลอ่องอำไพ
เปรม บริรักษ์ (เปรม) เปรมณัช สุวรรณานนท์
ปารมี พงศกรณ์ (หมี่) อัฐมา ชีวนิชพันธ์
ฤทธิ์ พินิจพันธ์ (พ่อของฤกษ์) อดุลย์ ดุลยรัตน์ นพพล โกมารชุน
ผ่องใส พินิจพันธ์ (แม่เลี้ยงของฤกษ์) พิศมัย วิไลศักดิ์ วาสนา พูนผล
พจน์ มิตรอมร (พ่อของพิมาลา) สมภพ เบญจาธิกุล ศุกล ศศิจุลกะ
มาลี มิตรอมร (แม่ของพิมาลา) ดวงใจ หทัยกาญจน์ สุปราณี เจริญผล
น้องชายของฤกษ์ ณัฐนันท์ คุณวัฒน์
สมพิศ กุ้งนาง ปัทมสูต
พิศวาส (พิชชี่) ปวีณ์นุช แพ่งนคร
แมน จักรพันธ์ ตัณฑะสุวรรณะ
แอ๊ด สุทธาทิพย์ วุฒิชัยประดิษฐ์
ป้านอม นนท์ หาญตระกูล
ดารณีนุช โพธิปิติ
ปภัสรา เตชะไพบูลย์
อุษากร นวรัตน์ ณ อยุธยา
ปาริชาติ รักมาก
ต่อลาภ กำพุศิริ
ธนะพงษ์ สุรเสถียร
ประธาน กรสุรัตน์
นักแสดงรับเชิญ
สุรทิน ทิพมาศ (ทิน) กรรชัย กำเนิดพลอย ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ
ลภัสรดา ช่วยเกื้อ
สุภัญญา (เลขาของเทิดพันธุ์) เบญจศิริ วัฒนา
ธเนศ มนต์ประสิทธิ์ (พ่อของใจเริง) สุเชาว์ พงษ์วิไล สุรศักดิ์ ชัยอรรถ
พรรณราย มนต์ประสิทธิ์ (แม่ของใจเริง) อรสา พรหมประทาน ปานเลขา ว่านม่วง
พ่อของเทิดพันธุ์ อภิชาติ หาลำเจียก วิวัฒน์ ผสมทรัพย์
พรพรรณ (ป้าของใจเริง) ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ดารัณ ฐิตะกวิน
วิลาวรรณ (ลูกสาวของพรพรรณ) สิตางศุ์ ปุณภพ
ดำ สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ
วราพรรณ หงุ่ยตระกูล
ปีเตอร์ เดวิด อัศวนนท์
กิจเกษม แมคแฟดเดน
เจ๊เอ็ง จรรยา ธนาสว่างกุล
เนรัญญา วัยวัฒน์
วิศรุต หิรัญบุศย์
แม่ของฤกษ์ จริยา แอนโฟเน่

เพลงประกอบละคร[แก้]

พ.ศ. 2539
  • เพลง คือไฟ ขับร้องโดย ทรงหรรษา วาศนรุ่งเรือง (เพลงเปิดเรื่อง)
  • เพลง เหนื่อยใจ ขับร้องโดย เอ็กซ์แอลสเต็ป
พ.ศ. 2560

การเปลี่ยนตัวนักแสดง[แก้]

ในปี 2539 สำหรับบทบาทของ ใจเริง ในการสร้างครั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีในช่วงกลางยุค 90 ว่าเดิมทีนั้นบทของใจเริงเป็นของ คุณเก๋ บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่างที่ได้มีการเข้าฉากและถ่ายทำไปแล้ว เป็นจำนวน 2 ตอน แต่จากการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุอย่างกะทันหันของเธอ ทำให้คุณหน่อย บุษกร พรวรรณศิริเวช ได้รับการติดต่อให้เข้ามาสวมในบทบาทนี้แทนซึ่งก้ได้มีการถ่ายทำฉากในบทต่างๆ ที่ได้ถ่ายทำไปแล้วอีกครั้งโดยในฐานะนักแสดง ที่มาสวมบทบาทนี้ เธอมีความตั้งใจ ที่จะแสดงอย่างเต็มที่เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณเก๋ บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่างผู้ล่วงลับไป (เนื่องจากคุณหน่อยนั้น เป็นนักแสดงที่มาแทนคุณเก๋ ทำให้ในการวางตัวนักแสดงมีการขัดแย้งกับวัย ที่ต้องประกบคู่กันกับคุณ แอน ทองประสม แต่การเข้าถึงบทบาทก็ทำให้บทบาทนี้ เป็นบทแจ้งเกิดในวงการบันเทิงของคุณหน่อยแม้จะผ่านงานการแสดงมาแล้วในหลายๆเรื่อง จนปลายปีคุณหน่อยได้รับ รางวัลโทรทัศน์ทองคำ สาขานักแสดงสนับสนุนหญิงดีเด่นไปครองได้ในปีนั้น

การตอบรับ[แก้]

คำวิจารณ์[แก้]

ละครเพลิงบุญ เวอร์ชัน พ.ศ. 2560 ได้รับกระแสตอบรับดี จากแฟนละครโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากโลกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กจากทางทวิตเตอร์และอินสตาแกรมรวมไปถึงพันทิป.คอม โดยเฉพาะประเด็นใหญ่กรณีดราม่าเรื่องการเปลี่ยนตัวนักร้องที่มาร้องเพลงประกอบละคร ชนม์ทิดา อัศวเหม กลับถูกถอดจากการร้องเพลงประกอบละครเพราะผู้ใหญ่ทางช่องให้เหตุผลว่าทำไปเพราะความเหมาะสม

เรตติ้ง[แก้]

การตอบรับของละครเรื่องนี้ทั้งหมด ? ตอนที่ได้ออกอากาศไป (เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2560พ.ศ. 2560) Nielsen ได้วัดค่าเฉลี่ยเรตติ้งละครจากคนทั่วประเทศไทยตั้งแต่ตอนที่ 1–5 อยู่ที่ 3.20

ตอนที่ ออกอากาศ เรตติ้งทั่วประเทศ
1 3 สิงหาคม พ.ศ. 2560 2.7
2 9 สิงหาคม พ.ศ. 2560 3.2
3 10 สิงหาคม พ.ศ. 2560 3.4
4 16 สิงหาคม พ.ศ. 2560 3.3
5 17 สิงหาคม พ.ศ. 2560 3.4
6 23 สิงหาคม พ.ศ. 2560
7 24 สิงหาคม พ.ศ. 2560
8 30 สิงหาคม พ.ศ. 2560
9 31 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ข้อมูลการเลื่อนออกอากาศและการงดออกอากาศ[แก้]

  • วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 3 เริ่มออกอากาศตั้งแต่เวลา 20:34 จนถึงเวลา 23:03 น. แล้วต่อด้วยรายการ ข่าว 3 มิติ ในเวลา 23:04 - 23:40 น.
  • วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ละคร เพลิงบุญ ตอนที่ 4 เริ่มออกอากาศตั้งแต่เวลา 20:23 จนถึงเวลา 22:54 น. แล้วต่อด้วยรายการ ข่าว 3 มิติ ในเวลา 22:54 - 23:26 น.

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20:20 - 22:50 น.
ก่อนหน้า เพลิงบุญ ถัดไป
สายลับจับแอ๊บ สายธารหัวใจ