นีดฟอร์สปีด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นีดฟอร์สปีด
Need for Speed 2020 logo.svg
โลโก้ของวิดีโอเกมชุด นีดฟอร์สปีด ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2020
ประเภทแข่งรถ
ผู้พัฒนาปัจจุบัน
ไครทีเรียนเกมส์
(2010–13; 2020–ปัจจุบัน)
ไฟเออร์มังกีส์สตูดิโอส์
(2012–ปัจจุบัน)
ผู้จัดจำหน่ายอิเล็กทรอนิก อาตส์
ระบบปฏิบัติการ
วางจำหน่ายครั้งแรกเดอะนีดฟอร์สปีด
31 สิงหาคม ค.ศ. 1994
จำหน่ายครั้งล่าสุดนีดฟอร์สปีด: ฮอตเพอร์ซูต รีมาสเตอร์ด
6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2020

นีดฟอร์สปีด (อังกฤษ: Need for Speed, NFS) เป็นชื่อซีรีส์ของเกมส์แข่งรถ จัดจำหน่ายโดยบริษัทอิเล็กทรอนิก อาตส์ และพัฒนาโดยสตูดิโอ EA Black Box และอีกหลากหลายสตูดิโอ เกมนีดฟอร์สปีด เป็นเกมแข่งรถที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล โดยมียอดขายมากกว่า 150 ล้านชุด[1]

ซีรีส์นี้เริ่มแรกพัฒนาโดยสตูดิโอชาวแคนาดาชื่อ Distinctive Software หรือรู้จักกันในชื่อ EA Canada โดยเกมแรกมีชื่อว่า เดอะนีดฟอร์สปีด ในอเมริกาเหนือ, ญี่ปุ่น และยุโรป ในปี 1994 โดยวางจำหน่ายลงบนเครื่องคอนโซลยุคที่ห้า และจนถึงยุคที่เจ็ดในปี 2008 โดยตัวเกมมีระบบการเล่นหลักคือ แข่งรถในสนามแข่ง ต่อมาก็เพิ่มตำรวจเข้าไปไล่ล่าผู้เล่นในสนามแข่งด้วย

การเล่น[แก้]

เกมส์เกือบทั้งหมดในชุด นีดฟอร์สปีด มีการเล่นและระบบต่างๆ คล้ายกันหมด โดยที่ผู้เล่นต้องควบคุมรถแข่งในสนามแข่งที่มีความหลากหลาย ซึ่งเป้าหมายคือชนะการแข่งขัน ในโหมดทัวร์นาเมนท์หรือโหมดอาชีพ ผู้เล่นต้องชนะชุดการแข่งขันแต่ละชุดในนั้นเพื่อที่จะปลดล็อกรถแข่งและสนามแข่งต่อไป ก่อนการแข่งรถ ผู้เล่นจะต้องเลือกรถแข่งและระบบเกียร์ของรถซึ่งมีทั้งระบบเกียร์แบบธรรมดาและระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ

ถึงแม้ว่าเกมชุดนี้จะมีการใช้ชื่อนีดฟอร์สปีดด้วยกัน แต่อาจมีการเล่น เสียง ภาพกราฟิก หรือจุดมุ่งหมายแตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น ในบางเกมรถแข่งอาจมีการพังและความเร็วลดลงจากการชนคู่แข่งหรือขอบสนาม ในขณะที่บางเกมไม่สามารถมีรอยพังและความเสื่อมสมรรถภาพของเครื่องยนต์ได้เลย ในบางเกมรถอาจมีความสมจริงมาก แต่บางเกมรถไม่ค่อยมีความสมจริง

ในภายหลังเปิดตัวของ นีดฟอร์สปีด: อันเดอร์เกราน์ด ชุดเกมนี้ก็ได้เปลี่ยนจากการแข่งรถสปอร์ตในสนามแข่งจากจุดไปจุดมาเป็นการแต่งรถซิ่งผิดกฎหมายบนถนนในเมือง จนถึงปัจจุบัน การแต่งรถแข่งในเมืองได้เป็นรูปแบบหลักในชุดเกมนี้ตลอดมา

นีดฟอร์สปีด: ชิฟต์ ภาคแรกและภาคสอง ได้เปลี่ยรเป็นแนวจำลองการแข่งรถในสนามแข่งแบบปิดจริง อย่างเช่น Nürburgring และ Laguna Seca แล้วก็ยังมีสนามแข่ง (แบบปิด) บนถนนในลอนดอนและชิคาโก้ ส่วนรถที่ใช้ในการแข่งขันได้มีรวมกันทั้งรถเอ็กโซติก รถสปอร์ต และรถพิเศษสำหรับการแข่งบนสนาม

เกมส่วนใหญ่ในแฟรนไชส์นี้จะมีรถตำรวจไล่ล่าจับผู้ร้าย และผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเล่นเป็นผู้ร้ายหรือตำรวจได้อีกด้วย[2] ส่วนรูปแบบการดริฟต์ และการแข่งรถแบบลาก (แดรก) ได้เริ่มมีครั้งแรกใน นีดฟอร์สปีด: อันเดอร์เกราน์ด รูปแบบการแข่งขันนี้อยู่ในโหมดอาชีพ ในการแข่งขันการดริฟต์ ผู้เล่นจะต้องชนะผู้เล่นอื่นโดยสะสมแต้มการดริฟต์ให้มากที่สุด ซึ่งนับจากระยะทางและเวลาที่สามารถดริฟต์ได้ของรถของผู้เล่น[3] ในการแข่งขันแบบลาก ผู้เล่นต้องชนะที่หนึ่งในการแข่งขัน แต่ถ้าผู้เล่นได้ไปปะทะกับรถจราจรหรือสิ่งกีดขวางต่างๆ การแข่งขันก็จะจบทันที[3]

ส่วนแนวคิดของการแต่งรถ ได้พัฒนาขึ้นไปพร้อมกับเกมใหม่ๆ ที่ออกมา โดยในตอนแรกเริ่มต้นจากการการปรับแต่งรถว่าจะให้รถนั้นมีรูปแบบแบบไหน และต่อมาก็เริ่มตั้งค่าระบบต่างๆ ได้เช่น ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS), ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TSC) และแรงกด (downforce) หรือจะอัปเกรดชิ้นส่วนรถยนต์ อย่างเช่น เครื่องยนต์และกระปุกเกียร์ ส่วนการปรับแต่งภายนอกได้เริ่มมีความสำคัญในโหมดการแข่งขันอาชีพหลังจากที่นีดฟอร์สปีด: อันเดอร์เกราน์ด 2 ได้วางจำหน่าย โดยที่รถที่มีการปรับแต่งภายนอกได้สวยก็จะมีเรตติ้งสูง และจะได้อยู่บนปกนิตยสาร (ที่เกมสมมุติขึ้นมา)[4]

เช่นเดียวกับเกมส์แข่งรถอื่นๆ ชุดเกม นีดฟอร์สปีด ได้มีรายการของรถแต่ละประเภทและแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ รถสมรรถนะสูงมาก (ซุปเปอร์คาร์, เอ็กโซติก) รถมัสเซิล รถแต่ง และรถพิเศษ[5] รถเอ็กโซติกมีคุณสมบัติคือมีสมรรถนะที่สูงและแพง เช่น ลัมโบร์กินี มูร์เซียลาโก, เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลอาร์ แม็คลาเรน, เชฟโรเลต คอร์เวิต และ ฟอร์ด จีที; รถมัสเซิล เช่น ฟอร์ด มัสแตง, ดอดจ์ ชาเลนเจอร์ และ เชฟโรเลต คามาโร; รถแต่ง เช่น นิสสัน สกายไลน์ และ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีโวลูชัน ส่วนรถพิเศษจะเป็นรถของพลเรือนและรถตำรวจซึ่งสามารถใช้ได้ในบางเกม เช่น ฟอร์ด คราวน์ วิคตอเรีย ในเกม นีดฟอร์สปีด: ฮอตเพอร์ซูต ส่วนรถขยะ รถดับเพลิง และรถแท็กซี่ใช้ได้ในเกม นีดฟอร์สปีด: คาร์บอน.[5]

แต่เดิมแล้ว ชุดเกมนี้ได้ใช้สนามแข่งรถและจัดฉากให้คล้ายกับเมืองหรือประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย ยุโรป และแอฟริกา[6] แต่ต่อมา ตั้งแต่ภาคอันเดอร์เกราน์ด ได้มีการสมมุติเมืองอุตสาหกรรมขึ้นมา[7] ภาคเกมแรกนั้นมีจราจรในโหมด "ตัวต่อตัว" และต่อมาเกมใหม่ๆ ก็สามารถเปิดปิดโหมดจราจรได้เริ่มตั้งแต่ภาคอันเดอร์เกราน์ด หน้าที่ของรถสัญจรจราจรคือเป็นสิ่งกีดขวางผู้แข่ง[7] ภาคหลังๆ ของเกมนีดฟอร์สปีดใหม่ๆ ได้ใช้โลกที่สมมุติขึ้นมา อีกทั้งยังมีตอนกลางวัน/กลางคืนด้วย โลกสมมุติได้แก่ โอลิมปิก ซิตี้ (Olympic city), เบย์วิว ซิตี้ (Bayview city), ร็อกพอร์ต ซิตี้ (Rockport city), ไทร-ซิตี้ เบย์ (Tri-city Bay) ซีเครสต์ คันที (Seacrest County), แฟร์แฮฟเว่น ซิตี้ (Fairhaven City), เวนทูร่า เบย์ (Ventura Bay) และ เรดวิว คันที (Redview County)

การพัฒนา[แก้]

ปีที่เกมวางจำหน่าย
1994เดอะนีดฟอร์สปีด
1995
1996
1997นีดฟอร์สปีด II
1998นีดฟอร์สปีด III: ฮอตเพอร์ซูต
1999นีดฟอร์สปีด: ไฮสเต็กส์
2000นีดฟอร์สปีด: ปอร์เช่อันลีชต์
2001
2002นีดฟอร์สปีด: ฮอตเพอร์ซูต 2
2003นีดฟอร์สปีด: อันเดอร์เกราน์ด
2004นีดฟอร์สปีด: อันเดอร์เกราน์ด 2
2005นีดฟอร์สปีด: โมสท์วอนเต็ด
2006นีดฟอร์สปีด: คาร์บอน
2007นีดฟอร์สปีด: โปรสตรีท
2008นีดฟอร์สปีด: อันเดอร์คัฟเวอร์
2009นีดฟอร์สปีด: ชิฟต์
นีดฟอร์สปีด: ไนโตร
2010นีดฟอร์สปีด: เวิลด์
นีดฟอร์สปีด: ฮอตเพอร์ซูต
2011ชิฟต์ 2: อันลีชต์
นีดฟอร์สปีด: เดอะรัน
2012นีดฟอร์สปีด: โมสท์วอนเต็ด
2013นีดฟอร์สปีด: ไรวัลส์
2014
2015นีดฟอร์สปีด: โนลิมิต
นีดฟอร์สปีด (2015)
2016
2017นีดฟอร์สปีด เพย์แบ็ก
2018
2019นีดฟอร์สปีดฮีต

ชุดวีดีโอเกม นีดฟอร์สปีด แต่เดิมแล้วได้ถูกพัฒนาโดย Distinctive Software บริษัทสตูดิโอเกมแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ แวนคูเวอร์, บริติชโคลัมเบีย, แคนาดา และหลังจากนั้นก็ถูกบริษัทวีดีโอเกมอิเล็กทรอนิก อาตส์ซื้อบริษัทนี้ไปในปี ค.ศ. 1991 บริษัทนี้เคยได้สร้างวีดีโอเกมแข่งรถชื่อดังหลายเกมเช่น Stunts และ Test Drive II: The Duel หลังจากถูกซื้อ บริษัทนี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Electronic Arts (EA) Canada[8] หลังจากนั้น บริษัท EA Canada ก็ได้เริ่มการพัฒนาชุดเกมนีดฟอร์สปีดต่อถึงปี ค.ศ. 2002 และต่อมา บริษัทเกมแห่งหนึ่งจากแวนคูเวอร์ที่ชื่อว่า Black Box Games ก็ได้ถูกจ้างให้สร้างเกมนีดฟอร์สปีด: ฮอตเพอร์สูต 2 ต่อ[9] บริษัท EA Black Box นั้นก็ได้เป็นบริษัทหลักสร้างชุดเกมนี้ตลอดมาจากปี ค.ศ. 2002–2008 ต่อมาในปี ค.ศ. 2009 ชุดเกมนีดฟอร์สปีดเริ่มมียอดขายน้อยลง อีเอจึงได้ซื้อบริษัทเกม Slightly Mad Studios เพื่อพัฒนา นีดฟอร์สปีด: ชิฟต์ และบริษัท Criterion Games จากสหราชอาณาจักร ในปี ค.ศ. 2010 เพื่อพัฒนาเกม นีดฟอร์สปีด: ฮอตเพอร์สูต ในปี 2011, Slightly Mad Studios ก็ได้พัฒนาเกม ชิฟต์ 2: อันลีชต์ และ EA Black Box ได้พัฒนาเกม นีดฟอร์สปีด: เดอะรัน.

ในปี ค.ศ. 2010 อีเอได้แนะนำเครือข่ายสังคมที่ชื่อว่า Autolog สำหรับ นีดฟอร์สปีด: ฮอตเพอร์สูต และเกมนีดฟอร์สปีด อื่นๆ ในอนาคต Autolog นั้นมีคุณสมบัติตรวจสอบความคืบหน้าของเกม ดูตารางอันดับ และส่งภาพหน้าจอให้กับเพื่อนๆ และอีกมากมายผ่านโทรศัพท์มือถือ[10]

ที่งาน E3 2012 อเล็กซ์ วอร์ด รองประธานบริษัทไครทีเรียนเกมส์ ได้ออกมากล่าวว่านักพัฒนาของบริษัทไม่ได้เป็นผู้สร้างภาคต่อของนีดฟอร์สปีดอีกต่อไปแล้ว แต่วอร์ด ก็ไม่ได้ยืนยันว่าเกมนีดฟอร์สปีดในอนาคตนั้นบริษัทไครทีเรียนเกมส์ จะเป็นผู้พัฒนาเกมนีดฟอร์สปีดเพียงผู้เดียว แต่ก็มีส่วนร่วมอย่างมากในการพัฒนาภาคใหม่ของนีดฟอร์สปีดในอนาคต[11][12]

ในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2013 ได้มีการประกาศว่าบริษัทไครทีเรียนเกมส์ จะมีการปรับโครงสร้างและลดขนาดองกรณ์ลง ในขณะที่บริษัทโกสต์เกมส์จะเป็นหัวหอกในการพัฒนาซีรีส์นีดฟอร์สปีดในอนาคตทั้งหมด[11]

ภาพรวมชุดเกม[แก้]

ชุดวีดีโอเกม นีดฟอร์สปีด ได้วางจำหน่ายไปแล้วเป็นจำนวน 23 เกม

เกมทั้งหมดของชุดวีดีโอเกม นีดฟอร์สปีด โดยเรียงตามปีที่วางจำหน่าย
ชื่อ ปี พีซี คอนโซล มือถือ ผู้พัฒนา หมายเหตุ
เดอะนีดฟอร์สปีด 1994 ดอส 3DO, เซก้า แซทเทิร์น, พีเอส1 N/A ไพโอเนียร์ สตูดิโอ
อีเอ แคนาดา
เกมได้วางจำหน่ายใน 3ดีโอ เป็นเวอร์ชันแรก
นีดฟอร์สปีด II 1997 วินโดวส์ พีเอส1 N/A อีเอ (แคนาดา/ซีแอตเทิล)
NFS III: ฮอทเพอร์ซูต 1998 วินโดวส์ พีเอส1 N/A อีเอ (แคนาดา/ซีแอตเทิล)
NFS: ไฮสเต็กส์ 1999 วินโดวส์ พีเอส1 N/A อีเอ (แคนาดา/ซีแอตเทิล) ใช้ชื่อ โรดชาเลนจ์ ในยุโรป, บราซิล
NFS: ปอร์เช่อันลีชต์ 2000 วินโดวส์ พีเอส1 จีบีเอ อีเดนเกมส์/อีเอ แคนาดา
พอคเก็ตเทียร์
ใช้ชื่อ ปอร์เช่ 2000 (ยุโรป), ปอร์เช่ (เยอรมนี, ลาตินอเมริกา)
NFS: ฮอตเพอร์ซูต 2 2002 วินโดวส์ จีซี, พีเอส2, เอกซ์บอกซ์ N/A อีเอ (แบล็กบอกซ์/ซีแอตเทิล)
NFS: อันเกอร์เกราน์ด 2003 วินโดวส์ จีซี, พีเอส2, เอกซ์บอกซ์ จีบีเอ อีเอ แบล็คบอกซ์
NFS: อันเดอร์เกราน์ด 2 2004 วินโดวส์ จีซี, พีเอส2, เอกซ์บอกซ์ จีบีเอ, โทรศัพท์, ดีเอส, พีเอสพี1 อีเอ แบล็คบอกซ์
NFS: โมสท์วอนเต็ด 2005 วินโดวส์ จีซี, พีเอส2, เอกซ์บอกซ์, เอกซ์บอกซ์ 360 จีบีเอ, โทรศัพท์, ดีเอส, พีเอสพี อีเอ แบล็คบอกซ์
NFS: คาร์บอน 2006 วินโดวส์, แมค โอเอส เอกซ์ จีซี, พีเอส2, เอกซ์บอกซ์, พีเอส3, วี, เอกซ์บอกซ์ 360 จีบีเอ, โทรศัพท์, ดีเอส, พีเอสพี อีเอ (แคนาดา/แบล็คบอกซ์)
NFS: โปรสตรีท 2007 วินโดวส์ พีเอส2, พีเอส3, วี, เอกซ์บอกซ์ 360 โทรศัพท์, ดีเอส, พีเอสพี อีเอ แบล็คบอกซ์
NFS: อันเดอร์คัฟเวอร์ 2008 วินโดวส์ พีเอส2, พีเอส3, วี, เอกซ์บอกซ์ 360 โทรศัพท์, ดีเอส, พีเอสพี, วินโดวส์ โมบาย, ไอโอเอส อีเอ แวนคูเวอร์
เอ็กเซนต์ เอนเตอร์เทนเม้นท์
ไฟร์แบรนด์เกมส์
ปิรันย่าเกมส์
NFS: ชิฟต์ 2009 วินโดวส์ พีเอส3, เอกซ์บอกซ์ 360 พีเอสพี, โทรศัพท์, วินโดวส์ โมบาย, แอนดรอยด์, ไอโอเอส สไลตี้ แมด สตูดิโอ
อีเอ ไบร์ท ไลท์
NFS: ไนโตร N/A วี ดีเอส ไฟร์แบรนด์เกมส์
อีเอ มอนทรีออล
เวอร์ชันดีเอสไอแวร์เรียกว่า นีดฟอร์สปีด: ไนโตร-เอ็กซ์.
NFS: เวิลด์ 2010 วินโดวส์ N/A N/A อีเอ แบล็กบอกซ์ เป็นเกมรถแข่งออนไลน์ฟรี และได้ทำการปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2015
NFS: ฮอตเพอร์ซูต วินโดวส์ พีเอส3, วี, เอกซ์บอกซ์ 360 วินโดวส์โฟน, แอนดรอยด์, ไอโอเอส ไครทีเรียนเกมส์ เวอร์ชันวี พัฒนาโดยเอ็กเซ็นต์เอนเตอร์เทนเม้นต์
ชิฟต์ 2: อันลีชต์ 2011 วินโดวส์ พีเอส3, เอกซ์บอกซ์ 360 ไอโอเอส สไลตี้ แมด สตูดิโอ หรือที่รู้จักกันว่า นีดฟอร์สปีด: ชิฟต์ 2 อันลีชต์.
NFS: เดอะรัน วินโดวส์ พีเอส3, วี, เอกซ์บอกซ์ 360 3ดีเอส อีเอ แบล็คบอกซ์ เวอร์ชันวีและ3ดีเอส พัฒนาโดยไฟร์แบรนด์เกมส์.
NFS: โมสท์วอนเต็ด 2012 วินโดวส์ พีเอส3, วียู, เอกซ์บอกซ์ 360 พีเอสวิต้า, แอนดรอยด์, ไอโอเอส ไครทีเรียนเกมส์ เวอร์ชันวี ยู (จำหน่ายปี ค.ศ. 2013) ได้ใช้ชื่อว่า นีดฟอร์สปีด: โมสท์วอนเต็ดยู
NFS: ไรวัลส์ 2013 วินโดวส์ พีเอส3, พีเอส4, เอกซ์บอกซ์ 360, เอกซ์บอกซ์ วัน N/A โกสต์เกมส์
ไครทีเรียนเกมส์
นีดฟอร์สปีด ไรวัลส์ คอมพลีต เอ็ดดิชั่น วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 2014 (รวมภาคเสริมทั้งหมดด้วย)
NFS: โนลิมิต 2015 N/A N/A แอนดรอยด์, ไอโอเอส ไฟร์มังกี้ส์สตูดิโอ
นีดฟอร์สปีด วินโดวส์ พีเอส4, เอกซ์บอกซ์ วัน N/A โกสต์เกมส์ รีบุ๊ตชุดเกม และต้องการอินเทอร์เน็ตในการเล่นเกม
NFS: เพย์แบ็ก 2017 วินโดวส์ พีเอส4, เอกซ์บอกซ์ วัน N/A โกสต์เกมส์
NFS: ฮีต 2019 วินโดวส์ พีเอส4, เอกซ์บอกซ์ วัน N/A โกสต์เกมส์ ขณะนี้อยู่ในการพัฒนาเกม
NFS: เอดจ์ ยกเลิก วินโดวส์ ไม่ทราบ N/A อีเอ สเปียร์เฮด เกมรถแข่งเล่นฟรี พัฒนาโดยเน็กซอน (เกาหลีใต้) และเทนเซนต์ (ชื่อนีดฟอร์สปีด ออนไลน์ในประเทศจีน)

^1 เวอร์ชันพีเอสพีเรียกว่า นีดฟอร์สปีด: อันเดอร์เกราน์ดไรวัลส์ ได้วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2005
^2 เกมนี้ไม่ได้จำหน่ายในพีเอส3 และเวอร์ชันพีเอส2 สามารถโหลดได้ที่เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์กในปี ค.ศ. 2012
^3 ได้ยกเลิกจำหน่ายเวอร์ชันไอโอเอสเนื่องจากมียอดขายที่ต่ำของ เดอะรัน

อ้างอิง[แก้]

 1. "EA's Need for Speed Franchise Races Past 100 Million Copies" (Press release). Electronic Arts. 2009-10-21. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-03-30. สืบค้นเมื่อ 2009-10-21.
 2. Gerstmann, Jeff (1999-03-31). "Need for Speed High Stakes Review". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 3. 3.0 3.1 "Need for Speed Underground Game Guide". IGN. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-09-26. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 4. Perry, Douglas (2004-11-12). "Need for Speed: Underground 2 Review". IGN. p. 2. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 5. 5.0 5.1 "Need for Speed: Carbon (Cars)". Electronic Arts. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-09-15. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 6. Kaiafas, Tasos (1997-05-14). "Need for Speed II Review". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 7. 7.0 7.1 Mirabella III, Fran (2003-12-14). "Need for Speed Underground Review". IGN. p. 3. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-12-10. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 8. "Electronic Arts completes acquisition of Bullfrog Productions Ltd". Business Wire. Findarticles.com. 1995-01-24. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-10-14. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 9. Andrews, Marke (2008-01-03). "Martin Sikes co-founded Black Box Games". Vancouver Sun. Canada.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-01-07. สืบค้นเมื่อ 2008-08-09.
 10. http://help.ea.com/uk/article/what-is-autolog/
 11. 11.0 11.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Yin
 12. Jackson, Mike (2012-06-22). "News: Criterion in control of entire Need for Speed franchise". ComputerAndVideoGames.com. สืบค้นเมื่อ 2012-06-26.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]