นิมิตต์ สุวรรณรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พลโท นิมิตต์ สุวรรณรัฐ หรือเสธ.มิตต์ นายทหารคนสนิทของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษานกยกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2562 และรองหัวหน้า สำนักงานประสานภารกิจทางทหารกับกระทรวงการต่างประเทศ ศูนย์ประสานภารกิจทางทหาร สำนักนโยบายและแผนกลาโหม กระทรวงกลาโหมและปัจจุบันยังนั่งดำแหน่งประธานบอร์ดปตท.สผ.อีกหนึ่งตำแหน่ง[1]

พลโท นิมิตต์ สุวรรณรัฐ หรือเสธ.มิตต์ เกิดวันที่ 21 เมษายน 2514 จบโรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 30 แต่ไปจบ ร.ร.นายร้อยที่ Virginia Military Institute (VMI) ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็น ‘นายทหารอินเตอร์’ แต่ก็ได้นับรุ่นเป็น จปร.41 ด้วย เพราะเรียน จปร. มา 1 ปี เป็นหลานชาย พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ด้านครอบครัวพลโทนิมิตต์ สุวรรณรัฐ สมรสกับ พจน์ศิรินทร์ (สุดลาภา) สุวรรณรัฐ บุตรสาวนายเชาวน์วัศ สุดลาภา อดีตรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนที่7 และมีบุตรชาย1 คน เส้นทางราชการ เสธ.มิตต์ เมื่อปี พ.ศ. 2558-2559 เป็นผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รอ. ปี 2559-2560 เป็นนายทหารปฏิบัติการศูนย์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ปี 2560-2561 เป็นผู้บังคับการกรมพัฒนาที่ 1 จังหวัดราชบุรี เม.ย.-ก.ย. 2561 เป็นนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหมพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ[2] ต.ค. 2561-ปัจจุบันเป็นรองหัวหน้าสำนักงานประธานภารกิจทางการต่างประเทศ ศูนย์ประสานภารกิจทางทหาร สำนักนโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม พลโทนิมิตต์และยังเป็นนายทหารที่ใกล้ชิดและเป็นมือขวานายกรัฐมนตรีมากที่สุดทำหน้าที่คอยตรวจสอบเอกสารและประสานงานต่างๆให้นายกรัฐมนตรีจนและเป็นมันสมอง และทำงานให้กับนายกทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังจนได้รับฉายาจากบุคคลในทำเนียบและสื่อว่า"นายกน้อย"อีกด้วย[3]

วุฒิการศึกษา ปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท วิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมไฟฟ้า) University of Minnesota สหรัฐอเมริกา ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมไฟฟ้า) Virginia Mil-itary Institute สหรัฐอเมริกา

อ้างอิง[แก้]