ท่อน้ำดีอักเสบแข็งปฐมภูมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ท่อน้ำดีอักเสบแข็งปฐมภูมิ
(Primary sclerosing cholangitis)
ภาพจากการฉีดสีทางเดินน้ำดีของผู้ป่วยท่อน้ำดีอักเสบแข็งปฐมภูมิcholangitis.
สาขาวิชาวิทยาทางเดินอาหาร
สาเหตุไม่ทราบสาเหตุ

ท่อน้ำดีอักเสบแข็งปฐมภูมิ[1] (อังกฤษ: primary sclerosing cholangitis, PSC) เป็นโรคตับเรื้อรังอย่างหนึ่งทำให้มีการอักเสบของท่อน้ำดีมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นแผลเป็น การอักเสบนี้จะไปอุดตันการไหลของน้ำดีที่จะไหลลงสู่ทางเดินอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดตับแข็ง ตับวาย และมะเร็งตับขึ้นได้ สาเหตุของโรคเชื่อว่าเกิดจากภาวะแพ้ภูมิตัวเอง[2] วิธีการรักษาให้หายขาดคือการปลูกถ่ายตับ

สาเหตุ[แก้]

สาเหตุของ PSC นั้นยังไม่ปรากฏ แม้จะเชื่อกันว่าโรคนี้เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (autoimmune disease) อย่างหนึ่งก็ตาม โรค PSC นี้มีความสัมพันธ์กับโรคลำไส้อักเสบโดยเฉพาะลำไส้ใหญ่อักเสบแบบมีแผล (ulcerative colitis) ซึ่งพบร่วมกันในผู้ป่วยถึง 70% และในขณะเดียวกันผู้ป่วยลำไส้ใหญ่อักเสบแบบมีแผลประมาณ 4% ก็มี PSC เช่นเดียวกัน เพศชายเป็นมากกว่าเพศหญิงด้วยอัตราส่วน 2:1[3] และผู้ป่วย PSC มีการเพิ่มขึ้นของแอลลีล HLA A1, B8 และ DR3[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. ICD10 ภาษาไทย ระบุคำแปลแบบแยกส่วนในบทนี้ไว้ว่า cholangitis = ท่อน้ำดีอักเสบ, sclerosing = แข็ง และ primary = ปฐมภูมิ
  2. 2.0 2.1 Charatcharoenwitthaya P, Lindor KD (February 2006). "Primary sclerosing cholangitis: diagnosis and management". Current Gastroenterology Reports. 8 (1): 75–82. PMID 16510038.
  3. Robbins SL, Kumar V, Cotran RS (2003). "16". Robbins basic pathology (7th ed.). Philadelphia: Saunders. pp. 620–1. ISBN 0-7216-9274-5.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

การจำแนกโรค
ทรัพยากรภายนอก